ಸಂಪುಟ
15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಬಾಕಿ ಅವಧಿಗೆ (2022-23 ರಿಂದ 2025-26) ರೂ.12882.2 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
05 JAN 2023 4:08PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಬಾಕಿ ಅವಧಿಗೆ (2022-23 ರಿಂದ 2025-26) ₹ 12882.2 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ವೆಚ್ಚ ಹಣಕಾಸು ಸಮಿತಿ (ಇ.ಎಫ್.ಸಿ) ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈಶಾನ್ಯ ವಿಶೇಷ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ (ಎನ್.ಇ.ಎಸ್.ಐ.ಡಿ.ಎಸ್.) ವೆಚ್ಚವು ರೂ.8139.5 ಕೋಟಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಬದ್ಧ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಬದ್ಧ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ‘ಎನ್.ಇ.ಸಿ.ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ’ಒಟ್ಟು ರೂ. 3202.7 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಬಿ.ಟಿ.ಸಿ, ಡಿ.ಹೆಚ್.ಎ.ಸಿ., ಮತ್ತು ಕೆ.ಎ.ಎ.ಟಿ.ಸಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳ ವೆಚ್ಚವು ರೂ.1540 ಆಗಿರುತ್ತದೆ (ಬಿಟಿಸಿ - ರೂ. 500 ಕೋಟಿ, ಕೆ.ಎ.ಎ.ಟಿ.ಸಿ - ರೂ. 750 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಬಿಟಿಸಿ, ಡಿ.ಹೆಚ್.ಎ.ಸಿ., ಮತ್ತು ಕೆ.ಎ.ಎ.ಟಿ.ಸಿ.ಯ ಹಳೆಯ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು - ರೂ. 290 ಕೋಟಿ). ಎನ್.ಇ.ಎಸ್.ಐ.ಡಿ.ಎಸ್. ಎಂಬುದು 100% ಕೇಂದ್ರೀಯ ನಿಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, - ಎನ್.ಇ.ಎಸ್.ಐ.ಡಿ.ಎಸ್. (ರಸ್ತೆಗಳು) ಮತ್ತು ಎನ್.ಇ.ಎಸ್.ಐ.ಡಿ.ಎಸ್. (ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಎಂಬ ಎರಡು ಘಟಕಗಳನ್ನಾಗಿ ಪುನರ್ರಚನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನವಾಗುತ್ತದೆ.
ರೂ. 6, 600 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೊಸ ಯೋಜನೆ “ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮ - ಪಿಎಂ-ಡಿವೈನ್”ಅನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್-2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮದ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ದೇಶಗಳು, ಒಂದೆಡೆ ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ/ಕಲ್ಯಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಎಂಟು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು - ಉದಾ., ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಲು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಹಾಗೂ ಇವುಗಳನ್ನು ತುಂಬುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯ ಬಾಕಿಗಾಗಿ ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಅಂದರೆ 2025-26 ರ ವರೆಗೆ,
-ಯೋಜನೆಯ ಆಯ್ಕೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ , ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿ,
-ಸೂಕ್ತ ಹಾಗೂ ಅಧಿಕ ಪಾವತಿಯೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿ, ಮತ್ತು
-ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ
2025-26 ರ ವೇಳೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯೋಜನೆಗಳು 2022-23 ಮತ್ತು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ; 2024-25 ಮತ್ತು 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು. ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಂಜೂರಾದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಗಮನಹರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದ ಐದು ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಅಪಾರ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳು – ಇವುಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರೆ, 74 ಸಚಿವರು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 400ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಈಶಾನ್ಯವು ಈ ಹಿಂದೆ ಅಶಾಂತಿ, ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳು, ಬಂದ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿತ್ತು ಆದರೆ ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದಂಗೆಯ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ 74% ಕಡಿತ, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿಯ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ 60% ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ 89% ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 8,000 ಯುವಕರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ, ತಮ್ಮ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, 2019 ರಲ್ಲಿ ತ್ರಿಪುರಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮೋಚನೆಯೊಂದಿಗಿನ ಒಪ್ಪಂದ, 2020 ರಲ್ಲಿ ಬಿ.ಆರ್.ಯು ಮತ್ತು ಬೋಡೋ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು 2021 ರಲ್ಲಿ ಕರ್ಬಿ ಒಪ್ಪಂದವಾಯಿತು. ಅಸ್ಸಾಂ-ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ-ಅರುಣಾಚಲ ಗಡಿ ವಿವಾದಗಳು ಬಹುತೇಕ ಅಂತ್ಯಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದೆ.
2014 ರಿಂದ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ರೂ. 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುದಾನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 04 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸ್ತವಿಕ ವೆಚ್ಚ ರೂ 7534.46 ಕೋಟಿ ವ್ಯಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಹಾಗೂ ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2025-26 ರ ಅವಧಿವರೆಗಿನ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ರೂ 19482.20 ಕೋಟಿ (ಅಂದಾಜು 2.60 ಪಟ್ಟು) ನಿಧಿಯು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು 2014 ರಿಂದ ರೂ. 51,019 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 19 ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೂ. 77,930 ಕೋಟಿ ಮಂಜೂರಾಗಿದೆ.
ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2009-14ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತ ರೂ. 2,122 ಕೋಟಿಗಳು, ಆದರೆ, ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಖರ್ಚು ಒಟ್ಟು ರೂ. 9,970 ಕೋಟಿ, ಇದು ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ 370% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ
ಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ರೂ. 1.05 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳ 375 ಯೋಜನೆಗಳು ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ 209 ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 9,476 ಕಿ.ಮೀ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ರೂ. 1,06,004 ಕೋಟಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ವಾಯುಯಾನ ಸಂಪರ್ಕವು ಸಹ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. 68 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯರಾಜ್ಯಗಳು ಕೇವಲ 9 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು, ಇದು ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದು 17 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
2014 ರಿಂದ ಇಂದಿನ ತನಕ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ವಾಯುಯಾನ ಸಂಚಾರ ಚಲನೆಯು (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ) 113% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ವಾಯುಯಾನ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ರೂ. 2,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
2014 ರಿಂದ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, 10% ಜಿಬಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ.3466 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ 4,525 ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ 4ಜಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. 2023 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 500 ದಿನಗಳ ಯೋಜನೆ ಮುಕ್ತಾಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಈಶಾನ್ಯದ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾಗಿವೆ. ಮೋದಿಜೀಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಲಮಾರ್ಗ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 1 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗವಿತ್ತು. ಈಗ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 18 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳಿವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗ 2 ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗ 16 ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ರೂ. 6000 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು 2014 ಮತ್ತು 2021 ರ ನಡುವೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಐ.ಟಿ.ಐ.ಗಳನ್ನು ಮಾದರಿ ಐ.ಟಿ.ಐ.ಗಳಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲು ಅಂದಾಜು ರೂ.190 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 193 ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರೂ. 81.83 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಡಿ ಒಟ್ಟು 16,05,801 ಮಂದಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 978 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ರೂ. 645.07 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ. ಪ್ರಕಾರ, ಈಶಾನ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ 3,865 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಕಳೆದ ಎಂಟನೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು. 2014-15 ರಿಂದ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ರೂ. 31,793.86 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ಸುಸಜ್ಜಿತ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆರೈಕೆ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ 19 ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 20 ಸುಸಜ್ಜಿತ ಆರೈಕೆ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
2014 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೂ. 14,009 ಕೋಟಿ ವ್ಯಯಿಸಿದೆ. 191 ಹೊಸ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ 39%ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. 2014-15 ರಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 40% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ದಾಖಲಾತಿಯಲ್ಲಿ 29% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 2014-15 ರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ರೂ.37,092 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ರೂ.10,003 ಕೋಟಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ರೂ. 9,265 ಕೋಟಿಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಈಶಾನ್ಯ ಗ್ಯಾಸ್ ಗ್ರಿಡ್ (ಎನ್.ಇ.ಜಿ.ಜಿ) ಯೋಜನೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುತ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು (ಬೆಳಗಿಸಲು) ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರೂ. 550 ಕೋಟಿಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಎಸ್.ಡಿ.ಜಿ. ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಸ್.ಡಿ.ಜಿ. ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಲಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves continuation of Schemes of Ministry of Development of North Eastern Region, with an outlay of Rs.12882.2 crore, for the balance period of the 15th Finance Commission (2022-23 to 2025-26)
05 JAN 2023 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved continuation of Schemes of Ministry of Development of North Eastern Region , with an outlay of ₹12882.2 crore, for the balance period of the 15th Finance Commission (2022-23 to 2025-26).
Based on the Expendidture Filnance Committee (EFC) recommendations, the outlay for the North East Special Infrastructure Scheme (NESIDS) will be Rs.8139.5 crore including committed liabilities of ongoing projects. The outlay for ‘Schemes of NEC’ will be Rs.3202.7 crore including committed liabilities of ongoing projects. The outlay for Special Packages for BTC, DHATC and KAATC in Assam is Rs.1540 (BTC- Rs 500 crore, KAATC – Rs 750 crore and old packages of BTC, DHATC & KAATC – Rs 290 crore). The NESIDS, a Central Sector Scheme with 100% Central funding, has been restructured having two components – NESIDS (Roads) and NESIDS (Other than Road Infrastructure).
The Ministry’s new scheme “Prime Minister’s Development initiative for the north eastern region - PM-Devine” (with an outlay of Rs.6, 600 crore), has been approved earlier in october-2022 separately, under which larger and high impact proposals under infrastructure, social development and livelihood sectors are taken.
The objectives of the schemes of the MDoNER is to supplement the efforts of the different Central Ministries & Departments on one hand and the felt needs of the NE Region States on the other, for uncovered development/welfare activities. The MDoNER Schemes help provide gap-filling support to the eight North Eastern States as per their felt needs, by taking up projects – e.g., for developing infrastructure to mitigate connectivity and social sector deficits and enhancing livelihood and employment opportunities in the region.
