ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਬੈਠਕ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ 'ਲੁੱਕ ਈਸਟ' ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ 'ਐਕਟ ਈਸਟ' 'ਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਚਲੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਉਸ ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ 'ਐਕਟ ਫਾਸਟ ਫੌਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ' ਅਤੇ 'ਐਕਟ ਫਸਟ ਫਾਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ' ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 8 ਨੀਂਹ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
ਜੀ20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਮੌਕਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
18 DEC 2022 1:01PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਈਸੀ) ਦੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਬੈਠਕ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਜਸ਼ਨ ਮੌਕੇ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ 1972 ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਈਸੀ) ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਈਸੀ ਦਾ ਇਹ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਜਸ਼ਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿ ਉਹ ਅਕਸਰ ਖੇਤਰ ਦੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ਟ ਲਕਸ਼ਮੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 8 ਨੀਂਹ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸ਼ਕਤੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, 5ਜੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਖੇਡਾਂ, ਹੋਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਸਾਡਾ ਗੇਟਵੇਅ ਹੈ ਤੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਦੀ ਇਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ-ਮਿਆਂਮਾਰ-ਥਾਈਲੈਂਡ ਤਿਪੱਖੀ ਹਾਈਵੇਅ ਅਤੇ ਅਗਰਤਲਾ-ਅਖੌਰਾ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ 'ਲੁੱਕ ਈਸਟ' ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ 'ਐਕਟ ਈਸਟ' ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਸ ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ 'ਐਕਟ ਫਾਸਟ ਫੌਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ' ਅਤੇ 'ਐਕਟ ਫਸਟ ਫਾਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ' ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਸੀਮਾ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਤਿਵਾਦ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਜਲੀ–ਘਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਸਰਪਲੱਸ ਹੋਣਗੇ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਖਿੱਤੇ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਟਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 100 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਫਿਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਖੇਤਰ ’ਚ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੁਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 16 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 1900 ਦੇ ਲਗਭਗ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹਨ। ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ–ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ’ਚ 50% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ-ਡਿਵਾਈਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ 5ਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 5ਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਬਲਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਣ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ - ਆਇਲ ਪਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡਰੋਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੂਗੋਲਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਖੇਤਰ ਦੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟ ਟੌਪਸ (TOPS) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੁਦਰਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM addresses meeting of North Eastern Council in Shillong
Meeting marks golden jubilee celebration of the North Eastern Council
Govt has gone beyond conversion of ‘Look East’ policy to ‘Act East’, and now its policy is ‘Act Fast for Northeast’ and ‘Act First for Northeast’
PM discusses 8 foundation pillars for development of Northeast
G20 meetings an apt opportunity to showcase the nature, culture and potential of the region: PM
18 DEC 2022 1:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the meeting of North Eastern Council (NEC) in Shillong earlier today. The meeting marks the golden jubilee celebration of the North Eastern Council, which was formally inaugurated in 1972.
Hailing the contribution of NEC in the development of the North East region, Prime Minister said that this golden jubilee celebration of the NEC coincides with the ongoing Azadi ka Amrit Mahotsav. Underscoring that he often refers to the 8 states of the region as Asht Lakshmi, he said the government should work on 8 foundation pillars for its development, viz. Peace, Power, Tourism, 5G connectivity, Culture, Natural farming, Sports, Potential.
Prime Minister said that the Northeast is our gateway to South -East Asia and can become a centre for development of the entire region. And to realise this potential of the region, work is going on the projects like Indian-Myanmar-Thailand trilateral highway and Agartala-Akhaura rail project. Prime Minister highlighted that the government has gone beyond the conversion of the ‘Look East’ policy to ‘Act East’, and now its policy is ‘Act Fast for Northeast’ and ‘Act First for Northeast.’ Highlighting the success of peace initiatives in the region, he said that many peace agreements have been signed, inter-state boundary agreements have been done and there has been a marked reduction in instances of extremism.
Discussing India's commitment towards net zero, Prime Minister said Northeast can become a powerhouse of hydropower. This will make the states of the region power surplus, help in expansion of industries and generate a large number of jobs. Discussing the tourism potential of the region, he said that both culture and nature of the region are attracting tourists from across the world. He added that tourism circuits are being identified and developed in the region also. He also discussed sending students from 100 universities to Northeast, which will help bring people of different regions closer. These students can then ​​become ambassadors of the region.
Talking about boosting connectivity in the region, Prime Minister said that iconic bridge projects which were pending since several decades have now been completed. In last 8 years, number of airports in the region has jumped from 9 to 16, and the number of flights have increased from about 900 before 2014 to around 1900. Many North eastern states have come to Railway map for the first time and efforts are being done to expand the waterways also. The length of national highways has increased by 50% since 2014 in the region. He said that with the launch of the PM-DevINE scheme, the infrastructure projects in the Northeast have gained more momentum. He added that the government is also working on improving digital connectivity in the Northeast by increasing the optical fibre network. Talking about development of Aatmanirbhar 5G infrastructure, he said that 5G will help further development of startup ecosystem, service sector among others in the region. He said that the government is committed to making the Northeast not only a centre of economic growth, but also of cultural growth.
Speaking about the agriculture potential of the region, Prime Minister underlined the scope of natural farming, in which Northeast can play a leading role. He said that through Krishi UDAN, farmers of the region are able to send their products across the country and different parts of the world as well. He urged the North eastern states to participate in the ongoing National Mission on Edible Oils - Oil Palm. He also spoke how drones can help farmers overcome geographical challenges and help their produce reach the market.
Discussing the contribution of the region to the field of sports, he said that the government is working towards providing support to sportspersons of the region through development of India’s first sports university in Northeast. Also, more than 200 Khelo India Centres have been approved in the 8 states in the region, and many athletes of the region are getting benefits under the TOPS scheme.
Prime Minister also discussed India's G20 Presidency and said that its meetings would witness people from all over the world coming to the Northeast. This will be an apt opportunity to showcase the nature, culture and potential of the region, he said.