ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
షిల్లాంగ్ లో ఈశాన్య రాష్ట్రాల మండలి సమావేశంలో ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి
ఈశాన్య రాష్ట్రాల మండలి స్వర్ణోత్సవాలను పురస్కరించుకుని సమావేశం నిర్వహణ
“లుక్ ఈస్ట్ విధానం” “యాక్ట్ ఈస్ట్”గా మార్చాలన్న పరిధి దాటి ఆలోచించిన ప్రభుత్వం; ఇప్పుడు తమ విధానం “యాక్ట్ ఈస్ట్ ఫర్ నార్త్ ఈస్ట్ అండ్ యాక్ట్ ఫస్ట్ ఫర్ నార్త్ ఈస్ట్” అని ప్రకటన
ఈశాన్యానికి 8 మూల స్తంభాలఫై చర్చించిన ప్రధానమంత్రి
ప్రాంతీయ స్వభావం, సంస్కృతీ, సామర్థ్యం ప్రదర్శించగలిగే అవకాశం జి-20 సమావేశాలు : ప్రధానమంత్రి
18 DEC 2022 1:01PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ఉదయం షిల్లాంగ్ లో ఈశాన్య రాష్ట్రాల మండలి (ఎన్ఇసి) సమావేశంలో ప్రసంగించారు. 1972లో లాంఛనంగా ప్రారంభించిన ఈశాన్య రాష్ట్రాల మండలి స్వర్ణోత్సవాల సందర్భంగా ఈ సమావేశం నిర్వహించారు.
ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధిలో ఎన్ఇసి పాత్రను కొనియాడుతూ ప్రస్తుతం జరుగుతున్న ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ కు సమాంతరంగా ఎన్ఇసి సమావేశం జరుగుతున్నదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈశాన్యంలోని 8 రాష్ట్రాలను తాను తరచు అష్ట లక్ష్ములుగా అభివర్ణిస్తానన్న విషయం గుర్తు చేస్తూ ఇందుకు 8 మూల స్తంభాలు - శాంతి, శక్తి, పర్యాటకం, 5జి కనెక్టివిటీ, సంస్కృతి , ప్రకృతి వ్యవసాయం, క్రీడలు, సామర్థ్యం - ప్రభుత్వం పని చేయాలన్నారు.
ఆగ్నేయాసియా ముఖ ద్వారం అయిన ఈశాన్యం మొత్తం ప్రాంతీయాభివృద్ది కేంద్రంగా మారగల సామర్థ్యం కలిగి ఉన్నదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈ సామర్థ్యాన్ని సంపూర్ణంగా వెలుగులోకి తెచ్చే దిశగా భారత-మయన్మార్-థాయిలాండ్ త్రైపాక్షిక హై వే, అగర్తల-అకౌరా రైల్ ప్రాజెక్ట్ వంటి ప్రోజెక్టుల పనులు జరుగుతున్నాయని ఆయన అన్నారు. “లుక్ ఈస్ట్” విధానాన్ని “యాక్ట్ ఈస్ట్” గా మార్చటాన్ని దాటి ప్రభుత్వం కృషి చేసిందని, ఇప్పుడు తమ విధానం “యాక్ట్ ఈస్ట్ ఫర్ నార్త్ ఈస్ట్” అని ప్రధానమంత్రి వివరించారు. ఈశాన్యంలో చేపట్టిన శాంతి చర్యలు విజయ వంతం కావడం గురించి ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ ఇప్పటికి ఎన్నో శాంతి ఒప్పందాలఫై సంతకాలు జరిగాయని, అంతర్ రాష్ట్ర సరిహద్దు ఒప్పందాలు కూడా జరిగాయని చెప్పారు. తీవ్రవాద సంఘటనలు కూడా గణనీయంగా తగ్గాయని తెలిపారు.
నెట్ జీరో కు భారతదేశం కట్టుబాటు గురించి మాట్లాడుతూ ఈశాన్యం హైడ్రో విద్యుత్తు మూల స్థానంగా మారగల సామర్థ్యం కలిగి ఉన్నదని చెప్పారు. ఈ చొరవతో ఈశాన్య రాష్ట్రాలు విద్యుత్ మిగులు రాష్ట్రాలుగా మారతాయని, దీని వాళ్ళ పరిశ్రమల విస్తరణ, భారీగా ఉపాధి కల్పనకు సహాయం అందించినట్టు అవుతుందని అన్నారు.
ఈ ప్రాంతానికి గల పర్యాటక సామర్థ్యం గురుంచి ప్రస్తావిస్తూ ఈ ప్రాంతంలోని సంస్కృతి, ప్రకృతి ప్రపంచ పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తున్నాయని చెప్పారు. ఈ ప్రాంతంలో కూడా పర్యాటకం సర్కూట్లు గుర్తించి, అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరం ఉన్నదని నొక్కి చెప్పారు. 100 విశ్వవిద్యాలయాల విద్యార్థులను ఈశాన్యానికి పంపే విషయం కూడా అయన చర్చించారు. దీని వల్ల విభిన్న ప్రాంతాల ప్రజలు సన్నిహితం అవుతారన్నారు. విద్యార్థులు ప్రాంతీయ దౌత్యవేత్తలు కాగలుగుతారని చెప్పారు.
కనెక్టివిటీని పెంచేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి మాట్లాడుతూ ఈ ప్రాంతంలో ఎంతో కాలంగా పెండింగులో ఉన్న ఐకానిక్ బ్రిడ్జి ప్రాజెక్టులు ఇప్పుడు పూర్తవుతున్నాయని చెప్పారు. గత 8 సంవత్సరాల కాలంలో ఈ ప్రాంతంలో విమానాశ్రయాల సంఖ్య 9 నుంచి 16కి పెరిగిందని, విమానాల సంఖ్య 2014లో 900 కాగా ఇప్పుడు 1900కి పెరిగిందని తెలిపారు. పలు ఈశాన్య రాష్ట్రాలు తొలి సారి రైల్వే మ్యాప్ లో చేరాయన్నారు. అలాగే జల మార్గాలు కూడా పెంచే కృషి జరుగుతున్నదని తెలిపారు. 2014 తర్వాత ఈశాన్యంలో జాతీయ రహదారుల సంఖ్య 50% పెరిగిందని చెప్పారు. పిఎం డివైన్ పథకం ప్రారంభంతో ఈశాన్యంలో మౌలిక వసతుల ప్రాజెక్టులు వేగం అందుకున్నాయన్నారు. ఈశాన్యంలో ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్ వర్క్ విస్తరించడం ద్వారా డిజిటల్ కనెక్టివిటీ మెరుగు పరచడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని తెలిపారు. ఆత్మనిర్భర్ 5జి నెట్ వర్క్ అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడుతూ 5జితో స్టార్ట్ అప్ వ్యవస్థ, సేవారంగం మరింతగా అభివృద్ధి చెందుతాయని చెప్పారు. ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని ఆర్థికాభివృద్ధి కేంద్రంగానే కాదు సాంస్కృతిక కేంద్రంగా కూడా అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉన్నదన్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంతానికి గల వ్యవసాయ సామర్థ్యం గురించి మాట్లాడుతూ ప్రకృతి వ్యవసాయంలో కీలక పాత్ర పోషించగల సామర్థ్యం ఈ ప్రాంతానికి ఉన్నాడని చెప్పారు. కృషి ఉడాన్ ద్వారా ఈశాన్యంలోని రైతులు తమ ఉత్పత్తులను దేశంలోనే అన్ని ప్రాంతాలకు, ప్రపంచంలోని భిన్న ప్రాంతాలకు పంపగలుగుతున్నారని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాలు ప్రస్తుతం అమలు జరుగుతున్న వంట నూనెల ఉత్పత్తి కార్యక్రమంలోను ప్రత్యేకించి పామాయిల్ మిషన్ లోను పాల్గొనాలని అయన విజ్ఞప్తి చేశారు. రైతులు భౌగోళిక సవాళ్ళను అధిగమించేందుకు, వారి ఉత్పత్తులు మార్కెట్లకు చేరేందుకు డ్రోన్లు ఎలా ఉపయోగపడుతున్నాయో కూడా అయన ప్రస్తావించారు.
క్రీడా రంగానికి ఈ ప్రాంతం అందిస్తున్న సేవల గురించి మాట్లాడుతూ ఈశాన్యంలో తొలి క్రీడా విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ప్రభుత్వం క్రీడాకారులకు మద్దతు ఇచ్చేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నదని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. ఈ ప్రాంతంలోని 8 రాష్ట్రాల్లో 200 పైగా ఖేలో ఇండియా సెంటర్లు ఏర్పాటు చేయడానికి ఆమోదం తెలపడం జరిగిందని చెబుతూ టాప్స్ స్కీం ద్వారా ఈశాన్యానికి చెందిన అథ్లెట్లు ఏంటో ప్రయోజనం పొందుతారన్నారు.
భారత దేశ జి-20 అధ్యక్షత గురించి మాట్లాడుతూ ఆ సమావేశాలు ఇక్కడ ఏర్పాటు చేయడంతో ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన ప్రజలు ఈశాన్యాన్ని సందర్శిస్తారని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈశాన్య ప్రాంతంలోని ప్రకృతి, సంస్కృతి, సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించేందుకు అది చక్కని అవకాశమని అయన చెప్పారు.

Prime Minister's Office
PM addresses meeting of North Eastern Council in Shillong
Meeting marks golden jubilee celebration of the North Eastern Council
Govt has gone beyond conversion of ‘Look East’ policy to ‘Act East’, and now its policy is ‘Act Fast for Northeast’ and ‘Act First for Northeast’
PM discusses 8 foundation pillars for development of Northeast
G20 meetings an apt opportunity to showcase the nature, culture and potential of the region: PM
18 DEC 2022 1:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the meeting of North Eastern Council (NEC) in Shillong earlier today. The meeting marks the golden jubilee celebration of the North Eastern Council, which was formally inaugurated in 1972.
Hailing the contribution of NEC in the development of the North East region, Prime Minister said that this golden jubilee celebration of the NEC coincides with the ongoing Azadi ka Amrit Mahotsav. Underscoring that he often refers to the 8 states of the region as Asht Lakshmi, he said the government should work on 8 foundation pillars for its development, viz. Peace, Power, Tourism, 5G connectivity, Culture, Natural farming, Sports, Potential.
Prime Minister said that the Northeast is our gateway to South -East Asia and can become a centre for development of the entire region. And to realise this potential of the region, work is going on the projects like Indian-Myanmar-Thailand trilateral highway and Agartala-Akhaura rail project. Prime Minister highlighted that the government has gone beyond the conversion of the ‘Look East’ policy to ‘Act East’, and now its policy is ‘Act Fast for Northeast’ and ‘Act First for Northeast.’ Highlighting the success of peace initiatives in the region, he said that many peace agreements have been signed, inter-state boundary agreements have been done and there has been a marked reduction in instances of extremism.
Discussing India's commitment towards net zero, Prime Minister said Northeast can become a powerhouse of hydropower. This will make the states of the region power surplus, help in expansion of industries and generate a large number of jobs. Discussing the tourism potential of the region, he said that both culture and nature of the region are attracting tourists from across the world. He added that tourism circuits are being identified and developed in the region also. He also discussed sending students from 100 universities to Northeast, which will help bring people of different regions closer. These students can then ​​become ambassadors of the region.
Talking about boosting connectivity in the region, Prime Minister said that iconic bridge projects which were pending since several decades have now been completed. In last 8 years, number of airports in the region has jumped from 9 to 16, and the number of flights have increased from about 900 before 2014 to around 1900. Many North eastern states have come to Railway map for the first time and efforts are being done to expand the waterways also. The length of national highways has increased by 50% since 2014 in the region. He said that with the launch of the PM-DevINE scheme, the infrastructure projects in the Northeast have gained more momentum. He added that the government is also working on improving digital connectivity in the Northeast by increasing the optical fibre network. Talking about development of Aatmanirbhar 5G infrastructure, he said that 5G will help further development of startup ecosystem, service sector among others in the region. He said that the government is committed to making the Northeast not only a centre of economic growth, but also of cultural growth.
Speaking about the agriculture potential of the region, Prime Minister underlined the scope of natural farming, in which Northeast can play a leading role. He said that through Krishi UDAN, farmers of the region are able to send their products across the country and different parts of the world as well. He urged the North eastern states to participate in the ongoing National Mission on Edible Oils - Oil Palm. He also spoke how drones can help farmers overcome geographical challenges and help their produce reach the market.
Discussing the contribution of the region to the field of sports, he said that the government is working towards providing support to sportspersons of the region through development of India’s first sports university in Northeast. Also, more than 200 Khelo India Centres have been approved in the 8 states in the region, and many athletes of the region are getting benefits under the TOPS scheme.
Prime Minister also discussed India's G20 Presidency and said that its meetings would witness people from all over the world coming to the Northeast. This will be an apt opportunity to showcase the nature, culture and potential of the region, he said.