Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Ministry is open to taking pro-farmer changes in PMFBY in response to the recent climate crisis and rapid technological advances
Secretary, Agriculture and Farmers Welfare says, major revamp measures taken in the scheme post-2016 to address new challenges
In an era of Rapid Innovations, Digitisation and Technology are playing a significant role in scaling up the reach and operations of PMFBY with precision agriculture: Shri Ahuja
24 NOV 2022 11:10AM by PIB Delhi
Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is open to taking pro-farmer changes in Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) in response to the recent climate crisis and rapid technological advances.
Secretary, Agriculture and Farmers Welfare, Shri Manoj Ahuja said, since farming is exposed directly to such climatic catastrophes, it is important and critical to protect the vulnerable farming community of the country from the vagaries of nature. As a result, demand for crop insurance is likely to increase and therefore we need much more emphasis on crop and other forms of rural/agricultural insurance products to provide sufficient insurance protection to the farmers in India.
Shri Ahuja pointed out that after the introduction of PMFBY in 2016, the scheme brought in comprehensive coverage of all the crops and perils, from the pre-sowing to post harvest period which was not included in previous schemes of National Agricultural Insurance Scheme(NAIS) and Modified NAIS. He said, several new fundamental features were also added during its revision in 2018, such as increasing the crop loss intimation period for farmers from 48 hours to 72 hours, keeping in mind that damage signatures disappear or are lost in case of localized calamities after 72 hours. Similarly, post its revamp in 2020, the scheme added voluntary enrolment and inclusion of add on cover for wildlife attack, to make the scheme even more farmer friendly.
Shri Ahuja said, PMFBY has been facilitating adaptation of Crop Insurance, while addressing several challenges on the way and pointed out that the major changes made in the Revamped Scheme were giving more flexibility to States for coverage of risks under the Scheme and making the Scheme Voluntary for all farmers to meet the long-standing demand of the farmers.
He also clarified that some States have opted out of the Scheme primarily due to inability to pay their state share of premium subsidy due to financial constraints, and it must be noted that post resolution of their issues, Andhra Pradesh joined back the scheme from July 2022 onwards and it is expected that the other states are also considering to join the scheme to provide comprehensive coverage to their respective farmers. It is pertinent to note that most of the States have opted for Compensation Models in place of PMFBY, that do not provide same comprehensive risk coverage to farmers as PMFBY.
Shri Ahuja said, in era of Rapid Innovations, Digitisation and Technology are playing a significant role in scaling up the reach and operations of PMFBY with precision agriculture. Union of agri-tech and rural insurance can be the magic formula for financial inclusion, enabling a trust in the scheme. Recently introduced Weather Information and Network Data Systems (WINDS), Yield Estimation System based on Technology (YES-Tech), Collection of Real Time Observations and Photographs of Crops (CROPIC) are some of the key steps taken under the scheme to bring in more efficiency and transparency. To address farmer grievances in real time, an integrated help line system is under beta testing in Chhattisgarh.
Dwelling in detail about the contribution of Centre and State in the premium, Shri Ahuja pointed out that in the last 6 years, only Rs 25,186 crores have been paid by farmers wherein Rs 1,25,662 crores have been paid to the farmers against their claims, with Central and State Governments bearing most of the premium under the scheme. It is to be noted that the acceptability of the scheme has increased amongst the farmers in last 6 years, with share of non-loanee farmers, marginalized farmers and small farmers increasing by 282% since the initiation of the scheme in 2016, the Secretary added.
It may be recalled that in 2022, several reports of excess rainfall came from Maharashtra, Haryana and Punjab while Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Bihar and Jharkhand reported deficit rainfall, eventually damaging crops like paddy, pulses and oilseeds. Of late, instances of such uncertainties - thunderstorms, cyclones, droughts, heat waves, lightening, floods and landslides have also increased, occurring almost every day in India in the first 9 months of 2022, as reported in several Science and Environment Dailies and Journals.
Shri Ahuja also pointed out that World Economic Forum’s Global Risk Report 2022 categorise Extreme Weather Risk as 2nd largest risk over next 10 years period and such sudden shifts in weather patterns are capable of adversely impacting our country, where the responsibility to feed world’s 2nd highest population lies solely on the shoulders of the agriculture community. It therefore becomes imminent to provide a safety net to the farmers to protect their financial position and encourage them to continue farming and ensue food security for not only the country but for the world as well.
PMFBY is currently the largest crop insurance scheme in the world in terms of farmer enrolments, averaging 5.5 crore applications every year and third largest in terms of premium received. The scheme promises minimal financial burden on the farmer, with farmers paying only 1.5% and 2% of total premium for Rabi and Kharif season, respectively, with Centre and State Governments bearing most of the premium. In last 6 years of its implementation, farmers paid a premium of Rs 25,186/- crores and received claims amounting to Rs 1,25,662/- crores* (as on 31st Oct 2022). The increase in acceptability of the scheme amongst the farmer can be ascertained from the fact that share of non-loanee, marginalized and small farmers increased by 282% since the inception of the scheme in 2016.
During arduous seasons of 2017, 2018 and 2019 marred by weather extremities, the scheme proved to be a decisive factor in securing livelihoods of farmers wherein claims paid ratio in several states averaged more than 100 % against the gross premium collected. For example, States of Chhattisgarh (2017), Odisha (2017), Tamil Nadu (2018), Jharkhand (2019) received 384%, 222%, 163% and 159% of claims ratio against gross premium.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇತ್ತೀಚಿನ ಹವಾಮಾನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಫಲವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ(ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್.ಬಿ.ವೈ.) ರೈತರ ಪರವಾದ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ
ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು 2016 ರ ನಂತರ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಕ್ಷಿಪ್ರ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಅಧುನಿಕ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಸರಿಯಾದ ಕೃಷಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ( ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್.ಬಿ.ವೈ.) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಹುಜಾ
24 NOV 2022 11:10AM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚಿನ ಹವಾಮಾನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಫಲವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ (ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್.ಬಿ.ವೈ.) ರೈತರ ಪರವಾದ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
“ಕೃಷಿಯು ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ, ದೇಶದ ದುರ್ಬಲ ರೈತ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಬೆಳೆ ವಿಮೆಯ ಬೇಡಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ರೈತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರದ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಬೆಳೆ ಮತ್ತು ಇತರ ರೀತಿಯ ಗ್ರಾಮೀಣ/ಕೃಷಿ ವಿಮಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ“ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“2016 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ(ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್.ಬಿ.ವೈ.) ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ, ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತನೆ ಪೂರ್ವದಿಂದ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಅವಧಿಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಳೆಗಳ ಅಪಾಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗಡೆ ತರಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಈ ಹಿಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್.ಎ.ಐ.ಎಸ್.) ಮತ್ತು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಎನ್.ಎ.ಐ.ಎಸ್ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಪರಿಧಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಹುಜಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2018 ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಭೂತ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ರೈತ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 72ಗಂಟೆಯ ನಂತರ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಾನಿಯ ಅವಶೇಷಗಳು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಅಥವಾ ಕಳೆದುಹೋಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ರೈತರಿಗೆ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟದ ಸೂಚನೆ ನೀಡುವ ಕಾಲಾವಕಾಶ ಅವಧಿಯನ್ನು 48 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ 72 ಗಂಟೆಗಳವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಅಂತೆಯೇ, 2020ರಲ್ಲಿ ಅದರ ಪುನರುವಿಮರ್ಶನ ನಂತರ, ರೈತರ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ದಾಖಲಾತಿಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು, ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ದಾಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ(ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್.ಬಿ.ವೈ.) ರೈತರ ಬೆಳೆ ವಿಮೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಹಾಗೂ ಈ ಸುಧಾರಣೆಯ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಪಾಯಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಪಾಲಿನ ಬಹುಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನಾಗಿ ಕೂಡಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಹಣಕಾಸಿನ ಅಡಚಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಅಸಮರ್ಥವಾಗಿದ್ದು, ಹಾಗಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರದ ನಂತರ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಜುಲೈ 2022 ರಿಂದ ಯೋಜನೆಗೆ ಮರಳಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದೆ. ನಂತರ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಲು ಮನಸ್ಸು ಮಾಡಿವೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ(ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್.ಬಿ.ವೈ.) ಬದಲಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಪರಿಹಾರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಅವುಗಳೆಲ್ಲಾ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್.ಬಿ.ವೈ.) ಯಂತಹ ಸಮಗ್ರ ಅಪಾಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಇಂದಿನ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ನಿಖರವಾದ ಹಾಗೂ ಸರಿಯಾದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ(ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್.ಬಿ.ವೈ.) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಮೆಯ ಸಂಯೋಜನೆಯು ರೈತರ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಸೂತ್ರವಾಗಬಹುದು, ಹಾಗೂ ರೈತರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬಹುದು. ರೈತರಪಾಲಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಹವಾಮಾನ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಡೇಟಾ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ವಿಂಡ್ಸ್), ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇಳುವರಿ ಅಂದಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಯೆಸ್ – ಟೆಕ್ ), ಅವಲೋಕನಗಳ ನೈಜ ಸಮಯದ ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಳ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು (ಕ್ರೋಪಿಕ್) ಇವುಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳಾಗಿವೆ. ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ರೈತರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ (ನೈಜ) ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲು, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಹಾಯವಾಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈಗ ಬೀಟಾ ಪರೀಕ್ಷಾ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಹುಜಾ ಅವರು, ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ರೂ. 25,186 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ರೈತರು ಪಾವತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವಿಮಾ ಹಕ್ಕುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಉಳಿದ ಪ್ರೀಮಿಯಂನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೊತ್ತವಾಗಿ ರೂ.1,25,662 ಕೋಟಿ ಹಣವನ್ನು ಭರಿಸಿವೆ. ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹತೆಯು ರೈತರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕು, 2016 ರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯದ ರೈತರು, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಪಾಲು 282% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹೇಳಿದರು.
“2022 ರಲ್ಲಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್‌ನಿಂದ ಅಧಿಕ ಮಳೆಯ ಹಲವಾರು ವರದಿಗಳು ಬಂದಿದ್ದರೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮಳೆಯ ಕೊರತೆಯ ವರದಿ ಮಾಡಿ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಭತ್ತ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳಂತಹ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಹಾನಿಗೊಳಿಸಿದವು. ಗುಡುಗು, ಚಂಡಮಾರುತಗಳು, ಬರ, ಉಷ್ಣ(ಶಾಖ)ದ ಅಲೆಗಳು, ಮಿಂಚು, ಪ್ರವಾಹಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತಗಳು ಸಹ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿವೆ, 2022 ರ ಮೊದಲ 9 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿದಿನ ಇಂತಹ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳ ನಿದರ್ಶನಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹಲವಾರು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ದಿನಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜರ್ನಲ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ವರದಿಯಾಗಿವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನದ ವಿಪರೀತ ವೈಪರೀತ್ಯವು 2 ನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ವರ್ಲ್ಡ್ ಎಕನಾಮಿಕ್ ಫೋರಂನ ಜಾಗತಿಕ ಅಪಾಯದ ವರದಿ 2022 ರಲ್ಲಿ ವಿವರಿಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿನ ಇಂತಹ ಹಠಾತ್ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ದೇಶವಾದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ನೀಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಕೇವಲ ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯದ ಹೆಗಲ ಮೇಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಾಲವಿಂದು ಸನ್ನಿಹಿತವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ಅಹುಜಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರ ದಾಖಲಾತಿಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ(ಪಿ.ಎಂ.ಎಫ್.ಬಿ.ವೈ.) ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷಂಪ್ರತಿ ಸರಾಸರಿ 5.5 ಕೋಟಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರ ಮೇಲೆ ಕನಿಷ್ಠ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ರೈತರು ಹಿಂಗಾರು (ರಬಿ) ಬೇಸಾಯ ಮತ್ತು ಮುಂಗಾರು (ಖರೀಫ್) ಬೇಸಾಯ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಒಟ್ಟು ಪ್ರೀಮಿಯಂನ 1.5% ಮತ್ತು 2% ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪಾವತಿಸುತ್ತಾರೆ, ಉಳಿದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಭರಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 31ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರಂತೆ ಲಭ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಕಾರ, ರೈತರು ರೂ 25,186/- ಕೋಟಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪಾವತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರೂ. 1,25,662/- ಕೋಟಿಗಳ ಮೊತ್ತದ ಕ್ಲೈಮ್‌ ಮೊತ್ತಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ* 2016 ರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯದ, ಕಷ್ಟದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಪಾಲು 282% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದ ರೈತರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ವಿಶ್ವಾಸರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹತೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು.
ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳಿಂದ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ 2017, 2018 ಮತ್ತು 2019 ರ ಅತಿ ಪ್ರಯಾಸಕರ ಋತುಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿ ಸಾಬೀತಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಷಯವೇನೆಂದರೆ, ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಲೈಮ್‌ ಗಳು ಪಾವತಿಸಿದ ಅನುಪಾತವು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರೀಮಿಯಂನ ವಿರುದ್ಧ ಸರಾಸರಿ 100% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚುಪಾಲಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ (2017), ಒಡಿಶಾ (2017), ತಮಿಳುನಾಡು (2018), ಜಾರ್ಖಂಡ್ (2019) ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಟ್ಟು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ವಿರುದ್ಧ 384%, 222%, 163% ಮತ್ತು 159% ರಷ್ಟು ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ.