युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाकडून राष्ट्रीय क्रीडा पुरस्कार 2022 ची घोषणा
राष्ट्रपती 30 नोव्हेंबर 2022 रोजी पुरस्कार प्रदान करणार
14 NOV 2022 8:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 नोव्‍हेंबर 2022
ठळक वैशिष्ट्ये:
• मेजर ध्यानचंद खेलरत्न पुरस्कार 2022 शरथ कमल अचंता यांना जाहीर
• क्रीडा आणि क्रीडास्पर्धा 2022 मध्ये उत्कृष्ट कामगिरीसाठी 25 खेळाडूंना अर्जुन पुरस्कार प्रदान करण्यात येणार
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने आज राष्ट्रीय क्रीडा पुरस्कार 2022 ची घोषणा केली. 30 नोव्हेंबर 2022 (बुधवार) रोजी संध्याकाळी 4 वाजता राष्ट्रपती भवन येथे आयोजित कार्यक्रमात राष्ट्रपतींकडून पुरस्कार विजेत्यांना पुरस्कार प्रदान केले जातील. समितीच्या शिफारशींच्या आधारे आणि योग्य छाननीनंतर, सरकारने खालील खेळाडू, प्रशिक्षक आणि संस्थांना पुरस्कार प्रदान करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
(i)Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2022
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Shri Sharath Kamal Achanta
Table Tennis
(ii)Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2022
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Ms Seema Punia
Athletics
2.
Shri Eldhose Paul
Athletics
3.
Shri Avinash Mukund Sable
Athletics
4.
Shri Lakshya Sen
Badminton
5.
Shri Prannoy HS
Badminton
6.
Shri Amit
Boxing
7.
Ms Nikhat Zareen
Boxing
8.
Ms Bhakti Pradip Kulkarni
Chess
9.
Shri R Praggnanandhaa
Chess
10.
Ms Deep Grace Ekka
Hockey
11.
Ms Shushila Devi
Judo
12.
Ms Sakshi Kumari
Kabaddi
13.
Ms Nayan Moni Saikia
Lawn Bowl
14.
Shri Sagar Kailas Ovhalkar
Mallakhamb
15.
Ms ElavenilValarivan
Shooting
16.
Shri Omprakash Mitharval
Shooting
17.
Ms Sreeja Akula
Table Tennis
18.
Shri Vikas Thakur
Weightlifting
19.
Ms Anshu
Wrestling
20.
Ms Sarita
Wrestling
21.
Shri Parveen
Wushu
22.
Ms Manasi Girishchandra Joshi
Para Badminton
23.
Shri Tarun Dhillon
Para Badminton
24.
Shri Swapnil Sanjay Patil
Para Swimming
25.
Ms Jerlin Anika J
Deaf Badminton
(iii)Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games 2022
A. Regular Category:
S. No.
Name of the Coach (S/Shri/Ms)
Discipline
1.
Shri Jiwanjot Singh Teja
Archery
2.
Shri Mohammad Ali Qamar
Boxing
3.
Ms Suma Siddharth Shirur
Para Shooting
4.
Shri Sujeet Maan
Wrestling
B. Lifetime Category:
S.No.
Name of the Coach (S/Shri/Ms)
Discipline
1.
Shri Dinesh Jawahar Lad
Cricket
2.
Shri Bimal Prafulla Ghosh
Football
3.
Shri Raj Singh
Wrestling
(iv)Dhyan Chand Award for Lifetime achievement in Sports and Games 2022
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Ms Ashwini Akkunji C.
Athletics
2.
Shri Dharamvir Singh
Hockey
3.
Shri B.C Suresh
Kabaddi
4.
Shri Nir Bahadur Gurung
Para Athletics
(v) Rashtriya Khel Protsahan Puruskar 2022
S. No.
Category
Entity recommended for RashtriyaKhel Protsahan Puruskar, 2022
1.
Identification and Nurturing of Budding and Young Talent
TransStadia Enterprises Private Limited
2.
Encouragement to sports through Corporate Social Responsibility
Kalinga Institute of Industrial Technology
3.
Sports for Development
Ladakh Ski & Snowboard Association
(vi) मौलाना अबुल कलाम आझाद (एमएकेए ) चषक 2022:
गुरु नानक देव विद्यापीठ, अमृतसर
क्रीडा क्षेत्रातील उत्कृष्ट कामगिरीचा गौरव आणि सन्मान करण्यासाठी दरवर्षी उल्लेखनीय खेळाडूंना राष्ट्रीय क्रीडा पुरस्कार दिले जातात.
मागील चार वर्षांच्या कालावधीत एखाद्या खेळाडूने क्रीडा क्षेत्रात केलेल्या नेत्रदीपक आणि उत्कृष्ट कामगिरीसाठी ‘मेजर ध्यानचंद खेलरत्न पुरस्कार’ दिला जातो.
मागील चार वर्षांच्या कालावधीतील चांगल्या कामगिरीसाठी आणि नेतृत्व, खिलाडूवृत्ती आणि शिस्तीची भावना दर्शविल्याबद्दल.‘क्रीडा आणि क्रीडा स्पर्धांमधील उत्कृष्ट कामगिरीसाठी अर्जुन पुरस्कार’ दिला जातो.
सातत्यपूर्ण आधारावर उत्कृष्ट आणि गुणवत्तापूर्ण कार्य केल्याबद्दल आणि आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये खेळाडूंना उत्कृष्ट कामगिरी करण्यासाठी प्रशिक्षित करून सक्षम केल्याबद्दल ‘क्रीडा आणि क्रीडा स्पर्धांमधील उत्कृष्ट प्रशिक्षकांसाठी द्रोणाचार्य पुरस्कार’ प्रशिक्षकांना दिला जातो
ज्या खेळाडूंनी त्यांच्या कामगिरीने क्रीडा क्षेत्रात योगदान दिले आहे आणि निवृत्तीनंतरही क्रीडा स्पर्धांच्या प्रचारात सातत्याने योगदान देणाऱ्या खेळाडूंचा सन्मान करण्यासाठी ‘क्रीडा आणि क्रीडा स्पर्धांमधील कामगिरीसाठी ध्यानचंद जीवनगौरव पुरस्कार’ दिला जातो.
ज्यांनी क्रीडा संवर्धन आणि विकासाच्या क्षेत्रात लक्षणीय भूमिका बजावली आहे, अशा कॉर्पोरेट संस्था (खाजगी आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील दोन्ही), क्रीडा नियंत्रण मंडळे, स्वयंसेवी संस्था, राज्य आणि राष्ट्रीय स्तरावरील क्रीडा संस्थांना 'राष्ट्रीय खेल प्रोत्साहन पुरस्कार'दिला जातो.
आंतरविद्यापीठ स्पर्धांमध्ये एकूण सर्वोच्च कामगिरी करणाऱ्या विद्यापीठाला मौलाना अबुल कलाम आझाद (एमएकेए)चषक दिला जातो.
यावर्षी, प्रथमच या पुरस्कारांसाठी केवळ ऑनलाइन अर्ज मागविण्यात आले आणि समर्पित पोर्टलद्वारे स्वयं -अर्ज करण्याची परवानगी खेळाडू/प्रशिक्षक/संस्था यांना देण्यात आली.यावर्षी या पुरस्कारांसाठी मोठ्या प्रमाणात नामांकने प्राप्त झाली . सर्वोच्च न्यायालयाचे निवृत्त न्यायाधीश न्यायमूर्ती ए.एम. खानविलकर यांच्या अध्यक्षतेखालील आणि प्रख्यात खेळाडू, क्रीडा पत्रकारितेचा अनुभव असलेल्या व्यक्ती आणि क्रीडा प्रशासक यांचा सदस्य म्हणून समावेश असलेल्या .निवड समितीने या नामांकन अर्जांवर विचार केला.
संबंधित दुवे: केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने क्रीडा पुरस्कार, 2022 साठी आवेदने मागवली

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports announces National Sports Awards 2022
President of India will give away the awards on 30th November 2022
14 NOV 2022 6:45PM by PIB Delhi
Key highlights
• Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2022 will be given to Sharath Kamal Achanta
• 25 Sports persons will receive Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2022
Ministry of Youth Affairs & Sports announced the National Sports Awards 2022 today. The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 30th November, 2022 (Wednesday) at 1600 hrs.
Based on the recommendations of the Committee and after due scrutiny, Government has decided to confer awards upon the following sportspersons, coaches and entities:
(i)Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2022
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Shri Sharath Kamal Achanta
Table Tennis
(ii)Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2022
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Ms Seema Punia
Athletics
2.
