ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌) ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ 'ಪ್ರಹರಿ' ಮತ್ತು 13 ಕೈಪಿಡಿಗಳ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಈ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ 'ಪ್ರಹರಿ' ಆ್ಯಪ್ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಈಗ ಯೋಧರು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿ, ವಸತಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಿಎಪಿಎಫ್‌ ಮತ್ತು ರಜೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು
ಅದು ಜಿಪಿಎಫ್, ಬಯೋ ಡೇಟಾ ಅಥವಾ "ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷ್ಯವಿಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ" (ಸಿಪಿ-ಜಿಆರ್‌ಎಎಂಎಸ್) ಅಥವಾ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿರಲಿ, ಈಗ ಯೋಧರು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆ್ಯಪ್ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೋರ್ಟಲ್ಲಿಗು ಸಹ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು 13 ಕೈಪಿಡಿಗಳಲ್ಲಿನ ನವೀಕರಣವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ಉತ್ತಮ ಅರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ದೇಶದ ಗಡಿಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಂಬಗಳಿಂದ ಅಥವಾ ಬೇಲಿಯಿಂದ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯ, ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ.
ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗೆ ಒಂದು ಮಹಾವೀರ ಚಕ್ರ, 4 ಕೀರ್ತಿ ಚಕ್ರಗಳು, 13 ವೀರ ಚಕ್ರಗಳು ಮತ್ತು 13 ಶೌರ್ಯ ಚಕ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಶೌರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀ
29 DEC 2022 6:00PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯ (ಬಿಎಸ್ಎಫ್) ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ 'ಪ್ರಹರಿ' ಮತ್ತು ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ನ ಹಲವಾರು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್ ‘ಪ್ರಹರಿ’ ಆ್ಯಪ್ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಯೋಧರು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವಸತಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್- ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ರಜೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಅದು ಜಿಪಿಎಫ್F, ಬಯೋ ಡೇಟಾ ಅಥವಾ "ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷ್ಯವಿಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ" " (ಸಿಪಿ-ಜಿಆರ್ಎಎಂಎಸ್) ಅಥವಾ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತಾದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿರಲಿ, ಈಗ ಯೋಧರು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆ್ಯಪ್ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಈ ಆ್ಯಪ್ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೋರ್ಟಲ್ಲಿಗೂ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ಅರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ 13 ಕೈಪಿಡಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಶ್ರೇಣಿಯ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್ ಯೋಧರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಮಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ನ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣವಾದ ಗಡಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರು ‘ಒಂದು ಗಡಿ ಒಂದು ಪಡೆ’ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ನಂತರ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್ ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್ ನ ವೀರ ಸೈನಿಕರು ಈ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗರೂಕತೆ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಗಡಿಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಕಂಬಗಳಿಂದ ಅಥವಾ ಬೇಲಿಯಿಂದ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಆ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯ, ದೇಶಪ್ರೇಮ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ದೇಶದ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವೈಬ್ರಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಳ್ಳಿಯೊಳಗೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಗಡಿ ಗ್ರಾಮದೊಳಗೆ ಜನರಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಗಡಿ ಭದ್ರತೆ ಸಾಧ್ಯ, ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೈನಿಕರ ನಿಯೋಜನೆ ಜತೆಗೆ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ದೇಶಪ್ರೇಮಿ ನಾಗರಿಕರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಶಾಶ್ವತ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಗಡಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಗಳು ಅದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಷಾ ಹೇಳಿದರು
ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗೆ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸವಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಮಹಾವೀರ ಚಕ್ರ, 4 ಕೀರ್ತಿ ಚಕ್ರಗಳು, 13 ವೀರ ಚಕ್ರಗಳು ಮತ್ತು 13 ಶೌರ್ಯ ಚಕ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಶೌರ್ಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಯುದ್ಧದ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದೊಂದು ಪುಸ್ತಕ ಬರೆಯಬಹುದಾದಷ್ಟು ಶೌರ್ಯದಿಂದ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್ ಅನೇಕ ಯುದ್ಧಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 26,000 ಕೆಜಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮತ್ತು 2,500 ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳನ್ನು ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಮೂಲಕ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಆ್ಯಂಟಿ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಡ್ರೋನ್‌ ನಿರೋಧಕ) ಇನ್ನೂ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್ ಪಶ್ಚಿಮ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ 22 ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಡೆದುರುಳಿಸಿದೆ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಕೆಟ್ಟ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹರಡಲು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧವೂ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣವಾದ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲು ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ "ಬಿಎಸ್‌ ಎಫ್ ಡ್ರೋನ್ / ಯುಎವಿ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಲ್ಯಾಬ್" ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಠಿಣ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಲಿ ಹಾಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಅಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಕಣ್ಗಾವಲಿಗಾಗಿ ಆಂತರಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಅದರ ವೆಚ್ಚವು ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ದಕ್ಷತೆಯು ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಯೋಧರು ನಿರಂತರ ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಗಡಿಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಠಿಣವಾದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 140 ಕಿಮೀ ಬೇಲಿ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 400 ಕಿಮೀ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ 120ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಡಿ ಔಟ್‌ ಪೋಸ್ಟುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್ ಯೋಧರು 40 ಡಿಗ್ರಿಯಿಂದ 46 ಡಿಗ್ರಿ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ನಿಂತು ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಅದೇ ಜಾಗ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಯೋಧರಕುಟುಂಬವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸತಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ 2 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ವಸತಿ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಅನುಪಾತವು 10% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯೂ ಹೌದು ಎಂದರು.
ಗಡಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಶ್ರಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 9 ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 14 ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಡೆಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ 100% ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ತೊರೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದರೆ ಅವರು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿಯಲು ಕಾರಣ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ, ವಿದ್ಯುತ್, ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಟ್ಟರೆ ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲೇ ಉಳಿಯಬೇಕು ಎನ್ನುವ ಭಾವನೆಯೂ ಮೂಡುತ್ತದೆ. ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಇದರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ನದು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಿದೆ ಎಂದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah launched the Border Security Force (BSF) mobile app ‘Prahari’ and revised version of 13 manuals in New Delhi today
This BSF ‘Prahari’ app is a great example of Proactive Governance, now Jawans can get personal and service related information, housing, Ayushman-CAPF and leave related information on their mobile
Be it GPF, Bio Data or grievance redressal on “Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System” (CP-GRAMS) or information on various welfare schemes, now Jawans can get all this information through the app and this app will also connect them with the portal of the Ministry of Home Affairs
In addition, the awaited revision and update in 13 manuals will increase better understanding of operations, administration and training and speed up tasks
The security of the country's borders cannot be done by pillars or fencing, but only by the bravery, patriotism and alertness of the soldiers standing on borders
The Border Security Force has been awarded numerous gallantry awards including one Mahavir Chakra, 4 Kirti Chakras, 13 Vir Chakras and 13 Shaurya Chakras, BSF has fought so many battles with valour that a book could be written on each war
Prime Minister Narendra Modi has recently started the Vibrant Village program. Border Security Force should make efforts towards increasing tourism in villages through the Vibrant Village program, making villages self-sufficient and equipped with all facilities
Security at borders can be ensured when border villages are populated Along with the deployment of soldiers on borders, permanent security can be provided only by patriotic citizens living in villages and all border guarding forces will have to strengthen it
26,000 kgs of narcotics seized and 2,500 arms and ammunition seized through BSF in last 3 years. Anti drone technology on borders is still at experimental stage but it has been successful to a great extent
BSF shot down 22 drones on the Western border within the last 6 months, which is a huge achievement, along with this success is also being achieved on drones carrying weapons to spread narcotics and terrorism with nefarious intentions
It is very important to implement initiatives in border areas that Prime Minister Narendra Modi has taken to make the country self-reliant
When Ayushman Bharat Yojana, gas, electricity and drinking water facilities will be provided in border villages, only then will people living there feel that someone cares about them and that they should stay in the village
29 DEC 2022 6:00PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah launched the Mobile App ‘Prahari’ and Manual of Border Security Force (BSF) in New Delhi today. Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary, Director General of BSF, Chief Secretaries of Union Territories and several senior officers of the Ministry of Home Affairs, Union Territories and BSF were also present on the occasion.
In his address, the Union Home and Cooperation Minister said that the BSF ‘Prahari’ app is a great example of Proactive Governance. Now jawans can get personal information and information related to accommodation, Ayushmann-CAPF and leaves on their mobiles. Be it GPF, Bio Data or grievance redressal on “Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System” (CP-GRAMS) or information on various welfare schemes, now Jawans can get all this information through the app and this app will also connect them with the portal of the Ministry of Home Affairs. Along with this, he congratulated the BSF Director General Shri Pankaj Kumar and his entire team for the awaited revision and update in 13 manuals which will increase the understanding of operations, administration and training and speed up the work. Shri Shah said that he is sure that this will facilitate the work of all ranks of BSF Jawans and officers. He said that these new initiatives will bring ease and convenience in the work of BSF.
The Home Minister said that the Border Security Force guards the most difficult border of the country. After Atal ji conceptualized ‘One Border One Force’, the responsibility of our borders with Pakistan and Bangladesh has come under the responsibility of BSF and the brave soldiers of BSF are manning these borders with great vigilance, strength and promptness as well as consistent efforts. He said that the security of the borders of the country cannot be ensured by pillars or fencing, but only by the bravery, patriotism and alertness of the soldiers standing on that border. On the occasion, Shri Shah said that being the Home Minister of the country, he would like to praise the bravery, vigilance and alertness of all the BSF personnels.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has recently started the Vibrant Village programme. He urged all the Border Security Forces that through the Vibrant Village program, they should make efforts towards increasing tourism in the village, making the village self-sufficient with complete facilities. Shri Shah said that the security of the border can be ensured only when the border villages are populated. Along with the deployment of Jawans on the borders, only the patriotic citizens living in the village can provide permanent security and all the border guarding forces should strengthen it.
​The Union Home and Cooperation Minister said that the Border Security Force has a long history and has been honored with numerous gallantry awards including one Mahavir Chakra, 4 Kirti Chakras, 13 Vir Chakras and 13 Shaurya chakras. BSF has fought so many battles with such valour that a book could be written on each war. The Home Minister said that in the last 3 years, 26,000 kg of narcotics and 2,500 arms & ammunition were seized through BSF. He said that although the anti-drone technology on the border is still at the experimental stage, it has been successful to a great extent. Within the last 6 months BSF has shot down 22 drones on the western border, which is a huge achievement. Success is also being achieved against the drones carrying weapons to spread narcotics and terrorism with nefarious intentions. The Union Home Minister said that a “BSF Drone/UAV and Cyber Forensic Lab” has been set up in Noida, through which captured drones have been thoroughly mapped for their linkages and locations across the border.
​Shri Amit Shah said that fencing could not be done at some places on the border due to difficult topography. BSF has developed in-house technology for electronic surveillance there, the cost of which is very low and its efficiency is very high. Shri Shah said that BSF personnel have been able to secure the border with continuous vigilance. Construction of 140 km of fencing and about 400 km of roads has been completed in difficult places. Along with this, more than 120 border out-posts have been constructed. The Home Minister said that the Modi government takes care of the family of the Jawans with the same vigil with which BSF Jawans protect the country at the border by standing in temperatures ranging from - 40 degree to 46 degree. Shri Shah said that a new app has been created for housing and within 2 months of its launch, the housing satisfaction ratio has increased by 10%, which is a huge achievement. He said that this is also a great example of proactive governance.
The Union Home and Cooperation Minister said that the government has worked for the development of Border India. 9 Integrated Check Posts have been developed and 14 more are in the process of being built. The Home Minister told all the senior officers of BSF that it is necessary that in the border districts all the welfare programs run by the Government of India and State Governments be 100% implemented with the help of the District Collector. He said that if we equip those people, who are leaving the border villages, with the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Yojana, then they get a reason to stay in the village. Along with this, if they are provided with the facilities of gas, electricity and drinking water, then they will also feel that someone is taking care of them and they should stay here. The Home Minister said that the initiatives taken by the Prime Minister Shri Narendra Modi to make the country self-reliant should be implemented with priority in the border areas, and in this the security forces deployed on the country's borders, especially the BSF, have an important role.