પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બાલીમાં જી-20 સમિટમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંબોધનનો અંગ્રેજી અનુવાદ, સત્ર I: ખાદ્ય અને ઊર્જા સુરક્ષા
15 NOV 2022 10:25AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
પડકારજનક વૈશ્વિક વાતાવરણમાં G-20 ને અસરકારક નેતૃત્વ આપવા બદલ હું રાષ્ટ્રપતિ જોકો વિડોડોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. આબોહવા પરિવર્તન, કોવિડ રોગચાળો, યુક્રેનમાં વિકાસ અને તેની સાથે સંકળાયેલી વૈશ્વિક સમસ્યાઓ. આ બધાએ મળીને વિશ્વમાં તબાહી મચાવી છે. વૈશ્વિક સપ્લાય ચેન ખંડેર હાલતમાં છે. સમગ્ર વિશ્વમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું સંકટ છે. દરેક દેશના ગરીબ નાગરિકો માટે પડકાર વધુ ગંભીર છે. રોજિંદા જીવનમાં તેમના માટે પહેલેથી જ સંઘર્ષ હતું. તેમની પાસે ડબલ વેમ્મીનો સામનો કરવાની નાણાકીય ક્ષમતા નથી. બેવડા મારને કારણે, તેમની પાસે તેને સંભાળવાની નાણાકીય ક્ષમતાનો અભાવ છે. યુએન જેવી બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ આ મુદ્દાઓ પર અસફળ રહી છે તે સ્વીકારવામાં પણ આપણે અચકાવું જોઈએ નહીં. અને આપણે બધા તેમાં યોગ્ય સુધારા કરવામાં નિષ્ફળ ગયા છીએ. તેથી, આજે વિશ્વને G-20 પાસેથી મોટી અપેક્ષાઓ છે, આપણા જૂથની સુસંગતતા વધુ નોંધપાત્ર બની છે.
મહાનુભાવો,
મેં વારંવાર કહ્યું છે કે આપણે યુક્રેનમાં યુદ્ધવિરામ અને કૂટનીતિના માર્ગ પર પાછા ફરવાનો માર્ગ શોધવો પડશે. છેલ્લી સદીમાં, બીજા વિશ્વ યુદ્ધે વિશ્વમાં તબાહી મચાવી. જે બાદ તે સમયના આગેવાનોએ શાંતિનો માર્ગ અપનાવવાનો ગંભીર પ્રયાસ કર્યો હતો. હવે આપણો વારો છે. કોવિડ પછીના સમયગાળા માટે નવી વિશ્વ વ્યવસ્થા બનાવવાની જવાબદારી આપણા ખભા પર છે. વિશ્વમાં શાંતિ, સૌહાર્દ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે નક્કર અને સામૂહિક સંકલ્પ બતાવવાની સમયની જરૂરિયાત છે. મને વિશ્વાસ છે કે આવતા વર્ષે જ્યારે જી-20 બુદ્ધ અને ગાંધીની પવિત્ર ભૂમિમાં મળશે ત્યારે આપણે બધા વિશ્વને શાંતિનો મજબૂત સંદેશ આપવા સંમત થઈશું.
મહાનુભાવો,
રોગચાળા દરમિયાન, ભારતે તેના 1.3 અબજ નાગરિકોની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી. તે જ સમયે, જરૂરિયાતવાળા ઘણા દેશોને અનાજ પણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું. ખાદ્ય સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ ખાતરોની વર્તમાન અછત પણ એક વિશાળ સંકટ છે. આજની ખાતરની અછત આવતીકાલની ખાદ્ય કટોકટી છે, જેના માટે વિશ્વ પાસે કોઈ ઉકેલ નથી. ખાતર અને ખાદ્ય અનાજ બંનેની સપ્લાય ચેઇન સ્થિર અને ખાતરીપૂર્વક જાળવી રાખવા માટે આપણે પરસ્પર સમજૂતી કરવી જોઈએ. ભારતમાં, ટકાઉ ખાદ્ય સુરક્ષા માટે, અમે કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ, અને બાજરી જેવા પૌષ્ટિક અને પરંપરાગત ખાદ્ય પદાર્થોને ફરીથી લોકપ્રિય બનાવી રહ્યા છીએ. બાજરી વૈશ્વિક કુપોષણ અને ભૂખને પણ હલ કરી શકે છે. આપણે બધાએ આવતા વર્ષે બાજરીનું આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે ઉજવવું જોઈએ.
મહાનુભાવો,
ભારતની ઊર્જા-સુરક્ષા વૈશ્વિક વૃદ્ધિ માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તે વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા છે. આપણે ઊર્જા પુરવઠા પર કોઈ નિયંત્રણોને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ નહીં અને ઊર્જા બજારમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ. ભારત સ્વચ્છ ઊર્જા અને પર્યાવરણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. 2030 સુધીમાં આપણી અડધી વીજળી રિન્યુએબલ સ્ત્રોતોમાંથી પેદા થશે. સમાવિષ્ટ ઊર્જા સંક્રમણ માટે વિકાસશીલ દેશોને સમય-બાઉન્ડ અને સસ્તું ફાઇનાન્સ અને ટેકનોલોજીનો ટકાઉ પુરવઠો જરૂરી છે.
મહાનુભાવો,
ભારતના G-20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન આપણે આ તમામ મુદ્દાઓ પર વૈશ્વિક સર્વસંમતિ માટે કામ કરીશું.
આભાર.
અસ્વીકરણ - આ પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો અંદાજિત અનુવાદ છે. મૂળ ટિપ્પણીઓ હિન્દીમાં આપવામાં આવી હતી.
.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s address at the G-20 Summit in Bali, Session I: Food and Energy Security
15 NOV 2022 10:25AM by PIB Delhi
Namaskar!
I heartily congratulate President Joko Widodo for giving effective leadership to the G-20 in a challenging global environment. Climate change, the Covid pandemic, the developments in Ukraine, and the global problems associated with it. All these together have caused havoc in the world. Global supply chains are in ruins. There is a crisis of essentials, essential goods all over the world. The challenge for the poor citizens of every country is more severe. Everyday life was already a struggle for them. They do not have the financial capacity to deal with the double whammy. Due to the double whammy, they lack the financial capacity to handle it. We should also not hesitate to acknowledge that multilateral institutions such as the UN have been unsuccessful on these issues. And we have all failed to make suitable reforms in them. Therefore, today the world has greater expectations from the G-20, the relevance of our group has become more significant.
Excellencies,
I have repeatedly said that we have to find a way to return to the path of ceasefire and diplomacy in Ukraine. Over the past century, the Second World War wreaked havoc in the world. After that, the leaders of that time made a serious effort to take the path of peace. Now it's our turn. The onus of creating a new world order for the post-Covid period lies on our shoulders. The need of the hour is to show concrete and collective resolve to ensure peace, harmony and security in the world. I am confident that next year when the G20 meets in the holy land of Buddha and Gandhi, we will all agree to convey a strong message of peace to the world.
Excellencies,
During the pandemic, India ensured food security of its 1.3 billion citizens. At the same time, food grains were also supplied to many countries in need. The current shortage of fertilizers in terms of food security is also a huge crisis. Today's fertilizer shortage is tomorrow's food crisis, for which the world will not have a solution. We should build mutual agreement to maintain the supply chain of both manure and food grains stable and assured. In India, for sustainable food security, we are promoting natural farming, and re-popularising nutritious and traditional foodgrains like millets. Millets can also solve global malnutrition and hunger. We all must celebrate the International Year of Millets with great enthusiasm next year.
Excellencies,
India's energy-security is also important for global growth, as it is the world's fastest growing economy. We must not promote any restrictions on the supply of energy and stability in the energy market should be ensured. India is committed to clean energy and environment. By 2030, half of our electricity will be generated from renewable sources. Time-bound and affordable finance and sustainable supply of technology to developing countries is essential for inclusive energy transition.
Excellencies,
During India's G-20 Presidency, we will work for global consensus on all these issues.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.