Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of International Airport at Mopa, Goa
11 DEC 2022 8:19PM by PIB Delhi
(Opening remarks in local language)
Present on stage, the Governor of Goa Shri P.S. Sreedharan Pillai ji, popular Chief Minister of Goa Shri Pramod Sawant ji, Union Ministers Shri Shripad Naik ji, Shri Jyotiraditya Scindia ji, all other dignitaries and ladies and gentlemen!
Heartiest congratulations to the people of Goa and the people of the country for this marvellous new airport. In the last 8 years, whenever I got a chance to be amidst you all, I used to repeat just one thing, that is, I will repay the love and blessings you have showered on us with interest; with development. This modern airport terminal is an attempt to pay back for the same affection. I am also delighted because this International Airport has been named after my dear colleague and the son of Goa, Late Manohar Parrikar ji. Now, through the name of Manohar International Airport, the name of Parrikar ji will be forever etched in the memory of every person who visits here.
Friends,
As per the decades-long approach regarding infrastructure in our country, the previous governments used to prioritize only the vote-bank rather than the needs of the people. Consequently, thousands of crores of rupees were often spent on low-priority projects. Therefore, often the need for infrastructure for the people was neglected. This International Airport of Goa is an example of the same. It was a long-standing demand not only of the people of Goa but of the people across the country. One airport was not enough. Goa needed another airport. This airport was planned when Atal Bihari Vajpayee's government was at the centre. But after Atal ji's government, not much was done for this airport. This project was in a limbo for a long time. In 2014, Goa installed a double engine of development. We once again completed all the procedures quickly. And 6 years ago, I came here and laid the foundation stone. There were many hurdles ranging from court-cases to the pandemic from time to time. But in spite of all that, today it is ready in the form of a magnificent airport. At present, it has the facility to handle about 40 lakh passengers in a year. In the future, this capacity can reach up to 3.5 crore. Tourism will definitely get a tremendous boost with this airport. Having 2 airports has increased the possibilities for Goa to turn into a cargo hub as well. This will also boost the export of fruits and vegetables as well as pharma products.
Friends,
Manohar International Airport today is also a proof of the changed mindset and approach of the government regarding the country's infrastructure. Before 2014, because of the attitude of the governments, air travel had become a luxury. Mostly the rich people could take advantage of it. The previous governments did not even consider that the ordinary citizens and the middle class would also want to travel by air. That's why the governments of that time avoided investing in such fast means of transport. Not much was spent for the development of airports. As a result, despite having such a huge potential related to air-travel in the country, we were left behind. We could not tap it. Now the country is working with the modern mindset of development. So, we are also seeing its results.
Friends,
Since independence till 2014, there were only 70 small and major airports in the country. The facility for air travel mostly existed only in major cities. But we took the initiative to take air travel to small towns of the country. We worked at two levels for the same. Firstly, we expanded the airport network across the country. Secondly, through the UDAN scheme, the common man also got the opportunity to fly in an aeroplane. These efforts have yielded unprecedented results. Scindia ji has told us in great detail that about 72 new airports have been built in the country in the last 8 years. Just imagine, after independence, there were around 70 airports in 70 years! But now, we have more than 70 new airports in just 7-8 years. That is, now the number of airports in India has doubled. In the year 2000, about 6 crore people in the country used to take advantage of air travel annually. Before the Corona period in 2020, this number had crossed 14 crores. Among them, more than one crore people had taken the advantage of the UDAN scheme to travel by air.
Friends,
Due to all these efforts, today India has become the third largest aviation market in the world. The way UDAN scheme has fulfilled the dreams of the middle class of the country, it is indeed a subject of research by universities and the academic world. Not many years ago, the middle class used to check train tickets first for travelling long distances. Now even for a short distance travel, they look for the plane tickets first. Air travel is their first choice. As air connectivity is expanding in the country, air travel is becoming accessible to all.
Brothers & Sisters,
We often hear that tourism expands the soft power of any country and that is indeed true. But it is equally true that when the power of a country expands, the world wants to know more about it. If there is something to see, to know and understand about that country, then the world definitely gets more attracted towards it. If you look into the history, you will find that when India was prosperous, there was a fascination for India around the world. Travellers, traders, businessmen and students from all over the world used to come here. But there was a long period of slavery after that. India's nature, culture, civilization remained the same, but the image of India had changed; the way of looking at India had changed. The subsequent generations of those who were once eager to come to India, did not even know where India was located!
Friends,
Now India of the 21st century is a New India. Today, as India is building its new image on the global stage, the outlook of the world is also changing rapidly. Today the world wants to know and understand India. Today, on digital platforms, foreigners are narrating the story of India to the world extensively. Keeping all these things in mind, it is now very essential that 'Ease of Travel' is ensured in the country. In line with this thinking, during the last 8 years, India has made every possible effort to increase 'Ease of Travel' and to expand its tourism profile. You will observe that we have simplified the visa process and enhanced the facilities of visa on-arrival. We focused on modern infrastructure and last-mile connectivity. Along with air connectivity, we are also focusing upon digital connectivity, mobile connectivity and railway connectivity. Today, most of the tourist destinations are being connected by railways. Modern trains like Tejas and Vande Bharat Express are becoming a part of the Railways. Trains with Vistadome Coaches are enhancing the tourist experience. We are continuously experiencing the impact of all these efforts. In the year 2015, the number of domestic tourists in the country was 14 crore. Last year it had increased to around 70 crores. Now after Corona, tourism from within the country and all over the world is increasing rapidly. Goa is also getting the benefit of the decision to start vaccination drive on a priority basis in tourist destinations. Therefore, I congratulate Pramod ji and his team.
And friends,
We all know that tourism has the maximum potential for generating employment and self-employment. Everyone earns from tourism. It provides opportunities to everyone. And there is no need to explain so much to the people of Goa as they are already aware of these things. So, the double engine government is laying so much emphasis on tourism, strengthening every means of connectivity. Here in Goa too, since 2014, more than Rs 10,000 crore has been invested in projects related to highways. Relentless work is being done to reduce the traffic problem in Goa. Goa has also benefitted a lot from the electrification of Konkan Railways.
Friends,
Besides these efforts related to connectivity, the government's emphasis is also on promoting heritage tourism. Emphasis has been laid on the maintenance of our heritage, its connectivity and the development of facilities there. The development of the historic Aguada Jail Complex Museum in Goa is also an example of the same. Using modern technology, we are making our heritage sites more attractive across the country. Special trains are also being run to help visit the pilgrimage sites and heritage sites of the country.
Friends,
Today I also want to congratulate the Government of Goa for one more thing. Besides the physical infrastructure, the Government of Goa is laying equal emphasis on social infrastructure. ‘Swayampurna Goa’ is a very successful campaign being run to ensure that 'Ease of living' is growing in Goa and no one here is deprived of the benefits of government schemes. A commendable work has been done in this direction. Today Goa has set a very good example of 100 percent saturation. I hope that all of you will keep doing such development works and keep making life easier for the people. With this wish, I end my speech by congratulating all of you for this grand airport!
Heartiest congratulations to you all! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗೋವಾದ ಮೋಪಾದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
11 DEC 2022 8:19PM by PIB Bengaluru
(ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು)
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಗೋವಾದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಎಸ್. ಶ್ರೀಧರನ್ ಪಿಳ್ಳೈ ಜೀ, ಗೋವಾದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ ನಾಯಕ್ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಜೀ ಹಾಗೂ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಈ ಅದ್ಭುತವಾದ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಗೋವಾದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಅಂದರೆ, ನೀವು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ನಾನು ಆಸಕ್ತಿಯಿಂದ ಮರುಪಾವತಿಸುತ್ತೇನೆ; ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅದೇ ವಾತ್ಸಲ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಫಲ ನೀಡುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಗೋವಾದ ಪುತ್ರ ದಿವಂಗತ ಮನೋಹರ್ ಪರಿಕ್ಕರ್ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಮನೋಹರ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೆಸರಿನ ಮೂಲಕ, ಪರಿಕ್ಕರ್ ಅವರ ಹೆಸರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಅಚ್ಚಳಿಯದೆ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಿಂದಿನ ವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗೆ ಮಾತ್ರ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದವು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಡಿಮೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು. ಗೋವಾದ ಈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಗೋವಾದ ಜನರ ಬಹುದಿನಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿರದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜನರ ಬಹುದಿನಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿತ್ತು. ಒಂದು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಸಾಕಾಗಲಿಲ್ಲ. ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು. ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ನಂತರ, ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತ್ತು. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಗೋವಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ನಾವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು 6 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದೆ. ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದವರೆಗೆ ಅನೇಕ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಇದೆಲ್ಲದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಇಂದು ಅದು ಭವ್ಯವಾದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಇದು ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 40 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 3.5 ಕೋಟಿಯನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಚಂಡ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. 2 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಗೋವಾವು ಸರಕು ಹಬ್ ಆಗಿ ಬದಲಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಇದು ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮನೋಹರ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಇಂದು ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದಲಾದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಧೋರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಸರ್ಕಾರಗಳ ಧೋರಣೆಯಿಂದಾಗಿ, ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವು ಐಷಾರಾಮಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು. ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತರು ಇದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರು ಸಹ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪರಿಗಣಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಆ ಕಾಲದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಾರಿಗೆಯ ತ್ವರಿತ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿದವು. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಧುನಿಕ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಹ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 70 ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿದ್ದವು. ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣದ ಸೌಲಭ್ಯವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾವು ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಿಗೆ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಹಾರುವ ಅವಕಾಶವೂ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 72 ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಿಂಧಿಯಾ ಜೀ ನಮಗೆ ಬಹಳ ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 70 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಇದ್ದವು ಎಂದು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ! ಆದರೆ ಈಗ, ನಾವು ಕೇವಲ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಅಂದರೆ, ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ. 2000ನೇ ಇಸವಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 6 ಕೋಟಿ ಜನರು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣದ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. 2020 ರ ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಗೆ ಮೊದಲು, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 14 ಕೋಟಿ ದಾಟಿತ್ತು. ಅವರಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಮಾನಯಾನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ. ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಿದ ರೀತಿ, ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪ್ರಪಂಚದ ಸಂಶೋಧನೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವು ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೊದಲು ರೈಲು ಟಿಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಸ್ವಲ್ಪ ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೂ ಸಹ, ಅವರು ಮೊದಲು ವಿಮಾನ ಟಿಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಾರೆ. ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವು ಅವರ ಮೊದಲ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಿಜವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಒಂದು ದೇಶದ ಶಕ್ತಿ ವಿಸ್ತಾರಗೊಂಡಾಗ, ಜಗತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಅಷ್ಟೇ ಸತ್ಯ. ಆ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ನೋಡಲು, ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಏನಾದರೂ ಇದ್ದರೆ, ಆಗ ಜಗತ್ತು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅದರ ಕಡೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಿತವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸಿದರೆ, ಭಾರತವು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದ್ದಾಗ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಮೋಹವಿತ್ತು ಎಂದು ನೀವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅದರ ನಂತರ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಇತ್ತು. ಭಾರತದ ಸ್ವಭಾವ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನಾಗರಿಕತೆ ಒಂದೇ ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರಣವೇ ಬದಲಾಯಿತು. ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೇ ಬದಲಾಗಿತ್ತು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದ ನಂತರದ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಎಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದೇ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ನವ ಭಾರತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಹೊಸ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ವಿಶ್ವದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಿಯರು ಭಾರತದ ಕಥೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ವಿವರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ' ಪ್ರಯಾಣದ ಸುಲಭತೆ ' ಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈಗ ಬಹಳ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಚಿಂತನೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ' ಸುಲಭ ಪ್ರಯಾಣ 'ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ತನ್ನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರೊಫೈಲ್ (ಚಿತ್ರಣ) ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ನಾವು ವೀಸಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆಗಮನದ ವೀಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಾವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕದ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ತೇಜಸ್ ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳು ರೈಲ್ವೆಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿವೆ. ವಿಸ್ಟಾಡೋಮ್ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರೈಲುಗಳು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2015 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸಂಖ್ಯೆ 14 ಕೋಟಿಯಷ್ಟಿತ್ತು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದು ಸುಮಾರು 70 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿತ್ತು. ಈಗ ಕೊರೊನಾ ನಂತರ, ದೇಶದೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಗೋವಾ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಪ್ರಮೋದ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಿಂದ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಗೋವಾದ ಜನರಿಗೆ ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ತಿಳಿದಿರುವುದರಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಅಷ್ಟೊಂದು ವಿವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ,
ಸಂಪರ್ಕದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ಗೋವಾದಲ್ಲೂ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅವಿರತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೊಂಕಣ ರೈಲ್ವೆಯ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದಿಂದ ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಜತೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಪಾರಂಪರಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಅದರ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಗೋವಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಗುವಾಡಾ ಜೈಲು ಸಂಕೀರ್ಣ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ಇದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾನು ಗೋವಾ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಗೋವಾ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ' ಸ್ವಯಂಪೂರ್ಣ ಗೋವಾ ' ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ' ಸುಗಮ ಜೀವನ ' ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಗೋವಾವು ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ತೃಪ್ತಿಕರವಾದ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಂತಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಭವ್ಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ!
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ..