ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని బనస్కాంతలోని థారాడ్‌లో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
31 OCT 2022 8:27PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
ఈరోజు సర్దార్ సాహెబ్ జయంతి. నేను సర్దార్ పటేల్ అంటాను; నా తర్వాత మీరందరూ 'అమర్ రహే - అమర్ రహే' అని రెండుసార్లు చెప్పాలి. నా ప్రియమైన బనస్కాంత సోదర సోదరీమణులారా, నేడు గుజరాత్ శోకసంద్రంలో ఉంది. దేశప్రజలు కూడా చాలా విచారంగా ఉన్నారు. నిన్న సాయంత్రం మోర్బీలో జరిగిన ఘోర ప్రమాదంలో మా బంధువులు మరియు చిన్న పిల్లలు చాలా మంది తమ ప్రియమైన వారిని కోల్పోయారు. ఈ దుఃఖ సమయంలో మృతుల కుటుంబాలకు మా సానుభూతి. భూపేంద్రభాయ్ మరియు అతని ప్రభుత్వ సహచరులందరూ పూర్తి శక్తితో సాధ్యమైన అన్ని సహాయ చర్యలను అందజేస్తున్నారు. అతను నిన్న రాత్రి కెవాడియా నుండి నేరుగా మోర్బికి చేరుకుని మోర్బిలో రెస్క్యూ ఆపరేషన్‌ను చేపట్టాడు. నేను కూడా రాత్రి మరియు ఈ ఉదయం కూడా అతనితో సన్నిహితంగా ఉన్నాను. మేము వివిధ విభాగాలతో నిరంతరం సంప్రదిస్తాము, ఇలాంటి భయంకరమైన విపత్తులో ప్రజల కష్టాలను ఎలా తగ్గించాలో మంత్రులు మరియు అధికారులు నిర్ధారించాలి. NDRF బృందం నిన్న మోర్బీకి చేరుకుంది. ఆర్మీ, ఎయిర్ ఫోర్స్ సిబ్బంది కూడా సహాయ, సహాయక చర్యల్లో పాల్గొన్నారు. ఈ క్లిష్ట పరిస్థితిలో ప్రభుత్వం ఏ రాయిని వదిలిపెట్టదని బనస్కాంత మరియు మా అంబే భూమి నుండి గుజరాత్ ప్రజలకు నేను భరోసా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను.
నిన్న మోర్బీలో జరిగిన ఘోర సంఘటన వల్ల నేను చాలా కలత చెందాను. నేను సందిగ్ధంలో పడ్డాను (ఇక్కడికి రావాలా వద్దా). ఇవి అభివృద్ధి పనులు మరియు నీటి ప్రాముఖ్యతను బనస్కాంత ప్రజల కంటే ఎవరూ అర్థం చేసుకోలేరు. ఒకరిపట్ల ఒకరికి ఉన్న అభిమానం, కర్తవ్యం పట్ల నా పెంపకం వల్ల నేను నా హృదయాన్ని కఠినం చేసుకొని మీ మధ్యకు వచ్చాను. ఇవి బనస్కాంత మరియు మొత్తం ఉత్తర గుజరాత్‌కు 8,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన నీటి ప్రాజెక్టులు. ఈ ప్రాజెక్టులు బనస్కాంత, పటాన్ మరియు మెహసానా జిల్లాల్లోని 1,000 గ్రామాలకు పైగా రెండు లక్షల హెక్టార్ల భూమికి నీటిపారుదల సౌకర్యాన్ని అందిస్తాయి. గుజరాత్ ప్రజలు సమస్యలలో పెరిగారు. తీవ్రమైన భూకంపంతో పాటు పదేళ్లలో ఏడేళ్లలో కరువును ఎదుర్కొన్నాం, అయితే గుజరాత్‌లోని మనస్సాక్షి ఉన్న ప్రజల స్వభావం ఏమిటంటే వారు తమకు అందుబాటులో ఉన్న వనరులతో ఎల్లప్పుడూ సమస్యలను ఎదుర్కొంటారు. వారు ఎప్పుడూ నిశ్శబ్దంగా ఉండలేదు. వారు అవిశ్రాంతంగా పనిచేశారు మరియు మెరుగైన ఫలితాల కోసం అన్ని ప్రయత్నాలు చేసారు మరియు దానికి సజీవ ఉదాహరణ మా బనస్కాంత. సుమారు 20-25 ఏళ్ల క్రితం ఇక్కడ ఉన్న పరిస్థితి చూస్తే ఇక్కడ జరిగిన అభివృద్ధి స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. మునుపటి రోజులను కూడా మనం మరచిపోలేము. మరియు మనం కలిసి కష్టపడి పని చేస్తే, మనకు ఖచ్చితమైన మరియు స్పష్టమైన ఫలితాలు లభిస్తాయని మనం మర్చిపోలేము. ఒకవైపు కచ్ ఎడారి, మరోవైపు ఫిబ్రవరి నెలాఖరులో ఈదురు గాలులు వీచేవి. ఎండాకాలం విపరీతంగా ఉన్నప్పుడు వర్షాల కోసం ఎదురుచూసేవాళ్లం. కరెంటు, నీటికి ఇబ్బందులు ఏర్పడ్డాయి. చిన్నపాటి వర్షం ఒకటి లేదా రెండు నెలల్లో ఆటుపోట్లకు సహాయపడుతుంది. ఉత్తర గుజరాత్‌లోని వేలాది గ్రామాలకు నీరు వచ్చినా, అది ఫ్లోరైడ్‌తో నిండి ఉంది. ఆ నీళ్లు తాగిన తర్వాత ఏం జరుగుతుందో తెలుసా. ఉత్తర గుజరాత్‌లో ప్రతి ఒక్కరి దంతాలు పసుపు రంగులోకి మారుతాయి. ఎవరైనా పసుపు పళ్ళతో జన్మించినట్లు కనిపిస్తుంది. ఎముకలు పెళుసుగా మారుతాయి. యవ్వనంలో వృద్ధాప్యం వచ్చినట్లు అనిపిస్తుంది. ఈ నీటి సమస్య వ్యవసాయాన్ని కూడా ప్రమాదంలోకి నెట్టింది. ఎవరైనా తన భూమిని అమ్మాలనుకుంటే కొనుగోలు చేసేవారు లేరు. అలాంటి రోజుల్లోనే బోరు బావులు తవ్వి భూమిలోంచి నీటిని తోడేవాళ్లం. కరెంటు కోసం ఉద్యమిస్తూ మోదీ దిష్టిబొమ్మలను దహనం చేసేవారు. ప్రజలు ఆశలు వదులుకోవడంతో మేమంతా ఈ ఆందోళనలకు దిగాం. కానీ మిత్రులారా, నేను మీ 'సేవక్' మరియు సహచరుడిగా పూర్తి అంకితభావంతో మరియు మంచి ఉద్దేశ్యంతో పనిచేసినప్పుడు, మీ సమస్యలను అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా మేము చాలా కష్టమైన లక్ష్యాలను కూడా సాధించగలిగాము. 20 ఏళ్ల క్రితం మీరు నాకు ముఖ్యమంత్రి బాధ్యతలు అప్పగించారు. సమస్య మూలాల్లోకి వెళ్లి నీటి సంరక్షణపై దృష్టి సారించాం. బోరు బావి లోతును పెంచడం ద్వారా భూమి నుండి నీటిని లాగడం సులభతరమైన ఎంపిక. కానీ నా శక్తినంతా నీటి సంరక్షణకే వెచ్చించాను. వర్షం నీరు సముద్రంలోకి వెళ్లకుండా సుజలాం సుఫలాం పథకం కింద చెక్ డ్యాంల ద్వారా చెరువుల లోతును పెంచాం. తమ జీవితకాలంలో ఈ ప్రాంతానికి నీరు వస్తుందని, ప్రజలు రెండు పంటలు పండుతారని, ఇంత మంచి రోజులు వస్తాయని తాము ఊహించలేదని సుజలాం సుఫలాం పథకం ప్రారంభించినప్పుడు కాంగ్రెస్‌ నాయకులు చెప్పినట్లు గుర్తు చేశారు. కాంగ్రెస్‌ నుంచి వచ్చిన వారు ఈ పథకంపై తమకు నమ్మకం లేదని చెప్పారు. వాస్మో పథకాన్ని రూపొందించి ప్రతి గ్రామంలో నీటి కమిటీలను ఏర్పాటు చేశాం. ముఖ్యంగా, నేను ఈ పనిని మహిళలకు అప్పగించాను. ఇన్ని ప్రయత్నాల ఫలితంగా బనస్కాంత, కచ్ లేదా మొత్తం ఉత్తర గుజరాత్ ఒక్క నీటి చుక్క కోసం తహతహలాడాల్సిన అవసరం లేదు. డ్రిప్ ఇరిగేషన్ మరియు పర్ డ్రాప్-మోర్ పంటల వంటి పథకాల ద్వారా ప్రతి నీటి బొట్టును ఉపయోగించుకుని వ్యవసాయం మరియు పర్యాటక రంగంలో అద్భుతాలు చేసాము. ఒకవైపు మన బనాస్ దేవి, మరోవైపు 100 మెగావాట్ల అల్ట్రా మెగా సోలార్ పవర్ ప్లాంట్. మరియు రెండవది కుళాయి నుండి నీరు! పైపుల ద్వారా ఇళ్లలోకి నీరు చేరడం ప్రారంభించిన తర్వాత ఎముకలు మరియు అనేక ఇతర వ్యాధులను నిరోధించగలిగామని రిషికేష్‌భాయ్ చెప్పారు. ఈ సందర్భంగా, మాకు అన్ని రకాల సహాయ, సహకారాలు అందించిన బనస్కాంతకు శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. పైపుల ద్వారా ఇళ్లలోకి నీరు చేరడం ప్రారంభించిన తర్వాత ఎముకలు మరియు అనేక ఇతర వ్యాధులను నిరోధించగలిగామని రిషికేష్‌భాయ్ చెప్పారు. ఈ సందర్భంగా మాకు అన్ని రకాల సహాయ, సహకారాలు అందిస్తున్న బనస్కాంతకు శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. పైపుల ద్వారా ఇళ్లలోకి నీరు చేరడం ప్రారంభించిన తర్వాత ఎముకలు మరియు అనేక ఇతర వ్యాధులను నిరోధించగలిగామని రిషికేష్‌భాయ్ చెప్పారు. ఈ సందర్భంగా మాకు అన్ని రకాల సహాయ, సహకారాలు అందిస్తున్న బనస్కాంతకు శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను.
17-18 ఏళ్ల క్రితం నేను ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు నీటి సమస్యపై తమతో చర్చిస్తానని ఇక్కడ ఉన్న పెద్దలకు బాగా తెలుసు. వర్షాల సమయంలో పొలాలు నీట మునిగే అవకాశం ఉన్నందున డ్రిప్ ఇరిగేషన్ స్కీంను అవలంబించాలని నేను వారిని కోరుతున్నాను. ఆ సమయంలో, వ్యవసాయం గురించి నాకు ఏమి తెలుసు అని వారు ఆశ్చర్యపోయారు. టీ అమ్మిన వ్యక్తికి వ్యవసాయం గురించి ఏమి తెలుసు? ఇలా చెప్పేవారు. కానీ నేను మొండిగా ఉన్నాను మరియు వారిని ప్రోత్సహిస్తూనే ఉన్నాను. నా విన్నపానికి పెద్దలు తలొగ్గి ఈరోజు మైక్రో ఇరిగేషన్ అంటే డ్రిప్ ఇరిగేషన్ విషయంలో బనస్కాంత దేశం మొత్తం పేరు సంపాదించడం సంతృప్తిని కలిగించే విషయం. బనస్కాంత చేసిన దానికి నేడు దేశం మొత్తం ఆకర్షితులవుతోంది. సత్యమార్గం ఎంత విశాలమైనదో ఇదొక ఉదాహరణ. ఈ ప్రయత్నాలకు ప్రపంచంలోని అనేక సంస్థలు మాకు ప్రతిఫలాన్ని అందించాయి మరియు ఈ రోజు ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధి యొక్క కొత్త కథను రాస్తోంది. నేడు, బనస్కాంతలోని నాలుగు లక్షల హెక్టార్ల భూమిలో బిందు సేద్యం పథకం జరుగుతోంది. ఫలితంగా నీటిమట్టం మరింత దిగజారకుండా అడ్డుకోవడంలో విజయం సాధించాం. మన ప్రాణాలు కాపాడుకోవడమే కాదు. భవిష్యత్తులో పుట్టబోయే పిల్లల ప్రాణాలను కాపాడే మహత్తరమైన పని కూడా చేశాం. అందువల్ల, నేను బనస్కాంత, పటాన్ లేదా మెహసానాకు గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను. ఓట్ల కోసం ఇటీవల మీ వద్దకు వచ్చిన నాటి రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి, రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రిగా కొనసాగుతున్న నాకు సుజలాం సుఫలాం పథకాన్ని వ్యతిరేకిస్తూ లేఖ రాశారు. ఆ సమయంలో బనస్కాంత నీటి సమస్యతో పోరాడుతోందని, ఏది ఏమైనా సుజలాం సుఫలాం పథకం అమలు చేస్తానని చెప్పాను. తన నిరసనలను కొనసాగించవచ్చని కూడా చెప్పాను. సుమారు 19-20 ఏళ్ల క్రితం సుజలాం సుఫలాం పథకం కింద వందల కిలోమీటర్ల మేర రీఛార్జ్ కెనాల్ నిర్మించడంతో భూగర్భ జలాలు కూడా మెరుగయ్యాయి. నీటిని ఆదా చేసేందుకు పైపులైన్లు వేశారు. చెరువులను నింపేందుకు పైపులైన్ల ద్వారా నీటిని తీసుకెళ్లేవారు. ఇప్పుడు 1000 గ్రామాలకు పైగా చెరువులు నింపే విధంగా రెండు పైపులైన్లు తయారు చేయనున్నారు. కడ్మావ చెరువును ముక్తేశ్వర్ డ్యామ్‌తో పైపులైన్ల ద్వారా నీటి కోసం అనుసంధానిస్తామన్నారు సోదరులు. ఎగువ ప్రాంతాలకు కూడా నీరు అవసరం. మేము నీటిని ఎగువ ప్రాంతాలకు తీసుకువెళ్లడానికి పెద్ద విద్యుత్ పంపులను ఏర్పాటు చేస్తాము మరియు నా సోదరులందరికీ పంపిణీ చేస్తాము. వావు ​​మరియు సుమిశ్రీ గ్రామాల వంటి ఎగువ ప్రాంతాలలో కాలువల నెట్‌వర్క్‌ను నిర్ధారించడం చాలా కష్టం. ఇప్పుడు ప్రధాన నీటి కాలువ నెట్‌వర్క్ కారణంగా సుయి గ్రామ సమస్య కూడా అధిగమించబడుతుంది. ఫలితంగా, సుయ్ గ్రామంతో సహా డజన్ల కొద్దీ తహసీల్‌లు మరియు గ్రామాలకు సమృద్ధిగా నీరు ఉంటుంది. కత్రా-దంతెవాడ పైప్‌లైన్ నా సోదరులైన పటాన్ మరియు బనస్కాంతలోని ఆరు తహసీల్‌లకు కూడా చాలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
అతి త్వరలో మా నర్మదా నీరు ముక్తేశ్వర్ డ్యామ్ మరియు కద్మావ చెరువుకు ప్రవహిస్తుంది. ఫలితంగా బనస్కాంత, వడ్గాం, ఖేరాలు, పటాన్, సిధ్‌పూర్, మెహసానాలలో నీటి సమస్య చాలా వరకు తగ్గుతుంది. నీటి ప్రాముఖ్యత గుజరాత్ ప్రజలకు తెలుసు. మన గుజరాత్, రాజస్థాన్ ప్రజలకు అది బాగా తెలుసు. ఎవరైనా ఇక్కడ నీరు సమర్పిస్తే అది కూడా పుణ్యంగా భావిస్తారు. ఎవరైనా తాగునీటి ట్యాంకు నిర్మిస్తే ఆ గ్రామం అంతా సేవకే అంకితమైన వ్యక్తిగా భావిస్తారు. ఊరి గుమ్మం వద్ద ఉన్న చెట్టుకింద ఎవరైనా మట్టి కుండను ఉంచి ఆ కుండలో ప్రతిరోజూ నీటిని నింపితే అది సేవాకార్యమని గ్రామస్తులు సగర్వంగా చెప్పుకుంటారు. నీటి విషయంలో రుద్రధం గురించి విన్నాం. ఒకరు ఎక్కువ దూరం వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదు. ఇక్కడ అనేక నీటి ప్రాజెక్టులు చేపట్టిన మన లఖా వంజారాను ఎవరు మర్చిపోగలరు? లఖా వంజారాను ఎవరూ చూడలేదు లేదా అతని గ్రామం గురించి తెలియదు. అతను చిన్న నీటి బావులు నిర్మించాడని లఖా వంజారా గురించి మాత్రమే ప్రజలు విన్నారు. వందేళ్లు దాటినా లఖా వంజారాను మర్చిపోవడానికి కూడా ప్రజలు సిద్ధంగా లేరు. ఒక వ్యక్తి నీటిని సమర్పిస్తే పుణ్యాత్ముడిగా పరిగణించబడతాడు. మరియు లఖా వంజారా ఈరోజు ఎన్నికల్లో పోటీ చేస్తే, ప్రపంచంలోని ఏ శక్తి కూడా ఆయనను ఓడించలేదని నేను భావిస్తున్నాను. ఇది నీటి శక్తి. నీరు తెచ్చినవాడు అమృతాన్ని తెస్తాడు. అమృతాన్ని తెచ్చినవాడు మొత్తం సమాజాన్ని అజేయంగా చేస్తాడు. నీటిని అందించేవాడు ధన్యుడు.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు, నీరు వ్యవసాయం నుండి పశుపోషణ వరకు అన్ని రంగాలలో అవకాశాలను బలోపేతం చేసింది. పండ్లు మరియు కూరగాయలు కాకుండా, ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ అభివృద్ధి చెందుతోంది. నేను ఇటీవల బనాస్ డెయిరీకి వెళ్లాను మరియు అక్కడ భారీ బంగాళాదుంప ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ ప్రారంభించబడింది. ఇప్పుడు భారత ప్రభుత్వం కూడా ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌లో చాలా సహాయం చేస్తోంది. మేము సఖి మండలాలు, రైతు పరిశ్రమల సంఘం మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలో భాగమైన వారందరికీ సహాయం చేస్తాము. కోల్డ్ స్టోరేజీని నిర్మించాలన్నా, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్ ఏర్పాటు చేయాలన్నా.. చిన్న సంస్థలకు కూడా సాయం చేయడం ద్వారా రైతుల సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు భారత ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. నేడు, పాడి పరిశ్రమలో చిన్న పశుసంవర్ధక వాటా పెరుగుతోంది, మేము అదే విధంగా పండ్లు మరియు కూరగాయలు పండించే రైతులకు సహాయం చేస్తున్నాము. దానిమ్మ రసం కర్మాగారాలు అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి మరియు రైతులకు కూడా వాటా ఉంది. ఇలాంటి కర్మాగారాల్లో పనిచేసే 'సఖి మండలాల' సభ్యులు కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు. ఊరగాయలు, 'మురబ్బాస్' (పండ్లను నిల్వ ఉంచడం) మరియు చట్నీలు వంటి అనేక ఉత్పత్తులను ఇంట్లో తయారు చేసి, లేబుల్ చేసి మార్కెట్‌లో విక్రయిస్తున్నారు. గ్రామాలలోని సఖి మండలాలను పరిశ్రమగా అభివృద్ధి చేసేందుకు ప్రభుత్వం రుణాల పరిమితిని రెట్టింపు చేసింది. నా ఈ సోదరీమణులు ఎక్కువ సంపాదిస్తే రెట్టింపు పని చేస్తారు. అంతేకాదు, అక్కాచెల్లెళ్లు ఎక్కువగా ఉపాధి పొందుతున్న గిరిజన ప్రాంతాల్లో వన్ ధన్ కేంద్రాలను ప్రారంభించాం. దుకాణాలకు లేదా ఆయుర్వేద కేంద్రాలకు విక్రయించే అటవీ ఉత్పత్తులకు ఉత్తమమైన ధర లభిస్తుందని మేము భరోసా ఇస్తున్నాము.
దాని ప్రయోజనాల గురించి చాలా మంది రైతు సోదరులు నాకు వ్రాశారు. ప్రధానమంత్రి సమ్మాన్ కిసాన్ నిధి రైతులను ఆదుకునేందుకు మరో ప్రయత్నమే. ఉత్తర గుజరాత్‌లోని రైతులకు కేవలం రెండు బిగాల భూమి మాత్రమే ఉంది. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే సన్నకారు రైతులు. వారు బ్యాంకుల నుండి ఎటువంటి రుణం తీసుకోనప్పటికీ, వారు వ్యవసాయంలో వారికి సహాయపడే ప్రధానమంత్రి సమ్మాన్ కిసాన్ నిధి క్రింద సంవత్సరానికి మూడుసార్లు 2,000 రూపాయలు పొందుతున్నారు. ఒక్క రూపాయి కూడా అవినీతి ప్రమేయం లేదు. న్యూఢిల్లీ నుండి ఒక్క క్లిక్ చేస్తే రైతుల ఖాతాల్లో డబ్బు వస్తుంది. ఇటీవల, మేము మా రైతు సోదరుల కోసం ఒక ముఖ్యమైన చొరవను చేపట్టాము. ఈ చొరవ ఎరువులకు సంబంధించింది. వివిధ బ్రాండ్ల యూరియా లేదా ఇతర ఎరువులు మరియు వాటి ధరలు మారడం వల్ల రైతులు అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొనేవారు. ఇప్పుడు జాగ్రత్త పడింది. ‘భారత్‌’ పేరుతో ఒకే బ్రాండ్‌ ఎరువులు మాత్రమే ఉంటాయి. 'భారత్' ఎరువులు అవినీతి మరియు అన్యాయమైన పద్ధతులను పూర్తిగా అంతం చేస్తాయి. విదేశాల నుంచి యూరియాను దిగుమతి చేసుకుంటే ప్రభుత్వానికి రూ.2,000 కంటే ఎక్కువ ఖర్చవుతుంది. కరోనా మరియు కొనసాగుతున్న యుద్ధం కారణంగా యూరియా ధర విపరీతంగా పెరిగింది. అయితే ప్రభుత్వం రైతులకు దిగుమతి చేసుకున్న యూరియాను రూ.260కు అందిస్తోంది. రైతుల ఉత్పత్తుల గురించి మేము ఆందోళన చెందుతున్నాము. అందువల్ల, మేము 2,000 రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నప్పటికీ, యూరియా యొక్క సంచిని కేవలం 260 రూపాయలకు ఇస్తున్నాము.
గుజరాత్‌లోని బనాస్ డెయిరీ ఉత్తరప్రదేశ్, రాజస్థాన్, హర్యానా, ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు జార్ఖండ్ వంటి రాష్ట్రాలకు రెక్కలు విప్పుతున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. బనాస్ డెయిరీ పశుగ్రాసం కోసం సొంతంగా ఏర్పాట్లు చేయడమే కాకుండా, పాలు మరియు పాలకు సంబంధించిన ఉత్పత్తులకు భారీ మార్కెట్‌ను కూడా సృష్టించింది. పాడిపరిశ్రమ, పశుసంవర్ధక రంగాలను బలోపేతం చేసేందుకు అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టాం. మన జంతువుల ఆరోగ్యం మరియు గౌరవం గురించి కూడా మేము ఆందోళన చెందుతున్నాము. పాలతో పాటు ఆవు పేడతో కూడా రైతులు సొమ్ము చేసుకునేలా ప్రభుత్వం భరోసా కల్పిస్తోంది. జంతువులు పాలు ఇవ్వడం మానేసిన తర్వాత మీరు వాటిని వదిలివేయాల్సిన అవసరం లేదని ప్రభుత్వం గోవర్ధన్ యోజనను కూడా ప్రారంభించింది.
గుజరాత్‌లోని మన గవర్నర్ సాహెబ్ సహజ వ్యవసాయంపై అవగాహన కల్పించారు మరియు మన రైతు సోదరులు కూడా దీనిని ఉత్సాహంగా చేపట్టారు. ఇది రసాయన రహిత వ్యవసాయానికి దారితీయడమే కాకుండా జంతువుల పేడను కూడా ఉపయోగిస్తున్నారు. జంతువుల పేడ మరియు వ్యర్థాల నుండి బయో గ్యాస్ మరియు బయో సిఎన్‌జిని ఉత్పత్తి చేయడానికి బనస్కాంత అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. ఇది విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేయడమే కాకుండా వాహనాలను కూడా నడుపుతుంది. విదేశీ మారకద్రవ్యాన్ని ఆదా చేసేందుకు ఈ దిశగా వేల సంఖ్యలో ప్లాంట్లు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. మన డెయిరీలు, పేడ మరియు దాని నుండి ఉత్పత్తి చేయబడిన గ్యాస్ ఆర్థిక వృద్ధికి మరియు సామాన్య ప్రజల సంక్షేమానికి దారితీస్తున్నాయి. మేము కూడా రైతులకు సేంద్రియ ఎరువులు అందజేస్తున్నాము ఎందుకంటే వారు కూడా రసాయనాలను పోయడం ద్వారా భూమిని పాడుచేయకూడదని కోరుతున్నారు. వారు తక్కువ దిగుబడి కోసం సిద్ధంగా ఉన్నారు, కానీ వారు తల్లి భూమిని పాడు చేయకూడదు. అందువలన, వారు సేంద్రీయ ఎరువులు పొందడం అవసరం. వ్యవసాయానికి సేంద్రియ ఎరువులు అందేలా 'గోబర్' (ఆవు పేడ) ఫ్యాక్టరీల ఏర్పాటు దిశగా కృషి చేస్తున్నాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
దశాబ్దాలుగా దుస్థితిలో ఉన్న ఈ ప్రాంతం నేడు దేశానికి రక్షణ కవచంగా మారుతోంది. నేను వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా దీసాలో ఒక కార్యక్రమానికి హాజరయ్యే అవకాశం వచ్చింది. దీసాలో వైమానిక దళానికి ప్రధాన కేంద్రం ఉంది. దీని శంకుస్థాపన జరిగి వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు వస్తాయి. అతి త్వరలో, మొత్తం ప్రాంతం చాలా కొత్త ఉద్యోగాలకు అవకాశాలను సృష్టించే ముఖ్యమైన భద్రతా కేంద్రంగా మారుతుంది. ఇటీవల, నాడబెట్ వద్ద సరిహద్దు వీక్షణ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించారు. భారతదేశ సరిహద్దు గ్రామం ఎలా అభివృద్ధి చెందిందో చూడడానికి మీరు నాడబెట్‌ని సందర్శించవచ్చు. సరిహద్దు గ్రామాల్లో వైబ్రంట్ విలేజ్ వంటి అనేక పథకాలను కూడా ప్రవేశపెట్టాం. ఈ సరిహద్దు గ్రామాలకు భారత ప్రభుత్వం ప్రత్యేక బడ్జెట్‌ను మంజూరు చేసింది. సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం సరిహద్దు గ్రామాల అభివృద్ధిపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తోంది. బడ్జెట్‌ సమర్పణ సందర్భంగా సరిహద్దు గ్రామాలను ఏర్పాటు చేస్తామని ప్రకటించాం. ఇప్పుడు ఈ పథకంతో గ్రామాలను అనుసంధానం చేస్తున్నారు. ఇది బనస్కాంతలోని దాదాపు అన్ని ప్రాంతాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. నేను మీతో ఇంకో విషయం పంచుకోవాలి. నేను చాలా కాలం క్రితం భుజ్‌కి వచ్చాను. భుజ్‌లో భూకంపం సంభవించి మరణించిన వారి జ్ఞాపకార్థం కచ్‌లోని భుజియో దుంగార్‌లో 'స్మృతి వాన్‌'ని రూపొందించాం. గుజరాత్ వ్యాప్తంగా దాదాపు 13,000 మంది మరణించారు. బనస్కాంత, పటాన్‌ల ప్రజలు కూడా ప్రాణాలు కోల్పోయారు. అక్కడ వారి పేర్లు కూడా చెక్కబడ్డాయి. భూకంపంలో మరణించిన ప్రతి ఒక్కరి జ్ఞాపకార్థం అక్కడ ఒక మొక్కను నాటారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు సందర్శించేందుకు వీలుగా అక్కడ ఒక స్మారక చిహ్నం కూడా నిర్మించబడింది. భూకంపంలో తమ ఆత్మీయులను కోల్పోయిన వారు దర్శించుకోవాలని బనస్కాంత మరియు పటాన్ జిల్లాల ప్రజలకు నేను ఒక ప్రత్యేక విన్నపం. బనాస్ డైరీ దీన్ని నిర్వహించగలదు. మీరు దానిని సందర్శించి స్మారక చిహ్నం వద్ద పుష్పాలను సమర్పించాలి. 20 ఏళ్లు గడిచినా ప్రభుత్వం వారిని మరిచిపోకుండా వారి జ్ఞాపకార్థం అనేక చర్యలు చేపట్టింది. దేశం యొక్క గర్వం మరియు ప్రజల విశ్వాసాన్ని పొందడం కోసం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఇటువంటి అనేక కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి.
మా నినాదం ఒక్కటే ‘సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్, సబ్కా ప్రయాస్’. పేద, అణగారిన, దళిత, అణగారిన, గిరిజన వర్గాలు అనే తేడా లేకుండా అందరి అభివృద్ధికి కృషి చేయాలి. గుజరాత్ మొదటి నుంచి ఇదే మంత్రంతో ముందుకు సాగుతోంది. గుజరాత్ అభివృద్ధి భారతదేశ అభివృద్ధి కోసమే. భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలంటే గుజరాత్‌ కూడా అభివృద్ధి చెందాలి. అభివృద్ధి చెందిన రాష్ట్రంగా ఎదిగి ముందుకు సాగాలి. మేము ఈ పని చేస్తున్నాము. వడోదరలో విమానాల తయారీ ప్లాంట్‌కు శంకుస్థాపన చేయడం మీరు నిన్ననే చూసి ఉంటారు. గుజరాత్‌లో సైకిళ్లు కూడా తయారు చేయని కాలం ఉండేది. నేడు, విమానాలు తయారు చేయబడతాయి. ఇది సంతోషానికి సంబంధించిన విషయమా కాదా? మీరు గర్వంగా భావిస్తున్నారా లేదా? మీ పిల్లలకు మంచి జరుగుతుందా లేదా? కాబట్టి, ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని ఆపవద్దు. అయితే, కొంతమందికి సమస్యలు ఉన్నాయి. నేను అన్ని వార్తాపత్రికలు చూడకపోయినా కాంగ్రెస్ పార్టీ ప్రకటనలు ఉన్న రెండు పత్రికలు మాత్రమే చూశాను. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి, కాంగ్రెస్ ప్రకటనలో ఆయన జయంతి సందర్భంగా సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ గురించి ఏమీ ప్రస్తావించలేదు. నెహ్రూ సాహెబ్ మంత్రివర్గంలో సర్దార్ సాహెబ్ హోం మంత్రిగా ఉన్నారు. ఆయన కాంగ్రెస్ పార్టీకి అంత పెద్ద నాయకుడు. కానీ సర్దార్ సాహెబ్ జయంతి సందర్భంగా వార్తాపత్రికల్లో ప్రకటనలు ప్రచురిస్తే ఆయన ప్రస్తావన లేదు. పైగా అందరినీ ఏకం చేస్తానన్నారు. ఇది సర్దార్ సాహెబ్‌కు జరిగిన అవమానం. సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్‌తో కాంగ్రెస్ పార్టీకి ఉన్న సమస్య ఏమిటి? సర్దార్ సాహెబ్‌ను అవమానించడాన్ని గుజరాత్ ఎన్నటికీ సహించదు మిత్రులారా. కానీ వారు తక్కువ శ్రద్ధ వహిస్తారు. వారికి సర్దార్ సాహెబ్ అంటే ఎంత విరక్తి కలిగినా ఇలాంటి వాటికి ఆశ్రయిస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
సర్దార్ సాహెబ్ మార్గదర్శకత్వం, ఆశీర్వాదాలతో మనం గుజరాత్ ను ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. గుజరాత్ పూర్తి శక్తితో ముందుకు సాగాలి మరియు మన భవిష్యత్ తరాలు బలంగా మారాలి! అలాంటి గుజరాత్ ను మనం సృష్టించాలి. నాతో పాటు చెప్పండి –
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of various Projects at Tharad, Banaskantha, Gujarat
31 OCT 2022 8:27PM by PIB Delhi
Namaskar!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Today is the birth anniversary of Sardar Saheb. I will say Sardar Patel; you all have to say ‘Amar Rahe - Amar Rahe’ twice after me. My dear brothers and sisters of Banaskantha, today Gujarat is in mourning. The countrymen are also very sad. Many of our relatives and small children have lost their loved ones in the terrible mishap that happened in Morbi last evening. Our sympathies are with the bereaved families in this hour of grief. Bhupendrabhai and all his government colleagues are ensuring all possible relief measures with full force. He reached Morbi directly from Kevadia last night and has taken over the rescue operation in Morbi. I too remained in touch with him overnight and this morning as well. We are constantly in touch with different departments, ministers and officials to ensure how to mitigate the sufferings of the people in such a terrible calamity. The NDRF contingent reached Morbi yesterday. Army and Air Force personnel also joined the rescue and relief work. I want to reassure the people of Gujarat from the land of Banaskantha and Maa Ambe that no stone will be left unturned by the government in this critical situation.
