पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधील थराड , बनासकांठा, येथे विविध प्रकल्पांच्या पायाभरणी प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
31 OCT 2022 8:27PM by PIB Mumbai
नमस्कार,
भारत माता की जय
भारत माता की जय
भारत माता की जय
आज सरदार साहेबांची जयंती. मी म्हणेन सरदार पटेल, तुम्ही सर्वांनी दोनदा अमर रहे-अमर रहे म्हणा. बनासकांठाच्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो, आज गुजरात शोकसागरात बुडाला आहे. देशवासीयही खूप दु:खी झाले आहेत. मोरबी येथे काल संध्याकाळी भीषण अपघात घडला. आपले अनेक नातेवाईक आणि लहान मुलांनी त्यांचे प्रियजन गमावले आहेत. या दु:खद प्रसंगी आमच्या संवेदना शोकाकुल कुटुंबासोबत आहेत. भूपेंद्रभाई आणि त्यांच्या मंत्रिमंडळातील सर्व सहकारी पूर्ण ताकदीनिशी शक्य ते सर्व मदतकार्य करत आहेत. काल रात्री ते केवड़ियाहून थेट मोरबीला पोहोचले आणि त्यांनी मोरबीमध्ये बचावकार्य हाती घेतले. मी सुद्धा रात्रभर आणि आज सकाळी त्याच्या संपर्कात राहिलो. तिथेही वेगवेगळे विभाग, मंत्री, अधिकारी यांच्यासमवेत अशा भीषण आपत्तीत लोकांच्या समस्या कशा कमी करता येतील, या कामात सतत मग्न होते. एनडीआरएफची तुकडी काल मोरबीला पोहोचली. लष्कर आणि हवाई दलाचे जवानही बचाव आणि मदतकार्यात सहभागी झाले आहेत. आणि बनासकांठाच्या भूमीतून, आई अंबेच्या भूमीतून, मी गुजरातच्या जनतेला पुन्हा एकदा विश्वास देऊ इच्छितो आणि आश्वस्त करू इच्छितो की या गंभीर परिस्थितीत सरकारकडून कोणतीही कसर राहणार नाही.
काल मोरबीमध्ये ही भयानक वेदनादायक घटना घडली, मन खूप अस्वस्थ झाले. मी द्विधा मनःस्थितीत होतो की ही सर्व विकासकामे आहेत आणि बनासकांठामध्ये पाण्याचे महत्त्व किती आहे. मी येथे कार्यक्रम करावा की नाही असा विचार माझ्या मनामध्ये होता. परंतु माझे तुमच्यावरील प्रेम आणि माझ्यावरील तुमचे प्रेम आणि कर्तव्याला प्राथमिकता देण्याच्या माझ्या संस्कारांमुळे मन खंबीर करून मी तुम्हा सर्वांमध्ये आलो आहे. बनासकांठा आणि संपूर्ण उत्तर गुजरातकरीता पाणी आणि केवळ एका कार्यक्रमात आठ हजार कोटी रुपयांचे प्रकल्प. या प्रकल्पांमुळे बनासकांठासह, पाटण जिल्हा, मेहसाणा यांसह सहा जिल्ह्यांतील एक हजाराहून अधिक गावे आणि दोन लाख हेक्टर क्षेत्राला सिंचनाची सुविधा मिळणार आहे. आपल्या गुजरातमधील जनता संकटांचा सामना करतच मोठी झाली आहे. दहा वर्षांपैकी सात वर्षं आपण दुष्काळ आणि भीषण भूकंपाचा सामना केला आहे, परंतु गुजरातच्या जनतेच्या कर्तव्यनिष्ठ स्वभावामुळे, त्यांच्याकडे जी काही साधने उपलब्ध आहेत, त्यांचा वापर करून त्यांनी नेहमीच अडचणींचा सामना केला आहे. ते कधीही शांत बसले नाहीत. त्यांनी अथक परिश्रम घेतले आणि फलप्राप्तीसाठी अथक प्रयत्न केले आणि आपला हा बनासकांठा त्याचा जिवंत साक्षीदार आहे. 20-25 वर्षांपूर्वी या बनासकांठा आणि संपूर्ण पट्ट्यात जी परिस्थिती होती त्याची तुलना केली तर आज येथे झालेला विकास, झालेला बदल स्पष्टपणे दिसून येतो आणि पूर्वीचे दिवसही आपण विसरू शकत नाही. आणि जर आपण एकत्र मेहनत केली तर आपल्याला अचूक आणि दृश्य परिणाम मिळतात हे आपण विसरू शकत नाही.
