Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B cracks down on fake news peddling YouTube Channels
PIB Fact Check exposes over hundred videos on six channels that have monetized fake news; garnered over 50 crore views
Busted channels part of fake news economy; have a combined following of over 20 lakhs
Channels using clickbait thumbnails to peddle fake news pertaining to President, Prime Minister, Union Ministers and Election Commission
12 JAN 2023 1:15PM by PIB Delhi
The PIB Fact Check Unit (FCU) of the Ministry of Information & Broadcasting busted six YouTube channels which were working in a coordinated manner and spreading false information in India. The Fact Check Unit released six separate Twitter threads having over 100 fact-checks to counter the fake news spread by these channels. This is the second such action from the Unit under the Ministry of Information and Broadcasting where entire channels have been busted.
The six YouTube channels were found to be operating as part of a coordinated disinformation network, had nearly 20 lakh subscribers and their videos have been watched over 51 crore times. Details of these YouTube channels fact-checked by PIB are as under:
SI. No.
Name of YouTube Channel
Subscribers
Views
1.
Nation Tv
5.57 Lakh
21,09,87,523
1.
Samvaad Tv
10.9 Lakh
17,31,51,998
1.
Sarokar Bharat
21.1 thousand
45,00,971
1.
Nation 24
25.4 thousand
43,37,729
1.
Swarnim Bharat
6.07 thousand
10,13,013
1.
Samvaad Samachar
3.48 Lakh
11,93,05,103
Total
20.47 Lakh
51,32,96,337
The YouTube channels exposed by the PIB Fact Check unit spread fake news about the elections, proceedings in the Supreme Court and Parliament of India, functioning of the Government of India, etc. Examples include false claims regarding ban on Electronic Voting Machines, and false statements attributed to senior Constitutional functionaries including the Hon’ble President of India, Hon’ble Chief Justice of India.
The channels are part of a fake news economy that thrives on monetization of fake news. The channels use fake, clickbait and sensational thumbnails and images of television news anchors of TV Channels to mislead the viewers to believe that the news was authentic and drive traffic to their channels in order to monetize the videos published by them.
This is the second such action by PIB Fact Check Unit. In an earlier major action, on 20th December, 2022, the Unit had exposed three channels peddling fake news.
Links of the Twitter threads posted by PIB Fact-Check Unit:
1. Fact-checks on videos of Nation Tv:
1. Fact-checks on videos of Samvaad Tv:
1. Fact-checks on videos of Sarokar Bharat:
1. Fact-checks on videos of Nation 24:
1. Fact-checks on videos of Swarnim Bharat:
1. Fact-checks on videos of Samvaad Samachar:

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
నకిలీ వార్తలను ప్రచారం చేస్తున్న యూట్యూబ్ ఛానెళ్ల పట్ల ఐ & బి మంత్రిత్వ శాఖ కఠిన చర్యలు
నకిలీ వార్తలతో డబ్బు ఆర్జించిన ఆరు ఛానెల్‌లలో వందకు పైగా వీడియోలు బహిర్గతం చేసిన పిఐబి ఫాక్ట్ చెక్ ; 50 కోట్లకు పైగా వ్యూస్
ఫేక్ న్యూస్ ఎకానమీలో భాగమైన ఛానెల్‌లు; అన్నీ కలిపి 20 లక్షలకు పైగా ఫాలోయింగ్ కలిగి ఉన్నారు
రాష్ట్రపతి, ప్రధానమంత్రి, కేంద్రమంత్రులు, ఎన్నికల కమిషన్‌కు సంబంధించిన నకిలీ వార్తలను ప్రచారం చేయడానికి క్లిక్‌బైట్ థంబ్‌నెయిల్‌లను ఉపయోగిస్తున్న చానెళ్లు
12 JAN 2023 1:15PM by PIB Hyderabad
సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన పిఐబి ఫాక్ట్ చెక్ యూనిట్ (ఎఫ్ సి యు) భారతదేశంలో సమన్వయ పద్ధతిలో పని చేస్తున్న, తప్పుడు సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేస్తున్న ఆరు యూట్యూబ్ ఛానెళ్ల బండారాన్ని బయటపెద్దింది. ఈ ఛానెల్‌ల ద్వారా వ్యాప్తి చెందుతున్న నకిలీ వార్తలను ఎదుర్కోవడానికి ఫాక్ట్ చెక్ యూనిట్ 100కు పైగా ఫాక్ట్ చెక్ లను ఆరు వేర్వేరు ట్విట్టర్ థ్రెడ్‌ల ద్వారా విడుదల చేసింది. సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని యూనిట్ నుండి మొత్తం ఛానెల్‌లను బయటపెట్టడం ఇది రెండవది.
ఆరు యూట్యూబ్ ఛానెల్‌లు సమన్వయంతో కూడి తప్పుడు సమాచార నెట్‌వర్క్‌లో భాగంగా పనిచేస్తున్నట్లు కనుగొన్నారు. వీటికి దాదాపు 20 లక్షల మంది సబ్‌స్క్రైబర్‌లు ఉన్నారు. వాటి వీడియోలు 51 కోట్ల కంటే ఎక్కువ సార్లు వీక్షించారు. పిఐబి ద్వారా ఫాక్ట్ చెక్ అయిన ఈ YouTube ఛానెల్‌ల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
యూట్యూబ్ ఛానల్ పేరు
సబ్‌స్క్రైబర్‌లు
వీక్షణలు
1.
నేషన్ టీవీ
5.57 ల్లక్షలు
21,09,87,523
1.
సంవాద్ టీవీ
10.9 లక్షలు
17,31,51,998
1.
సరొకర్ భారత్
21.1 వేలు
45,00,971
1.
నేషన్ 24
25.4 వేలు
43,37,729
1.
స్వర్ణిమ్ భారత్
6.07 వేలు
10,13,013
1.
సంవాద్ సమాచార్
3.48 లక్షలు
11,93,05,103
Total
20.47 లక్షలు
51,32,96,337
పిఐబి ఫాక్ట్ చెక్ యూనిట్ ద్వారా బహిర్గతం అయిన యూట్యూబ్ ఛానళ్ళు ఎన్నికల గురించి, సుప్రీంకోర్టులో విచారణలు, భారత పార్లమెంట్‌, భారత ప్రభుత్వ పనితీరు గురించి నకిలీ వార్తలను వ్యాప్తి చేశాయి, . ఎలక్ట్రానిక్ ఓటింగ్ మెషీన్‌లపై నిషేధానికి సంబంధించిన తప్పుడు వాదనలు, తప్పుడు ప్రకటనలను గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి, గౌరవనీయులైన భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తితో సహా సీనియర్ రాజ్యాంగ కార్యకర్తలకు ఆపాదించాయి. ఛానెల్‌లు నకిలీ వార్తల ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగం, ఇవి నకిలీ వార్తల ద్వారా డబ్బు ఆర్జించడం ద్వారా వృద్ధి చెందుతాయి. ఛానెల్‌లు టీవీ ఛానెల్‌ల టెలివిజన్ న్యూస్ యాంకర్ల, క్లిక్‌బైట్, సంచలనాత్మక సూక్ష్మచిత్రాలు, నకిలీ చిత్రాలను ఉపయోగించి వీక్షకులను తప్పుదారి పట్టించాయి. వార్తలు ప్రామాణికమైనవాటిగా నమ్మించి, వారు ప్రచురించిన వీడియోలను మానిటైజ్ చేయడానికి వారి ఛానెల్‌లకు ట్రాఫిక్‌ను పెంచుతాయి. పిఐబి ఫాక్ట్ చెక్ యూనిట్ ద్వారా ఇది రెండవ చర్య. మునుపటి ప్రధాన చర్యలో, 20 డిసెంబర్ 2022న, యూనిట్ నకిలీ వార్తలను ప్రచారం చేస్తున్న మూడు ఛానెల్‌లను బహిర్గతం చేసింది.
పిఐబి ఫాక్ట్-చెక్ యూనిట్ పోస్ట్ చేసిన ట్విట్టర్ థ్రెడ్‌ల లింక్‌లు:
1. Fact-checks on videos of Nation Tv:
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1613420716740972546?s=20&t=NCYvl_jBC0G77cFgBAqoSg
1. Fact-checks on videos of Samvaad Tv:
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1613432625062109184?s=20&t=eADNbtySQAqh7n_kWhG4MQ
1. Fact-checks on videos of Sarokar Bharat:
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1613422660905750531?s=20&t=lJOEtKrOt8IKON07VAtdYw
1. Fact-checks on videos of Nation 24:
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1613432502991089667?s=20&t=kXatZi4lrXiHHnmFrJs6mw
1. Fact-checks on videos of Swarnim Bharat:
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1613428927426596868?s=20&t=GFzenXOIWpjBnnCBzeXPOA
1. Fact-checks on videos of Samvaad Samachar:
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1613427861674946560?s=20&t=NCYvl_jBC0G77cFgBAqoSg