ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ 19 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ 2022, “ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ” ਇੱਕ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਇਆ 3,120 ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ- ਦਿਨੀਂ “ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ ਅਭਿਯਾਨ” ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
10-18 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਪੜਾਅ ਹੇਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪੋਰਟਲਾਂ ‘ਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ 19,48,122 ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 81,27,944 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
23 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਲਈ 373 ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ
18 DEC 2022 4:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 5 ਦਿਨੀਂ, “ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ ਅਭਿਯਾਨ” ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ 3,120 ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਜੋੜਣਗੇ।
10-18 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫ਼ਤਾ 2022 ਦੇ ਤਿਆਰੀ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪੋਰਟਲਾਂ ‘ਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ 19,48,122 ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 81,27,944 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 23 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਪੱਧਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਲਈ 373 ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 19 ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫਤਾ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਰੁਕਥਾਮ ਦੀ 43 ਸਫਲਤਾ ਗਾਥਾਵਾਂ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫਤੇ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ ਅਭਿਯਾਨ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫਤੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਵਿਜ਼ਨ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਤੰਤਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫ਼ਤਾ 2022 ਪੋਰਟਲ www.pgportal.gov.in/GGW22 ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨਗੇ। ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹਫਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰੋਕਥਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੂਜੀ ਬਾਰ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਤਹਿਸੀਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ ਅਭਿਯਾਨ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਆਰੰਭ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
2022 ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ 2022 ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਚਰਣ 10-18 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ 19-25 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
81,27,944
ਰਾਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪੋਰਟਲਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
19,16,142
ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
31,980
ਔਨਲਾਈਨ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਜੋੜਿਆ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
3120
ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
373
ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸਫਲਤ ਦੀ ਗਾਥਾਵਾਂ
43
ਸਰਵਿਸ ਵੰਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਨੇ 55,72,862 ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ 21,96,937 ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ 16,67,295 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ 1,38,621 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 23 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਦੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹੇਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। 23 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਲਈ 373 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਪੱਧਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਨਾਗਰਿਕਾ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਤੇ ਟੀਚਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੂਜਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh to inaugurate Good Governance Week 2022, “Prashasan Gaon Ki Ore” a Nationwide Campaign on 19th December, 2022
3,120 New Services identified by District Collectors across the country will be added for Online Service Delivery during the 5-day “Prashasan Gaon ki Ore campaign”
During the Preparatory Phase of the Good Governance Week 2022 held from December 10-18, 2022, District Collectors have also identified 81,27,944 applications for Service Delivery to be disposed, along with 19,48,122 Public Grievances to be redressed in State Grievance Portals
373 good governance practices identified for discussion in District Level Workshops on December 23, 2022
18 DEC 2022 4:38PM by PIB Delhi
3,120 New Services identified by District Collectors across the country will be added for Online Service Delivery during the 5-day “Prashasan Gaon ki Ore campaign” to be inaugurated by Union Minister for Personnel, Public Grievances and Pensions Dr Jitendra Singh tomorrow at Vigyan Bhawan, New Delhi.
During the Preparatory Phase of the Good Governance Week 2022 held from December 10-18, 2022, District Collectors have also identified 81,27,944 applications for Service Delivery to be disposed, along with 19,48,122 Public Grievances to be redressed in State Grievance Portals.
Secretary, DARPG, Shri V.Srinivas informed that 373 Best Good Governance Practices identified for discussion in District Level Workshops on December 23, 2022. He said, 43 Success Stories in Public Grievances will also be shared during the Good Governance Week-2022, “Sushasan Saptah” from 19th to 25th December, 2022.
Prime Minister has extended his greetings and best wishes for the success of the Sushasan Saptah across all Districts and Tehsils of India. In his message the Prime Minister said “It is particularly pleasing to note that this year too, the Prasahsan Gaon ki Ore campaign continues to be a part of Good Governance Week. We have undertaken various citizen centric initiatives including redressal of public grievances, online services, disposal of service delivery applications and good governance practices. Our vision is to expand the outreach of service delivery mechanisms making them more effective.”
The Nation-wide campaign for Redressal of Public Grievances and Improving Service Delivery will be held in all Districts, States and Union Territories of India. Over 700 District Collectors will be participating in the Campaign and officials will be visiting Tehsils and Panchayat Samiti Headquarters.
Dr. Jitendra Singh will be launching the Good Governance Week 2022 portal, www.pgportal.gov.in/GGW22 , a dedicated portal in which District Collectors will be uploading progress along with Good Governance Practices and video clips. The Sushasan Saptah will witness the Nation’s Grievance Redressal Platforms functioning in unison – Grievances received on CPGRAMS will be redressed along with Grievances received on State portals. This is the second time in Amrit Kaal Period, that the Government of India will be conducting a National Campaign at Tehsil level to address Public Grievances and Improving Service Delivery. Prashasan Gaon ki Ore Abhiyaan will create a national movement for good governance that will inspire future generations.
The Annual Report on CPGRAMS for 2022 will be released on this occasion to reflect the progress the Nation has made in Redressal Public Grievances in 2022.
The Preparatory Phase of the Good Governance Week 2022 was held from December 10-18, 2022. District Collectors have identified the following targets on the dedicated portal that will be redressed in the period December 19-25, 2022.
Applications Disposed under Service Delivery
81,27,944
Grievances Redressed in State Grievance Portals
19,16,142
Grievances Redressed in CPGRAMS
31,980
Number of New Services added for Online Service Delivery
3120
Best Good Governance Practices
373
Success Stories in Public Grievances
43
In the category of Service Delivery applications - Madhya Pradesh Districts have identified a target of 55,72,862 and Punjab Districts have identified a target of 21,96,937. In the category Redressal of Public Grievances, Madhya Pradesh Districts have identified a target of 16,67,295 grievances and Tamil Nadu Districts have identified 1,38,621 grievances for redressal.
A workshop on District Level Innovations will be conducted under the chairmanship of District Collector on December 23, 2022 in every District. The workshop will focus on District level innovations. 373 District Level Innovations have been identified for presentation in the District level workshops on December 23, 2022. The focus has been on innovations aimed at Digital Transformation of Institutions and Digital Empowerment of Citizens.
The Second Sushasan Saptah will help in furthering Good Governance at every level in India.