വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
കാശി തമിഴ് സംഗമം’ പ്രധാനമന്ത്രി വാരാണസിയിൽ ‘ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാശി സന്ദർശനത്തിന് മുന്നോടിയായുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ കേന്ദ്രമന്ത്രി ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ വിലയിരുത്തി
18 NOV 2022 4:35PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉത്തർപ്രദേശിലെ വാരാണസിയിൽ ‘കാശി തമിഴ് സംഗമം’ എന്ന പേരിൽ ഒരു മാസം നീളുന്ന പരിപാടി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നാളെ (നവംബർ 19-ന്) ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ടതും പ്രാചീനവുമായ പഠന കേന്ദ്രങ്ങളായ തമിഴ്‌നാടിനും കാശിക്കുമിടയിലുള്ള പഴക്കമുള്ള ബന്ധം വീണ്ടും കണ്ടെത്തി പുനഃസ്ഥാപിക്കുകയും ആഘോഷിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ 2022 നവംബർ 17 മുതൽ ഡിസംബർ 16 വരെ വാരാണസിയിൽ (കാശി) 'കാശി തമിഴ് സംഗമം' സംഘടിപ്പിക്കുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാശി സന്ദർശനത്തിന് മുന്നോടിയായുള്ള ക്രമീകരണങ്ങളും , കാശി തമിഴ് സംഗമത്തിന്റെ ഒരുക്കങ്ങളും കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ, നൈപുണ്യ വികസന സംരംഭകത്വ മന്ത്രി ശ്രീ ധർമേന്ദ്ര പ്രധാൻ വിലയിരുത്തി. കാശി തമിഴ് സംഗമം വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിന് റെയിൽവേ മന്ത്രി, തമിഴ്‌നാട് ഗവർണർ, യുപി ഗവൺമെന്റിന്റെ ഉദ്യോഗസ്ഥർ, മറ്റ് പ്രധാന പങ്കാളികൾ എന്നിവരുമായി അദ്ദേഹം കൂടിക്കാഴ്ചകൾ നടത്തിയിരുന്നു.
സാംസ്‌കാരികം, ടെക്‌സ്‌റ്റൈൽസ്, റെയിൽവേ, ടൂറിസം, ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണം, വാർത്ത വിതരണ പ്രക്ഷേപണം തുടങ്ങിയ മന്ത്രാലയങ്ങളുമായും യുപി ഗവണ്മെന്റ്മായും സഹകരിച്ചാണ് കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം കാശി തമിഴ് സംഗമം സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് . രണ്ട് പ്രദേശങ്ങളിലെയും പണ്ഡിതന്മാർ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, തത്ത്വചിന്തകർ, വ്യാപാരികൾ, കരകൗശല വിദഗ്ധർ, കലാകാരന്മാർ, മറ്റ് ജീവിത മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ എന്നിവർക്ക് ഒത്തുചേരാനും അവരുടെ അറിവ്, സംസ്കാരം, മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങൾ എന്നിവ പങ്കിടാനും പരസ്പരം അനുഭവത്തിൽ നിന്ന് പഠിക്കാനും അവസരമൊരുക്കുകയാണ് പരിപാടിയുടെ ലക്‌ഷ്യം . ഇന്ത്യൻ വിജ്ഞാന സംവിധാനങ്ങളുടെ സമ്പത്ത് ആധുനിക വിജ്ഞാന സംവിധാനങ്ങളുമായി സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിന് ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം 2020-ന്റെ ഊന്നലുമായി ഈ ശ്രമം സമന്വയിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഐഐടി മദ്രാസും ബനാറസ് ഹിന്ദു സർവ്വകലാശാലയുമാണ് പരിപാടിയുടെ രണ്ട് നിർവ്വഹണ ഏജൻസികൾ.
