ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਾਲ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਐਡਵਾਂਸਿਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਦਲਾਵ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਤਪਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 2016 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ
ਰੈਪਿਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟੀਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਗਮਤਾ ਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ
24 NOV 2022 11:10AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਾਲ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਐਡਵਾਂਸਿਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ) ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਿਸਾਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਫਸਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ/ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੀਮੇ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਬੀਮਾ ਕਵਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਾਰੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਆਈਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਜਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜਈ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਿਆਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2018 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਫਸਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸਮਾਂ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 72 ਘੰਟੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਆਪਦਾ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ 72 ਘੰਟੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਂ ਤਾਂ ਖੋਜੇ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2020 ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵਣਜੀਵ ਦੇ ਹਮਲੇ ਬਾਰੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਕਿ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਫਸਲ ਬੀਮੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਜੋਖਿਮਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸਕੀਏ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਵੈਇੱਛਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਿੱਤੀ ਤੰਗੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਹਿੱਸੇ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਬੀਮਾ ਕਵਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ। ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਜੋਖਮ ਕਵਚ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਪਿਰਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ, ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟੀਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਗਮਤਾ ਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਗ੍ਰੀ-ਟੈੱਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੀਮੇ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜਾਦੂਈ ਨੁਸਖਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਡਾਟਾ ਸਿਸਟਮ (ਵਿੰਡਸ -WINDS), ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਜ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਯੈੱਕ-ਟੈੱਕ - YES-TECH), ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਕੰਪਾਈਲੇਸ਼ਨ (ਕ੍ਰੌਪਿਕ - CROPIC) ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਮ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪਰਖ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ 25,186 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1,25,662 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਚੁਕਤਾ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2016 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਲੋਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 282 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਯਾਦ ਰਹੇ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੀਂਹ ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੀਂਹ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਝੋਨੇ, ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਚੌਪਟ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਚਾਨਕ ਗੜੇਮਾਰੀ, ਬਵੰਡਰ, ਸੋਕਾ, ਗਰਮੀ, ਬਿਜਲੀ, ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਘਟਨਾਵਾਂ 2022 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨੌਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੇਰਵਾ ਆਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰਲਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਫੋਰਮਸ ਗਲੋਬਲ ਰਿਸਕ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਮੌਸਮ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਢਿੱਡ ਭਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼, ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੀਐੱਫਐੱਫਬੀਵਾਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਔਸਤਨ 5.5 ਕਰੋੜ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਯੋਜਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਹਾੜੀ ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਸਹਿਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ 25,186 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਨਾਂ ਨੂੰ 1,25,662 ਕਰੋੜ* ਰੁਪਏ (31 ਅਕਤੂਬਰ, 2002 ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ) ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੈਰ-ਲੋਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2016 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 282 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2017, 2018 ਅਤੇ 2019 ਦੇ ਕਠਿਨ ਮੌਸਮਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਖਤੀ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਪਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੁੱਲ ਸੰਕਲਿਤ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਔਸਤਨ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (2017), ਓਡੀਸ਼ਾ (2017), ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ (2018), ਝਾਰਖੰਡ (2019) ਨੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮਤੇ ਔਸਤਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 384 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 222 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 163 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 159 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Ministry is open to taking pro-farmer changes in PMFBY in response to the recent climate crisis and rapid technological advances
Secretary, Agriculture and Farmers Welfare says, major revamp measures taken in the scheme post-2016 to address new challenges
In an era of Rapid Innovations, Digitisation and Technology are playing a significant role in scaling up the reach and operations of PMFBY with precision agriculture: Shri Ahuja
24 NOV 2022 11:10AM by PIB Delhi
Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is open to taking pro-farmer changes in Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) in response to the recent climate crisis and rapid technological advances.
Secretary, Agriculture and Farmers Welfare, Shri Manoj Ahuja said, since farming is exposed directly to such climatic catastrophes, it is important and critical to protect the vulnerable farming community of the country from the vagaries of nature. As a result, demand for crop insurance is likely to increase and therefore we need much more emphasis on crop and other forms of rural/agricultural insurance products to provide sufficient insurance protection to the farmers in India.