I was very disturbed due to the terrible incident in Morbi yesterday. I was in a dilemma (whether to come here or not). These are development works and nobody can understand the importance of water better than the people of Banaskantha. I hardened my heart and came among you due to our affection for each other and my upbringing towards duty. These are water projects worth 8,000 crore rupees for Banaskantha and the entire North Gujarat. These projects will provide irrigation facilities to two lakh hectares of land in more than 1,000 villages of Banaskantha, Patan and Mehsana districts. The people of Gujarat have grown up in problems. We have faced drought seven out of ten years besides the severe earthquake, but it is the nature of the conscientious people of Gujarat that they have always faced problems with whatever resources available to them. They have never remained quiet. They worked tirelessly and made all efforts for better results and our Banaskantha is a living example of it. Given the situation which existed here about 20-25 years ago, the development that has taken place here is clearly visible. We cannot forget the earlier days also. And we cannot forget that if we work hard together, then we get perfect and obvious results. On the one hand, there was the desert of Kutch, and on the other hand, dusty winds used to blow at the end of February. We used to wait for the rains when summers became very unbearable. There were problems with electricity and water. A little rain would help us tide over one or two months. Even if thousands of villages in North Gujarat get water, it is full of fluoride. You know what happens after drinking that water. The teeth of everybody in North Gujarat turn yellow. It appears as if somebody is born with yellow teeth. Bones become brittle. It seems as if old age has come in youthful years. This problem of water had also put agriculture in peril. There were no buyers if somebody wanted to sell his land. Such were the days that we used to dig bore-wells to draw water from the ground. People used to agitate for electricity and burn the effigies of Modi. All of us resorted to all these agitations as people had given up hopes. But friends, when I worked with complete dedication and good intentions as your ‘sevak’ and companion, by understanding your problems we could achieve even the most difficult goals. You entrusted me with the responsibility of Chief Minister 20 years ago. We went to the root of the problem and focused on water conservation. The easier option was to draw water from ground by increasing the depth of the bore-well. But I put all my energy towards water conservation. We increased the depth of the ponds through check dams under the Sujalam Sufalam scheme so that rain water did not go into the sea. I remember the Congress leaders telling me when we launched the Sujalam Sufalam scheme that they never imagined that water would come to this region in their lifetime and that people would be able to grow two crops and there would be such good days. The people from Congress told me that they had little faith in the scheme. We designed the WASMO scheme and formed water committees in every village. Importantly, I entrusted this work to women. The result of all these efforts was that Banaskantha, Kutch or the entire North Gujarat did not have to yearn for a single drop of water. We utilized every drop of water through schemes such as drip irrigation and per drop-more crops and did wonders in the field of agriculture and tourism. There is our Banas Devi on one hand and 100 MW Ultra Mega Solar Power Plant on the other. And secondly the water from the tap! As Rishikeshbhai was saying that we have been able to prevent bone and several other diseases after water started reaching homes through pipes. On this occasion, I bow my head to Banaskantha for extending all the help and support to us.
The elders present here know very well that I would discuss the issue of water with them when I became the Chief Minister about 17-18 years ago. I would urge them to adopt drip irrigation scheme as fields would submerge under water during rains. At that time, they wondered what I knew about farming. What does a person who has sold tea know about farming? They used to say this. But I was adamant and kept on urging them. It is a matter of satisfaction that the elders yielded to my request and today Banaskantha has earned a name in the entire country in the matter of micro irrigation, i.e., drip irrigation. Today, the entire country is attracted to Banaskantha for what it has done. This is an example of how vast the path of truth is. We have been rewarded by many organizations of the world for these efforts and today this region is writing a new story of development. Today, a drip irrigation scheme is underway in four lakh hectares of land of Banaskantha. As a result, we have succeeded in preventing the water level from going down further. It is not only that we have saved our lives. We have also done the noble work of saving the lives of children who would be born in the future. Therefore, I feel bowing down respectfully to Banaskantha, Patan or Mehsana. The then Chief Minister of Rajasthan and who continues to be the Chief Minister of Rajasthan, who had recently visited you for votes, had written a letter to me opposing the Sujalam Sufalam scheme. At that time I told him that Banaskantha was battling the problem of water and I would implement the Sujalam Sufalam scheme no matter what. I also told him that he could continue with his protests. Under the Sujalam Sufalam scheme about 19-20 years ago, hundreds of kilometers of recharge canal was built and as a result the ground water level also improved. Pipelines were laid to save water. The pipelines used to carry water to fill the ponds. And now two pipelines will be made in such a way that ponds of more than 1000 villages will be filled. Kadmawa pond will be connected with Mukteshwar Dam through pipelines for water, brothers. The upper reaches of the region also need water. We would install big electric pumps to carry the water to the upper reaches and distribute among all, my brothers. It is very difficult to ensure a network of canals in the upper reaches like Wau and Sumishri villages. Now the problem of Sui village will also be overcome due to the network of the main water canal. As a result, dozens of tehsils and villages including Sui village will have abundant water. The Kathra-Dantewada pipeline will also benefit greatly the six tehsils of Patan and Banaskantha, my brothers.
Very soon, Maa Narmada water will flow to Mukteshwar Dam and Kadmawa pond. As a result, the water problem in Banaskantha, Vadgam, Kheralu, Patan, Sidhpur and Mehsana will be greatly reduced. The people of Gujarat know the importance of water. Our people of Gujarat and Rajasthan know it better. If someone offers water here, it is also considered a virtue. If someone builds a drinking water tank, then the whole village considers him to be a person dedicated to service. If someone has placed an earthen pot under a tree at the gate of the village and fills the pot with water every day, villagers proudly say that it is an act of service. We have heard about Rudradham when it comes to water. One does not need to go far. Who can forget our Lakha Vanzara who undertook several water projects here? Nobody has seen Lakha Vanzara or is aware of his village. People have only heard of Lakha Vanzara that he built small water wells. People are not even ready to forget Lakha Vanzara even after hundreds of years. A person is considered virtuous if he offers water. And I think that if Lakha Vanzara contested an election today, no power in the world could defeat him. This is the power of water. He who brings water brings nectar. The one who brings nectar makes the whole society invincible. One is blessed who provides water.
Brothers and sisters,
Today, water has firmed up possibilities in all fields from agriculture to animal husbandry. Apart from fruits and vegetables, the food processing industry is flourishing. I went to Banas Dairy recently and a huge potato processing unit has been started there. Now the Government of India is also helping a lot in food processing. We help Sakhi Mandals, Farmers’ Industries Association and all those who are part of the food processing industry. Whether it is to build a cold storage or to set up a food processing plant, the Government of India is working to boost the potential of farmers by helping even small organizations. Today, the way share of small animal husbandry is increasing in the dairy business, we are helping farmers growing fruits and vegetables in the same way. The pomegranate juice factories are flourishing and farmers have a stake in that too. The members of ‘Sakhi Mandals’ working in such factories also benefit. Many products such as pickles, ‘murabbas’ (fruits preserve) and chutneys are being made at home, labeled and sold in the market. The government has doubled the limit of loans available to the ‘Sakhi Mandals’ of villages to develop it as an industry. These sisters of mine will work double if they earn more. Moreover, we have opened Van Dhan Kendras in tribal areas where sisters have been employed largely. We are ensuring that they get the best price of the forest produce which is sold either to shops or Ayurveda centres.
Many farmer brothers have written to me about its benefits. The PM Samman Kisan Nidhi is another such attempt to help farmers. Farmers in North Gujarat own barely two bighas of land. In a way, they are marginal farmers. Even though they have not taken any loan from banks, they continue to get 2,000 rupees thrice a year under the PM Samman Kisan Nidhi which helps them in farming. There is no involvement of corruption even for a rupee. One click from New Delhi ensures money in the accounts of the farmers. Recently, we have undertaken an important initiative for our farmer brothers. This initiative is regarding fertilizer. Farmers used to face many challenges due to different brands of urea or other fertilizers and their varying prices. Now, it has been taken care of. There will only be a single brand of fertilizer which has been named ‘Bharat’. ‘Bharat’ fertilizer will ensure a complete end to corruption and unfair practices. It costs the government more than 2,000 rupees when it imports a sack of urea from foreign countries. The price of urea has increased exponentially due to Corona and the ongoing war. However, the government is providing a sack of imported urea to farmers at Rs. 260 so that they are not overburdened. We are concerned about the produce of the farmers. Therefore, we are giving the sack of urea at only Rs. 260 even though we are spending 2,000 rupees on it.
I am happy that Banas Dairy in Gujarat is spreading its wings to states like Uttar Pradesh, Rajasthan, Haryana, Andhra Pradesh and Jharkhand. Not only does Banas Dairy make its own arrangements for fodder, it has also created a huge market for milk and milk-related products. We have taken several initiatives to strengthen the dairy and animal husbandry sectors. We are also concerned about the health and respect for our animals. Apart from the milk, the government is also ensuring that farmers make money from cow dung. The government has also launched Govardhan Yojana so that you do not need to abandon milking animals once they stop giving milk.
Our Governor Saheb in Gujarat has created an awareness regarding natural farming and our farmer brothers have also taken it up enthusiastically. It has not only led to chemical-free farming but the dung of animals is also being used. Banaskantha has taken several initiatives to produce bio gas and bio CNG from animal dung and wastes. It is not only producing electricity but vehicles are also run. Thousands of such plants are being installed in this direction to save foreign exchange. Our dairies, dung and gas produced from it are leading to economic growth and the welfare of the common people. We are also ensuring organic fertilizers for farmers because they also do not want to damage Mother Earth by pouring chemicals into it. They are prepared for lesser yield, but they do not want to damage Mother Earth. Therefore, it is necessary that they get organic fertilizers. We are working in the direction of setting up ‘Gobar’ (animal dung) factories so that they get organic fertilizers for farming.
Brothers and sisters,
This region, which has been in a state of plight for decades, is becoming a shield of security for the country today. I got an opportunity to attend a program in Deesa through video conferencing. The Air Force has a major center in Deesa. Its foundation stone has been laid and it will result in investment worth thousands of crores of rupees. Very soon, the entire region will be an important center of security which will create opportunities for many new jobs. Recently, a border viewing point has been inaugurated at Nadabet. You can visit Nadabet to see how a border village of India is developed. We have also introduced several schemes such as Vibrant Villages in the border villages. The Indian government has sanctioned a special budget for these border villages. Brothers and sisters, the double engine government is laying special focus on the development of border villages. We have announced the setting up of vibrant border villages during the budget presentation. Now villages are being connected with this scheme. It will benefit almost all the regions of Banaskantha. I have to share one more thing with you. I came to Bhuj not long ago. We created ‘Smriti Van’ at Bhujio Dungar in Kutch in the memory of those who died during the earthquake in Bhuj. About 13,000 people died across Gujarat. The people from Banaskantha and Patan also lost their lives. Their names have also been inscribed there. A sapling in the memory of each of the people who died in the earthquake has been planted there. A memorial has also been built there so that people from across the world can visit it. I have a special request to the people of Banaskantha and Patan districts that those who lost their dear ones in the earthquake should visit it. Banas Dairy can organize it. You should visit it and offer flowers at the memorial. The government has not forgotten them and has taken several steps in their memory even after 20 years. There are several such initiatives undertaken by the double engine government for the pride of the nation and gaining the trust of the people.
Our only slogan is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. We have to work for the development of all, be it poor, oppressed, Dalits, deprived or tribal communities. Gujarat is moving ahead with this mantra from the beginning. Development of Gujarat is for the development of India. To make India developed, Gujarat also has to be developed. We have to move forward by becoming a developed state. We are doing this work. You must have seen yesterday that the foundation stone for an aircraft manufacturing plant was laid in Vadodara. There was a time when even bicycles were not manufactured in Gujarat. Today, airplanes will be manufactured. Is it a matter of happiness or not? Do you feel proud or not? Whether it will be good for your children or not? Therefore, don’t let this development journey stop. However, some people have problems. Though I did not see all the newspapers, I saw only two newspapers which have carried advertisements of the Congress party. Just imagine, the Congress advertisement does not mention anything about Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary. Sardar Saheb was the home minister in the cabinet of Nehru Saheb. He was such a tall leader of the Congress party. But there is no mention, no picture of Sardar Saheb when you publish advertisements in newspapers on the occasion of his birth anniversary. On top of it, you say that you are going to unite everyone. It’s a huge insult to Sardar Saheb. What is the problem of the Congress party with Sardar Vallabhbhai Patel? Gujarat will never tolerate insults to Sardar Saheb, friends. But they care less. They have so much aversion for Sardar Saheb that they are resorting to such things.
Brothers and sisters,
We have to take Gujarat forward with the guidance and blessings of Sardar Saheb. May Gujarat move ahead with full vigour and our future generations become strong! We have to create such a Gujarat. Speak with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.