Ministry of Health and Family Welfare
National Health Authority (NHA) introduces new system to measure and grade performance of hospitals empaneled under Ayushman Bharat PM-JAY scheme.
The objective of the new system is to incentivize and encourage healthcare providers to focus on delivering patient centric services
09 JAN 2023 1:37PM by PIB Delhi
With an objective to shift the focus of measuring performance of hospitals from volume of services provided to the value of healthcare services, National Health Authority (NHA) is introducing a new system to measure and grade hospital performance under the flagship scheme Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY).
Traditionally, from the payer’s perspective, the healthcare model has been focussed on the quantity of services delivered, where case-based bundled payment is made on the basis of the number of services provided. The new initiative will introduce the concept of ‘value- based care’, where payment will be outcome based and providers will be rewarded according to the quality of the treatment delivered. Under the new model, the providers will be rewarded for helping the patients improve their health, which consequently will reduce the effects of disease in the population in the long term.
The step promises significant increase in the overall health gains and is expected to be a win-win for all concerned stakeholders from patients to healthcare providers, payers and suppliers. While the patients will get better health outcomes and higher satisfaction out of the services they receive, providers stand to get better care efficiencies. Similarly, payers will be able to maximize the health benefits generated out of the spending incurred.
Speaking on the initiative Dr. R.S. Sharma, CEO, National Health Authority said, “To ensure PM-JAY beneficiaries receive both cashless healthcare benefits and high-quality care at every empanelled hospital, NHA has implemented various measures. These measures include standardizing the cost of treatment under the scheme and adding new and advanced treatment procedures. Additionally, NHA has made a provision to incentivize best performing hospitals that provide quality care to patients.”
In a value-based healthcare system, the payers can also exercise strong cost controls. A healthier population with fewer claims translates into less drain on payers’ premium pools and investments. Suppliers would benefit from being able to align their products and services with positive patient outcomes and reduced cost. Altogether, value-based care promises to significantly improve healthcare landscape in India by incentivizing and encouraging healthcare providers to focus more on delivering patient centric services.
Under value-based care, the performance of AB PM-JAY empanelled hospitals will be measured based on five performance indicators such as: 1. Beneficiary Satisfaction; 2. Hospital Readmission Rate; 3. The extent of Out-of-Pocket Expenditure; 4. Confirmed Grievances and 5. Improvement in-patient’s Health-Related Quality of Life.
The performance of the hospitals based on the above indicators shall also be made available on a public dashboard that will help the beneficiaries to make an informed decision. In this way, the hospital performance shall not only determine the financial incentive of the hospital but also create a demand for quality treatment of beneficiaries under PMJAY.
Collectively these interventions of performance assessment and value-based incentives, use of health technology assessment, and use of digital tools to monitor the quality of care will transform AB PM-JAY and the Indian health system from a volume-based to a value-based health care delivery system.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.-ಜೆ.ಎ.ವೈ) ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆದು ಸೂಕ್ತ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್.ಹೆಚ್.ಎ) ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ
ರೋಗಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಈ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ
09 JAN 2023 1:37PM by PIB Bengaluru
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಗಮನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾದ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್.ಹೆಚ್.ಎ) ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯ (ಎ.ಬಿ. ಪಿ.ಎಂ.-ಜೆ.ಎ.ವೈ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಲು ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಪಾವತಿದಾರರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾದ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸೇವೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೇಸ್-ಆಧಾರಿತ ಬಂಡಲ್ಡ್ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವು 'ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಆರೈಕೆ' ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪಾವತಿಯು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದ್ದು, ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರತಿಫಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಹೊಸ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನೆರವು ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರತಿಫಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜನರ ರೋಗದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಹಂತವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಲಾಭಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳದ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರರವರೆಗೆ, ಪಾವತಿದಾರರಿಂದ ಪೂರೈಕೆದಾರರವರೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಮಾನ ಗೆಲುವಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ರೋಗಿಗಳು ತಾವು ಪಡೆಯುವ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಉತ್ತಮ ಆರೈಕೆ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪಾವತಿದಾರರು ಮಾಡಿದ ವೆಚ್ಚದಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿ ಡಾ.ಆರ್.ಎಸ್.ಶರ್ಮಾ, "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ನಗದುರಹಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೈಕೆ ಎರಡನ್ನೂ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವುದು ಹಾಗು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ." ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಪಾವತಿದಾರರು ಬಲವಾದ ವೆಚ್ಚ ನಿಯಂತ್ರಣ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು. ಕಡಿಮೆ ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಪಾವತಿದಾರರ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪೂಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪೂರೈಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ರೋಗಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಆರೈಕೆಯು ರೋಗಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಆರೈಕೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ - ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ ನೋಂದಾಯಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಐದು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಸೂಚಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ, 1. ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ತೃಪ್ತಿ; 2. ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮರುಸೇರ್ಪಡೆಯ ದರ; 3. ತಮ್ಮ ಜೇಬಿನಿಂದ ಖರ್ಚಾಗುವ ವೆಚ್ಚದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ; 4. ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು 5. ರೋಗಿಯ ಆರೋಗ್ಯ-ಸಂಬಂಧಿತ ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ.
ಮೇಲಿನ ಸೂಚಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಇದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳ ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಧನಗಳ ಬಳಕೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ - ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಮಾಣ ಆಧಾರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ.