Ministry of Tourism
Tourism Industry is one of the largest employers of women workforce: Shri G. Kishan Reddy
22 DEC 2022 3:41PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Government engages with Industry Stakeholders through various regulatory and voluntary measures to provide conducive environment for women employees to mitigate the difficulties faced by women employees
• This was stated by Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today
Tourism industry workforce faces varied challenges due to tourism industry being largely unorganized, seasonal and fragmented across sectors. Tourism Industry is one of the largest employers of women workforce and the Government engages with Industry Stakeholders through various regulatory and voluntary measures to provide conducive environment for women employees to mitigate the difficulties faced by women employees.
Various provisions in the laws being administered by different Ministries of Government of India provide for safety, equal opportunity and congenial work environment for women employees. These include:
(i) The Code on Social Security, 2020
(ii) The Code on Wages 2019
(iii) Maternity Benefit Act, 1961 (as amended in 2017)
(iv) Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013

पर्यटन मंत्रालय
पर्यटन उद्योग हा महिला कर्मचाऱ्यांना सर्वाधिक रोजगार देणाऱ्या उद्योगांपैकी एक - केंद्रीय मंत्री जी किशन रेड्डी
22 DEC 2022 7:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 डिसेंबर 2022
ठळक वैशिष्ट्ये :
• महिला कर्मचाऱ्यांना कामाच्या ठिकाणी अनुकूल वातावरण उपलब्ध करून देऊन त्यांना यासंदर्भात येणाऱ्या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी केंद्र सरकार उद्योग क्षेत्रातील भागधारकांशी विविध नियामक आणि ऐच्छिक उपायांद्वारे सातत्याने विचारविनिमय करत आहे.
• केंद्रीय मंत्री जी. किशन रेड्डी यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
पर्यटनउद्योग हा असंघटित, हंगामी स्वरूपाचा आणि विभागलेला असल्याने या उद्योगातील कर्मचाऱ्यांना विविध प्रकारच्या आव्हानांना सामोरे जावे लागते. पर्यटन उद्योग हा महिला कर्मचाऱ्यांना सर्वाधिक रोजगार देणाऱ्या उद्योगांपैकी एक आहे आणि महिला कर्मचाऱ्यांना कामाच्या ठिकाणी अनुकूल वातावरण उपलब्ध करून देऊन त्यांना यासंदर्भात येणाऱ्या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी केंद्र सरकार, उद्योग क्षेत्रातील भागधारकांशी विविध नियामक आणि ऐच्छिक उपायांद्वारे सातत्याने विचारविनिमय करत आहे.
भारत सरकारच्या विविध मंत्रालयांद्वारे प्रशासित केल्या जाणाऱ्या कायद्यांमधील विविध तरतुदी महिला कर्मचाऱ्यांसाठी सुरक्षितता, समान संधी आणि अनुकूल कामाचे वातावरण प्रदान करतात.
यामध्ये खालील गोष्टींचा समावेश आहे:
1. सामाजिक सुरक्षा संहिता, 2020
2. वेतन संहिता 2019
3. मातृत्व लाभ कायदा, 1961 (2017 मध्ये सुधारित)
4. कामाच्या ठिकाणी महिलांचा लैंगिक छळ (प्रतिबंध, मनाई आणि निवारण) कायदा, 2013