Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B cracks down on fake news peddling YouTube Channels
PIB Fact Check exposes over hundred videos on six channels that have monetized fake news; garnered over 50 crore views
Busted channels part of fake news economy; have a combined following of over 20 lakhs
Channels using clickbait thumbnails to peddle fake news pertaining to President, Prime Minister, Union Ministers and Election Commission
12 JAN 2023 1:15PM by PIB Delhi
The PIB Fact Check Unit (FCU) of the Ministry of Information & Broadcasting busted six YouTube channels which were working in a coordinated manner and spreading false information in India. The Fact Check Unit released six separate Twitter threads having over 100 fact-checks to counter the fake news spread by these channels. This is the second such action from the Unit under the Ministry of Information and Broadcasting where entire channels have been busted.
The six YouTube channels were found to be operating as part of a coordinated disinformation network, had nearly 20 lakh subscribers and their videos have been watched over 51 crore times. Details of these YouTube channels fact-checked by PIB are as under:
SI. No.
Name of YouTube Channel
Subscribers
Views
1.
Nation Tv
5.57 Lakh
21,09,87,523
1.
Samvaad Tv
10.9 Lakh
17,31,51,998
1.
Sarokar Bharat
21.1 thousand
45,00,971
1.
Nation 24
25.4 thousand
43,37,729
1.
Swarnim Bharat
6.07 thousand
10,13,013
1.
Samvaad Samachar
3.48 Lakh
11,93,05,103
Total
20.47 Lakh
51,32,96,337
The YouTube channels exposed by the PIB Fact Check unit spread fake news about the elections, proceedings in the Supreme Court and Parliament of India, functioning of the Government of India, etc. Examples include false claims regarding ban on Electronic Voting Machines, and false statements attributed to senior Constitutional functionaries including the Hon’ble President of India, Hon’ble Chief Justice of India.
The channels are part of a fake news economy that thrives on monetization of fake news. The channels use fake, clickbait and sensational thumbnails and images of television news anchors of TV Channels to mislead the viewers to believe that the news was authentic and drive traffic to their channels in order to monetize the videos published by them.
This is the second such action by PIB Fact Check Unit. In an earlier major action, on 20th December, 2022, the Unit had exposed three channels peddling fake news.
Links of the Twitter threads posted by PIB Fact-Check Unit:
1. Fact-checks on videos of Nation Tv:
1. Fact-checks on videos of Samvaad Tv:
1. Fact-checks on videos of Sarokar Bharat:
1. Fact-checks on videos of Nation 24:
1. Fact-checks on videos of Swarnim Bharat:
1. Fact-checks on videos of Samvaad Samachar:

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿದ್ದ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದೆ
ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳಿಂದ ಹಣಗಳಿಸಿದ ಆರು ಚಾನಲ್‌ಗಳ ನೂರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ; ಇವು 50 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ
ಈ ಚಾನಲ್‌ಗಳು ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿವೆ; ಒಟ್ಟು 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಹರಡಲು ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ಕ್ಲಿಕ್‌ಬೈಟ್ ಥಂಬ್‌ನೇಲ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದವು
12 JAN 2023 1:15PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಘಟಕವು (ಎಫ್‌ಸಿಯು) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿದ್ದ ಆರು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ಭೇದಿಸಿದೆ. ಈ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ಹರಡುವ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಭೇದಿಸಲು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಾಸ್ತವಾಂಶ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆರು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಟ್ವಿಟರ್ ಥ್ರೆಡ್‌ಗಳನ್ನು ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಘಟಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಘಟಕವು ಇಡೀ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ ಎರಡನೇ ಕ್ರಮ ಇದಾಗಿದೆ.
ಆರು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ಸಂಘಟಿತ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಜಾಲದ ಭಾಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಇವು ಸುಮಾರು 20 ಲಕ್ಷ ಚಂದಾದಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು 51 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ವೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಐಬಿ ಮೂಲಕ ವಾಸ್ತವಾಂಶ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿರುವ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನಲ್‌ಗಳ ವಿವರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನಲ್‌ ಹೆಸರು
ಚಂದಾದಾರರು
ವೀಕ್ಷಣೆಗಳು
1.
ನೇಷನ್ ಟಿವಿ
5.57 Lakh
21,09,87,523
1.
ಸಂವಾದ್ ಟಿವಿ
10.9 Lakh
17,31,51,998
1.
ಸರೋಕರ್ ಭಾರತ್
21.1 thousand
45,00,971
1.
ನೇಷನ್ 24
25.4 thousand
43,37,729
1.
ಸ್ವರ್ಣಿಂ ಭಾರತ್
6.07 thousand
10,13,013
1.
ಸಂವಾದ್ ಸಮಾಚಾರ್
3.48 Lakh
11,93,05,103
Total
20.47 Lakh
51,32,96,337
ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಘಟಕವು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ಚುನಾವಣೆಗಳು, ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಹರಡಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ . ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಗಳ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮತಯಂತ್ರಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿಷೇಧದ ಬಗೆಗಿನ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಅವು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳಿಂದ ಹಣಗಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ನಕಲಿ, ಕ್ಲಿಕ್‌ಬೈಟ್ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಥಂಬ್‌ನೇಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ಸುದ್ದಿ ನಿರೂಪಕರ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವೀಕ್ಷಕರು ಸುದ್ದಿ ಅಧಿಕೃತವೆಂದು ನಂಬುವಂತೆ ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ವೀಡಿಯೊಗಳಿಂದ ಹಣಗಳಿಸಲು ತಮ್ಮ ಚಾನಲ್‌ಗಳ ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್ ಚೆಕ್ ಘಟಕದಿಂದ ಇದು ಈ ರೀತಿಯ ಎರಡನೇ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 20, 2022 ರಂದು, ಘಟಕವು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಹರಡುವ ಮೂರು ಚಾನೆಲ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿತ್ತು.
ಪಿಐಬಿ ಫ್ಯಾಕ್ಟ್-ಚೆಕ್ ಘಟಕ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಿದ ಟ್ವಿಟರ್‌ ಥ್ರೆಡ್‌ಗಳ ಲಿಂಕ್‌ಗಳು:
i. ನೇಷನ್ ಟಿವಿಯ ವೀಡಿಯೋಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಾಂಶ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು:
ii ಸಂವಾದ್ ಟಿವಿಯ ವೀಡಿಯೋಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಾಂಶ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು:
iii ಸರೋಕರ್ ಭಾರತ್‌ನ ವೀಡಿಯೋಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಾಂಶ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು:
iv. ನೇಷನ್ 24 ರ ವೀಡಿಯೋಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಾಂಶ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು:
v. ಸ್ವರ್ಣಿಂ ಭಾರತ್‌ನ ವೀಡಿಯೋಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಾಂಶ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು:
vi. ಸಂವಾದ್ ಸಮಾಚಾರದ ವೀಡಿಯೋಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಾಂಶ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು: