Ministry of Health and Family Welfare
Myths Vs Facts
Media Reports claiming regulatory approval for Covaxin was rushed due to Political Pressure are Misleading and Fallacious
Scientific approach and prescribed norms adhered to in approving Covid-19 vaccines for Emergency Use Authorization
17 NOV 2022 11:14AM by PIB Delhi
There have been media reports claiming that Bharat Biotech, manufacturer of the indigenous COVID-19 vaccine – Covaxin, “had to skip certain processes” and “speed” up clinical trials due to political pressure. The reports further claim that there were several irregularities in the three phases of the clinical trials conducted for the vaccine. These media reports are completely misleading, fallacious and ill-informed.
It is clarified that Government of India and the national regulator i.e. CDSCO have followed a scientific approach and prescribed norms in approving COVID-19 vaccines for emergency use authorization. The Subject Expert Committee (SEC) of Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) met on 1st and 2nd January, 2021 and after due deliberations made recommendations in respect of proposal for Restricted Emergency Approval of COVID-19 virus vaccine of M/s Bharat Biotech. Before Covaxin was approved for restricted emergency use in January 2021, the Subject Expert Committee reviewed the data on safety and immunogenicity of the vaccine and recommended for grant of permission for restricted use in emergency situation in public interest as an abundant precaution, in clinical trial mode, to have more options for vaccinations, especially in case of infection by mutant strains. The SEC’s approval for commencement of phase 3 clinical trial of proposed dose of Covaxin was based on scientific data presented by M/s Bharat Biotech and established practices in this regard. Moreover, the purported ‘unscientific changes’ in clinical trials of Covaxin, as claimed in the news reports, were made after submission made by M/s Bharat Biotech in CDSCO, compliance of due process in CDSCO and with approval from the DGCI.
Additionally, later on, based on further submission made by M/s Bharat Biotech and assessment of interim efficacy and safety data by SEC of CDSCO, the condition of administration of COVID-19 vaccine in ‘clinical trial mode’ was removed on 11th March 2021.
Authorization to COVID-19 vaccines including Covaxin for restricted use in emergency situation with various conditions and restrictions were granted by the national regulator only on the recommendations of the Subject Expert Committee of CDSCO. The Subject Expert Committee consists of domain knowledge experts from the fields of pulmonology, immunology, microbiology, pharmacology, paediatrics, internal medicine, etc.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿੱਥ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਬਾਅ ਕਾਰਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਕਾਹਲੀ ਕਰਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਅਤੇ ਗਲਤ ਹਨ
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
17 NOV 2022 11:14AM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ - ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਨੂੰ ਸਿਆਸੀ ਦਬਾਅ ਕਾਰਨ "ਕੁਝ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ" ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਾਂ ਨੂੰ "ਤੇਜ਼" ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਸਨ।
ਇਹ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ, ਗਲਤ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਯਾਨੀ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ (Authorization) ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ) ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਈਸੀ) ਨੇ 1 ਅਤੇ 2 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ (Restricted Emergency Approval) ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨੋਜਨਿਕਤਾ (immunogenicity) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਮੋਡ ਵਿੱਚ, ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਹੋਣ ਲਈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਟ੍ਰੇਨ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਪੜਾਅ 3 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਐੱਸਈਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮੈਸਰਜ਼ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਵਹਾਰਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਥਿਤ 'ਗੈਰ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ', ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਜ਼ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਡੀਜੀਸੀਆਈ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਮੈਸਰਜ਼ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਰ ਸਬਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਐੱਸਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਿਮ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡੇਟਾ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, 11 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ 'ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਮੋਡ' ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਪਲਮੋਨੋਲੋਜੀ, ਇਮਯੂਨੋਲੋਜੀ, ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀ, ਫਾਰਮਾਕੋਲੋਜੀ, ਬਾਲ ਰੋਗ, ਇਨਟਰਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਗਿਆਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਮਾਹਿਰ (ਨੋਲੇਜ ਐਕਸਪਰਟ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।