સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
અફવાઓ વિ હકીકતો
કોવેક્સિન માટે નિયમનકારી મંજૂરીનો દાવો કરતા મીડિયા રિપોર્ટ્સ રાજકીય દબાણને કારણે ઉતાવળ કરવામાં આવી હતી તે ભ્રામક અને તથ્યહિન છે
કટોકટી ઉપયોગની અધિકૃતતા માટે કોવિડ-19 રસીઓને મંજૂર કરવામાં વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અને નિયત ધોરણોનું પાલન કરાયું
17 NOV 2022 11:14AM by PIB Ahmedabad
એવા મીડિયા અહેવાલો છે જેમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે ભારત બાયોટેક, સ્વદેશી COVID-19 રસીના ઉત્પાદક - કોવેક્સિનને રાજકીય દબાણને કારણે "ચોક્કસ પ્રક્રિયાઓ છોડવી પડી" અને ક્લિનિકલ ટ્રાયલને "ઝડપી" કરવી પડી. અહેવાલો વધુમાં દાવો કરે છે કે રસી માટે હાથ ધરવામાં આવેલા ક્લિનિકલ ટ્રાયલના ત્રણ તબક્કામાં ઘણી અનિયમિતતાઓ હતી. આ મીડિયા અહેવાલો સંપૂર્ણપણે ભ્રામક, તથ્યહિન અને ખોટી માહિતીપ્રદ છે.
તે સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે ભારત સરકાર અને રાષ્ટ્રીય નિયમનકાર એટલે કે CDSCO એ કટોકટીના ઉપયોગની અધિકૃતતા માટે COVID-19 રસીઓને મંજૂર કરવામાં વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અને નિર્ધારિત ધોરણોનું પાલન કર્યું છે. સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઈઝેશન (CDSCO)ની વિષય નિષ્ણાત સમિતિ (SEC)ની 1લી અને 2જી જાન્યુઆરી, 2021ના રોજ બેઠક મળી હતી અને મેસર્સ ભારત બાયોટેકની કોવિડ-19 વાયરસ રસીની મર્યાદિત ઈમરજન્સી મંજૂરી માટેની દરખાસ્તના સંદર્ભમાં યોગ્ય ચર્ચા વિચારણા કર્યા પછી ભલામણો કરી હતી. . જાન્યુઆરી 2021માં મર્યાદિત કટોકટીના ઉપયોગ માટે કોવેક્સિનને મંજૂરી આપવામાં આવી તે પહેલાં, વિષય નિષ્ણાત સમિતિએ રસીની સલામતી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પરના ડેટાની સમીક્ષા કરી હતી અને ક્લિનિકલ ટ્રાયલ મોડમાં વિપુલ સાવચેતી તરીકે જાહેર હિતમાં કટોકટીની સ્થિતિમાં મર્યાદિત ઉપયોગ માટે પરવાનગી આપવા ભલામણ કરી હતી. , રસીકરણ માટે વધુ વિકલ્પો હોય છે, ખાસ કરીને મ્યુટન્ટ સ્ટ્રેન્સ દ્વારા ચેપના કિસ્સામાં. કોવેક્સિનના સૂચિત ડોઝના તબક્કા 3 ક્લિનિકલ ટ્રાયલ શરૂ કરવા માટે SECની મંજૂરી મેસર્સ ભારત બાયોટેક દ્વારા રજૂ કરાયેલા વૈજ્ઞાનિક ડેટા અને આ સંદર્ભમાં સ્થાપિત પ્રથાઓ પર આધારિત હતી. તદુપરાંત, કોવેક્સિનના ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સમાં કથિત 'અવૈજ્ઞાનિક ફેરફારો', જેમ કે સમાચાર અહેવાલોમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે, મેસર્સ ભારત બાયોટેક દ્વારા CDSCO માં સબમિશન, CDSCO માં યોગ્ય પ્રક્રિયાના પાલન અને DGCI ની મંજૂરી સાથે કરવામાં આવ્યા હતા.
વધુમાં, પાછળથી, મેસર્સ ભારત બાયોટેક દ્વારા કરવામાં આવેલી વધુ રજૂઆત અને CDSCO ના SEC દ્વારા વચગાળાની અસરકારકતા અને સલામતી ડેટાના મૂલ્યાંકનના આધારે, 11મી માર્ચ 2021 ના ​​રોજ 'ક્લિનિકલ ટ્રાયલ મોડ'માં COVID-19 રસીના વહીવટની સ્થિતિ દૂર કરવામાં આવી હતી. .
સીડીએસસીઓની વિષય નિષ્ણાત સમિતિની ભલામણો પર જ રાષ્ટ્રીય નિયમનકાર દ્વારા વિવિધ શરતો અને નિયંત્રણો સાથે કટોકટીની સ્થિતિમાં મર્યાદિત ઉપયોગ માટે કોવેક્સિન સહિત કોવિડ-19 રસીઓને અધિકૃતતા આપવામાં આવી હતી. વિષય નિષ્ણાત સમિતિમાં પલ્મોનોલોજી, ઇમ્યુનોલોજી, માઇક્રોબાયોલોજી, ફાર્માકોલોજી, બાળરોગ, આંતરિક દવા વગેરે ક્ષેત્રોના ડોમેન જ્ઞાન નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Myths Vs Facts
Media Reports claiming regulatory approval for Covaxin was rushed due to Political Pressure are Misleading and Fallacious
Scientific approach and prescribed norms adhered to in approving Covid-19 vaccines for Emergency Use Authorization
17 NOV 2022 11:14AM by PIB Delhi
There have been media reports claiming that Bharat Biotech, manufacturer of the indigenous COVID-19 vaccine – Covaxin, “had to skip certain processes” and “speed” up clinical trials due to political pressure. The reports further claim that there were several irregularities in the three phases of the clinical trials conducted for the vaccine. These media reports are completely misleading, fallacious and ill-informed.
It is clarified that Government of India and the national regulator i.e. CDSCO have followed a scientific approach and prescribed norms in approving COVID-19 vaccines for emergency use authorization. The Subject Expert Committee (SEC) of Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) met on 1st and 2nd January, 2021 and after due deliberations made recommendations in respect of proposal for Restricted Emergency Approval of COVID-19 virus vaccine of M/s Bharat Biotech. Before Covaxin was approved for restricted emergency use in January 2021, the Subject Expert Committee reviewed the data on safety and immunogenicity of the vaccine and recommended for grant of permission for restricted use in emergency situation in public interest as an abundant precaution, in clinical trial mode, to have more options for vaccinations, especially in case of infection by mutant strains. The SEC’s approval for commencement of phase 3 clinical trial of proposed dose of Covaxin was based on scientific data presented by M/s Bharat Biotech and established practices in this regard. Moreover, the purported ‘unscientific changes’ in clinical trials of Covaxin, as claimed in the news reports, were made after submission made by M/s Bharat Biotech in CDSCO, compliance of due process in CDSCO and with approval from the DGCI.
Additionally, later on, based on further submission made by M/s Bharat Biotech and assessment of interim efficacy and safety data by SEC of CDSCO, the condition of administration of COVID-19 vaccine in ‘clinical trial mode’ was removed on 11th March 2021.
Authorization to COVID-19 vaccines including Covaxin for restricted use in emergency situation with various conditions and restrictions were granted by the national regulator only on the recommendations of the Subject Expert Committee of CDSCO. The Subject Expert Committee consists of domain knowledge experts from the fields of pulmonology, immunology, microbiology, pharmacology, paediatrics, internal medicine, etc.