ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
2023 ರ ಋತುವಿನ ಒಣಕೊಬ್ಬರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ (ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ) ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
23 DEC 2022 8:41PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ (ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ) ಸಮಿತಿಯು 2023 ರ ಋತುವಿನ ಒಣಕೊಬ್ಬರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು (ಎಂ‌ಎಸ್‌ಪಿ) ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ತೆಂಗು ಬೆಳೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳ ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು ಈ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
2023 ರ ಋತುವಿಗೆ ಮಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಒಣಕೊಬ್ಬರಿಯ ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಸರಾಸರಿ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ರೂ. 10860/- ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್ ಮತ್ತು ಚೆಂಡು (ಗುಂಡಾದ) ಒಣಕೊಬ್ಬರಿಗೆ ರೂ. 11750/- ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ . ಇದು ರೂ. 270/- ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್ ಒಣ ಕೊಬ್ಬರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಋತುವಿಗಿಂತ ಚೆಂಡು ಒಣಕೊಬ್ಬರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ 750/-. ರೂ.ಆಗಿದೆ. ಇದು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತೂಕದ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಮಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಕೊಬ್ಬರಿಗೆ 51.82 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು ಚೆಂಡು ಒಣಕೊಬ್ಬರಿಗೆ 64.26 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಅಂತರವಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 2023 ರ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಒಣಕೊಬ್ಬರಿಯ ಘೋಷಿತ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯು 2018-19 ರ ಆಯವ್ಯಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ 1.5 ಪಟ್ಟು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತೂಕದ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
ಇದು ತೆಂಗು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಲಾಭದಾಯಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿ. (NAFED) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಒಕ್ಕೂಟ (NCCF) ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆ (PSS) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಪ್ಪೆ ಮತ್ತು ಸಿಪ್ಪೆ ಸುಲಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಾಗಿ (CNAs) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support prices for copra for 2023 season
23 DEC 2022 8:41PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Minimum Support Prices (MSPs) for copra for 2023 season. The approval is based on recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices and views of major coconut growing states.
The MSP for Fair Average Quality of milling copra has been fixed at Rs. 10860/- per quintal and for ball copra at Rs. 11750/- per quintal for 2023 season. This is an increase of Rs. 270/- per quintal for milling copra and Rs. 750/- per quintal for ball copra over the previous season. This would ensure a margin of 51.82 percent for milling copra and 64.26 percent for ball copra over the all India weighted average cost of production. The announced MSP of copra for 2023 season is in line with the principle of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times all India weighted average cost of production as announced by the Government in the Budget 2018-19.
It is one of the important and progressive steps towards ensuring better remunerative returns to the coconut growers and improving their welfare substantively.
National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and National Cooperative Consumers’ Federation (NCCF) will continue to act as Central Nodal Agencies (CNAs) for procurement of copra and de-husked coconut under Price Support Scheme (PSS).