ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
‘2023ರ ವಿಜ್ಞಾನ ದೃಷ್ಟಿ’ ಕುರಿತು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು
2047 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ @100 ಅನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪಬೇಕು; ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
01 JAN 2023 2:33PM by PIB Bengaluru
ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ದಿನದಂದು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ), ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ(ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರ, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ‘2023ರ ವಿಜ್ಞಾನ ದೃಷ್ಟಿ’ಯು 2047 ರ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು .
2047 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶತಮಾನದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವ ಕೊನೆಯ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ವರ್ಷ 2023ನೇ ಇಸವಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಿ-20ಯ ಆತಿಥೇಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ವರ್ಷವೂ ಇದೇ ಆಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಸ್ತಾಪದ ಮೇರೆಗೆ ಜಗತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ(ರಾಗಿ) ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಭವಿಷ್ಯವು ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಟ್-ಆಫ್-ಬಾಕ್ಸ್ ಚಿಂತನೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ ಒಬ್ಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೇವಲ ಔಟ್-ಆಫ್-ಬಾಕ್ಸ್ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಯೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರ ಜೊತೆಗೆ 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ದೃಢವಾದ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ್ದಾರೆ “ ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಆವಿಷ್ಕಾರ" ದ ಒಲವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, "ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜೈ ಜವಾನ್ ಜೈ ಕಿಸಾನ್ ಕರೆಗಾಗಿ ನಾವು ಇಂದಿಗೂ ನಮ್ಮ ಪೂಜ್ಯ ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಅವರನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಜೈ ಜವಾನ್ ಜೈ ಕಿಸಾನ್ ಎಂದರೆ, "ಸೈನಿಕನಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರ, ರೈತನಿಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ" ಎಂದರ್ಥ. ನಂತರ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು “ಜೈ ವಿಜ್ಞಾನ” ಎಂಬ ಹೊಸ ಶಬ್ದವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಈ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ “ಜೈ ಸಂಶೋಧನೆ (ಅನುಸಂಧಾನ )”‌ ಅನ್ನು ಅವುಗಳಿಗೆ ಸೇರಿಸುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಈಗ "ಜೈ ಜವಾನ್ ,ಜೈ ಕಿಸಾನ್ ,ಜೈ ವಿಜ್ಞಾನ ,ಜೈ ಅನುಸಂಧಾನ್" ಎಂದಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಅನೇಕ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಹಾಗೂ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಅಗತ್ಯತೆ ಇದೆ “ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು 2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದರು” ಎಂದು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಇಲಾಖೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 2023 ರ ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಚಿಂತನೆಯಿಂದಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ತೆರೆದ ನಂತರ ಕಿರು ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ಇಂದು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಶೋಧನೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು 2024 ರಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಹಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ "ಗಗನ್ಯಾನ್" ಮೇಲೆ ಕಲಸ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ.
ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗವು (ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಲಸಿಕೆಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಮಿಷನ್‌ ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಲಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ(ರಾಗಿ) ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ವೈರಸ್‌ ಗಳ ರೋಗ-ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು.
2023 ರಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೇಲೆ ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್.‌ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ (ಕ್ಲೀನ್ ಎನರ್ಜಿ) ಮಿಷನ್‌ ನ ಭಾಗವಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಎರಡು ಬಾರಿ, ಮೊದಲು ಬಾರಿ 2021ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ 2022ರಲ್ಲಿ, ಆಳ ಸಾಗರ ಸಂಕಲ್ಪ(ಡೀಪ್ ಓಷನ್ ಮಿಷನ್) ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಳವಾದ ಸಾಗರದ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಇವುಗಳು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ. ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿಗೆ 2023ನೇ ವರ್ಷವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್/ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರೊಳಗೆ ಸುಮಾರು 21.00 ಲಕ್ಷ ಬ್ಯಾಲೆಟ್ ಯುನಿಟ್‌ಗಳು (ಬಿ.ಯು), ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಯುನಿಟ್‌ಗಳು (ಸಿ.ಯು) ಮತ್ತು ವೋಟರ್ ವೆರಿಫೈಯಬಲ್ ಪೇಪರ್ ಆಡಿಟ್ ಟ್ರಯಲ್ (ವಿ.ವಿ.ಪಿ.ಎ.ಟಿ) ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎ.ಇ) ಸಂಸ್ಥೆಯು ನೀಡಲಿದೆ .

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh briefs media about ‘2023 Science Vision’ at New Delhi
The Minister says, Science, Technology and Innovation will define India@100 in 2047
To make India a global center of research and innovation in this Amrit Kaal, Science and Technology-related research must reach to the local level; Dr Jitendra Singh
01 JAN 2023 2:33PM by PIB Delhi
In a media interaction on the first day of the New Year, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, 2023 Science Vision will define India at 2047.
Dr Jitendra Singh added that the year 2023 also happens to be the first of the last 25 years or the last quarter of the calendar before independent India turns 100 at 2047 and realizes its century dreams.
This is also the year, the Minister said, when India under PM Narendra Modi reiterates its stature in the international fora as the host of G20 as well as the Nation on whose proposal the world is observing International Year of Millets.
Dr Jitendra Singh said, “The future belongs to those who have innovative ideas and out-of-box goals, and have the conviction and courage to achieve the same. The Minister emphasized that today we have a Prime Minister, who not only thinks out of box, but inspires 130 Crore Indians to take decisions with courage of conviction.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s penchant for “Innovation”, Dr Jitendra Singh pointed out to his Independence Day address, where he had said, “Till today we always remember our revered Lal Bahadur Shastri ji for his inspirational clarion call of Jai Jawan Jai Kisan meaning “Hail the Soldier, Hail the Farmer". Later Atal Bihari Vajpayee ji added a new link of Jai Vigyan which meant “hail science” and we gave it utmost importance. But in this new phase Amrit Kaal now it is imperative to add jai anusandhaan that is “hail innovation”. “Jai Jawan Jai Kisan Jai Vigyan Jai Anusandhaan.”
Dr Jitendra Singh underlined that in the Centre –State Science Conclave held in September, 2022 also, Modi had highlighted that in order to make India a global center of research and innovation in this Amrit Kaal, we have to work on many fronts simultaneously and stressed the need to take science and technology-related research to the local level.
Departments dealing with Science and Technology have already outlined their focus and thrust areas for the year 2023.
ISRO, after the opening up of Space Sector to private participants on the intervention of PM Modi, today has more than 100 StartUps in a short span of time. At the same time, its focus is on scientific exploration missions, Technology Demonstration missions and Human spaceflight programme “Gaganyan'' in 2024.
The department of Biotechnology (DBT) would take forward the successes of COVID-19 vaccine mission by investing in improvement of vaccines for the existing and emerging diseases. Significantly, major missions would also be launched on millets and patho-genomics of plant viruses in the International Year of Millets.
CSIR in 2023 will also focus on Green Hydrogen as it has already made a headway in Green Hydrogen indigenous as part of clean energy mission.
The Ministry of Earth Sciences (MoES) will focus on Deep Sea mission & technologies which will add value to India’s economy in the years to come. 2023 will also witness further headway in Blue Economy. Significantly, PM Modi referred to Deep Ocean Mission twice in his Independence Day address, first in 2021 and then again in 2022.
Department of Atomic Energy, DAE in its contribution to India’s Electoral Management will deliver about 21.00 lakh equipment for the Election Commission of India which includes Ballot Units (BU), Control Units(CU) and Voter Verifiable Paper Audit Trail (VVPAT) to be completed by ECIL by Sept/Oct 2023.