Extension of the approved schemes for the balance of the 15th finance commission period, i.e. upto fy 2025-26, would
Enable better planning for implementation of the schemes in terms of project selection,
Front loading of sanction of the projects, and
Project implementation during the scheme period
Efforts will be made to complete maximum number of the projects by 2025-26 so that there are minimum committed liabilities beyond this year. Therefore, schemes would have new sanctions in 2022-23 and 2023-24 primarily; while expenditure would continue to be incurred during 2024-25 and 2025-26. focused attention will be given to complete the ongoing sanctioned projects.
The Five pillars of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan for self-reliant India, namely, Economy, Infrastructutre, System, Vibrant Demography and Demand will get a push through the scheme.
The government has made development of North East a major priority. The Prime Minister has visited north east region more than 50 times in the last 8 years, while 74 ministers have also visited the north-east more than 400 times.
North-East was previously known for unrest, bombings, bandhs etc but in the last eight years, peace has been established under the leadership of the Prime Minister Narendra Modi.
There has been a 74% reduction in insurgency incidents, 60% reduction in incidents of attacks on security forces and 89% reduction in civilian deaths. about 8,000 youth have surrendered and have joined the mainstream, welcoming at a better future for themselves and their families.
Further, agreement with the national liberation front of Tripura in 2019, the BRU and bodo agreement in 2020, and karbi agreement in 2021 were agreed upon. the Assam-Meghalaya and Assam-Arunachal border disputes have also almost ended, and with the restoration of peace, the north-east region has moved on the path of development.
Since 2014, we have witnessed massive increase in the budgetary allocations to the region. since 2014, more than 4 lakh crores have been allocated for the region.
The actual expenditure in last 04 years under MDONER schemes was Rs 7534.46 cr. whereas, the fund available for expenditure in next four years till 2025-26 is Rs 19482.20 cr (2.60 times approx)
Massive efforts have been undertaken for infrastructure development in the region. improving connectivity has been the prime focus.
For improving railway connectivity, Rs. 51,019 crores have been spent since 2014. 19 new projects worth Rs. 77,930 crores have been sanctioned.
In comparison to average annual budget allocation of Rs. 2,122 crores during 2009-14, in the past 8 years, there has been a 370% increase in average annual budget allocation totalling Rs. 9,970 crores.
For improving road connectivity, 375 projects worth Rs. 1.05 lakh crores are under way. In the next three years, the government 9,476 km roads will be laid under 209 projects. for this the central government is spending Rs. 1,06,004 crores.
Air connectivity has also improved massively. In 68 years north east had only 9 airports, it jumped to 17 in a short span of eight years.
Today, air traffic movement in North East has increased 113% since 2014 (year on year). to further give a boost to air connectivity, Rs. 2,000 crores will be invested in civil aviation in north east region.
For improving telecom connectivity, from 2014, Rs.3466 crores have been spent under 10% GBS. Cabinet has also approved 4g connectivity in 4,525 villages in NER. central government has set a target of 500 days to provide complete telecom connectivity in the region by end of 2023.
Waterways are integral to life and culture of North East. The government under pm Modiji is undertaking all efforts to develop this important sector in the ne region. Before 2014 there was only 1 national waterway in NER. Now there are 18 national waterways in NER. Recently Rs. 6000 crores have been sanctioned for the development of national waterway 2 and national waterway 16.
Approximately Rs. 190 crores have been spent towards enhancing skill development infrastructure in NER and upgradation of existing government itis into model itis between 2014 and 2021. 193 new skill development institutes have been set up. Rs. 81.83 crores have been spent as expenditure towards skilling. A total of 16,05,801 people have been skilled under various schemes.
MSMEs have been promoted under various schemes to boost entrepreneurship development. Rs. 645.07 crores have been spent to support / setup 978 units. according to DPIIT, 3,865 startups were registered from north east.
Improving health infrastructure has remained a key focus over the last eigth years. government has spent Rs. 31,793.86 crores since 2014-15 in the health sector.
19 state cancer institutes and 20 tertiary care cancer centres have been approved under the strengthening of tertiary care of cancer scheme.
Over the last eigth years, efforts have been carried out for improving education infrastructure in the region.
From 2014 till now, the government has spent Rs 14,009 crores to promote higher education in the north east. 191 new institutes of higher education have been set up. There has been a 39% increase in number of universiites set up since 2014. 40% increase in central institutions of higher education set up since 2014-15.
As a result, there has been a 29% increase in total student enrolement in higher education.
Power infratructure has been strenthened to fuel development in the region. Since 2014-15, government has sanctioned Rs 37,092 crores out of which Rs. 10,003 crores have been spent so far.
North East Gas Grid (NEGG) project of Rs. 9,265 crores is underway and will improve economy in NER.
The Prime Minister has announced a package of Rs. 550 crores to illuminate border villages of Arunachal Pradesh.
For the first time district level SDG Index has been set up. The second version of the SDG index is ready and about to be released soon.