Shri Eldhose Paul
Athletics
3.
Shri Avinash Mukund Sable
Athletics
4.
Shri Lakshya Sen
Badminton
5.
Shri Prannoy HS
Badminton
6.
Shri Amit
Boxing
7.
Ms Nikhat Zareen
Boxing
8.
Ms Bhakti Pradip Kulkarni
Chess
9.
Shri R Praggnanandhaa
Chess
10.
Ms Deep Grace Ekka
Hockey
11.
Ms Shushila Devi
Judo
12.
Ms Sakshi Kumari
Kabaddi
13.
Ms Nayan Moni Saikia
Lawn Bowl
14.
Shri Sagar Kailas Ovhalkar
Mallakhamb
15.
Ms ElavenilValarivan
Shooting
16.
Shri Omprakash Mitharval
Shooting
17.
Ms Sreeja Akula
Table Tennis
18.
Shri Vikas Thakur
Weightlifting
19.
Ms Anshu
Wrestling
20.
Ms Sarita
Wrestling
21.
Shri Parveen
Wushu
22.
Ms Manasi Girishchandra Joshi
Para Badminton
23.
Shri Tarun Dhillon
Para Badminton
24.
Shri Swapnil Sanjay Patil
Para Swimming
25.
Ms Jerlin Anika J
Deaf Badminton
(iii)Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games 2022
A. Regular Category:
S. No.
Name of the Coach (S/Shri/Ms)
Discipline
1.
Shri Jiwanjot Singh Teja
Archery
2.
Shri Mohammad Ali Qamar
Boxing
3.
Ms Suma Siddharth Shirur
Para Shooting
4.
Shri Sujeet Maan
Wrestling
B. Lifetime Category:
S.No.
Name of the Coach (S/Shri/Ms)
Discipline
1.
Shri Dinesh Jawahar Lad
Cricket
2.
Shri Bimal Prafulla Ghosh
Football
3.
Shri Raj Singh
Wrestling
(iv)Dhyan Chand Award for Lifetime achievement in Sports and Games 2022
S. No.
Name of the sportsperson
Discipline
1.
Ms Ashwini Akkunji C.
Athletics
2.
Shri Dharamvir Singh
Hockey
3.
Shri B.C Suresh
Kabaddi
4.
Shri Nir Bahadur Gurung
Para Athletics
(v) Rashtriya Khel Protsahan Puruskar 2022
S. No.
Category
Entity recommended for RashtriyaKhel Protsahan Puruskar, 2022
1.
Identification and Nurturing of Budding and Young Talent
TransStadia Enterprises Private Limited
2.
Encouragement to sports through Corporate Social Responsibility
Kalinga Institute of Industrial Technology
3.
Sports for Development
Ladakh Ski & Snowboard Association
(vi)Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy 2022:
Guru Nanak Dev University, Amritsar
National Sports Awards are given every year to recognize and reward excellence in sports.
‘Major Dhyan Chand Khel Ratna Award’ is given for the spectacular and most outstanding performance in the field of sports by a sportsperson over the period of the previous four years.
‘Arjuna Award for outstanding performance in Sports and Games’ is given for good performance over a period of the previous four years and for showing qualities of leadership, sportsmanship and a sense of discipline.
‘Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games’ is given to coaches for doing outstanding and meritorious work on a consistent basis and for enabling sportspersons to excel in International events.
‘Dhyan Chand Award for Lifetime achievement in Sports and Games’ is given to honour sportspersons who have contributed to sports by their performance and who continue to contribute to promotion of sports event after their retirement.
‘Rashtriya Khel Protsahan Puruskar’ is given to corporate entities (both in private and public sector), Sports Control Boards, NGOs, including sports bodies at the State and National level, who have played a visible role in the area of sports promotion and development.
The overall top performing university in inter-university tournaments is given the Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy.
This year, for the first time, applications were invited only online and sportspersons/coaches/entities were permitted to self-apply through a dedicated portal. A large number of nominations were received for these awards this year, which were considered by the Selection Committee headed by Justice A. M. Khanwilkar, Retd. Judge, Supreme Court of India and consisting members from eminent sportspersons, persons having experience in sports journalism and sports administrators.
Related links:
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1854853