ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਲਾਹੋਟੀ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ
01 JAN 2023 12:10PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਲਾਹੋਟੀ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ (ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਿਆ ਹੈ। ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਲਾਹੋਟੀ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਲਾਹੋਟੀ ਮੈਂਬਰ (ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ), ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਹੋਟੀ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਸਰਵਿਸ ਆਵੑ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼, 1984 ਬੈਚ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈਵਲ-17 ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਧਵ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਤੋਂ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੁੜਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਆਈਆਈਟੀ, ਰੁੜਕੀ) ਤੋਂ ਮਾਸਟਰ ਆਵੑ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਸਟ੍ਰਕਚਰ) ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 36 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੱਧ, ਉੱਤਰੀ, ਉੱਤਰੀ ਮੱਧ, ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਹੋਟੀ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜੀਐੱਮ ਦਾ ਚਾਰਜ ਵੀ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲਾਂ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਲ ਅਤੇ ਪਾਰਸਲ ਆਵਾਜਾਈ (ਟਨ ਵਿੱਚ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੈਰ-ਕਿਰਾਇਆ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਟਿਕਟ ਚੈਕਿੰਗ ਡਰਾਈਵ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਉਪਨਗਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਉਲਝੇ ਹੋਏ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਭਾਲਿਆ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਦਿਵਾ ਅਤੇ ਠਾਣੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ 5ਵੀਂ ਅਤੇ 6ਵੀਂ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਹੋਟੀ ਨੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਮੈਨੇਜਰ, ਲਖਨਊ, ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ-ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਡੀਡੀਯੂ ਰੂਟ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਲਖਨਊ-ਵਾਰਾਨਸੀ-ਡੀਡੀਯੂ ਰੂਟ 'ਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਖਨਊ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ।
ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਨਿਰਮਾਣ) ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰ (ਨਿਰਮਾਣ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਹੋਟੀ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ, ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦੀ ਡਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਟਰੈਕਿੰਗ, ਯਾਰਡ ਰੀਮੋਡਲਿੰਗ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲਾਂ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਟਰਮੀਨਲ' ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ 'ਅਜਮੇਰੀ ਗੇਟ' ਸਾਈਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਪੁਨਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਸਪੇਸ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇ ਰਹੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਹੋਟੀ ਨੇ ਕਾਰਨੇਗੀ ਮੇਲਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪਿਟਸਬਰਗ, ਅਮਰੀਕਾ; ਬੋਕੋਨੀ ਸਕੂਲ ਆਵੑ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਮਿਲਾਨ, ਇਟਲੀ; ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਵੑ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਾਂਗਕਾਂਗ, ਜਪਾਨ, ਯੂਕੇ, ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਟ੍ਰੈਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
Shri Anil Kumar Lahoti takes charge as Chairman & CEO, Railway Board
01 JAN 2023 12:10PM by PIB Delhi
Shri Anil Kumar Lahoti has taken over the charge of new Chairman & Chief Executive Officer (CEO), Railway Board (Ministry of Railways). The appointments committee of the Cabinet approved the appointment of Shri Anil Kumar Lahoti as Chairman & CEO of Railway Board. Prior to this, Shri Anil Kumar Lahoti has worked as Member (Infrastructure), Railway Board.
Sh. Lahoti belongs to Indian Railway Service of Engineers, 1984 batch and has been empanelled in the first panel of Indian Railways Management Service for Level-17. He has graduated in Civil Engineering with Gold Medal from Madhav Institute of Technology and Science, Gwalior and did his Master of Engineering (Structures) from University of Roorkee (IIT, Roorkee). During his more than 36 years of career in railways, he has worked in various capacities over Central, Northern, North Central, Western and West Central Railways and in Railway Board.
Shri Lahoti has earlier worked as General Manager, Central Railway and also looked after the charge of GM, Western Railway for several months. His stint as General Manager is credited with achieving highest ever freight and parcel traffic in terms of tonnage carried and revenue earned including running of the highest number of Kissan Rails. He also brought about record improvement in revenue by non-fare opportunities, sale of scrap and extensive ticket checking drives. He successfully steered and resolved the vexed issue of expansion of air conditioned sub-urban services in Mumbai. During his tenure, Central Railway recorded a quantum jump in execution and commissioning of infrastructure projects and commissioned the long awaited 5th & 6th line between Diva and Thane in Mumbai.
He had worked as Divisional Railway Manager, Lucknow, Northern Railway, where he took several initiatives to improve freight movement on the Lucknow-Varanasi-DDU route as an alternative to the congested Ghaziabad-Prayagraj-DDU route. His stint saw a substantial improvement in passenger amenities and cleanliness standards at stations on Lucknow division.
As Chief Administrative Officer (Construction) and Chief Engineer (Construction) on Northern Railway, he executed a large number of infrastructure projects of New Lines, Doubling and multi-tracking of track, yard remodelling, important bridges, station construction, etc. The Anand Vihar Terminal in Delhi and the iconic Ajmeri Gate side station building of New Delhi station were planned and constructed by him. He was also closely associated with planning for redevelopment of New Delhi station as a World Class station including commercial development of land and air space.
Shri Lahoti has taken training in Strategic Management and Leadership programs at Carnegie Mellon University, Pittsburgh, USA; Bocconi School of Management, Milan, Italy; and Indian School of Business, Hyderabad. He has carried out studies of development of stations in Hong Kong, Japan, UK, Germany and Switzerland including commercial development on railway land. He has also visited several countries in connection with developments in track technology and track maintenance machines.