Ministry of Mines
Hindustan Copper Ltd Signs MoU with IIT (ISM), Dhanbad for Technical Collaboration
HCL Efforts for Three Fold Enhancement in Ore Production Underway
04 JAN 2023 12:21PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) for collaborative and sponsored research projects was signed between Hindustan Copper Limited and Indian Institute of Technology (Indian School of Mines), Dhanbad, at HCL Corporate Office in Kolkata in the presence of Mr Arun Kumar Shukla, CMD, HCL, Professor Rajiv Shekhar, Director, IIT (ISM), Dhanbad.
The first technical collaboration with IIT (ISM), Dhanbad, is a momentous occasion for HCL, the only copper miner in India, owning all the operating mining leases of copper ore in the nation. Presently, majority of ore production comes through underground mode only and the level of ore production is hovering around four million tonnes per annum.
Due to the complex geological characteristics of the ore body and the increased depth of mining, various geo-technical and ground water related issues along with technical/ operational problems are being faced during the process of production along with maintaining safety standards and dealing the emerging sustainability issues.
HCL is in its expansion phase with about three fold enhancement of ore production capacity wherein development activities in projects are either on-going in nature or already planned in most of its mines. At present, the mined out ore is processed at its own ore beneficiation plants and the Metals in Concentrate (MIC) is sold partially in domestic market and the rest in international market.
IIT-ISM, Dhanbad, being an Institute of national repute, particularly in the fields of mining of minerals and its beneficiation and Earth Sciences, will play a key role in solving the emerging geological, technical, environmental, sustainable and ore beneficiation issues for achieving the envisaged expansion programme of HCL.
The present MoU will address HCL’s need for technical assistance, guidance and consultancy work from IIT-ISM for enhancing copper ore production through modifying mining methods with application of state-of-the-art technologies, improvement of productivity and safety in mines, environmental clearance issues, various Hydrological & Hydro-geological studies and in areas of unconventional exploration methods like Geophysical exploration, Remote Sensing etc. for depth exploration of copper ore. The Company desires to partner IIT-ISM in taking up R&D projects for improvement of Indian copper mining sector, training and development of HCL Engineers and Managers for skill set development and knowledge up-gradation in the areas of exploration, ore beneficiation and various other statutory/ mine regulation amendments or related issues.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
సాంకేతిక సహకారం కోసం ధన్‌ బాద్‌ లోని ఐ.ఐ.టి. (ఐ.ఎస్.ఎం) తో అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన - హిందుస్తాన్ కాపర్ లిమిటెడ్
ముడి ఖనిజం ఉత్పత్తిలో మూడు రెట్లు వృద్ధి కోసం కృషి చేస్తున్న - హెచ్.సి.ఎల్.
04 JAN 2023 12:21PM by PIB Hyderabad
హిందుస్థాన్ కాపర్ లిమిటెడ్ మరియు ధన్‌ బాద్‌ లోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఇండియన్ స్కూల్ ఆఫ్ మైన్స్) మధ్య సహకారం, ప్రాయోజిత పరిశోధన ప్రాజెక్టుల కోసం కోల్‌కతాలోని హెచ్‌.సి.ఎల్. కార్పొరేట్ కార్యాలయంలో హెచ్.సి.ఎల్. చైర్మన్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ అరుణ్ కుమార్ శుక్లా మరియు ధన్‌ బాద్ లోని ఐ.ఐ.టి. (ఐ.ఎస్.ఎం) డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ రాజీవ్ శేఖర్ సమక్షంలో అవగాహన ఒప్పందం (ఎం.ఓ.యు) కుదిరింది.
ధన్‌బాద్‌ లోని ఐ.ఐ.టి. (ఐ.ఎస్.ఎం) తో మొదటి సాంకేతిక సహకారం తీసుకోవడం, దేశంలోని రాగి ఖనిజానికి సంబంధించిన అన్ని నిర్వహణ మైనింగ్ లీజులను కలిగి ఉన్న భారతదేశంలోని ఏకైక రాగి గనులను తవ్వే సంస్థ అయిన హెచ్.సి.ఎల్. కి ఒక ముఖ్యమైన ఘట్టం. ప్రస్తుతం, ముడి ఖనిజం ఉత్పత్తిలో ఎక్కువ భాగం భూగర్భ విధానం ద్వారా మాత్రమే వస్తోంది. సంవత్సరానికి సుమారు నాలుగు మిలియన్ టన్నుల వరకు ముడి ఖనిజం ఉత్పత్తి అవుతోంది.