Shri Ahuja pointed out that after the introduction of PMFBY in 2016, the scheme brought in comprehensive coverage of all the crops and perils, from the pre-sowing to post harvest period which was not included in previous schemes of National Agricultural Insurance Scheme(NAIS) and Modified NAIS. He said, several new fundamental features were also added during its revision in 2018, such as increasing the crop loss intimation period for farmers from 48 hours to 72 hours, keeping in mind that damage signatures disappear or are lost in case of localized calamities after 72 hours. Similarly, post its revamp in 2020, the scheme added voluntary enrolment and inclusion of add on cover for wildlife attack, to make the scheme even more farmer friendly.
Shri Ahuja said, PMFBY has been facilitating adaptation of Crop Insurance, while addressing several challenges on the way and pointed out that the major changes made in the Revamped Scheme were giving more flexibility to States for coverage of risks under the Scheme and making the Scheme Voluntary for all farmers to meet the long-standing demand of the farmers.
He also clarified that some States have opted out of the Scheme primarily due to inability to pay their state share of premium subsidy due to financial constraints, and it must be noted that post resolution of their issues, Andhra Pradesh joined back the scheme from July 2022 onwards and it is expected that the other states are also considering to join the scheme to provide comprehensive coverage to their respective farmers. It is pertinent to note that most of the States have opted for Compensation Models in place of PMFBY, that do not provide same comprehensive risk coverage to farmers as PMFBY.
Shri Ahuja said, in era of Rapid Innovations, Digitisation and Technology are playing a significant role in scaling up the reach and operations of PMFBY with precision agriculture. Union of agri-tech and rural insurance can be the magic formula for financial inclusion, enabling a trust in the scheme. Recently introduced Weather Information and Network Data Systems (WINDS), Yield Estimation System based on Technology (YES-Tech), Collection of Real Time Observations and Photographs of Crops (CROPIC) are some of the key steps taken under the scheme to bring in more efficiency and transparency. To address farmer grievances in real time, an integrated help line system is under beta testing in Chhattisgarh.
Dwelling in detail about the contribution of Centre and State in the premium, Shri Ahuja pointed out that in the last 6 years, only Rs 25,186 crores have been paid by farmers wherein Rs 1,25,662 crores have been paid to the farmers against their claims, with Central and State Governments bearing most of the premium under the scheme. It is to be noted that the acceptability of the scheme has increased amongst the farmers in last 6 years, with share of non-loanee farmers, marginalized farmers and small farmers increasing by 282% since the initiation of the scheme in 2016, the Secretary added.
It may be recalled that in 2022, several reports of excess rainfall came from Maharashtra, Haryana and Punjab while Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Bihar and Jharkhand reported deficit rainfall, eventually damaging crops like paddy, pulses and oilseeds. Of late, instances of such uncertainties - thunderstorms, cyclones, droughts, heat waves, lightening, floods and landslides have also increased, occurring almost every day in India in the first 9 months of 2022, as reported in several Science and Environment Dailies and Journals.
Shri Ahuja also pointed out that World Economic Forum’s Global Risk Report 2022 categorise Extreme Weather Risk as 2nd largest risk over next 10 years period and such sudden shifts in weather patterns are capable of adversely impacting our country, where the responsibility to feed world’s 2nd highest population lies solely on the shoulders of the agriculture community. It therefore becomes imminent to provide a safety net to the farmers to protect their financial position and encourage them to continue farming and ensue food security for not only the country but for the world as well.
PMFBY is currently the largest crop insurance scheme in the world in terms of farmer enrolments, averaging 5.5 crore applications every year and third largest in terms of premium received. The scheme promises minimal financial burden on the farmer, with farmers paying only 1.5% and 2% of total premium for Rabi and Kharif season, respectively, with Centre and State Governments bearing most of the premium. In last 6 years of its implementation, farmers paid a premium of Rs 25,186/- crores and received claims amounting to Rs 1,25,662/- crores* (as on 31st Oct 2022). The increase in acceptability of the scheme amongst the farmer can be ascertained from the fact that share of non-loanee, marginalized and small farmers increased by 282% since the inception of the scheme in 2016.
During arduous seasons of 2017, 2018 and 2019 marred by weather extremities, the scheme proved to be a decisive factor in securing livelihoods of farmers wherein claims paid ratio in several states averaged more than 100 % against the gross premium collected. For example, States of Chhattisgarh (2017), Odisha (2017), Tamil Nadu (2018), Jharkhand (2019) received 384%, 222%, 163% and 159% of claims ratio against gross premium.