వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సెంట్రల్ పూల్ లో తగినన్ని ఆహారధాన్యాలు: కేంద్రం
అదనపు నిల్వ అవసరం 138 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు కాగా 2023 జనవరి 1 నాటికి 159 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమల అందుబాటు
2022 డిసెంబర్ 12 నాటికి సెంట్రల్ పూల్ లో 182 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమల అందుబాటు
15 DEC 2022 10:38AM by PIB Hyderabad
ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ ఏ తదితర సంక్షేమ పథకాల అవసరాలతోబాటు పిఎం జి కె ఎవై అదనపు కేటాయింపులకు కూడా సరిపడేమతగా భారత్ ప్రభుత్వం దగ్గర సెంట్రల్ పూల్ కింద ఆహార ధాన్యాల నిల్వలున్నాయి. 2023 జనవరి 1 నాటికి దాదాపు 159 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు అందుబాటులో ఉంటాయి. మామూలుగా జనవరి 1 నాటికి 138 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు నిల్వ ఉంటే చాలు. 2022 డిసెంబర్ 12 నాటికి దాదాపు 182 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు సెంట్రల్ పూల్ కింద నిల్వ ఉన్నాయి.
గోధుల ధర పరిస్థితి భారత్ ప్రభుత్వానికి తెలుసు. అందుకే ప్రతివారం గోధుమతో బాటు ఇతర ధాన్యాల పరిస్థితిని సమీక్షిస్తోంది. అవసరమైన చోట దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకుంటోంది. మరింత పెరగకుండా ధరల నియంత్రణకు తీసుకోవాల్సిన అన్నీ చర్యలూ ప్రభుత్వం తీసుకుంటోంది. 2022 మే 13 నుంచి ఎగుమతులమీద నియంత్రణలు విధించింది. పైహా ఎన్ ఎఫ ఎస్ ఏ కింద, పి ఎం జి కె ఏ వై కింద చేసే కేటాయింపులను కూడా బియ్యానికి తగిన విధంగా సవరించింది. దీనివలన తగినన్ని గోధుమ నిల్వలు సంక్షేమ పథకాలకు సరిపడేలా సెంట్రల్ పూల్ లో అందుబాటులో ఉంటాయి.
ఈ సంవత్సరం భారత ప్రభుత్వం గోధుమల కనీస మద్దతు ధరను క్వింటాలుకు రూ. 2125 కు పెంచింది. అంతకు ముందు అది రూ.2015 గా ఉంది. ఇలా క్వింటాలుకు రూ. 110 చొప్పున పెంచటానికి తోడు వాతావరణం కూడా అనుకూలించటం వల్ల గోధుమల ఉత్పత్తి, సేకరణ కూడా సాధారణ స్థాయిలో కొనసాగే అవకాశాలున్నాయి. 2023 ఏప్రిల్ లో వచ్చే సీజన్ గోధుమ సేకరణ మొదలవుతుంది. ప్రాథమిక అంచనాల ప్రకారం నీరుటితో పోల్చినప్పుడు గోధుమ సాగు విస్తీర్ణం ఈ ఏడాది పెరిగింది.
దేశ వ్యాప్తంగా అన్నీ సంక్షేమ పథకాలకూ అవసరమైన ధాన్యం అందుబాటులో ఉండేలా భారత ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది. అదే సమయం లో ధరలు కూడా నియంత్రణలో ఉంటాయి.
నిరుడు గోధుమల సేకరణ కాస్త తక్కువగా ఉండటానికి కారణం ఉత్పత్తి తక్కువగా ఉండటంతోబాటు రైతులు కనీస మద్దతు ధరకంటే ఎక్కువకు అమ్ముకోవటం. అయినప్పటికీ తగిన నిల్వలు సెంట్రల్ పూల్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇది వచ్చే పంట సీజన్ దాకా సరిపోతుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient food grain stocks under Central Pool: Centre
159 LMT of Wheat to be available on 01.01.2023, well above the buffer norm requirement of 138 LMT
182 LMT of Wheat available in the Central Pool as on 12.12.2022
15 DEC 2022 10:38AM by PIB Delhi
Government of India has sufficient food grain stocks under Central Pool to meet the requirement of NFSA and its Other Welfare Schemes as well as for additional allocation of PMGKAY. About 159 LMT of Wheat will be available as on 1st of January 2023, which is well above the buffer norm requirement of 138 LMT of 1st of January. As on 12.12.2022, around 182 LMT of Wheat is available in the Central Pool.
Government of India is well aware of the price scenario of Wheat and is constantly monitoring it regularly on weekly basis along with other commodities and taking corrective measures, as and when required. Government of India has taken proactive steps to ward off any further price rise and export regulations were imposed with effect from 13.05.2022. Further, the allocations under NFSA as well as PMGKAY have also been revised in favour of rice for having sufficient Wheat stock in Central Pool to cater to the requirements of Welfare Schemes.
Government of India has enhanced the MSP of Wheat crop this year to Rs. 2125/qtl against the last year MSP of Rs. 2015/qtl for RMS 2022-23. Thus, increase in MSP of Rs. 110/qtl coupled with fairly good climatic conditions, it is expected that the production and procurement of Wheat during next season shall remain normal. Procurement of Wheat next season would commence from April 2023 and as per initial assessment there has been a fair increase in the sowing of Wheat crop as compared to last year.
Government of India has ensured that sufficient stock of food grains are available in the Central Pool to meet the requirement of all the Welfare Schemes across the country and prices remain under control.
Though procurement of Wheat during last season was on lower side due to lesser production coupled with selling by farmers at prices higher than MSP in the open market consequent to geo-political situation, yet enough stock of Wheat will still be available in Central Pool to cater to the needs of the country till the time next Wheat crop arrives.