రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వే బోర్డు ఛైర్మన్, సీఈఓగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన శ్రీ అనిల్ కుమార్ లహోటి
01 JAN 2023 12:10PM by PIB Hyderabad
రైల్వే బోర్డు (రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ) కొత్త ఛైర్మన్ & చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసరుగా( సీఈఓ) శ్రీ అనిల్ కుమార్ లహోటి
బాధ్యతలను స్వీకరించారు. రైల్వే బోర్డు ఛైర్మన్, సీఈఓగా శ్రీ అనిల్ కుమార్ లహోటి నియామకానికి క్యాబినెట్ నియామకాల కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది. అంతకు ముందు శ్రీ అనిల్ కుమార్ లహోటి రైల్వే బోర్డు సభ్యుడు (మౌలిక సదుపాయాలు)గా పనిచేశారు. లహోటి ఇండియన్ రైల్వే సర్వీస్ ఆఫ్ ఇంజనీర్స్- 1984 బ్యాచ్కు చెందినవారు. లెవెల్-17 కోసం ఇండియన్ రైల్వేస్ మేనేజ్మెంట్ సర్వీస్ యొక్క మొదటి ప్యానెల్లో ఎంప్యానెల్ చేయబడ్డారు. అంతకు ముందు శ్రీ అనిల్ కుమార్ లహోటి గ్వాలియర్లోని మాధవ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ అండ్ సైన్స్ నుండి గోల్డ్ మెడల్తో సివిల్ ఇంజినీరింగ్లో పట్టభద్రుడయ్యాడు. యూనివర్శిటీ ఆఫ్ రూర్కీ (IIT, రూర్కీ) నుండి మాస్టర్ ఆఫ్ ఇంజనీరింగ్ (స్ట్రక్చర్స్) చేశారు. శ్రీ లహోటి రైల్వేలో 36 సంవత్సరాలకు పైగా కెరీర్ను కలిగి ఉన్నారు. లహోటి సెంట్రల్, నార్తర్న్, నార్త్ సెంట్రల్, వెస్ట్రన్ మరియు వెస్ట్ సెంట్రల్ రైల్వేలలో మరియు రైల్వే బోర్డులో వివిధ హోదాలలో పనిచేశాడు. శ్రీ లహోటి ఇంతకు ముందు సెంట్రల్ రైల్వేలో జనరల్ మేనేజర్గా పనిచేశారు మరియు పశ్చిమ రైల్వే యొక్క GM బాధ్యతలను కూడా చాలా నెలలు చూసుకున్నారు. జనరల్ మేనేజర్గా అతని మెరుగైన పనితీరును కనబరిచారు. టన్నేజ్ పరంగా సరుకు రవాణా మరియు పార్శిల్ ట్రాఫిక్ను సాధించడంతో పాటు మేటి ఆధాయాన్ని ఆర్జించి పెట్టారు. ఇది ఆయన ఘనతలో ఒక్కటి. అత్యధిక సంఖ్యలో కిస్సాన్ రైళ్లను నడపడంలో కూడా ఆయన మేటి ఘనత వహించారు. అతను నాన్-ఫేర్ అవకాశాలు, స్క్రాప్ అమ్మకం మరియు విస్తృతమైన టిక్కెట్ చెకింగ్ డ్రైవ్ల ద్వారా ఆదాయాన్ని రికార్డు స్థాయిలో మెరుగుపరిచాడు. శ్రీ లహోటి ముంబయిలో ఎయిర్ కండిషన్డ్ సబ్-అర్బన్ సర్వీసుల విస్తరణకు సంబంధించిన సమస్యాత్మకమైన పలు సమస్యలను విజయవంతంగా పరిష్కరించి ముందుకు నడిపించారు. అతని పదవీకాలంలో, సెంట్రల్ రైల్వే ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్ల అమలు జరిగింది. పనులను అమలు చేయడంలో మెరుగైన వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ముంబయిలోని దివా మరియు థానే మధ్య దీర్ఘకాలంగా ఎదురుచూస్తున్న 5వ & 6వ లైన్ను ప్రారంభించింది. శ్రీ లహోటి లక్నో, ఉత్తర రైల్వే డివిజనల్ రైల్వే మేనేజర్గా పనిచేశారు. అక్కడ శ్రీ లహోటి రద్దీగా ఉండే ఘజియాబాద్-ప్రయాగ్రాజ్-డీడీయు మార్గానికి ప్రత్యామ్నాయంగా లక్నో-వారణాసి-డీడీయు మార్గంలో సరుకు రవాణాను మెరుగుపరచడానికి అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. శ్రీ లహోటీ తన పదవి కాలంలో లక్నో డివిజన్లోని స్టేషన్లలో ప్రయాణీకుల సౌకర్యాలు, పరిశుభ్రత ప్రమాణాలలో గణనీయమైన మెరుగుదల కనబరిచారు.
