सांस्कृतिक मंत्रालय
वंदे भारतम नृत्य उत्सव 2023 च्या राष्ट्रीय स्तरावरच्या महाअंतिम फेरीसाठी 980 नर्तकांची निवड
अंतिम फेरीतून निवडलेले 500 नर्तक 2023 च्या प्रजासत्ताक दिनी "नारी शक्ती" संकल्पनेवर आधारित भव्य सांस्कृतिक कार्यक्रम करतील सादर
20 DEC 2022 3:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 डिसेंबर 2022
ठळक वैशिष्ट्ये:
• महाअंतिम फेरी दरम्यान 20 डिसेंबरच्या संध्याकाळी एक विशेष कार्यक्रम देखील सादर केला जाणार आहे. यावेळी लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला आणि संस्कृती, पर्यटन तसेच ईशान्य प्रदेशाचे केन्द्रीय मंत्री जी. के. रेड्डी उपस्थित राहणार आहेत.
• प्रजासत्ताक दिन 2023 च्या पार्श्वभूमीवर संस्कृती मंत्रालयाने संरक्षण मंत्रालयाच्या वतीने वंदे भारतम नृत्य उत्सव 2023 या नृत्य स्पर्धेचे आयोजन केले आहे.
संस्कृती मंत्रालयाने वंदे भारतम नृत्य उत्सव 2023 ही राष्ट्रीय स्तरावरील दोन दिवसीय स्पर्धा (महाअंतिम फेरी) आयोजित केली आहे. नवी दिल्लीतील जवाहरलाल नेहरू मैदानावर 19 डिसेंबर रोजी पहिल्या दिवसाच्या स्पर्धा झाल्या. 20 डिसेंबर रोजी महाअंतिम फेरी आयोजित केली आहे. राष्ट्रीय स्तरावरील या स्पर्धेत (महाअंतिम फेरी) भाग घेण्यासाठी 980 नर्तकांची निवड करण्यात आली आहे.
महाअंतिम फेरी दरम्यान 20 डिसेंबर 2022 च्या संध्याकाळी एक विशेष कार्यक्रम देखील सादर केला जाणार आहे. यावेळी लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला, संस्कृती, पर्यटन तसेच ईशान्य प्रदेशाचे केन्द्रीय मंत्री जी. के. रेड्डी, संस्कृती आणि संसदीय कामकाज राज्यमंत्री अर्जुन राम मेघवाल, संस्कृती आणि परराष्ट्र व्यवहार राज्यमंत्री मीनाक्षी लेखी तसेच संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट उपस्थित राहणार आहेत.
प्रजासत्ताक दिन 2023 च्या पार्श्वभूमीवर संस्कृती मंत्रालयाने संरक्षण मंत्रालयाच्या वतीने वंदे भारतम नृत्य उत्सव 2023 या नृत्य स्पर्धेचे आयोजन केले आहे. राज्य-केन्द्रशासित प्रदेश, विभाग आणि राष्ट्रीय या तीन पातळीवर ही स्पर्धा घेण्यात येत आहे.
अंतिम फेरीतून निवडलेले 500 नर्तक 2023 च्या प्रजासत्ताक दिनी "नारी शक्ती" संकल्पनेवर आधारित भव्य सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर करतील. यासाठी ख्यातनाम नृत्यदिग्दर्शक, संगीतकार, लेखक आणि सर्जनशील रचनाकार यांचा संघ अव्याहतपणे या कामात गर्क आहे.
Sangrain Dance Academy, sangrain umbrella dance(Tripura)
Shradha and Aditi, Bharatyanatam,(Karnataka)
Gedi Lok Nritya (Chhattisgarh)
Maneesha Nrityalaya, classical,(Maharashtra)
Swati Agarwal & Group, classical, (Rajasthan)
Ach Dance Group,Jhumur, (Odissha)

Ministry of Culture
980 dancers selected for National Level Competition of Grand Finale of Vande Bharatam Nritya Utsav 2023
500 dancers chosen from the finalists would perform a grand cultural show during the Republic Day 2023 on the theme of 'Nari Shakti'
20 DEC 2022 1:06PM by PIB Delhi
Highlights:
• The Grand Finale will also feature a special function in the evening of 20th Dec., 2022 which will be graced by the august presence of Speaker, Lok Sabha Shri OM Birla; Union Minister for Culture, Tourism and North Eastern Region Shri G.K Reddy.
• Vande Bharatam Nritya Utsav 2023 is the dance competition event being organised by the Ministry of Culture on behalf of Ministry of Defence, under the aegis of Republic Day Celebration 2023.
Ministry of Culture has organised two-day National Level Competition (Grand Finale) of the Vande Bharatam Nritya Utsav 2023. The first day of the competition was held at Jawahar Lal Nehru Stadium, New Delhi on 19th December. The competition is being organised on 20th December and 980 dancers have been selected for taking part in the National Level Competition (Grand Finale).
Sangrain Dance Academy, sangrain umbrella dance(Tripura)
Shradha and Aditi, Bharatyanatam,(Karnataka)
The Grand Finale will also feature a special function in the evening of 20th Dec., 2022 which will be graced by the august presence of Speaker, Lok Sabha Shri OM Birla; Union Minister for Culture, Tourism and North Eastern Region Shri G.K Reddy; Minister of State for Culture and Parliamentary affairs Shri Arjun Ram Meghwal; Minister of state for Culture and External Affairs Shri Meenakashi Lekhi and Minister of state for Defence Shri Ajay Bhatt.
Gedi Lok Nritya (Chhattisgarh)
Maneesha Nrityalaya, classical,(Maharashtra)
Vande Bharatam Nritya Utsav 2023 is the dance competition event being organised by the Ministry of Culture andvMinistry of Defence, under the aegis of Republic Day Celebration 2023. The competition is being held in 3 stages i.e. State-UT level, Zone level and National Level.
Swati Agarwal & Group, classical, (Rajasthan)
Ach Dance Group,Jhumur, (Odissha)
Entries were sought from 15th Oct. to 10th November 2022 from the participants in the age group of 17-30 years in the genres of Folk/Tribal, Classical and Contemporary/Fusion. State-UT level and Zonal level competitions have been conducted from 17th Nov. to 10th Dec. 2022 by the seven Zonal Cultural Centres of the Ministry of Culture.
500 dancers chosen from the finalists would perform a grand cultural show during the Republic Day 2023 on the theme of 'Nari Shakti'. For this purpose a creative team of renowned choreographers, composers, writers and creative designers have been engaged to conceptualise a seamless cultural show.