ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಮೃತ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೆಲದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪೇ ವಾಟರ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
21 DEC 2022 11:47AM by PIB Bengaluru
* ಪೇ ಜಲ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 09, 2022 ರಂದು ಅಟಲ್ ಮಿಷನ್ ಫಾರ್ ರಿಜುವೆನೇಶನ್ ಮತ್ತು ಅರ್ಬನ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫರ್ಮೇಷನ್ (ಅಮೃತ್) 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
* ಇದು ಅಮೃತ್ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಾಧನವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು 15ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಿಂದ ನೆಲದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
* ನೀರು ಬಳಕೆಯ ಸೇವೆಗಳು, ಬಳಸಿದ ನೀರಿನ ಉಪಯುಕ್ತತೆ ಸೇವೆಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳು, ಆದಾಯ ರಹಿತ ನೀರು (ಎನ್‌ಆರ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಅಂದಾಜು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ.
* ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವು ಯುಎಲ್‌ಬಿಗಳಲ್ಲಿನ ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ-6 (ಎಸ್‌ಡಿಜಿ) ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ .
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ( ಎಂ‌ಓಎಚ್‌ಯುಎ) 15ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಿಂದ ಪೇ ಜಲ್ - ನೆಲದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಪುನರ್‌ಬಳಕೆ (ಕಾಯಕಲ್ಪ)ಮತ್ತು ನಗರ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಅಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ಅಮೃತ್) 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೇ ಜಲ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ. ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 09, 2022 ರಂದು ಆರಂಭಿಸಿದರು.ಇದು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೇಜ್ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಬಳಸಿದ ನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಜಲಮೂಲಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಗರದ ಸೇವಾ ಮಟ್ಟದ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು 500 (485 ವಿಲೀನದ ನಂತರ)ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಅಮೃತ್ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಾಧನವಾಗಿ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.ಹಾಗೂ ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ( ಏಜೆನ್ಸಿ, ಐಪಿಎಸ್‌ಓಎಸ್) ಅನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ‌ಓಎಚ್‌ಯುಎ) ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಯುಎಲ್‌ಬಿಗಳು) ಪೇ ಜಲ್ ಸರ್ವೆಕ್ಷಣ್ ಟೂಲ್ಕಿಟ್ ಮತ್ತು ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ವಾಟರ್ ಯುಟಿಲಿಟಿ ಸೇವೆಗಳು, ಬಳಸಿದ ನೀರಿನ ಉಪಯುಕ್ತತೆ ಸೇವೆಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳು, ಆದಾಯ ರಹಿತ ನೀರು (ಎನ್‌ಆರ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಅಂದಾಜು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದಾದರೆ:
i ಸೇವಾ ಮಟ್ಟಗಳ ಸ್ವಯಂ-ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ: ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾಮೀಟರ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಯುಎಲ್‌ಬಿಗಳು ಸ್ವಯಂ-ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ (https://peyjal-india.org/)
Ii ನೇರ ವೀಕ್ಷಣೆ: ಜಲ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು, ಕೊಳಚೆ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು/ ಮಲ ಕೆಸರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ನೆಲದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರು ಯುಎಲ್‌ಬಿ ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ‌, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಸಾಕ್ಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನೀರಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯುಎಲ್‌ಬಿಗಳು ಮಾಡಿದ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
iiii ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ: ಯುಎಲ್‌ಬಿಗಳು ಸೇವೆಯ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೃಪ್ತಿಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ನಗರಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಿಂದ ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರು ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ.
ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ ,ಮೂಲಕ ಮನೆಯ ನೀರಿನ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಪ್ರಮಾಣ, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ನೀರಿನ‌ ಪ್ರಮಾಣ, ದೂರು ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ನಡುವೆ ಜಲಮೂಲಗಳ ನಡುವೆ‌ ಇರುವ ಉತ್ತಮ‌ತೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನೀರು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚದ ವಿರುದ್ಧ ಆದಾಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯುಎಲ್‌ಬಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಾಗರಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ನಾಗರಿಕ ಚಾಲಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಹೀಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಆದ ಬಳಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಪಡೆದು ಉತ್ತಮ ನಗರಗಳಿಗೆ ಅಂಕಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ನಗರದ ನೀರಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ನಗರ-ನೀರಿನ ವರದಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವು ಯುಎಲ್‌ಬಿಗಳಲ್ಲಿನ ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ-6 ,(ಎಸ್‌ಡಿಜಿ)ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ .

Ministry of Housing & Urban Affairs
Ministry of Housing and Urban Affairs starts ground survey of Pey Jal Survekshan under AMRUT 2.0
21 DEC 2022 11:47AM by PIB Delhi
• Pey Jal Survekshan was launched by Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, on 09th September, 2022, under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0
• It will serve as a monitoring tool and an accelerator for the AMRUT Mission while also fostering healthy competition among cities.
• Ministry has kick start the ground survey from 15th December 2022
• Water utility services, used water utility services, water bodies, Non-Revenue Water (NRW) estimation, best practices and innovation are the key focus areas.
• The outcome of the Survekshan will reflect the status of water security in the ULBs and will help in achieving Sustainable Development Goals (SDG)- 6
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has kickstarted the ground survey of Pey Jal Survekshan from 15th December 2022. The Pey Jal Survekshan under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0 was launched by Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, on 09th September, 2022 to assess the service level compliance of the city with respect to quality, quantity, and coverage of water supply, sewerage and septage management, extent of reuse & recycle of used water and conservation of water bodies in 500 (485 after merger) AMRUT cities. The Survey will serve as a monitoring tool and an accelerator for the AMRUT Mission while also fostering healthy competition among cities. Ministry has engaged a third-party agency, IPSOS to conduct the Survekshan.
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has conducted capacity building workshops on Pey Jal Survekshan toolkit and web portal for all the participating Urban Local Bodies (ULBs). Water utility services, used water utility services, water bodies, Non-Revenue Water (NRW) estimation, best practices and innovation are the key focus areas. Following is the process:
1. Self -assessment of service levels: ULBs will undertake self-assessment against the parameters on on-line Portal (https://peyjal-india.org/)
2. Direct Observation: Assessors will visit the ULBs to carry out ground survey of Water Treatment Plants, Sewage Treatment Plants/ Feacal Sludge Treatment Plants, water bodies etc and collect water samples for testing & photographic evidence. It will help in assessing and validating the claims made by the ULBs.
3. Citizen’s Feedback: Assessors will conduct citizen feedback survey from all parts of the cities to capture the level of satisfaction in service delivery by the ULBs.
Survekshan will capture the extent of household water tap & sewer connection, quality & quantity of water supplied to citizens, provision of complaint redressal and health of water bodies among other parameters. It will also provide insights on financial sustainability of ULBs in terms of revenue generation versus the expenditure incurred on water & sewerage services. With the inclusion of Citizen Perception Survey, citizen driven accountability system will be established.
Scores will be assigned to the cities and city-water report cards, reflecting each city's water health, will be published. The outcome of the Survekshan will reflect the status of water security in the ULBs and will help in achieving Sustainable Development Goals (SDG)- 6.