श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
बेरोजगारी दराबाबतच्या वृत्ताचे खंडन
खाजगी संस्थांद्वारे करण्यात आलेली सर्वेक्षणे साधारणपणे शास्त्रीय नसतात आणि जागतिक स्तरावरील निकषांना धरुनही नसतात
केंद्रीय सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाद्वारे ‘रोजगार-बेरोजगारी’ विषयक प्रसिद्ध करण्यात आलेली अधिकृत आकडेवारी वेळोवेळी केलेल्या श्रमशक्ती सर्वेक्षणावर -पीएलएफएसवर आधारित आहे
पीएलएफएस नुसार, भारतात रोजगाराचा दर कोविडच्या धक्क्यातून सावरला तर आहेच; शिवाय सध्या तो कोविड-पूर्व काळापेक्षाही अधिक उच्च पातळीवर आहे
04 JAN 2023 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 जानेवारी 2023
डिसेंबर 2022 मध्ये, देशात बेरोजगारी दर उच्च स्तरावर असल्याच्या बातम्या काही प्रसारमाध्यमांनी प्रसारित केल्या. या बातम्या, एका खाजगी कंपनीने केलेल्या सर्वेक्षणातील आकडेवारीवर आधारित आहेत. इथे याचा उल्लेख करायला हवा, की अनेक खाजगी कंपन्या/संस्था त्यांच्या स्वत:च्या पद्धतीनुसार, त्यांच्याकडे उपलब्ध आकडेवारीनुसार सर्वेक्षण करतात, हे सर्वेक्षण शास्त्रीय नसते तसेच, जागतिक पातळीवर स्वीकारल्या गेलेल्या निकषांना धरुनही नसते. त्याशिवाय, या कंपन्या/संस्थांमध्ये बेरोजगारीचा आकडा अधिक सांगणे तर रोजगाराचा आकडा कमी सांगण्याविषयीचा एक पूर्वग्रह आढळतो. याचे कारण, त्यांची स्वतःची नमुना प्रक्रिया आणि रोजगार/बेरोजगारीविषयक डेटा संग्रहित करतांना त्यांनी केलेल्या व्याख्या हे असते. त्यामुळे, अशा सर्वेक्षणाच्या निष्कर्षांकडे डोळे झाकून विश्वास ठेवू शकत नाही.
"रोजगार-बेरोजगारी" वरील अधिकृत डेटा (माहिती) सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने (MoSPI) वेळोवेळी केलेल्या श्रमशक्ती सर्वेक्षणा (PLFS) वर आधारित जारी केला आहे.
पीएलएफएसचा जुलै, 2020 ते जून, 2021 या कालावधीतील सर्वेक्षण अहवाल, अंदाजे चित्र सांगण्यासाठी, अखिल भारतीय स्तरावर उपलब्ध आहे. शहरी भागांसाठी सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाद्वारे प्रकाशित पीएलएफएस तिमाही अहवाल देखील प्रसिद्ध केला जातो. हे तिमाही अहवाल जुलै - सप्टेंबर 2022 पर्यंत उपलब्ध आहेत.
उपलब्ध पीएलएफएसच्या अहवालानुसार, कामगार लोकसंख्येचे प्रमाण म्हणजे 15 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयोगटातील व्यक्तीसाठी रोजगार हे 2019 मधील याच तिमाहीत 43.4% च्या तुलनेत जुलै - सप्टेंबर 2022 दरम्यान 44.5% च्या पातळीवर होते. जुलै-सप्टेंबर, 2022 दरम्यान बेरोजगारीचा दर जुलै-सप्टेंबर, 2019 मधील 8.3% च्या तुलनेत 7.2% च्या स्तरावर होता. अशा प्रकारे, पीएलएफएसच्या आकडेवारीनुसार, रोजगार दर कोविड-19 च्या धक्क्यातून सावरला तर आहेच, तसेच कोविडपूर्व काळापेक्षा उच्च पातळीवर पोहोचला आहे.

Ministry of Labour & Employment
Rebuttal to the news on unemployment rate
Surveys conducted by private organizations generally neither scientific nor based on internationally accepted norms
The official data on “Employment–Unemployment” is released by Ministry of Statistical and Programme Implementation (MoSPI) based on Periodic Labour Force Survey (PLFS)
PLFS indicates that the employment market has not only recovered the jolt of Covid-19 pandemic, but also is at levels higher than the pre-pandemic level.
04 JAN 2023 4:57PM by PIB Delhi
News related to high unemployment rate during December, 2022 has been published in some sections of the media based on a survey conducted by a private company. It is important to note that many private companies/organisations conduct surveys based on their own methodologies which are generally neither scientific nor based on internationally accepted norms. Moreover, the methodology used by these companies/organisations usually have a bias towards over-reporting unemployment or under-reporting employment due to their own sampling procedure and definitions used for collection of data on employment/unemployment. The results of such surveys should be used with caution.
The official data on “Employment–Unemployment” is released by Ministry of Statistical and Programme Implementation (MoSPI) based on Periodic Labour Force Survey (PLFS). The latest Annual PLFS report is available for the survey period July, 2020 to June, 2021 for estimates at all India level. The quarterly PLFS report is also released by the Ministry of Statistics and Programme Implementation for Urban areas. The quarterly reports are available till July - September, 2022.
As per the available PLFS report, the worker population ratio i.e. employment for person aged 15 years and above was at the level of 44.5% during July - September, 2022 compared to 43.4% during the same quarter in 2019. The unemployment rate during July-September, 2022 stood at the level of 7.2% compared to 8.3% in July-September, 2019. Thus, the data of PLFS indicates that the employment market has not only recovered the jolt of Covid-19 pandemic, but also is at levels higher than the pre-pandemic level.