Prime Minister's Office
PM’s message during opening ceremony of International Year of Millets at FAO Headquarters in Rome, Italy
Congratulates the United Nations and the Food and Agriculture Organization for the launch of the International Year of Millets 2023
“Once-in-a-century pandemic followed by a conflict situation has shown that food security is still a concern for the planet”
“Need of the hour is to make millets a food choice for the future”
“Millets are good for the consumer, cultivator and climate”
“Millets are a good way to increase agricultural and dietary diversity”
“Raising awareness to create ‘Millet Mindfulness’ is an important part of this movement”
06 DEC 2022 7:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi conveyed his message at the opening ceremony of the International Year of Millets at the headquarters of the Food and Agricultural Organization in Rome, Italy today. Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms Shobha Karandlaje represented India at the opening ceremony in Rome and read out the Prime Minister’s message to the august gathering. It is the Prime Minister’s vision and initiative that led to the United Nations General Assembly declaring the year 2023 ‘International Year of Millets’ with support from more than 70 nations across the globe. It will help in creating awareness throughout the world about the significant role of millets in sustainable agriculture and its benefits as a smart and superfood.
The Prime Minister congratulated the United Nations and the Food and Agriculture Organisation for the launch of the International Year of Millets 2023 and expressed appreciation to member nations for their support in marking the International Year of Millets.
Informing that millets are among the earliest crops grown by humans and have been an important source of nutrients, the Prime Minister emphasized making it a food choice for the future. Highlighting the challenges of food security, the Prime Minister mentioned the once-in-a-century pandemic and the arising conflicts around the world. He also touched upon how climate change is affecting food availability.
Marking that a global movement related to millets is an important step in the direction of food security, the Prime Minister informed that millets are easy to grow, climate resilient and drought resistant. He further added that millets are a rich source of balanced nutrition, compatible with natural ways of farming and need less water. The Prime Minister remarked, “Millets are good for the consumer, cultivator and climate.”
Stressing the need for diversity on the land and at the dining table, the Prime Minister informed that our health is impacted if agriculture becomes monoculture and pointed out that millets are a good way to increase agricultural and dietary diversity. While concluding his message, the Prime Minister touched upon raising awareness to create ‘Millet Mindfulness’ and highlighted the tremendous role that institutions and individuals can play. He added that while institutional mechanisms can encourage the production of millets and make it profitable via policy initiatives, individuals can make health-conscious and planet-friendly choices by making millets a part of their diet.
The Prime Minister’s message on the occasion can be found below:
“I would like to congratulate the United Nations and the Food and Agriculture Organisation for the launch of the International Year of Millets 2023.
I also express my appreciation to the different member nations who supported our proposal to mark the International Year of Millets.
Millets have a glorious history of being among the earliest crops grown by humans. They have been an important food source in the past. But the need of the hour is to make them a food choice for the future!
A once-in-a-century pandemic followed by a conflict situation has shown that food security is still a concern for the planet. Climate change can also impact food availability.
At such a time, a global movement related to millets is an important step, since they are easy to grow, climate resilient and drought resistant.
Millets are good for the consumer, cultivator and climate. They are a rich source of balanced nutrition for consumers. They benefit cultivators and our environment since they need lesser water and are compatible with natural ways of farming.
There is a need for diversity on the land and on our tables. If agriculture becomes monoculture, it impacts our health and the health of our lands. Millets are a good way to increase agricultural and dietary diversity.
Raising awareness to create 'Millet Mindfulness' is an important part of this movement. Both institutions and individuals can make a tremendous impact.
While institutional mechanisms can encourage production of millets and make it profitable via policy initiatives, individuals can make health-conscious and planet-friendly choices by making millets a part of their diet.
I am positive that the International Year of Millets 2023 will start a mass movement towards a secure, sustainable and healthy future.”
Background
The United Nations General Assembly has declared the year 2023 ‘International Year of Millets’. It is the Prime Minister’s vision and initiative that led to this United Nations Resolution being adopted with support from more than 70 nations across the globe. It will help in creating awareness throughout the world about the significant role of millets in sustainable agriculture and its benefits as a smart and superfood. India is poised to become the global hub for millets with a production of more than 170 lakh tonnes which makes for more than 80 % of the millets produced in Asia. The earliest evidence for these grains has been found in the Indus civilization and was one of the first plants to be domesticated for food. It is grown in about 131 countries and is the traditional food for around 60 crore people in Asia & Africa.
The Government of India has declared to celebrate IYOM, 2023 to make it a people’s movement so that the Indian millets, recipes, and value-added products are accepted globally. The ‘International Year of Millets’ stands to provide a unique opportunity to increase global production, ensure efficient processing and consumption, promote better utilization of crop rotations and encourage better connectivity throughout food systems to promote millets as a key component of the food basket.
The FAO in a brief message said that the Opening Ceremony of the International Year of Millets (IYM) 2023 hosted by the FAO aims to raise awareness and create momentum for the IYM 2023 by engaging FAO Members and other relevant stakeholders and highlighting the benefits of promoting the sustainable cultivation and consumption of millets.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಇಟಲಿಯ ರೋಮ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಎಫ್ ಎಒ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂದೇಶ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ 2023 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ
" ಒಂದು ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ ಸಂಘರ್ಷದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯೇ ಇನ್ನೂ ಭೂಮಿಯ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ "
" ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಆಹಾರದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ "
" ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ, ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು "
" ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ "
"ಸಿರಿಧಾನ್ಯದ ಸಾವಧಾನತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಂಬಂಧ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಈ ಆಂದೋಲನದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ "
06 DEC 2022 7:52PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಇಟಲಿಯ ರೋಮ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ರೋಮ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಓದಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮವೇ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯು 2023ನೇ ಇಸವಿಯನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ 'ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸೂಪರ್ ಫುಡ್ ಆಗಿ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ 2023ನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಹಾಗು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಶ್ಲಾಘನೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ರೈತರು ಬೆಳೆದ ಆರಂಭಿಕ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಆಹಾರದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಉದ್ಭವಿಸಿರುವ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಆಹಾರ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವುದು ಸುಲಭ, ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಬರ ನಿರೋಧಕ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಸಮತೋಲಿತ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸಮೃದ್ಧ ಮೂಲವಾಗಿದ್ದು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಗ್ರಾಹಕ, ಬೇಸಾಯಗಾರ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಊಟದ ಮೇಜಿನ ಮೇಲೆ ವೈವಿಧ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕೃಷಿ ಏಕಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾದರೆ ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವಾಗ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 'ಸಿರಿಧಾನ್ಯದ ಮೈಂಡ್ ಫುಲ್ ನೆಸ್ (ಸಾವಧಾನತೆ) ' ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಆಹಾರದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ-ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಭೂ-ಸ್ನೇಹಿ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ಕಾಣಬಹುದು:
"ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ 2023 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ರೈತರು ಬೆಳೆದ ಆರಂಭಿಕ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ಭವ್ಯವಾದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಅವರು ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರ ಮೂಲವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಆಹಾರದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ!
ಒಂದು ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ-ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಂತರ ಸಂಘರ್ಷದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯು ಇನ್ನೂ ಗ್ರಹದ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಆಹಾರದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು.
ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ಬೆಳೆಯಲು ಸುಲಭ, ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಬರ ನಿರೋಧಕವಾಗಿವೆ.
ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಗ್ರಾಹಕ, ಕೃಷಿಕ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅವು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಮತೋಲಿತ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸಮೃದ್ಧ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೇಜುಗಳ ಮೇಲೆ ವೈವಿಧ್ಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕೃಷಿಯು ಏಕಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾದರೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಭೂಮಿಯ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ.
' ರಾಗಿ ಮೈಂಡ್ ಫುಲ್ ನೆಸ್ (ಸಾವಧಾನತೆ) ' ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಈ ಆಂದೋಲನದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಎರಡೂ ಅದ್ಭುತ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರಬಹುದು.
ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಆಹಾರದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ-ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಭೂ-ಸ್ನೇಹಿ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ 2023 ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾಧಿವೇಶನವು 2023ನೇ ಇಸವಿಯನ್ನು ' ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮವೇ ಈ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸೂಪರ್ ಫುಡ್ ಆಗಿ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು 170 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಇದು ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಶೇ.80ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿಂಧೂ ನಾಗರಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಧಾನ್ಯಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ದೊರೆತಿವೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪಳಗಿಸಿದ ಮೊದಲ ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸುಮಾರು 131 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದ ಸುಮಾರು 60 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು, ಪಾಕವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಇದನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಐವೈಒಎಂ, 2023 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವರ್ಷವು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ದಕ್ಷ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಬೆಳೆ ಆವರ್ತನಗಳ ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಬುಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಫ್ಎಒ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ವರ್ಷ (ಐವೈಎಂ) 2023 ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ಎಫ್ಎಒ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಐವೈಎಂ 2023 ಕ್ಕೆ ಆವೇಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎಫ್ಎಒ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದೆ.