रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
अखिल भारतीय पर्यटक वाहन (कायदेशीर परवानगी देणे किंवा परवाना) नियम, 2021 च्या अधिस्वीकृतीचा मसुदा जारी
15 NOV 2022 2:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 नोव्‍हेंबर 2022
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने 11 नोव्हेंबर 2022 रोजी जी. एस. आर 815(E) च्या मसुद्याची अधिसूचना जारी केली असून, तो अखिल भारतीय पर्यटन वाहन (कायदेशीर परवानगी देणे किंवा परवाना) नियम, 2021 ची जागा घेईल.
2021 मध्ये अधिसूचित केलेल्या नियमांनी पर्यटक वाहनांसाठी परवाना व्यवस्था सुव्यवस्थित आणि सोपी करून भारतातील पर्यटन क्षेत्राला लक्षणीय चालना दिली आहे. आता, प्रस्तावित अखिल भारतीय पर्यटक वाहन (परवाना) नियम, 2022 मुळे पर्यटन परवाना व्यवस्था आणखी सुव्यवस्थित आणि बळकट करण्याचा प्रस्ताव आहे.
प्रस्तावित नियमांची प्रमुख वैशिष्ट्ये पुढील प्रमाणे:
1. ऑल इंडिया परमिट (अखिल भारतीय परवाना) अर्जदारांसाठी प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी आणि अनुपालन ओझे कमी करण्यासाठी, कायदेशीर परवानगी आणि अखिल भारतीय प्रवासी परवान्याची तरतूद एकमेकांपासून वेगळी करण्यात आली आहे.
2. कमी प्रवासी क्षमतेच्या (दहापेक्षा कमी) वाहनांसाठी कमी परवाना शुल्कासह पर्यटक वाहनांच्या अधिक श्रेणी प्रस्तावित केल्या आहेत. यामुळे कमी आसनक्षमतेची लहान वाहने असलेल्या छोट्या पर्यटन सहल आयोजकांना मोठा आर्थिक दिलासा मिळण्याची अपेक्षा आहे कारण त्यांना आता त्यांच्या वाहनांच्या आसन क्षमतेनुसार कमी शुल्क भरावे लागेल.
3. इलेक्ट्रिक वाहनांच्या मोठ्या प्रमाणातील वापराला चालना देण्यासाठी सहल-आयोजकांना सुव्यवस्थित नियामक परिसंस्था निःशुल्क उपलब्ध करण्याचा प्रस्ताव आहे.
सर्व भागधारकांकडून तीस दिवसांच्या कालावधीत अभिप्राय आणि सूचना मागवण्यात आल्या आहेत.
राजपत्रित अधिसूचनेसाठी येथे क्लिक करा:

Ministry of Road Transport & Highways
Draft notification issued to supersede the All India tourist vehicle ( Authorisation or Permit) Rules, 2021
15 NOV 2022 12:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has issued a draft notification G.S.R 815(E) on 11 November 2022 to supersede the All India Tourist Vehicle (Authorisation or Permit) Rules, 2021.
The rules notified in 2021 provided a significant boost to the tourism sector in India by streamlining and simplifying the permit regime for tourist vehicles.
Now, with the proposed All India Tourist Vehicles (Permit) Rules, 2022, the tourist permit regime is proposed to be further streamlined and strengthened.
The key features of the proposed rules are as follows:
1.To simplify the procedure for All India Permit applicants and to reduce compliance burden, the provision of authorization and All India Tourist Permit has been made independent of each other.
2.More categories of tourist vehicles, with lesser permit fees for lesser capacity vehicles (less than ten) have been proposed. This is expected to provide considerable financial relief to smaller tourist operators having smaller vehicles with lower seating capacity as they will now be required to pay lower fees commensurate with the seating capacity of their vehicle(s).
3.To promote deployment of electric vehicles in large numbers a streamlined regulatory ecosystem at no cost to the operator(s) has been proposed.
Comments and suggestions are invited from all stakeholders within a period of thirty days.
Click here for gazette notification