ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
2023 సీజన్‌కు గాను కొప్రాకు కనీస మద్దతు ధరలను ఆమోదించిన క్యాబినెట్
23 DEC 2022 8:41PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ 2023 సీజన్‌లో కొప్రాకు కనీస మద్దతు ధరలను (ఎంఎస్‌పిలు) ఆమోదించింది. వ్యవసాయ ఖర్చులు, ధరలు మరియు ప్రధానంగా కొబ్బరి పండించే రాష్ట్రాల అభిప్రాయాల కమిషన్ సిఫార్సుల ఆధారంగా ఆమోదం లభిస్తుంది.
సగటు నాణ్యతగల మిల్లింగ్ కొప్రాకు ఎంఎస్‌పి క్వింటాల్‌కు రూ. 10860. బాల్‌ కొప్రాకు 2023 సీజన్‌కు క్వింటాల్‌కు రూ.11750. ఇది గత ఏడాదితో పోలిస్తే మిల్లింగ్‌ కొప్రాకు రూ. 270, బంతి కొప్రాకు రూ.750 అధికం. మొత్తం భారతదేశ సగటు ఉత్పత్తి వ్యయం కంటే మిల్లింగ్ కొప్రాకు 51.82 శాతం మరియు బాల్ కొప్రాకు 64.26 శాతం మార్జిన్‌ని నిర్ధారిస్తుంది. 2023 సీజన్‌లో ప్రకటించిన కొప్రా ఎంఎస్‌పి 2018-19 బడ్జెట్‌లో ప్రభుత్వం ప్రకటించిన విధంగా మొత్తం భారతదేశం వెయిటెడ్ సగటు ఉత్పత్తి వ్యయం కనీసం 1.5 రెట్ల ఎంఎస్‌పిని నిర్ణయించే సూత్రానికి అనుగుణంగా ఉంది.
కొబ్బరి పెంపకందారులకు మెరుగైన రాబడిని అందించడానికి మరియు వారి సంక్షేమాన్ని గణనీయంగా మెరుగుపరచడానికి ఇది ముఖ్యమైన మరియు ప్రగతిశీల నిర్ణయాల్లో ఒకటి.
నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ కోఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎన్‌ఏఎఫ్‌ఈడీ) మరియు నేషనల్ కోఆపరేటివ్ కన్స్యూమర్స్ ఫెడరేషన్ (ఎన్‌సిసిఎఫ్‌) ధర మద్దతు పథకం (పిఎస్‌ఎస్‌) కింద కొప్రా మరియు పొట్టు తీసిన కొబ్బరి సేకరణకు సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు (సిఎన్‌ఏలు)గా కొనసాగుతాయి.