સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાન ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ સફદરજંગ હોસ્પિટલની મુલાકાત લીધી, કોવિડ19 વ્યવસ્થાપન માટે હોસ્પિટલના માળખાકીય સુવિધાઓની તૈયારીની ખાતરી કરવા માટે મોક ડ્રિલની સમીક્ષા કરી
"તે સુનિશ્ચિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે કે સાધનસામગ્રી, પ્રક્રિયાઓ અને માનવ સંસાધનોની દ્રષ્ટિએ સમગ્ર કોવિડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઓપરેશનલ તૈયારીની સ્થિતિમાં છે"
દરેકને કોવિડ યોગ્ય વર્તનને અનુસરવા અને વણચકાસાયેલ માહિતી શેર કરવાથી દૂર રહેવા વિનંતી કરે છે
27 DEC 2022 2:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે સફદરજંગ હોસ્પિટલ, નવી દિલ્હીની મુલાકાત લીધી હતી અને કોવિડ19 વ્યવસ્થાપન માટે હોસ્પિટલના માળખાકીય સુવિધાઓની સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી મોક ડ્રિલની સમીક્ષા કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે “મેં તાજેતરમાં રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓ સાથે COVID9 સ્થિતિ અને COVIDના નિવારણ અને વ્યવસ્થાપનની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી. COVID19ના વ્યવસ્થાપન માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે આજે દેશભરમાં મોક ડ્રીલ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે, જેના માટે હોસ્પિટલોમાં ક્લિનિકલ તૈયારી નિર્ણાયક છે. સરકારી તેમજ ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા આજે મોકડ્રીલ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે. રાજ્યના આરોગ્ય પ્રધાનો પોતપોતાના રાજ્યોમાં કવાયતની સમીક્ષા કરી રહ્યા છે,” તેમણે કહ્યું.
તેમણે સફદરજંગ હોસ્પિટલ અને વર્ધમાન મહાવીર મેડિકલ કોલેજના વિભાગોના વડાઓ અને સ્ટાફ સાથે અનૌપચારિક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર કર્યું હતું. તેમણે વિવિધ વિભાગોના વડાઓ, ડૉક્ટરો, નર્સો, સુરક્ષા અને સ્વચ્છતા સેવાઓના વડાઓ સાથે લગભગ એક કલાક વિતાવ્યો અને ગુણવત્તાયુક્ત હોસ્પિટલ મેનેજમેન્ટ, ક્લિનિકલ પ્રેક્ટિસ, ચેપ નિયંત્રણના પગલાં, સ્વચ્છતા પ્રક્રિયાઓ અને દર્દી-કેન્દ્રિત ઉચ્ચ ગુણવત્તા અંગેના તેમના અસંખ્ય સૂચનો ધીરજથી સાંભળ્યા. આરોગ્ય સંભાળ જોગવાઈ. તેઓએ રોગચાળા દરમિયાન ચોવીસ કલાક સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે કામ કરવાનો તેમનો અનુભવ શેર કર્યો. ડૉ. માંડવિયાએ HoDsને દર અઠવાડિયે તેમની ટીમને મળવા, તમામ વિભાગોની ભૌતિક મુલાકાત લેવા અને શ્રેષ્ઠ આઉટપુટની ખાતરી કરવા માટે તેમના પ્રદર્શનનું મૂલ્યાંકન કરવાની સલાહ આપી. તેમણે રોગચાળા દરમિયાન ડોકટરોના અનુકરણીય કાર્ય માટે તેમની પ્રશંસા પણ કરી હતી.
ડો. માંડવિયાએ આત્મસંતુષ્ટતા સામે સાવચેતી આપી અને દરેકને કોવિડ યોગ્ય વર્તનને અનુસરવા વિનંતી કરી. તેમણે સતર્ક રહેવા, ચકાસાયેલ માહિતી શેર કરવાથી દૂર રહેવા અને ઉચ્ચ સ્તરની સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. “સમગ્ર વિશ્વમાં કોવિડના કેસ વધી રહ્યા છે અને ભારતમાં પણ કેસોમાં વધારો જોવા મળી શકે છે. આથી એ મહત્વનું છે કે સાધનસામગ્રી, પ્રક્રિયાઓ અને માનવ સંસાધનોની દ્રષ્ટિએ સમગ્ર કોવિડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઓપરેશનલ તત્પરતાની સ્થિતિમાં હોય”, તેમણે જણાવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશક ડૉ. અતુલ ગોયલ, સફદરજંગ હોસ્પિટલના તબીબી અધિક્ષક ડૉ બી એલ શેરવા અને સ્વચ્છતા સહિત વિવિધ વિભાગોના વડાઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya visits Safdarjung Hospital, reviews mock drill for ensuring readiness of hospital infrastructure for COVID19 management
“It is important to ensure that the entire COVID infrastructure in terms of equipment, processes and human resources are in a state of operational readiness”
Urges everyone to follow COVID Appropriate Behaviour and refrain from sharing unverified information
27 DEC 2022 2:11PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare visited Safdarjung Hospital, New Delhi today to review the mock drill being undertaken for ensuring readiness of hospital infrastructure for COVID19 management.
The Union Minister stated that “I recently reviewed the COVID9 status and preparedness of prevention and management of COVID with State Health Ministers. Mock drills are being conducted across the country today to review the preparedness for management of COVID19, for which clinical readiness at hospitals is crucial. Government as well as private hospitals are undertaking mock drills today. State Health Ministers are reviewing the drills in their respective states”, he stated.
He had an informal interactive session with Heads of Departments and staff of Safdarjung Hospital and Vardhman Mahavir Medical College. He spent around an hour with the heads of various departments, doctors, nurses, heads of security and sanitation services and listened with patience to their numerous suggestions on quality hospital management, clinical practices, infection control measures, sanitation processes and patient-centered high quality healthcare provision. They shared their experience of working for providing round the clock services during the pandemic. Dr Mandaviya advised the HoDs to meet their teams every week, undertake physical visit of all departments and evaluate their performance to ensure best output. He also praised the doctors for their exemplary work during the pandemic.
Dr Mandaviya cautioned against complacency and urged everyone to follow COVID Appropriate Behaviour. He emphasized to remain on the alert, refrain from sharing unverified information and ensure high level of preparedness. “COVID cases are rising all over the world and India might witness a spike in cases too. Hence it is important that the entire COVID infrastructure in terms of equipment, processes and human resources are at a state of operational readiness”, he stated.
Dr Atul Goel, Director General of Health Services, Dr B L Sherwa, Medical Superintendant, Safdarjung Hospital, and heads of various departments including sanitation were present on the occasion.