ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੀਫ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਬਸਰਵਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
17 NOV 2022 12:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਭਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਵਿੰਸੀਅਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੀਆਂ ਆਗਾਮੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਬਸਰਵਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਘੀ ਸੰਸਦ ਦੇ 275 ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੱਤ ਪ੍ਰੋਵਿੰਸੀਅਲ ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਦੀ 550 ਸੀਟਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ 20 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਰਾਜ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ 18 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 22 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਈਸੀਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਕਾਠਮਾਂਡੂ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਈਸੀਆਈ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੋਣ ਪਰਿਦਰਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਚੋਣਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਆਮ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨਿਰਵਾਚਨ ਆਯੋਗ, ਹੋਰ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬੌਡੀਜ਼ (ਈਐੱਮਬੀ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈਸੀਆਈ ਦੇ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਈਆਈਡੀਈਐੱਮ) ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 109 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 2200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਈਆਈਆਈਡੀਈਐੱਮ ਵਿੱਚ 13 ਤੋਂ ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਨੇਪਾਲ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 25 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
‘ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਮਿਟ’ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਈਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਈਐੱਮਬੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। “ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ – ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ” ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਸੀਆਈ, “ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਚੋਣਾਂ” ਤੇ “ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ” ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਦੋ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
ਈਸੀਆਈ ਸਤੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਵਰਲਡ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਬੌਡੀਜ਼- ਏ-ਵੈੱਬ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਏ-ਵੈੱਬ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 109 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 119 ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬੌਡੀਜ਼ (ਈਐੱਮਬੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਈਸੀਆਈ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਰਵ-ਸੰਮਤੀ ਨਾਲ 2022 ਤੋਂ 2024 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਏਸ਼ੀਅਨ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀਜ਼ –ਏਏਈਏ ਦਾ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਈਸੀਆਈ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Election Commission
CEC Shri Rajiv Kumar invited as International Observer for forthcoming Elections in Nepal
17 NOV 2022 12:01PM by PIB Delhi
Chief Election Commissioner of India Shri Rajiv Kumar has been invited by Election Commission of Nepal as International Observer for the forthcoming elections to Nepal’s House of Representatives and Provincial Assembly. Elections are scheduled in Nepal on 20th November, 2022 for the Federal and Provincial elections to elect 275 members of the Federal Parliament and 550 seats of the seven Provincial Assemblies.
Shri Rajiv Kumar will be leading a delegation of ECI officials as State guest in Nepal from 18th November to 22nd November, 2022. During his visit Shri Kumar would be visiting Polling stations at Kathmandu and areas around.
ECI also has a similar International Election Visitors Program where members from other Election Management Bodies are invited to experience firsthand our General and Assembly Elections held periodically.
The Election Commission of India has always been in the forefront with fellow Election Management Bodies (EMBs) and relevant international organizations/associations in promoting the cause of democracy worldwide, through bilateral as well as multilateral interactions and has always endeavored to promote contacts, facilitate exchange of knowledge and sharing of best practices with a view to strengthen democratic institutions and processes. ECI’s India International Institute of Democracy and Election Management (IIIDEM) has by far trained more than 2200 officers from 109 countries of whom 70 officers from Nepal have also been trained as part of capacity building initiatives. A capacity building program for 25 officials from Election Commission of Nepal is also scheduled to be held from 13th to 24th March 2023 at IIIDEM.
Representatives from Election Commission of Nepal participated in the recently held International Conference hosted by ECI on Conference on ‘Role, Framework & Capacity of EMBs’ as a follow on to the Summit for Democracy’ ECI would be hosting two more International conferences on the theme of “Inclusive and Accessible elections” as also “Technology in elections” as part of Cohort activities under “Summit for Democracy – Year of Action”.
ECI had been chairing the Association of World Election Bodies, which is the world's largest international organization in the field of election management - since Sept 2019 to October 2022. A-WEB currently comprises 119 Election Management Bodies (EMBs) from 109 countries. ECI has now been unanimously elected as the new Chair of the Association of Asian Election Authorities (AAEA) for the term 2022 to 2024 thus globally acknowledging ECI’s presence and efficient conduct of Elections in world’s largest democracy.