ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ 'ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ': ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ 13 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਇੰਡੋ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿਚਕਾਰ 3,200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 50 ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 27 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗਾ ਜਹਾਜ਼
ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਲਿਆਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ
08 JAN 2023 1:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 13 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗੀ। । ਇਹ ਲਗਜ਼ਰੀ ਕਰੂਜ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ 5 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 27 ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ 3,200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਅਣਵਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਬੇਅੰਤ ਦੌਲਤ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਰਾਹ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਰਗੋ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਕਰੂਜ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸੈਲਾਨੀ ਅਧਿਆਤਮਕ, ਵਿੱਦਿਅਕ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਅਮੀਰੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਸਾਰਨਾਥ ਤੱਕ, ਮਾਜੁਲੀ ਤੋਂ ਮੇਯੋਂਗ ਤੱਕ, ਸੁੰਦਰਬਨ ਤੋਂ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਤੱਕ, ਇਹ ਕਰੂਜ਼ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਦੋਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਕਰੂਜ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 51 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਕਰੂਜ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ, ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਘਾਟਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਟਨਾ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸਾਹਿਬਗੰਜ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਢਾਕਾ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਗੁਹਾਟੀ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ 50 ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 62 ਮੀਟਰ, ਚੌੜਾਈ 12 ਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ 1.4 ਮੀਟਰ ਦੇ ਡਰਾਫਟ ਨਾਲ ਅਰਾਮਇਕ ਸਫ਼ਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਯਾਦਗਾਰ ਅਤੇ ਆਲੀਸ਼ਾਨ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ 36 ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਡੈੱਕ, 18 ਸੂਇਟਸ ਔਨ ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਟਿਕਾਊ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ-ਮੁਕਤ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੋਰ ਕੰਟਰੋਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ 32 ਸੈਲਾਨੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣਗੇ। ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਿਤੀ 1 ਮਾਰਚ, 2023 ਹੈ।
ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਪ ਓਵਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ "ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ" ਤੋਂ, ਇਹ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ਰਧਾ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿਖੇ ਰੁਕੇਗਾ। ਇਹ ਮੇਯੋਂਗ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਇਸਦੇ ਤਾਂਤਰਿਕ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਜੁਲੀ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਦੀ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਵੈਸ਼ਨਵ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਸੈਲਾਨੀ ਬਿਹਾਰ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਵਿਕਰਮਸ਼ਿਲਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੀ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਭਿੱਜ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਕਰੂਜ਼ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਡੈਲਟਾ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰਬਨ ਦੀਆਂ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਭਰਪੂਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ, ਰਾਇਲ ਬੰਗਾਲ ਟਾਈਗਰਸ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਸਿੰਙ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡੇ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਵੀ ਲੰਘੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸਪੋਜਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਿਵਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਟਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਮਵੀ ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਕਰੂਜ਼ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਰੂਜ਼ ਸੇਵਾ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਮਾਰਕੀਟ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 5% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2027 ਤੱਕ ਕਰੂਜ਼ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ~ 37% ਬਣਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਯੂਰਪ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 60% ਹਿੱਸਾ ਸੰਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਚਕਾਰ 8 ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗ 2 (ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ) 'ਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਿਵਰ ਰਾਫਟਿੰਗ, ਕੈਂਪਿੰਗ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਕਾਇਆਕਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ। ਐੱਨਡਬਲਿਊ 2 ਵਿੱਚ 10 ਯਾਤਰੀ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਚਾਰ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ ਐੱਨਡਬਲਿਊ 2 ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਇਹ ਐੱਨਡਬਲਿਊ 3 (ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਨਹਿਰ), ਐੱਨਡਬਲਿਊ 8, ਐੱਨਡਬਲਿਊ 4, ਐੱਨਡਬਲਿਊ 87, ਐੱਨਡਬਲਿਊ 97 ਅਤੇ ਐੱਨਡਬਲਿਊ 5 ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅੱਗੇ ਅਤੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਲਿੰਕੇਜ ਨਾਲ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
World’s longest river cruise ‘Ganga Vilas’ to unlock River Cruise tourism in India: Shri Sarbananda Sonowal
• To be flagged off by Prime Minister Narendra Modi from Varanasi on 13 January
• Ship to traverse through 27 different river systems with 50 tourist spots covering a distance of 3,200 kms between Varanasi in UP to Dibrugarh in Assam via Indo Bangladesh Protocol route
• MV Ganga Vilas to put India in the river cruise map of the world: Shri Sonowal
08 JAN 2023 1:43PM by PIB Delhi
The launch of world’s longest river cruise with MV Ganga Vilas by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 13 January, 2023 in Varanasi will herald a new age of river cruise tourism for India, said Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush. The luxury cruise will cover a distance of more than 3,200 kms across 27 river systems in 5 states in India and Bangladesh. The huge untapped potential of river cruise is set to get unlocked with the launch of this service, added Shri Sonowal.
