રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતીય પોલીસ સેવા, ભારતીય ટપાલ સેવા, ભારતીય રેલવે એકાઉન્ટ્સ સેવા, ભારતીય મહેસૂલ સેવા અને ભારતીય રેડિયો રેગ્યુલેટરી સેવાના તાલીમાર્થી અધિકારીઓ/અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રપતિને સાથે મુલાકાત કરી
07 DEC 2022 2:20PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પોલીસ સેવા, ભારતીય ટપાલ સેવા, ભારતીય રેલવે એકાઉન્ટ્સ સેવા અને ભારતીય મહેસૂલ સેવાના અધિકારી તાલીમાર્થીઓ અને ભારતીય રેડિયો રેગ્યુલેટરી સેવાના અધિકારીઓએ આજે (7 ડિસેમ્બર, 2022) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેઓને સૌથી વધુ જવાબદારી ધરાવતા હોદ્દા માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. ગવર્નન્સ સિસ્ટમને રાષ્ટ્રીય મહત્વની નીતિઓને અમલમાં મૂકવાની તેમની ક્ષમતાઓમાં ભારે વિશ્વાસ છે અને તે રીતે લોકોના ભવિષ્યને આકાર આપે છે. તેઓ તેમની સંબંધિત સેવાઓમાં નિર્ણયો લેતી વખતે નાગરિક-કેન્દ્રિત અભિગમને અનુસરે તેવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે. તેમણે તેમને તેમના ધ્યેયો અને કાર્યો વિશે જાગૃત રહેવાની સલાહ આપી. તેઓએ તેમના ધ્યેયો અને ધ્યેયોને રાષ્ટ્રના વ્યાપક લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત કરવા જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ ટેકનોલોજીનો યુગ છે. વહીવટ અને શાસનના ક્ષેત્રમાં નવીનતાનો ઘણો અવકાશ છે. પ્રશાસનને વધુને વધુ અસરકારક, ઝડપી, પારદર્શક અને લોકોલક્ષી બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
ભારતીય મહેસૂલ સેવાના અધિકારી તાલીમાર્થીઓને સંબોધતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેઓએ યાદ રાખવું જોઈએ કે તેમની બે ભૂમિકા કરદાતાઓ દ્વારા કર કાયદાના પાલનને સરળ બનાવવાની છે અને કરચોરી સામે એકંદરે વિશ્વસનીય અવરોધમાં પણ યોગદાન આપવાની છે. કરદાતાઓ સાથે સંવાદ વધુ આદરપૂર્ણ બનાવવો જોઈએ અને સિસ્ટમે સ્વૈચ્છિક પાલન તરફ આગળ વધવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારની ફેસલેસ એસેસમેન્ટ સ્કીમનો હેતુ શાસનમાં વધુ પારદર્શિતા લાવવાનો છે. તેમણે તેમને નવા ચહેરા વિનાના વાતાવરણથી પરિચિત થવાની સલાહ આપી.
ઇન્ડિયન રેડિયો રેગ્યુલેટરી સર્વિસના કાર્યો વિશે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ સેવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને તાજેતરના વર્ષોમાં તેનું મહત્વ વધુ બન્યું છે. સ્પેક્ટ્રમ લાયસન્સની ફાળવણી, સ્પેક્ટ્રમની હરાજી હાથ ધરવી અને જરૂરી મંજૂરીઓ પ્રદાન કરવી એ આ સેવાની કેટલીક મુખ્ય જવાબદારીઓ છે. તેમણે કહ્યું કે ડિજિટલ વાતાવરણમાં, ટેલિકોમ્યુનિકેશન નેટવર્કના વિસ્તરણ અને ડેટા સેવાઓની વધતી માંગને સંબોધવા માટે સ્પેક્ટ્રમની પર્યાપ્ત ઍક્સેસ જરૂરી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભારતીય રેડિયો રેગ્યુલેટરી સર્વિસના અધિકારીઓ સંબંધિત નીતિઓ બનાવવા અને તેના અમલીકરણ માટે નવા વિચારો અને તકનીકો લાવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ અધિકારીઓને ગરીબમાં ગરીબના હિતોને ધ્યાનમાં રાખવાની સલાહ આપીને સમાપન કર્યું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જાહેર નીતિ સામાજિક ન્યાયનું સાધન છે, જાહેર સેવકો સામાજિક પરિવર્તનના એજન્ટ છે. તેઓએ જાહેર સેવાને તેમની કારકિર્દી તરીકે પસંદ કરી છે; તેથી હંમેશા યાદ રાખો કે તેઓ રાષ્ટ્રની સેવા કરવા માટે અહીં આવ્યા છે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
Officer Trainees/Officers of Indian Police Service, Indian Postal Service, Indian Railway Accounts Service, Indian Revenue Service and Indian radio Regulatory Service call on the President
07 DEC 2022 2:20PM by PIB Delhi
Officer Trainees of Indian Police Service, Indian Postal Service, Indian Railway Accounts Service and Indian Revenue Service and officers of Indian Radio Regulatory Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (December 7, 2022).
Addressing the officers, the President said that they have been selected for the positions carrying highest responsibility. The governance system has huge confidence in their capabilities to implement the policies of national significance and thereby shape the future of the people. They are expected to follow a citizen-centric approach while taking decisions in their respective services. She advised them to be aware of their goals and actions. They should align their goals and aims with the broader goals of the nation.
The President said that this is the era of technology. There is immense scope of innovation in the field of administration and governance. Technology can be used to make governance more and more effective, speedy, transparent and people-oriented.
Addressing the Officer Trainees of Indian Revenue Service, the President said that they must remember that their twin role is to facilitate compliance of tax laws by taxpayers and also contribute to overall credible deterrence against tax evasion. Communications with taxpayers should be made more respectful and the system should move towards voluntary compliance. She said that the Faceless Assessment Scheme of Government of India is aimed towards bringing more transparency in governance. She advised them to acquaint themselves with the new faceless environment.
Speaking about the functions of the Indian Radio Regulatory Service, the President said that this Service is very significant and has gained greater importance in recent years. The allocation of spectrum licenses, conducting spectrum auction and providing necessary clearances are some of the major responsibilities of this Service. She said that in the digital environment, adequate access to spectrum is necessary for expanding tele-communication networks and addressing the rising demand for data services. She expressed confidence that Officers of Indian Radio Regulatory Service would bring in new ideas and technologies for making and implementing relevant policies.
The President concluded with an advice to Officers about keeping in mind the interests of the poorest of the poor. She said that as public policy is a tool for social justice, public servants are the agents of social change. They have chosen public service as their career; therefore always remember that they are here to serve the nation, she added.
Please click here to see the President's Speech