કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત 413 વિશિષ્ટ POCSO અદાલતો સહિત 733 ફાસ્ટટ્રેક વિશેષ અદાલતો
22 DEC 2022 1:25PM by PIB Ahmedabad
કાયદા અને ન્યાયમંત્રી, શ્રી કિરેન રિજિજુએ આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે ફાસ્ટ ટ્રેક કોર્ટ (FTC)ની સ્થાપના અને તેની કામગીરી રાજ્ય સરકારોના ક્ષેત્રમાં આવે છે જેમણે તેમની જરૂરિયાતો અને સંસાધનો અનુસાર, સંબંધિત ઉચ્ચ અદાલતો સાથે પરામર્શ કરીને આવી અદાલતોની સ્થાપના કરી હતી. હાઈકોર્ટ દ્વારા આપવામાં આવેલી માહિતી મુજબ, 2017 પછી 242 વધુ FTC સેટઅપ કરવામાં આવ્યા છે (31.12.2017ના રોજ 596 FTC અસ્તિત્વમાં હતા જે 31.10.2022ના રોજ વધીને 838 FTCs થઈ ગયા છે).
25.7.2019ના સુઓ મોટો 1/2019માં ફોજદારી કાયદો (સુધારા) અધિનિયમ 2018 અને માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતના નિર્દેશને અનુસરીને કેન્દ્ર સરકારે ઓક્ટોબર, 2019માં 1023 ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (એફટીએસસી)ની સ્થાપના માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના શરૂ કરી છે, જેમાં 31 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 389 વિશિષ્ટ પોક્સો કોર્ટનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં બળાત્કાર અને પોક્સો એક્ટ સંબંધિત કેસોની ઝડપી સુનાવણી અને નિકાલ થાય છે. શરૂઆતમાં, આ યોજના 1 વર્ષ માટે હતી જે હવે 31.03.2023 સુધી ચાલુ રાખવામાં આવી છે. હાઈકોર્ટમાંથી મળેલી માહિતી મુજબ, 28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 413 વિશિષ્ટ POCSO અદાલતો સહિત 733 FTSC કાર્યરત છે જેમણે યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં કુલ 1,24,000થી વધુ કેસોનો નિકાલ કર્યો છે અને 31.10. 2022ના રોજ 1,93,814 કેસ પેન્ડિંગ છે.

Ministry of Law and Justice
733 Fast Track Special Courts including 413 exclusive POCSO Courts operationalized in 28 States/UTs
22 DEC 2022 1:25PM by PIB Delhi
The Minister of Law and Justice, Shri Kiren Rijiju in a written reply to a question in the Rajya Sabha today informed that setting up of Fast Track Courts (FTCs) and its functioning comes within the domain of the State Governments who set up such courts as per their need and resources, in consultation with the respective High Courts. As per information provided by the High Courts, 242 more FTCs have been setup up after 2017 (596 FTCs were existing as on 31.12.2017 which has increased to 838 FTCs as on 31.10.2022).
The Union Government has started a Centrally Sponsored Scheme in October, 2019 for setting up of 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) including 389 exclusive POCSO Courts in 31 States/UTs for expeditious trial and disposal of cases related to rape and POCSO Act, in pursuance to the Criminal Law (Amendment) Act 2018 and the direction of Hon'ble Supreme Court of India in Suo Moto 1/2019 dated 25.7.2019. Initially, the Scheme was for 1 year which has now been continued up to 31.03.2023. As per information received from the High Courts,733 FTSCs including 413 exclusive POCSO Courts are operationalized in 28 States/UTs which have disposed a total of more than 1,24,000 cases since inception of the scheme and 1,93,814 cases are pending as on 31.10.2022.