President's Secretariat
Officer Trainees/Officers of Indian Police Service, Indian Postal Service, Indian Railway Accounts Service, Indian Revenue Service and Indian radio Regulatory Service call on the President
07 DEC 2022 2:20PM by PIB Delhi
Officer Trainees of Indian Police Service, Indian Postal Service, Indian Railway Accounts Service and Indian Revenue Service and officers of Indian Radio Regulatory Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (December 7, 2022).
Addressing the officers, the President said that they have been selected for the positions carrying highest responsibility. The governance system has huge confidence in their capabilities to implement the policies of national significance and thereby shape the future of the people. They are expected to follow a citizen-centric approach while taking decisions in their respective services. She advised them to be aware of their goals and actions. They should align their goals and aims with the broader goals of the nation.
The President said that this is the era of technology. There is immense scope of innovation in the field of administration and governance. Technology can be used to make governance more and more effective, speedy, transparent and people-oriented.
Addressing the Officer Trainees of Indian Revenue Service, the President said that they must remember that their twin role is to facilitate compliance of tax laws by taxpayers and also contribute to overall credible deterrence against tax evasion. Communications with taxpayers should be made more respectful and the system should move towards voluntary compliance. She said that the Faceless Assessment Scheme of Government of India is aimed towards bringing more transparency in governance. She advised them to acquaint themselves with the new faceless environment.
Speaking about the functions of the Indian Radio Regulatory Service, the President said that this Service is very significant and has gained greater importance in recent years. The allocation of spectrum licenses, conducting spectrum auction and providing necessary clearances are some of the major responsibilities of this Service. She said that in the digital environment, adequate access to spectrum is necessary for expanding tele-communication networks and addressing the rising demand for data services. She expressed confidence that Officers of Indian Radio Regulatory Service would bring in new ideas and technologies for making and implementing relevant policies.
The President concluded with an advice to Officers about keeping in mind the interests of the poorest of the poor. She said that as public policy is a tool for social justice, public servants are the agents of social change. They have chosen public service as their career; therefore always remember that they are here to serve the nation, she added.
Please click here to see the President's Speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਡੀਓ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ/ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
07 DEC 2022 2:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਡੀਓ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅੱਜ (7 ਦਸੰਬਰ, 2022) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵਾਲੇ ਪਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਂਦੇ ਸਮੇਂ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੂਪ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਤੇਜ਼, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਫੇਸਲੈੱਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਫੇਸਲੈੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਡੀਓ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੇਵਾ ਦੱਸਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਸਪੈੱਕਟ੍ਰਮ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਸਪੈੱਕਟ੍ਰਮ ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ, ਡੇਟਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਪੈੱਕਟ੍ਰਮ ਤੱਕ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਡੀਓ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲਿਆਉਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਕੇ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕ ਨੀਤੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਸੇਵਕ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਏਜੰਟ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