Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B cracks down on fake news peddling YouTube Channels
PIB Fact Check exposes over hundred videos on six channels that have monetized fake news; garnered over 50 crore views
Busted channels part of fake news economy; have a combined following of over 20 lakhs
Channels using clickbait thumbnails to peddle fake news pertaining to President, Prime Minister, Union Ministers and Election Commission
12 JAN 2023 1:15PM by PIB Delhi
The PIB Fact Check Unit (FCU) of the Ministry of Information & Broadcasting busted six YouTube channels which were working in a coordinated manner and spreading false information in India. The Fact Check Unit released six separate Twitter threads having over 100 fact-checks to counter the fake news spread by these channels. This is the second such action from the Unit under the Ministry of Information and Broadcasting where entire channels have been busted.
The six YouTube channels were found to be operating as part of a coordinated disinformation network, had nearly 20 lakh subscribers and their videos have been watched over 51 crore times. Details of these YouTube channels fact-checked by PIB are as under:
SI. No.
Name of YouTube Channel
Subscribers
Views
1.
Nation Tv
5.57 Lakh
21,09,87,523
1.
Samvaad Tv
10.9 Lakh
17,31,51,998
1.
Sarokar Bharat
21.1 thousand
45,00,971
1.
Nation 24
25.4 thousand
43,37,729
1.
Swarnim Bharat
6.07 thousand
10,13,013
1.
Samvaad Samachar
3.48 Lakh
11,93,05,103
Total
20.47 Lakh
51,32,96,337
The YouTube channels exposed by the PIB Fact Check unit spread fake news about the elections, proceedings in the Supreme Court and Parliament of India, functioning of the Government of India, etc. Examples include false claims regarding ban on Electronic Voting Machines, and false statements attributed to senior Constitutional functionaries including the Hon’ble President of India, Hon’ble Chief Justice of India.
The channels are part of a fake news economy that thrives on monetization of fake news. The channels use fake, clickbait and sensational thumbnails and images of television news anchors of TV Channels to mislead the viewers to believe that the news was authentic and drive traffic to their channels in order to monetize the videos published by them.
This is the second such action by PIB Fact Check Unit. In an earlier major action, on 20th December, 2022, the Unit had exposed three channels peddling fake news.
Links of the Twitter threads posted by PIB Fact-Check Unit:
1. Fact-checks on videos of Nation Tv:
1. Fact-checks on videos of Samvaad Tv:
1. Fact-checks on videos of Sarokar Bharat:
1. Fact-checks on videos of Nation 24:
1. Fact-checks on videos of Swarnim Bharat:
1. Fact-checks on videos of Samvaad Samachar:

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
I&B મંત્રાલયે ફેક ન્યૂઝ પેડિંગ કરતી યુટ્યુબ ચેનલો પર પ્રહાર કર્યો
PIB ફેક્ટ ચેકથી છ ચેનલો પરના સોથી વધુ વીડિયોનો પર્દાફાશ કરાયો જેમાં નકલી સમાચારોનું મુદ્રીકરણ કર્યું છે; 50 કરોડથી વધુ વ્યૂ મેળવ્યા છે
પર્દાફાશ કરાયેલ ચેનલો નકલી સમાચાર અર્થતંત્રનો ભાગ; 20 લાખથી વધુના સંયુક્ત ફોલોઅર્સ છે
રાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને ચૂંટણી પંચને લગતા નકલી સમાચારો ફેલાવવા માટે ક્લિકબેટ થંબનેલ્સનો ઉપયોગ કરતી ચેનલો
12 JAN 2023 1:15PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ (FCU) એ છ યુટ્યુબ ચેનલોનો પર્દાફાશ કર્યો છે જે સંકલિત રીતે કામ કરી રહી હતી અને ભારતમાં ખોટી માહિતી ફેલાવી રહી હતી. ફેક્ટ ચેક યુનિટે આ ચેનલો દ્વારા ફેલાતા ફેક ન્યૂઝનો સામનો કરવા માટે 100 થી વધુ ફેક્ટ-ચેક ધરાવતાં છ અલગ-અલગ ટ્વિટર થ્રેડો બહાર પાડ્યા છે. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય હેઠળના એકમ તરફથી આ બીજી કાર્યવાહી છે જેમાં સમગ્ર ચેનલોનો પર્દાફાશ કરવામાં આવ્યો છે.
છ યુટ્યુબ ચેનલો એક સંકલિત ડિસઇન્ફોર્મેશન નેટવર્કના ભાગ રૂપે કાર્યરત હોવાનું જણાયું હતું, તેના લગભગ 20 લાખ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ હતા અને તેમના વીડિયો 51 કરોડથી વધુ વખત જોવામાં આવ્યા હતા. PIB દ્વારા તથ્ય-ચકાસાયેલ આ YouTube ચેનલોની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ.
YouTube ચેનલનું નામ
સબ્સ્ક્રાઇબર્સ
વ્યૂઝ
1.
નેશન ટીવી
5.57 લાખ
21,09,87,523
1.
સંવાદ ટીવી
10.9 લાખ
17,31,51,998
1.
સરોકર ભારત
21.1 હજાર
45,00,971
1.
રાષ્ટ્ર 24
25.4 હજાર
43,37,729
1.
સ્વર્ણિમ ભારત
6.07 હજાર
10,13,013
1.
સંવાદ સમાચાર
3.48 લાખ
11,93,05,103
કુલ
20.47 લાખ
51,32,96,337
PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ દ્વારા એવી YouTube ચેનલોનો પર્દાફાશ થયો જે ચૂંટણીઓ, ભારતની સુપ્રીમ કોર્ટ અને સંસદમાં કાર્યવાહી, ભારત સરકારની કામગીરી વગેરે વિશે નકલી સમાચાર ફેલાવે છે. ઉદાહરણોમાં ઇલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીનો પર પ્રતિબંધ અંગેના ખોટા દાવાઓ અને ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ, માનનીય મુખ્ય ન્યાયાધીશ સહિત વરિષ્ઠ બંધારણીય કાર્યકર્તાઓ ખોટા નિવેદનોનો સમાવેશ થાય છે.
ચેનલો નકલી સમાચાર અર્થતંત્રનો ભાગ છે જે નકલી સમાચારના મુદ્રીકરણ પર વિકસે છે. ચેનલો નકલી, ક્લિકબેટ અને સનસનાટીભર્યા થંબનેલ્સ અને ટીવી ચેનલોના ટેલિવિઝન ન્યૂઝ એન્કરની છબીઓનો ઉપયોગ કરીને દર્શકોને સમાચાર અધિકૃત હોવાનું માને છે અને તેમના દ્વારા પ્રકાશિત વીડિયોનું મુદ્રીકરણ કરવા માટે તેમની ચેનલો પર ટ્રાફિક લાવે છે.
PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ દ્વારા આ પ્રકારની બીજી કાર્યવાહી છે. અગાઉની એક મોટી કાર્યવાહીમાં, 20મી ડિસેમ્બર, 2022ના રોજ, યુનિટે નકલી સમાચાર ફેલાવતી ત્રણ ચેનલોનો પર્દાફાશ કર્યો હતો.
PIB ફેક્ટ-ચેક યુનિટ દ્વારા પોસ્ટ કરાયેલ ટ્વિટર થ્રેડ્સની લિંક્સ:
i નેશન ટીવીના વીડિયો પર તથ્ય-તપાસ:
ii. સંવાદ ટીવીના વીડિયો પર તથ્ય-તપાસ:
iii સરોકર ભારત ના વિડીયો પર તથ્ય તપાસ:
iv નેશન 24ના વીડિયો પર તથ્ય-તપાસ:
v. સ્વર્ણિમ ભારતના વિડીયો પર તથ્ય-તપાસ:
vi સંવાદ સમાચારના વિડીયો પર તથ્ય-તપાસ: