ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರದ ಸಂಗ್ರಹಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ದಾಸ್ತಾನು: ಕೇಂದ್ರ
159 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಗೋಧಿಯು 01.01.2023 ರಂದು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಬಫರ್ ನಾರ್ಮ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ 138 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚುಇದೆ.
12.12.2022 ರಂತೆ ಕೇಂದ್ರದ ಸಂಗ್ರಹಾರದಲ್ಲಿ 182 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಗೋಧಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ
15 DEC 2022 10:38AM by PIB Bengaluru
ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಮತ್ತು ಅದರ ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹಾಗೂ ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಯೋಜನೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಗ್ರಹಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜನವರಿ 1, 2023 ರಂತೆ ಸುಮಾರು 159 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಗೋಧಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಜನವರಿ 1 ರ ಬಫರ್ ನಾರ್ಮ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ 138 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 12.12.2022 ರಂತೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 182 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ಗೋಧಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಗೋಧಿಯ ಬೆಲೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸರಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 13.05.2022 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ರಫ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಗೋಧಿ ದಾಸ್ತಾನು ಹೊಂದಲು ಅಕ್ಕಿಯ ಪರವಾಗಿ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ ಎ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವರ್ಷ ಗೋಧಿ ಬೆಳೆಯ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂಎಸ್ ಪಿ)ಯನ್ನು ರೂ.2125/ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ರೂ 2015/ಕಿಂಟಾಲ್ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಎಂಎಸ್ಪಿಯಲ್ಲಿ ರೂ. 110/ಕ್ಟಿಂಟಾಲ್ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಮುಂದಿನ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹವು ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪ್ರಕಾರ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗೋಧಿ ಬೆಳೆ ಬಿತ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೇಂದ್ರದ ಸಂಗ್ರಾಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.
ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ಪಿ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗೆ ರೈತರು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿಯ ಸಂಗ್ರಹವು ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಮುಂದಿನ ಗೋಧಿ ಬೆಳೆ ಬರುವವರೆಗೆ ದೇಶದ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಗ್ರಹಾರದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಸಲು ಗೋಧಿಯ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಇನ್ನೂ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient food grain stocks under Central Pool: Centre
159 LMT of Wheat to be available on 01.01.2023, well above the buffer norm requirement of 138 LMT
182 LMT of Wheat available in the Central Pool as on 12.12.2022
15 DEC 2022 10:38AM by PIB Delhi
Government of India has sufficient food grain stocks under Central Pool to meet the requirement of NFSA and its Other Welfare Schemes as well as for additional allocation of PMGKAY. About 159 LMT of Wheat will be available as on 1st of January 2023, which is well above the buffer norm requirement of 138 LMT of 1st of January. As on 12.12.2022, around 182 LMT of Wheat is available in the Central Pool.
Government of India is well aware of the price scenario of Wheat and is constantly monitoring it regularly on weekly basis along with other commodities and taking corrective measures, as and when required. Government of India has taken proactive steps to ward off any further price rise and export regulations were imposed with effect from 13.05.2022. Further, the allocations under NFSA as well as PMGKAY have also been revised in favour of rice for having sufficient Wheat stock in Central Pool to cater to the requirements of Welfare Schemes.
Government of India has enhanced the MSP of Wheat crop this year to Rs. 2125/qtl against the last year MSP of Rs. 2015/qtl for RMS 2022-23. Thus, increase in MSP of Rs. 110/qtl coupled with fairly good climatic conditions, it is expected that the production and procurement of Wheat during next season shall remain normal. Procurement of Wheat next season would commence from April 2023 and as per initial assessment there has been a fair increase in the sowing of Wheat crop as compared to last year.
Government of India has ensured that sufficient stock of food grains are available in the Central Pool to meet the requirement of all the Welfare Schemes across the country and prices remain under control.
Though procurement of Wheat during last season was on lower side due to lesser production coupled with selling by farmers at prices higher than MSP in the open market consequent to geo-political situation, yet enough stock of Wheat will still be available in Central Pool to cater to the needs of the country till the time next Wheat crop arrives.