Ministry of Law and Justice
733 Fast Track Special Courts including 413 exclusive POCSO Courts operationalized in 28 States/UTs
22 DEC 2022 1:25PM by PIB Delhi
The Minister of Law and Justice, Shri Kiren Rijiju in a written reply to a question in the Rajya Sabha today informed that setting up of Fast Track Courts (FTCs) and its functioning comes within the domain of the State Governments who set up such courts as per their need and resources, in consultation with the respective High Courts. As per information provided by the High Courts, 242 more FTCs have been setup up after 2017 (596 FTCs were existing as on 31.12.2017 which has increased to 838 FTCs as on 31.10.2022).
The Union Government has started a Centrally Sponsored Scheme in October, 2019 for setting up of 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) including 389 exclusive POCSO Courts in 31 States/UTs for expeditious trial and disposal of cases related to rape and POCSO Act, in pursuance to the Criminal Law (Amendment) Act 2018 and the direction of Hon'ble Supreme Court of India in Suo Moto 1/2019 dated 25.7.2019. Initially, the Scheme was for 1 year which has now been continued up to 31.03.2023. As per information received from the High Courts,733 FTSCs including 413 exclusive POCSO Courts are operationalized in 28 States/UTs which have disposed a total of more than 1,24,000 cases since inception of the scheme and 1,93,814 cases are pending as on 31.10.2022.

നിയമ, നീതി മന്ത്രാലയം
413 പ്രത്യേക പോക്സോ കോടതികൾ ഉൾപ്പെടെ 733 ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് പ്രത്യേക കോടതികൾ 28 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു
22 DEC 2022 1:25PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഡിസംബർ 22, 2022
ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് കോടതികൾ (എഫ്ടിസി) സ്ഥാപിക്കുന്നതും അതിന്റെ പ്രവർത്തനവും അത്തരം കോടതികൾ സ്ഥാപിക്കുന്ന സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളുടെ പരിധിയിലാണ് വരുന്നതെന്ന് നിയമ-നീതി മന്ത്രി ശ്രീ കിരൺ റിജിജു ഇന്ന് രാജ്യ സഭയിൽ ഒരു ചോദ്യത്തിന് രേഖാമൂലം അറിയിച്ചു. ബന്ധപ്പെട്ട ഹൈക്കോടതികളുമായി കൂടിയാലോചിച്ച്, അവരുടെ ആവശ്യങ്ങളും വിഭവങ്ങളും അനുസരിച്ചാണ് ഇത്തരം കോടതികൾ സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നത്.
ഹൈക്കോടതികൾ നൽകിയ വിവരമനുസരിച്ച്, 2017 ന് ശേഷം 242 എഫ്‌ടിസി-കൾ കൂടി സ്ഥാപിച്ചു (31.12.2017 വരെ 596 എഫ്‌ടിസികൾ നിലവിലുണ്ടായിരുന്നു. അത് 31.10.2022 ആയപ്പോൾ 838 എഫ്‌ടിസികളായി വർദ്ധിച്ചു).
ബലാത്സംഗം, പോക്‌സോ നിയമം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കേസുകൾ വേഗത്തിൽ വിചാരണ ചെയ്യുന്നതിനും തീർപ്പാക്കുന്നതിനുമായി 31 സംസ്ഥാന/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും 389 പ്രത്യേക പോക്‌സോ കോടതികൾ ഉൾപ്പെടെ 1023 ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്ക് പ്രത്യേക കോടതികൾ (എഫ്‌ടിഎസ്‌സി) സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര സർക്കാർ 2019 ഒക്‌ടോബറിൽ ഒരു കേന്ദ്രാവിഷ്‌കൃത പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ക്രിമിനൽ നിയമ (ഭേദഗതി) ആക്ട് 2018 ന്റെയും 25.7.2019 തീയതിയിലെ ബഹുമാനപ്പെട്ട സുപ്രീം കോടതിയുടെ നിർദ്ദേശത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനത്തിലായിരുന്നു അത്.
തുടക്കത്തിൽ, 1 വർഷത്തേക്കുള്ള പദ്ധതി ഇപ്പോൾ 31.03.2023 വരെ നീട്ടിയിട്ടുണ്ട്. ഹൈക്കോടതികളിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച വിവരമനുസരിച്ച്, 413 പ്രത്യേക പോക്‌സോ കോടതികൾ ഉൾപ്പെടെ 733 എഫ്‌ടി‌എസ്‌സി-കൾ 28 സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് പദ്ധതിയുടെ തുടക്കം മുതൽ മൊത്തം 1,24,000 കേസുകളിൽ കൂടുതൽ തീർപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. 31.10.2022 വരെ 1,93,814 കേസുകൾ തീർപ്പാക്കാൻ ബാക്കിയുണ്ട്.