Ministry of Defence
MoD organises interaction with Indian defence industry on reservation for Ex-Agniveers in corporate jobs
01 DEC 2022 9:15AM by PIB Delhi
An interaction session was organised by Ministry of Defence on November 30, 2022 with the Indian Defence Industry under the aegis of Society of Indian Defence Manufacturers to seek opportunities for gainful employment of Ex-Agniveers under the Corporate Recruitment Plan of the companies. The session was chaired by Defence Secretary Shri Giridhar Aramane. Senior executives from major Indian defence industry houses including L&T, Adani Defence Ltd, Tata Advanced System Ltd, Ashok Leyland and others participated in the discussion.
The Defence Secretary highlighted the endeavour of the Government to gainfully utilise the expertise of the Agniveers after their stint with Armed Forces with an objective to employ highly dedicated and disciplined youth in various sectors engaged in nation building. The skills gained by the Agniveers during their engagement with Armed Forces will help build a highly competent and professional work force which will be readily available for fruitful and productive engagement by the industry.
The senior executives of the companies conveyed their unstinted support and commitment in the endeavour and expressed their eagerness to deploy the Ex-Agniveers once the first batch completes its term with the Armed Forces. They assured that suitable provisions shall be made in their recruitment policies for reservations for Agniveers based on the available skill sets. Certain suggestions were also considered regarding bridging the skills learnt by Agniveers with the requirements of the industry.
The Defence Secretary, while acknowledging the encouraging response from the participants, urged the Indian defence manufacturers to act on their commitment and make policy announcements under the Corporate Recruitment plans at the earliest.

संरक्षण मंत्रालय
निवृत्त-अग्निवीरांसाठी कॉर्पोरेट रोजगारांमध्ये आरक्षण देण्यासंदर्भात संरक्षण मंत्रालयाची भारतीय संरक्षण उद्योगाशी चर्चा
01 DEC 2022 9:15AM by PIB Mumbai
निवृत्त अग्निवीरांना भारतीय संरक्षण उत्पादक कंपन्यांमध्ये या कंपन्यांच्या कॉर्पोरेट रिक्रूटमेंट प्लॅन अंतर्गत चांगले रोजगार उपलब्ध करून देण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाने भारतीय संरक्षण उत्पादक सोसायटीच्या छत्राखालील भारतीय संरक्षण उद्योगासोबत 30 नोव्हेंबर 2022 रोजी एका चर्चासत्राचे आयोजन केले.संरक्षण सचिव गिरीधर अरमाने यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या या सत्रामध्ये भारतीय संरक्षण उद्योगातील लार्सन ऍन्ड टूब्रो, अदानी डिफेन्स लि., टाटा ऍडव्हान्स्ड सिस्टिम लि., अशोक लेलँड आणि इतर प्रमुख कंपन्यांचे वरिष्ठ कार्यकारी अधिकारी सहभागी झाले होते.
संरक्षण दलांमध्ये सेवा केल्यानंतर अतिशय समर्पित वृत्ती असलेल्या आणि शिस्तबद्ध अग्निवीरांना राष्ट्रउभारणीच्या कार्यात सक्रिय असलेल्या विविध क्षेत्रांमध्ये रोजगार उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने त्यांच्या प्रावीण्याचा उत्तम प्रकारे वापर करण्याचा सरकारचा प्रयत्न असल्याची बाब संरक्षण सचिवांनी अधोरेखित केली. संरक्षण दलांमध्ये कार्यरत असताना अग्निवीरांनी प्राप्त केलेल्या कौशल्यांमुळे अतिशय उच्च कौशल्यप्राप्त स्पर्धात्मक आणि व्यावसायिक मनुष्यबळ आपोआप उपलब्ध होईल आणि त्यांचा या उद्योगांमध्ये फलदायी आणि उत्पादक कामांसाठी वापर करता येईल.
या चर्चासत्रामध्ये उपस्थित असलेल्या कंपन्यांच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी या उपक्रमाला बिनशर्त पाठिंबा दर्शवला आणि त्यासाठीची वचनबद्धता व्यक्त केली. त्याचबरोबर पहिल्या तुकडीचा संरक्षण दलांमधला कार्यकाळ पूर्ण झाल्याबरोबर त्यातील निवृत्त अग्निवीरांना आपल्या कंपन्यांमध्ये नियुक्त करण्यासाठी उत्सुकता व्यक्त केली. उपलब्ध असलेल्या कौशल्य संचांच्या आधारे अग्निवीरांच्या आरक्षणासाठी आपल्या नियुक्ती धोरणात योग्य त्या तरतुदी करण्याचे आश्वासन या अधिकाऱ्यांनी दिले.
अग्निवीरांनी प्राप्त केलेल्या कौशल्याचीं जोडणी उद्योगांच्या गरजांशी करण्यासंदर्भात करण्यात आलेल्या काही सूचनांचा देखील या सत्रात विचार करण्यात आला.
या सत्रामध्ये सहभागी झालेल्या प्रतिनिधींनी दिलेल्या उत्साही प्रतिसादाची संरक्षण सचिवांनी प्रशंसा केली. भारतीय संरक्षण उद्योगाने आपल्या वचनबद्धतेचे पालन करावे आणि लवकरात लवकर कॉर्पोरेट नियुक्ती योजना जाहीर करावी, असे आवाहन संरक्षण सचिवांनी केले.