Speaking on the occasion, Shri Sonowal said, “Under the dynamic leadership of Prime Minister Narendra Modi, we are exploring the immense wealth that our rich river system has to offer. This avenue of sustainable development via inland waterways has received a tremendous boost as efforts to augment cargo traffic as well as passenger tourism has borne fruit with encouraging results. The MV Ganga Vilas cruise is a step towards unlocking the huge potential river tourism in the country has to offer. Our rich heritage will get further transcended in the global stage as tourists will be able to experience the spiritual, the educational, the well being, the cultural as well as the richness of the biodiversity of India. From Kashi to Sarnath, from Majuli to Mayong, from Sunderbans to Kaziranga, this cruise packs an experience of a lifetime. I believe that this wonderful initiative, under the guidance of Prime Minister Modi ji, is the beginning of a new era in river cruise tourism in India and strengthening our government’s commitment to enable Act East, both through policy and practice.”
The MV Ganga Vilas cruise is curated to bring out the best of the country to be showcased to the world. The 51 days cruise is planned with visits to 50 tourist spots including World Heritage Sites, National Parks, river Ghats, and major cities like Patna in Bihar, Sahibganj in Jharkhand, Kolkata in West Bengal, Dhaka in Bangladesh and Guwahati in Assam. The MV Ganga Vilas vessel is 62 meters in length, 12 meters in width and comfortably sails with a draft of 1.4 meters. It has three decks, 18 suites on board with a capacity of 36 tourists, with all the amenities to provide a memorable and luxurious experience for the tourists. The ship follows sustainable principles at its core as it is equipped with pollution-free mechanisms and noise control technologies. The maiden voyage of MV Ganga Vilas will witness 32 tourists from Switzerland relishing the Varanasi to Dibrugarh journey. The expected date of arrival of MV Ganga Vilas in Dibrugarh is on 1st March, 2023.
The itinerary of MV Ganga Vilas has been curated to showcase the rich heritage of India with stop overs in spots of historical, cultural and religious importance. From the famous “Ganga Arti” in Varanasi, it will stop at Sarnath, a place of great reverence for Buddhism. It will also cover Mayong, known for its Tantric craft, and Majuli, the largest river island and hub of Vaishnavite cultural in Assam. The travellers will also visit the Bihar School of Yoga and Vikramshila University, allowing them to soak in the rich Indian heritage in spirituality and knowledge. The cruise will also traverse through the biodiversity rich World Heritage Sites of Sunderbans in Bay of Bengal delta, famous for Royal Bengal Tigers, as well as Kaziranga National Park, famous for one horn rhino.
Highlighting the need to develop river cruise tourism in the country, Shri Sonowal said that the development of this sector would generate employment opportunity in the hinterland. The government is making capital expenditure to build capacity for the success of river cruise tourism in the country. He said the river tourism circuits will be developed and integrated with the existing tourism circuits for maximum exposure and rapid development of this sector in the country.
The MV Ganga Vilas cruise is a first-of-its-kind cruise service. With support from the Inland Waterways Authority of India (IWAI) under Ministry of Shipping, Ports and Waterways (MoPSW), the success of this service is likely to enthuse entrepreneurs to explore river cruise in other parts of the country.
The global River cruise market has grown at ~5% over the last few years and is expected to constitute ~37% of cruise market by 2027. Europe has been driving growth with approx. 60% share of river cruise vessels in the world. In India, 8 river cruise vessels are operational between Kolkata and Varanasi while cruise movement is also operation on National Waterways 2 (Brahmaputra). Tourism activities like river rafting, camping, sightseeing, kayaking and so on are operation in many spots in the country. The construction of 10 passengers terminals across NW2 are going on which will further bolster the prospect of river cruise. At present, four river cruise vessels are operational in NW2 while it is operating in limited capacity in NW3 (West Coast Canal), NW8, NW 4, NW 87, NW 97, and NW 5. As the capital expenditure is pumped to build capacity in the inland waterways, the river cruise is set to grow further with systematic forward and backward linkage for the economy, especially across the banks of the rivers.