ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ-ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 22 ਕਰੋੜ ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ-ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
05 DEC 2022 2:56PM by PIB Chandigarh
ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਦੌਰ ਵੀ ਹੈ, ਇਹ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਚਿੰਤਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਿਤ ਹੈ। ਉਹ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਿੱਟੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਫੈਡਰਲ ਮਿਨਿਸਟਰੀ ਫਾਰ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੋਅਪਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਵਲਪੈਂਟ (ਬੀਐੱਮਜੈੱਡ), ਜਰਮਨੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜੀਆਈਜੈੱਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਣਾ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਗੱਲ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਉਪਯੁਕਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਧੀ ਸਾਡੀ ਪੁਰਾਤਨਕਾਲੀਨ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵਾਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ 17 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 4.78 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਖੇਤਰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1584 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੱਖਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੰਗਾ ਕਿਨਾਰੇ ਵੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ) ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਖੇਤੀ ਕਾਲਜ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਚੌਤਰਫਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 22 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 499 ਸਥਾਈ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, 113 ਮੋਬਾਇਲ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, 8811 ਮਿਨੀ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 2395 ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਸਾਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਨੀਤੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਉਦੋਂ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਸਨ, ਹੁਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਧਰਤੀ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਖਤਰਨਾਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਬੇਰੀ, ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ, ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰਨ ਆਈਅਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲਮ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵੀ.ਵੀ. ਝਾਂਸੀ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਏ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਡ੍ਰਿਕ ਸਟੇਫਿਸ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister inaugurates the National Conference on Soil Health Management for Sustainable Farming
Prime Minister committed to achieve the goal of sustainable development: Shri Narendra Singh Tomar
22 crore Soil Health Cards distributed to farmers across the country: Union Agriculture Minister
05 DEC 2022 2:56PM by PIB Delhi
Union Agriculture and Farmers Welfare Minister, Shri Narendra Singh Tomar today inaugurated the National Conference on Soil Health Management for Sustainable Farming. On this occasion, Shri. Tomar said that due to chemical farming and other reasons, soil fertility is getting eroded and climate change is going to be a big concern for the country as well as the world. He said Prime Minister Shri Narendra Modi has concerns about climate change and from time to time prepares plans and keeps working on these plans. He said Prime Minister Shri Modi is committed towards achieving the Sustainable Development Goals (SDGs).
On the occasion of Azadi Ka Amrit Mahotsav and World Soil Day, NITI Aayog in collaboration with GIZ affiliated to the Federal Ministry for Economic Cooperation and Development (BMZ), Germany, Chief Guest Shri Tomar said that the lack of organic carbon in the soil is a serious concern for us. To meet this serious challenge and for better soil health, we have to promote natural farming, which is beneficial for the environment. He said that to promote natural farming, the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Modi is working with the States. The Government has re-adopted the Indian Natural Farming System for Agriculture. Natural Farming System is an ancient technique used by farmers for farming and at that time people also knew how to live in harmony with the nature, he added. States like Andhra Pradesh, Gujarat, Himachal Pradesh, Odisha, Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Tamil Nadu etc. have made many innovations to promote natural farming. During the last year, an additional area of 4.78 lakh hectares has been brought under natural farming in 17 States. To promote natural farming, the Central Government has approved the National Mission on Natural Farming as a separate scheme with an expenditure of Rs. 1,584 crores, Shri Tomar said. Under the Namami Gange programme, the project of natural farming is going on along the banks of the Ganges, while the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and all Krishi Vigyan Kendras (KVKs), Central and State Agricultural Universities and Colleges are making all-round efforts to promote natural farming.
Shri Tomar said that the Government of India is also working through Soil Health Card. In two phases, more than 22 crore Soil Health Cards have been distributed to farmers across the country. Infrastructure development is also being done by the Government under the Soil Health Management Scheme, in which there is a provision to set up different types of Soil Testing Laboratories. So far, 499 permanent Soil Testing Laboratories, 113 Mobile Soil Testing Laboratories, 8,811 Mini Soil Testing Laboratories and 2,395 Village-level Soil Testing Laboratories have been established. He said that there was a time when the policies were production-oriented, due to chemical farming, agricultural yield increased, but now the situation has changed, and with climate change, keeping soil health intact is a big challenge. He said that if an attempt is made to exploit the earth contrary to the principles of nature, the consequences can be dangerous. Today, due to chemical farming, the soil's fertility is being eroded, the country and the world should avoid this and fulfill our environmental responsibility.
In the conference, Vice Chairman of NITI Aayog, Shri Suman Berry, Member Prof. Ramesh Chand, CEO Shri Parameswaran Iyer, Senior Advisor Ms. Neelam Patel, Central Agricultural University Vice Chancellor of Jhansi, Dr. A.K. Singh and Mr. Drik Steffis, along with several scientists, policymakers and other stakeholders were present. Various technical sessions were addressed by experts at the conference.