ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
22 DEC 2022 3:41PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿਤ ਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ, ਆਮ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਜਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਦਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ, 2022
1. ਤਨਖਾਹਾਂ 'ਤੇ ਕੋਡ, 2019
2. ਮੈਟਰਨਿਟੀ ਬੈਨੀਫਿਟ ਐਕਟ, 1961 (2017 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ)
3. ਕਾਰਜਸਥਲ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਨ ਸ਼ੋਸ਼ਣ (ਰੋਕਥਾਮ, ਮਨਾਹੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ) ਐਕਟ, 2013

Ministry of Tourism
Tourism Industry is one of the largest employers of women workforce: Shri G. Kishan Reddy
22 DEC 2022 3:41PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Government engages with Industry Stakeholders through various regulatory and voluntary measures to provide conducive environment for women employees to mitigate the difficulties faced by women employees
• This was stated by Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today
Tourism industry workforce faces varied challenges due to tourism industry being largely unorganized, seasonal and fragmented across sectors. Tourism Industry is one of the largest employers of women workforce and the Government engages with Industry Stakeholders through various regulatory and voluntary measures to provide conducive environment for women employees to mitigate the difficulties faced by women employees.
Various provisions in the laws being administered by different Ministries of Government of India provide for safety, equal opportunity and congenial work environment for women employees. These include:
(i) The Code on Social Security, 2020
(ii) The Code on Wages 2019
(iii) Maternity Benefit Act, 1961 (as amended in 2017)
(iv) Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013