ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 13 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਪਾਂਡੂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ, ਪਾਂਡੂ ਵਿਖੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰਸੁਰਜੀਤ ਲਈ 2024-25 ਤੱਕ 1016 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ
NW 2 (ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ) ਅਤੇ NW 16 (ਬਰਾਕ) ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 622 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ : ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਰਾਸਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ, ਬਰਾਕ, ਧਨਸਿਰੀ ਅਤੇ ਕੋਪਿਲੀ ਦੇ ਤਲਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ 233 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ
ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਧੂਬਰੀ ਤੋਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ; ਮੇਯੋਂਗ ਤੋਂ ਮਜੁਲੀ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ
09 JAN 2023 6:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਮ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। 13 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਪਾਂਡੂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 27 ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਂਡੂ ਵਿਖੇ ਟਰਮੀਨਲ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕਦਮੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 1016 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ (NW2) ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਧਾ ਕੇ 474 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ 148 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਧਿਆ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਕ ਨਦੀ (NW 16) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਧਨਸਿਰੀ ਨਦੀ (NW31) ਅਤੇ ਕੋਪਿਲੀ ਨਦੀ (NW57) ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਰਮਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਇਆਕਲਪ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭਾਰਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਰੂਟ (ਆਈਬੀਪੀਆਰ) 'ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ 2014-15 ਵਿੱਚ 2.00 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 5.43 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੇਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਸਤੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਕਾਰਗੋ ਜਾਂ ਯਾਤਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਆ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸੰਬਧ ਵਿਚ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਜੀ ਪਾਂਡੂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਰਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਾਰਟ-ਇਨ-ਆਰਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਖੋਲ ਦੇਵੇਗੀ। ਜਲ ਮਾਰਗਾ ਦੇ ਸਹਿਜ ਸੁੰਦਰਤਾ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਇਕ ਸਥਾਈ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਤੇਜ ਮੋਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼, ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਦੇ ਨਿਯਤ ਲਾਂਚ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਕਰੂਜ਼ ਵਿੱਚ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਲੱਗੇਗਾ। ਅਸਾਮ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਦਿਸਹੱਤੇ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਧੂਬਰੀ ਤੋਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮੇਯੋਂਗ ਤੋਂ ਮਾਜੁਲੀ ਤੱਕ, ਇਸ ਕਰੂਜ਼ ਨੇ ਜਿੱਥੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਇਸਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਰਾਜ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਉੱਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।" ਗੰਗਾ ਵਿਲਾਸ ਧੂਬਰੀ, ਗੋਲਪਾਰਾ (ਜੋਗੀਘੋਪਾ), ​​ਗੁਵਾਹਾਟੀ (ਪਾਂਡੂ) ਰਾਜ ਪੋਬੀਤੋਰਾ, ਤੇਜ਼ਪੁਰ, ਸਿਲਘਾਟ, ਨੇਮਤੀ ਘਾਟ। (ਬੋਗੀਬੀਲ) ਵਿੱਚ ਲੰਗਰ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ।
ਪਾਂਡੂ ਟਰਮੀਨਲ 'ਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ IWT, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ, IWAI, ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ NDBU-2 ਅਤੇ 16 ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਰ ਨਿੱਜੀ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਪਾਂਡੂ ਟਰਮੀਨਲ ਨੂੰ NH 27 ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੜਕ ਕਾਰਗੋ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਲਈ ਦਿਨ ਦੇ 24 ਘੰਟੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕੁਨੇਕਿਟਵਿਟੀ ਬਣਾਏਗੀ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸਕਿੱਲ ਸੈਂਟਰ ਸਾਡੇ ਅਮੀਰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਮਤੀ ਹੁਨਰ ਦੇ ਸੈੱਟਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਰਮਨ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Prime Minister Shri Narendra Modi to unveil the foundation stones of Ship Repair Facility at Pandu; connecting road to Pandu Port & Inauguration of Maritime Skill Centre on January 13: Shri Sarbananda Sonowal
Major initiatives worth more than ₹1016 crore planned for revamp of Inland Waterways in Assam till 2024-25: Shri Sonowal
Comprehensive package to develop NW 2 (Brahmaputra) & NW 16 (Barak) enhanced to ₹622 crore: Shri Sonowal
To maintain fairway of waterways, a sum of ₹233 crore is set for dredging of Brahmaputra, Barak, Dhansiri & Kopili
Ganga Vilas to open new vista for international tourism in Assam as it showcases our heritage from Dhubri to Dibrugarh; from Mayong to Majuli: Shri Sonowal
09 JAN 2023 6:03PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal announced major initiatives planned for Assam by the Ministry of Ports, Shipping & Waterways this year for the development of inland waterways in Guwahati today. Prime Minister Shri Narendra Modi will unveil the foundation stones for two major initiatives while inaugurating Maritime Skill Centre for Northeast to ramp up capacity in Pandu port in Guwahati on January 13, 2023. The other initiatives are the Ship Repair Facility at Pandu Multi Modal terminal and an elevated road connecting with the Multi Modal Terminal at Pandu with National Highway 27 in Guwahati. The facilities are part of major initiatives planned by the Ministry of Ports, Shipping & Waterways for revamping inland waterways in Assam & the Northeast.
Union Minister also announced an investment of ₹1016 crore for the development of inland waterways in Assam for the forthcoming years. A comprehensive package to develop Brahmaputra (NW2) has now been enhanced to ₹474 crore as well as an enhanced package of ₹148 crore has been earmarked for the development of Barak river (NW 16) recently. The ministry has also approved development of Dhansiri river (NW 31) and Kopili river (NW 57). Highlighting the success of the rejuvenated waterways as an alternative conduit of logistics under the Modi government, the cargo movement in Indo Bangladesh Protocol Route (IBPR) has increased from 2.00 MT in 2014-15 to 5.43 MT in 2021-22, remarked Shri Sonowal.
Speaking on the occasion, Shri Sonowal said, “Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, our Ministry has taken up major initiatives to power the waterways of the region in order to convert them as the avenues of economic progress, development & growth of the region. Be it the cargo or passenger movement via waterways, we are planning and executing policies to build capacity in the region. In this regard, the PM Modi ji will virtually unveil the foundations stones for major capacity building at Pandu port in Guwahati. We believe that this will serve as a major shot-in-the-arm for the development of the region. We believe that our commitment to harness the magnificent prowess of country’s rich river system will unpack immense opportunity. We believe that the innate beauty of waterways as a sustainable, economic & swift mode of transport will make us future ready & act as the driving engine of growth of new India.”
Sharing his views on the scheduled launch of Ganga Vilas world’s largest river cruise from Varanasi to Dibrugarh, Union Minister added, “Ganga Vilas will open up a new vista for the tourism in the country. As the cruise will spend more than ten days in Assam, the foreign tourists will be able to explore and experience a new horizon of socio-cultural hue along the river coast. From Dhubri to Dibrugarh and from Mayong to Majuli, this cruise has curated an interesting journey where the natural beauty of Assam will be relished. It’s success has also opened a new avenue of investment in river cruise tourism in Assam. We hope that it’s multiplier impact on the economy of the state will be manifold.” The Ganga Vilas will stop at Dhubri, Goalpara (Jogighopa), Guwahati (Pandu), Pobitora, Tezpur, Silghat, Nemati Ghat before anchoring at Dibrugarh (Bogibeel) in the state.
The Ship Repair facility at the Pandu Terminal will save time and money. The facility will cater the repair of vessels of IWT, Govt. of Assam, IWAI, Indian Army, and other private operators plying in NW-2 and 16. The dedicated road connecting the Pandu Terminal with the NH27 will enable 24-hour smooth & swift connectivity making a sound business proposition for cargo operators. The Maritime Skill Centre for Northeast will be instrumental in honing our rich talent pool and acquire much valued skill sets by the candidates for better employment opportunity in the bourgeoning logistics industry.