ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਦਾਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪੇਅਜਲ ਸਰਵੇਖਣ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ
21 DEC 2022 11:47AM by PIB Chandigarh
• ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ 9 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਅਟਲ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਅੰਮ੍ਰਿਤ) 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੇਅਜਲ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ।
• ਇਹ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਮੁਕਬਾਲੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡਰਾਫਟ ਅਤੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 15 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਮੈਦਾਨੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਜਲ ਸੁਵਿਧਾ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਇਸਤੇਮਾਲਸ਼ੁਦਾ ਜਲ ਸੁਵਿਧਾ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਬੇਕਾਰ ਚਲੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ।
• ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਰੀ ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ-6 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 15 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਪੇਅਜਲ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ 9 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਅਟਲ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਅੰਮ੍ਰਿਤ) 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੇਅਜਲ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਕਿ 500 (ਰੁਲੇਵੇ ਦੇ ਬਾਅਦ 485) ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੇ ਸਰੁੱਖਿਆ ਅਤੇ
ਇਸਤੇਮਾਲਸ਼ੁਦਾ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਰੀ-ਸਾਈਕਲ ਕਰਨ ਸੀਵਰ ਅਤੇ ਗੰਦਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਲਾ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਦਾਅਰੇ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡਰਾਫਟ ਅਤੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤੀਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਏਜੰਸੀ, ਆਈਪੀਐੱਸਓਐੱਸ ਨੂੰ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾ ਲਈ ਪੇਅਜਲ ਸਰਵੇਖਣ ਟੂਲ-ਕਿਟ ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਬਾਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਜਲ ਸੁਵਿਧਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲਸ਼ੁਦਾ ਜਲ ਸੁਵਿਧਾ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਬੇਕਾਰ ਚਲੇ ਜਾਣੇ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
1. ਸੇਵਾ ਪੱਧਰਾਂ ਦਾ ਆਤਮ-ਮੁਲਾਂਕਣ : ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਤਮ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਗੇ (https://peyjal-india.org/)
2. ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਰੀਖਣ: ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਤਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜਾਕੇ ਜਲ ਉਪਚਾਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਸੀਵਰ ਉਪਚਾਰ ਪਲਾਂਟਾਂ/ਮੁਲਯੁਕਤ ਗਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪਰੀਖਣ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਜਮਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਫੋਟੋ ਖਿੱਚਕੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਲੈਣਗੇ।
3. ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ: ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਤਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣਗੇ ਤਾਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੇ ਜਲ ਅਤੇ ਸੀਵਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਜਲ ਤੇ ਸੀਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵੇਖਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੱਤਵ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਕ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਲ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਜਲ –ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ 6 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Ministry of Housing and Urban Affairs starts ground survey of Pey Jal Survekshan under AMRUT 2.0
21 DEC 2022 11:47AM by PIB Delhi
• Pey Jal Survekshan was launched by Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, on 09th September, 2022, under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0
• It will serve as a monitoring tool and an accelerator for the AMRUT Mission while also fostering healthy competition among cities.
• Ministry has kick start the ground survey from 15th December 2022
• Water utility services, used water utility services, water bodies, Non-Revenue Water (NRW) estimation, best practices and innovation are the key focus areas.
• The outcome of the Survekshan will reflect the status of water security in the ULBs and will help in achieving Sustainable Development Goals (SDG)- 6
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has kickstarted the ground survey of Pey Jal Survekshan from 15th December 2022. The Pey Jal Survekshan under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0 was launched by Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, on 09th September, 2022 to assess the service level compliance of the city with respect to quality, quantity, and coverage of water supply, sewerage and septage management, extent of reuse & recycle of used water and conservation of water bodies in 500 (485 after merger) AMRUT cities. The Survey will serve as a monitoring tool and an accelerator for the AMRUT Mission while also fostering healthy competition among cities. Ministry has engaged a third-party agency, IPSOS to conduct the Survekshan.
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has conducted capacity building workshops on Pey Jal Survekshan toolkit and web portal for all the participating Urban Local Bodies (ULBs). Water utility services, used water utility services, water bodies, Non-Revenue Water (NRW) estimation, best practices and innovation are the key focus areas. Following is the process:
1. Self -assessment of service levels: ULBs will undertake self-assessment against the parameters on on-line Portal (https://peyjal-india.org/)
2. Direct Observation: Assessors will visit the ULBs to carry out ground survey of Water Treatment Plants, Sewage Treatment Plants/ Feacal Sludge Treatment Plants, water bodies etc and collect water samples for testing & photographic evidence. It will help in assessing and validating the claims made by the ULBs.
3. Citizen’s Feedback: Assessors will conduct citizen feedback survey from all parts of the cities to capture the level of satisfaction in service delivery by the ULBs.
Survekshan will capture the extent of household water tap & sewer connection, quality & quantity of water supplied to citizens, provision of complaint redressal and health of water bodies among other parameters. It will also provide insights on financial sustainability of ULBs in terms of revenue generation versus the expenditure incurred on water & sewerage services. With the inclusion of Citizen Perception Survey, citizen driven accountability system will be established.
Scores will be assigned to the cities and city-water report cards, reflecting each city's water health, will be published. The outcome of the Survekshan will reflect the status of water security in the ULBs and will help in achieving Sustainable Development Goals (SDG)- 6.