ఖనిజం సంక్లిష్ట భౌగోళిక లక్షణాలు, గనుల పెరిగిన లోతు కారణంగా, భద్రతా ప్రమాణాలను నిర్వహించడం, అభివృద్ధి చెందుతున్న స్థిరత్వం సమస్యలతో వ్యవహరించడంతో పాటు ఉత్పత్తి ప్రక్రియలో సాంకేతిక / కార్యాచరణ సమస్యలతో పాటు వివిధ భౌగోళిక-సాంకేతిక, భూగర్భ జల సంబంధిత సమస్యలు ఎదురవుతున్నాయి.
ముడి ఖనిజ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని మూడు రెట్లు పెంచాలన్న దాని విస్తరణ దశలో భాగంగా, హెచ్‌.సి.ఎల్. ప్రాజెక్టులలో అభివృద్ధి కార్యకలాపాలు ప్రకృతిలో కొనసాగుతున్నాయి లేదా ఇప్పటికే దాని గనులలో చాలా వరకు ప్రణాళిక ప్రకారం కొనసాగుతున్నాయి. ప్రస్తుతం, తవ్విన ముడి ఖనిజాన్ని దాని స్వంత ఖనిజ శుద్ధీకరణ కర్మాగారాల్లో ప్రాసెస్ చేయడం జరుగుతోంది. మెటల్స్-ఇన్-కాన్‌సెంట్రేట్ (ఎం.ఐ.సి) దేశీయ మార్కెట్‌ లో పాక్షికంగా, మిగిలినవి అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌ లో విక్రయించడం జరుగుతోంది.
హెచ్.సి.ఎల్. నిర్ణయించుకున్న విస్తరణ కార్యక్రమాన్ని సాధించడంలో భాగంగా జాతీయ ఖ్యాతిని కలిగి ఉన్న ధన్‌బాద్ లోని ఐ.ఐ.టి-ఐ.ఎస్.ఎం. సంస్థ, ముఖ్యంగా ఖనిజాల మైనింగ్, దాని శుద్ధీకరణ తో పాటు భూ విజ్ఞాన శాస్త్ర రంగాల్లో, అభివృద్ధి చెందుతున్న భౌగోళిక, సాంకేతిక, పర్యావరణ, స్థిరమైన, ధాతువు శుద్ధీకరణ సమస్యలను పరిష్కరించడంలో కీలక పాత్ర పోషించనుంది.
అత్యాధునిక సాంకేతికతలను ఉపయోగించడం, ఉత్పాదకత, భద్రత మెరుగుదల, పర్యావరణ అనుమతులతో మైనింగ్ పద్ధతులను సవరించడం ద్వారా రాగి ఖనిజ ఉత్పత్తిని మెరుగుపరచడం కోసం ఐ.ఐ.టి-ఐ.ఎస్.ఎం. నుండి సాంకేతిక సహాయం, మార్గదర్శకత్వం, సలహా, సంప్రదింపులతో పాటు, వివిధ జల సంబంధమైన, జల-భౌగోళిక అధ్యయనాలు, రాగి ఖనిజ అన్వేషణ కోసం జియోఫిజికల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్, రిమోట్ సెన్సింగ్ మొదలైన సంప్రదాయేతర అన్వేషణ పద్ధతుల్లో హెచ్.సి.ఎల్. అవసరాలను ప్రస్తుత ఎం.ఒ.యు. పరిష్కరిస్తుంది. భారతీయ రాగి గనుల రంగం మెరుగుదల కోసం పరిశోధన, అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు చేపట్టడంతో పాటు, నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం హెచ్.సి.ఎల్. ఇంజనీర్లు, మేనేజర్లకు శిక్షణ, అభివృద్ధి, అన్వేషణ, ధాతువు శుద్ధీకరణ వంటి అనేక ఇతర చట్టబద్ధమైన రంగాల్లో జ్ఞానాన్ని పెంపొందించడం / గని నియంత్రణ సవరణలు లేదా సంబంధిత సమస్యల పరిష్కారానికి, ఐ.ఐ.టి-ఐ.ఎస్.ఎం. భాగస్వామి కావాలని కంపెనీ కోరుకుంటోంది.