ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਐੱਮਆਰ ਲਗਾਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਚੁਸਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਡੀ-ਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਤਕਨੀਕ ਹੈ
27 NOV 2022 1:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਤਾ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਆਰ) ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਐੱਮਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਣਜ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਅਤੇ ਫੰਡ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਿੰਕ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ 2070 ਤੱਕ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੂਨਯ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਦਮ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉਹ ਬੋਸ ਲੋਡ ਪਾਵਰ ਦੇ ਲਈ ਪਰਮਾਣੂ ਡੀ-ਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ।
300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰ (ਐੱਸਐੱਮਆਰ) ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਚੁਸਤ ਤਕਨੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਐੱਸਐੱਮਆਰ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਪਰਮਾਣੂ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਪਰਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਐੱਸਐੱਮਆਰ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਚਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਮਆਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਡੀ-ਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਤਕਨੀਕ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪਰਮਾਣੂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਮਆਰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਚੀਨ, ਯੂਰੋਪ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਾਲੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 1.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਉਤਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ।

Department of Atomic Energy
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India taking steps for development of Small Modular Reactors (SMR), with up to 300 MW capacity to fulfill its commitment to Clean Energy transition
The Minister calls upon the private sector and Start-ups to explore development of this critical technology within India
SMRs offers significant savings in cost and construction time and is a promising technology in industrial de-carbonization, besides being mobile and agile: Dr Jitendra Singh
27 NOV 2022 1:46PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, India is taking steps for development of Small Modular Reactors (SMR), with up to 300 MW capacity to fulfill its commitment to Clean Energy transition.
In his address to a Workshop on Small Modular Reactors (SMR) organized by NITI Aayog and Department of Atomic Energy, Dr Jitendra Singh said, the participation of private sector and Start-ups needs to be explored in development of this critical technology within India. He emphasized that technology sharing and availability of funding are the two crucial links for ensuring commercial availability of SMR technology.
Dr Jitendra Singh said, the exploration of new clean energy options is in tune with Prime Minister Modi’s roadmap for clean energy transition through bold climate commitments which are reflected in our updated Nationally Determined Contributions (NDCs).
Dr Jitendra Singh pointed out that as we have already taken steps for clean energy transition with penetration of non-fossil based energy resources and achieving net-zero by 2070, nuclear in terms of base load power can play a big role in the de-carbonization strategy. It is in this context that the role of nuclear energy will be critical for clean energy transition of not just India but for the entire world, the Minister added.
Small Modular Reactors (SMR), with up to 300 MW capacity by nature are flexible in design and require smaller footprint. Being mobile and agile technology, SMR can be factory-built unlike the conventional nuclear reactors that are built on–site. Thus, SMRs offers significant savings in cost and construction time. SMR is a promising technology in industrial de-carbonization especially where there is a requirement of reliable and continuous supply of power. It is said that SMR is simpler and safer as compared to large nuclear plants.
Dr Jitendra Singh said, an impressive number of measures have been taken to promote renewable energy in the country and India today stands at number four in the RE installed capacity across the world, after China, Europe and United States. He added that these measures also conform to the Prime Minister’s Aatmanirbhar Bharat goal, where India contributes significant value to global value chain.
It must be noted that India, comprising 17% of the world population has seen its primary energy growing at rate of 4% during the last decade, almost double the global growth rate of 1.3%. However, by historical standards, our share in global emissions is less than 5%.