నార్తర్న్ రైల్వేలో చీఫ్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ఆఫీసర్ (నిర్మాణం) మరియు చీఫ్ ఇంజనీర్ (నిర్మాణం)గా, శ్రీ లహోటి కొత్త లైన్లు, డబ్లింగ్, ట్రాక్ యొక్క బహుళ-ట్రాకింగ్, యార్డ్ పునర్నిర్మాణం, ముఖ్యమైన వంతెనలు, స్టేషన్ నిర్మాణం మొదలైన వంటి మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను పెద్ద సంఖ్యలో అమలు చేశాడు. ఢిల్లీలోని ఆనంద్ విహార్ టెర్మినల్ మరియు న్యూ ఢిల్లీ స్టేషన్లోని ఐకానిక్ అజ్మేరీ గేట్ సైడ్ స్టేషన్ భవనాన్ని ఆయన ప్లాన్ చేసి నిర్మించారు. అతను న్యూ ఢిల్లీ స్టేషన్ను ప్రపంచ స్థాయి స్టేషన్గా పునరాభివృద్ధికి ప్రణాళిక చేయడంతో ఇక్కడి ల్యాండ్ మరియు ఎయిర్ స్పేస్ యొక్క వాణిజ్య అభివృద్ధితో సన్నిహితంగా సంబంధం కలిగి ఉన్నారు. శ్రీ లహోటీ USAలోని పిట్స్బర్గ్లోని కార్నెగీ మెల్లన్ విశ్వవిద్యాలయంలో వ్యూహాత్మక నిర్వహణ మరియు నాయకత్వ కార్యక్రమాలలో శిక్షణ పొందారు; వీటితో పాటుగా బోకోని స్కూల్ ఆఫ్ మేనేజ్మెంట్, మిలన్, ఇటలీ; మరియు ఇండియన్ స్కూల్ ఆఫ్ బిజినెస్, హైదరాబాద్ సంస్థలలో
వ్యూహాత్మక నిర్వహణ మరియు నాయకత్వ విషయంలో శిక్షణ పొందారు. అతను హాంకాంగ్, జపాన్, UK, జర్మనీ మరియు స్విట్జర్లాండ్‌లలో రైల్వే ల్యాండ్‌లో వాణిజ్య అభివృద్ధితో సహా స్టేషన్ల అభివృద్ధిపై అధ్యయనాలు చేశాడు. ట్రాక్ టెక్నాలజీ మరియు ట్రాక్ మెయింటెనెన్స్ మెషీన్ల అభివృద్ధికి సంబంధించి అతను అనేక దేశాలను కూడా సందర్శించాడు.

Ministry of Railways
Shri Anil Kumar Lahoti takes charge as Chairman & CEO, Railway Board
01 JAN 2023 12:10PM by PIB Delhi
Shri Anil Kumar Lahoti has taken over the charge of new Chairman & Chief Executive Officer (CEO), Railway Board (Ministry of Railways). The appointments committee of the Cabinet approved the appointment of Shri Anil Kumar Lahoti as Chairman & CEO of Railway Board. Prior to this, Shri Anil Kumar Lahoti has worked as Member (Infrastructure), Railway Board.
Sh. Lahoti belongs to Indian Railway Service of Engineers, 1984 batch and has been empanelled in the first panel of Indian Railways Management Service for Level-17. He has graduated in Civil Engineering with Gold Medal from Madhav Institute of Technology and Science, Gwalior and did his Master of Engineering (Structures) from University of Roorkee (IIT, Roorkee). During his more than 36 years of career in railways, he has worked in various capacities over Central, Northern, North Central, Western and West Central Railways and in Railway Board.
Shri Lahoti has earlier worked as General Manager, Central Railway and also looked after the charge of GM, Western Railway for several months. His stint as General Manager is credited with achieving highest ever freight and parcel traffic in terms of tonnage carried and revenue earned including running of the highest number of Kissan Rails. He also brought about record improvement in revenue by non-fare opportunities, sale of scrap and extensive ticket checking drives. He successfully steered and resolved the vexed issue of expansion of air conditioned sub-urban services in Mumbai. During his tenure, Central Railway recorded a quantum jump in execution and commissioning of infrastructure projects and commissioned the long awaited 5th & 6th line between Diva and Thane in Mumbai.
He had worked as Divisional Railway Manager, Lucknow, Northern Railway, where he took several initiatives to improve freight movement on the Lucknow-Varanasi-DDU route as an alternative to the congested Ghaziabad-Prayagraj-DDU route. His stint saw a substantial improvement in passenger amenities and cleanliness standards at stations on Lucknow division.
As Chief Administrative Officer (Construction) and Chief Engineer (Construction) on Northern Railway, he executed a large number of infrastructure projects of New Lines, Doubling and multi-tracking of track, yard remodelling, important bridges, station construction, etc. The Anand Vihar Terminal in Delhi and the iconic Ajmeri Gate side station building of New Delhi station were planned and constructed by him. He was also closely associated with planning for redevelopment of New Delhi station as a World Class station including commercial development of land and air space.
Shri Lahoti has taken training in Strategic Management and Leadership programs at Carnegie Mellon University, Pittsburgh, USA; Bocconi School of Management, Milan, Italy; and Indian School of Business, Hyderabad. He has carried out studies of development of stations in Hong Kong, Japan, UK, Germany and Switzerland including commercial development on railway land. He has also visited several countries in connection with developments in track technology and track maintenance machines.