పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
కెనడాలోని మాంట్రియల్‌లో జరిగిన ఐక్యరాజ్య సమతి బయోడైవర్సిటీ కాన్ఫరెన్స్, సీఓపీ15లో స్టాక్ టేకింగ్ ప్లీనరీని ఉద్దేశించి భూపేందర్ యాదవ్ ప్రసంగించారు
‘‘గ్లోబల్ బయోడైవర్సిటీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో నిర్దేశించబడిన ఆశయాలు, లక్ష్యాలు ప్రతిష్టాత్మకంగా ఉండాలి, అయితే వాస్తవికంగా ఆచరణాత్మకంగా ఉండాలి’’ అని యాదవ్ అన్నారు.
18 DEC 2022 10:01AM by PIB Hyderabad
కెనడాలోని మాంట్రియల్‌లో జరిగిన ఐక్యరాజ్య సమతి బయోడైవర్సిటీ కాన్ఫరెన్స్, సీఓపీ15లో స్టాక్ టేకింగ్ ప్లీనరీని ఉద్దేశించి కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి భూపేందర్ యాదవ్ ప్రసంగించారు.
మిస్టర్ ప్రెసిడెంట్, ఎక్సెలెన్సీస్, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్,
2020 తర్వాత గ్లోబల్ బయోడైవర్సిటీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ఏర్పాటు చేయడంపై ఈ సమావేశం ఏకాభిప్రాయానికి చేరుకుంటుందని ఆశిస్తున్నాను వారి విలువైన సహకారం కోసం పార్టీల సహకారాన్ని నేను అంగీకరిస్తున్నాను. పర్యావరణ వ్యవస్థ క్షీణతను తిప్పికొట్టడం ప్రపంచ జీవవైవిధ్య నష్టాన్ని ఆపడం సామాజిక ఆర్థిక అభివృద్ధికి, మానవ శ్రేయస్సుకు ప్రపంచ సుస్థిరతను అభివృద్ధి చేయడానికి చాలా అవసరం. గ్లోబల్ బయోడైవర్సిటీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో నిర్దేశించబడిన ఆశయాలు, లక్ష్యాలు ప్రతిష్టాత్మకంగా ఉండాలి; ఇంకా వాస్తవిక ఆచరణాత్మకమైనది. వాతావరణ మార్పు ప్రక్రియలు జీవవైవిధ్యాన్ని ప్రభావితం చేస్తున్నందున జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ అనేది సాధారణమైన కానీ విభిన్నమైన బాధ్యతలు సంబంధిత సామర్థ్యాలపై కూడా ఆధారపడి ఉండాలి. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు, గ్రామీణ వర్గాల కోసం వ్యవసాయం అత్యంత ముఖ్యమైన ఆర్థిక చోదకం, ఈ రంగాలకు అందించబడిన కీలకమైన మద్దతు దారి మళ్లించబడదు. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు ఆహార భద్రత అత్యంత ముఖ్యమైనది అయినప్పుడు, పురుగుమందుల తగ్గింపులో సంఖ్యాపరమైన లక్ష్యాలను సూచించడం అనవసరం వదిలివేయాలి. జాతీయ పరిస్థితులు, ప్రాధాన్యతలు సామర్థ్యాల ఆధారంగా నిర్ణయించడానికి దేశాలకు స్వేచ్ఛను ఇవ్వాలి. జీవవైవిధ్య పరిరక్షణకు పర్యావరణ వ్యవస్థలను సంరక్షించడం సమగ్రంగా సమగ్ర పద్ధతిలో పునరుద్ధరించడం అవసరం. ఈ నేపథ్యంలో ప్రకృతి ఆధారిత పరిష్కారాల కంటే జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ కోసం పర్యావరణ వ్యవస్థ విధానాలను అవలంబించాల్సిన అవసరం ఉంది.
మహనీయులారా...
ఫ్రేమ్‌వర్క్ విజయవంతమైన అమలు అనేది సమానమైన ప్రతిష్టాత్మక వనరుల సమీకరణ మెకానిజం కోసం మేము ఉంచిన మార్గాలు మార్గాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. అందువల్ల అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశ పార్టీలకు ఆర్థిక వనరులను అందించడానికి కొత్త అంకితమైన యంత్రాంగాన్ని సృష్టించాల్సిన అవసరం ఉంది. సీఓపీ 15లో ప్రతిష్టాత్మకమైన వాస్తవికమైన గ్లోబల్ బయోడైవర్సిటీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను మనమందరం బయటకు తీసుకురాగలిగేలా అన్ని పార్టీలతో సన్నిహితంగా పనిచేయడానికి భారతదేశం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది.
అందరికీ కృతజ్ఞతలు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav addresses Stock taking Plenary at UN Biodiversity Conference, COP15 at Montreal, Canada
‘’The Goals and targets set in the Global Biodiversity Framework should be ambitious, yet realistic and practical’’ Shri Yadav
18 DEC 2022 10:01AM by PIB Delhi
The Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav addressed the Stock taking Plenary at UN Biodiversity Conference, COP15 at Montreal, Canada. Addressing the Plenary Shri Yadav said,
Mr. President, Excellencies, Ladies and Gentlemen,
I acknowledge the contribution of the parties for their valuable contribution and hope that this conference reaches a consensus on putting in place the Post 2020 Global Biodiversity Framework. Reversing ecosystem degradation and halting global biodiversity loss are essential for socioeconomic development, human wellbeing, and for advancing global sustainability. The goals and targets set in the Global Biodiversity Framework should be ambitious; yet realistic and practical. Conservation of biodiversity must also be based on Common but Differentiated Responsibilities and Respective capabilities as the climate change processes affect biodiversity.
Excellencies,
For the developing nations, agriculture is a paramount economic driver for rural communities, and the critical support provided to these sectors cannot be redirected.When food security is of paramount importance for developing countries, prescribing numerical targets in pesticide reductions is unnecessary and must be left to countries to decide, based on national circumstances, priorities and capabilities. Biodiversity conservation requires ecosystems to be conserved and restored holistically and in an integrated manner. It is in this context that Ecosystem Approaches for conservation of biodiversity need to be adopted rather than nature based solutions.
Excellencies
The successful implementation of the framework will squarely depend on the ways and means we put in place for an equally ambitious Resource Mobilization Mechanism. Hence there is a need to create a new and dedicated mechanism for the provision of financial resources to developing-country Parties. India is fully committed to working closely with all parties so that we are all able to bring out an ambitious and realistic Global Biodiversity Framework in COP 15.
Thank you very much.