വിദ്യാഭ്യാസം , സാഹിത്യം, സംസ്കാരം, കരകൗശലം , ആത്മീയം, പൈതൃകം, ബിസിനസ്സ്, സംരംഭകർ, പ്രൊഫഷണലുകൾ തുടങ്ങി 12 വിഭാഗങ്ങളിലായി തമിഴ്‌നാട്ടിൽ നിന്നുള്ള 2500-ലധികം പ്രതിനിധികൾ 8 ദിവസത്തെ പര്യടനങ്ങളിൽ വാരാണസി സന്ദർശിക്കും. ഒരേ തൊഴിൽ, കച്ചവടം , താൽപ്പര്യം എന്നിവയുള്ള പ്രാദേശിക ആളുകളുമായി സംവദിക്കുന്നതിനായി 12 വിഭാഗങ്ങളിൽ ഓരോന്നിനും വേണ്ടി സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുള്ള സെമിനാറുകൾ, സൈറ്റ് സന്ദർശനങ്ങൾ തുടങ്ങിയവയിൽ അവർ പങ്കെടുക്കും. പ്രയാഗ്‌രാജ്, അയോധ്യ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വാരണാസിയിലും പരിസരങ്ങളിലും ഉള്ള താൽപ്പര്യമുള്ള സ്ഥലങ്ങളും പ്രതിനിധികൾ സന്ദർശിക്കും. ബിഎച്ച്‌യുവിലെയും മറ്റ് ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലെയും വിദ്യാർത്ഥികൾ അക്കാദമിക് പ്രോഗ്രാമുകളിൽ പങ്കെടുക്കും. രണ്ട് മേഖലകളിലെയും വിവിധ മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട താരതമ്യ രീതികൾ അവർ പഠിക്കുകയും പഠനങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. 200 വിദ്യാർത്ഥികളടങ്ങുന്ന ആദ്യ സംഘത്തിനു നവംബർ 17 ന് ചെന്നൈ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനിൽ നിന്ന് തമിഴ്‌നാട് ഗവർണർ ശ്രീ ആർ എൻ രവി ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു.

Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi to inaugurate a month-long ‘Kashi Tamil Sangamam’ on 19th November in Varanasi
Shri Dharmendra Pradhan took stock of the arrangements ahead of Prime Minister’s visit to Kashi
18 NOV 2022 4:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate a month-long event titled ‘Kashi Tamil Sangamam’ on 19th November in Varanasi, Uttar Pradesh. ‘Kashi Tamil Sangamam’ is being organized in Varanasi (Kashi) from 17th November to 16th December,2022 with the objective to rediscover, reaffirm and celebrate the age-old links between Tamil Nadu and Kashi – two of the country’s most important and ancient seats of learning.
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan has been actively monitoring the preparations of the program in Varanasi to take stock of the arrangements ahead of Prime Ministers visit to Kashi. Previously, he also held meetings with Minister of Railways, GOI, Governor of Tamil Nadu, officials of UP Government and other key stakeholders to ensure successful organization of Kashi Tamil Sangamam.
Kashi Tamil Sangamam is being organized by the Ministry of Education, Govt of India in collaboration with other ministries like Culture, Textiles, Railways, Tourism, Food Processing, I&B etc and the Govt of UP. The programme aims to provide an opportunity for scholars, students, philosophers, traders, artisans, artists and people from other walks of life from the two regions to come together, share their knowledge, culture and best practices and learn from each others’ experience. The endeavour is in sync with NEP 2020’s emphasis on integrating the wealth of Indian Knowledge Systems with modern systems of knowledge. IIT Madras and BHU are the two implementing agencies for the programme.
More than 2500 delegates from Tamil Nadu under 12 categories such as students, teachers, literature, culture, artisans, spiritual, heritage, business, entrepreneurs, professionals etc will be visiting Varanasi on 8-day tours. They will participate in seminars, lec dems, site visits etc in special programmes curated for each of the 12 catogories to interact with local people of the same trade, profession and interest. The delegates will also visit places of interest in and around Varanasi including Prayagraj and Ayodhya. Students of BHU and other Higher Educational Institutions will be participating in the academic programmes. They will study the comparative practices pertaining to various sectors in the two regions and document the learnings. The first group of delegates consisting of 200 students started their tour from Chennai on the 17th of November, their train was flagged off by Governor of Tamil Nadu Shri R. N Ravi from the Chennai Railway station.
Along with this, a month long exhibition of handlooms, handicrafts, ODOP products, books, documentaries, cuisine, art forms, history, tourist places etc of the two regions will be put up in Varanasi for the benefit of the local people.
During the inaugural programme Prime Minister will interact with the delegates coming from Tamil Nadu. The inauguration ceremony will witness various cultural performances such as vocal rendition by Shri Ilaiyaraaja, and book releases .