एकीकडे कच्छचे वाळवंट, दुसरीकडे येथे फेब्रुवारी महिना संपला की आपल्याकडे धूळ उडू लागते. पावसाची वाट बघत राहतो आणि उन्हाळा अगदीच असह्य असतो . वीज, पाणी अशा अनेक समस्या होत्या आणि थोडा पाऊस आला तर एक-दोन महिने निघून जात असत. या उत्तर गुजरातमधील हजारो खेड्यांना जरी पाणी मिळाले तरी ते फ्लोराईडमिश्रित मिळते आणि ते पाणी प्यायल्यावर काय होतं ते तुम्हाला माहीत आहे, आपल्या उत्तर गुजरातमध्ये तुम्हाला सगळ्यांचे दात पिवळे झालेले दिसतात. जन्मत:च त्यांचे दात पिवळे असावेत , असे वाटते. हाडे कमकुवत होतात. तारुण्यात म्हातारपण आल्यासारखं वाटतं. ही समस्या, पाणी आहे तरीही आहे. या पाण्याच्या समस्येने शेती करणेही अवघड झाले होते. इथे कुणी जमीन विकायला काढली तर खरेदीदार मिळत नसे असे दिवस होते आणि आपण जमिनीखाली बोअरवेल खोदून पाणी काढायचा प्रयत्न करायचो. विजेची वाट पाहत, मोदींचे पुतळे जाळत,आंदोलन करायचे. आम्ही हे सर्व केले कारण आधीच्या काळात लोकांनी आशा सोडली होती, पण मित्रांनो, जेव्हा तुमचा सेवक बनून, तुमचा सहकारी होऊन, तुमच्या समस्या समजून घेऊन आणि चांगल्या हेतूने पूर्ण निष्ठेने काम केले, तेव्हा आपण सर्वात कठीण ध्येय देखील साध्य करू शकलो. 20 वर्षांपूर्वी तुम्ही सर्वांनी माझी मुख्यमंत्रीपदी निवड केलीत आणि त्यानंतर आम्ही समस्येचे मूळ शोधले आणि आम्ही जलसंधारणावर लक्ष केंद्रित केले. दुसरीकडे, जर आपण जमिनीतून पाणी काढत राहिलो असतो,आणि बोअरवेलची खोली वाढवत राहिलो असतो, मात्र मी माझी सर्व शक्ती पाण्यावर केंद्रित केली. पावसाचे पाणी समुद्रात जाऊ नये म्हणून चेक डॅमच्या माध्यमातून तलावाची खोली वाढवली, आपली सुजलाम सुफलाम योजना राबवली.
मला आठवते की, आमची ही सुजलाम सुफलाम योजना सुरू झाली, तेव्हा काँग्रेसचे नेतेही मला सांगत होते,साहेब, या भूमीत एव्हढे पाणी येईल आणि आम्ही दोन पिकेही घेऊ शकू, आमच्या आयुष्यात असे चांगले दिवस येतील यावर आमचाही अजिबात विश्वास नव्हता. आम्ही ‘वासमो’ योजना बनवली, गावा-गावात पाणी समित्या स्थापन केल्या आणि त्यातही मी महिलांकडे काम सोपवले आणि या सर्व प्रयत्नांचे फलित म्हणजे बनासकांठा असो की संपूर्ण उत्तर गुजरात किंवा कच्छ, ज्यासाठी आम्ही तळमळत होतो तो पाण्याचा प्रत्येक थेंब साठवला आणि ठिबक सिंचन योजनेमार्फत प्रत्येक थेंब वापरला, आणि ‘पर ड्रॉप मोअर क्रॉप’ हा मंत्र डोळ्यासमोर ठेऊन कृषी, पर्यटन आदी क्षेत्रात चमत्कार घडवला आहे. एकीकडे आमची बनास देवी आणि दुसरीकडे 100 मेगावॅटचा अल्ट्रा मेगा सौर ऊर्जा प्रकल्प . आपण बघताच आहात की दुसरीकडे नळाचं पाणी. ऋषिकेशजी सांगत होते की पिण्याचे पाणी प्रत्येक घरात पाईपद्वारे पोहोचवणे , हाडांचे आजार टाळण्याचे काम आम्ही करू शकलो, आणि या सर्व कामात आम्हाला बनासकांठाने जे योगदान आणि साथ दिली,आज या निमित्ताने बनासकांठाला नतमस्तक होऊन त्यांचे आभार मानावेसे वाटतात.
येथे उपस्थित वयाने ज्येष्‍ठ मंडळी आहेत, त्यांना चांगलेच माहिती असेल की, 17-18 वर्षांपूर्वी मी जेव्हा मुख्यमंत्री झालो तेव्हा इथल्या प्रमुख नेत्यांबरोबर बसून मी पाण्यावर चर्चा करायचो. आणि त्यांना सांगायचो की ही सगळी शेतं तलावासारखी भरतात, हे सगळं थांबवा, त्याऐवजी ठिबक सिंचन योजना राबवा. मग ते माझे म्हणणे ऐकायचे आणि विचार करायचे की शेतीतील याला काय कळणार. या चहा विक्रेत्याला शेतीबद्दल काय समजणार असे ते म्हणायचे. परंतु मी त्याचा पाठपुरावा केला आणि माझ्यासाठी ही समाधानाची गोष्ट आहे की वडीलधाऱ्यांनी माझ्या सूचना अंमलात आणल्या आणि आज बनासकांठने ठिबक सिंचन, सूक्ष्म सिंचनाच्या बाबतीत संपूर्ण देशात नाव कमावले आहे आणि हे काम करून संपूर्ण देशाचे लक्ष आपल्याकडे वेधून घेतले आहे.
सत्याचा मार्ग किती भव्य आहे याचे हे उदाहरण आहे. आपल्या या प्रयत्नांना जगातील अनेक संस्थांनी पुरस्कृत केले आहे आणि आज पहा हे क्षेत्र विकासाची नवी गाथा लिहित आहे. आज बनासकांठामधील चार लाख हेक्टर जमिनीवर ठिबक सिंचन योजनेचे काम सुरू आहे आणि त्यामुळे पाण्याची पातळी आणखी खाली जाण्यापासून आपण वाचलो आहोत आणि आपण आपले जीवन वाचवले, असे नाही, भविष्यात जी मुले जन्माला येतील, त्यांचेही जीवन वाचवण्याचे पुण्य कार्य केले आहे.आणि म्हणूनच बनासकांठा असो, पाटण असो की मेहसाणा, त्या सर्वांसमोर मला सहज नतमस्तक व्हावे असे वाटते. आणि तुम्ही सर्वांनी ही सगळी कामे करून, त्यावेळी जे राजस्थानचे मुख्यमंत्री होते आणि आताही जे राजस्थानचे मुख्यमंत्री आहेत, आणि काही वेळापूर्वी तुमच्या इथे येऊन निवेदन करत होते ,त्यांनी मला लेखी पत्र देऊन या सुजलाम सुफलामला विरोध केला होता, तेव्हा मी त्यांना सांगितले की, बनासकांठाच्या पाण्याच्या समस्येने माझे बांधव त्रस्त आहेत. माझ्या विरोधात तुम्हाला जे काही करायचे आहे ते करा, मी सुजलाम सुफलाम ही योजना आणणारच , आणि मी केले.सुजलाम सुफलाम योजने अंतर्गत 19-20 वर्षात शेकडो किलोमीटरचे पुनर्भरण कालवे बांधण्यात आले आणि भूगर्भातील पाण्याची पातळी वर आली आणि पाण्याचीही बचत करायची होती, त्यामुळे जलवाहिनीचा वापर करण्यात आला. तलाव भरण्यासाठी जलवाहिनीद्वारे पाणी वाहून नेण्यात येत असे. आता दोन जलवाहिन्या अशा बनणार आहेत की, त्यांच्या मदतीने 1000 हून अधिक गावातील तलाव भरले जातील.आपले मुक्तेश्वर धरण, कड़मावा तलाव हे दोन्ही जलवाहिनीने जोडून पूर्ण पाणी दिले जाईल माझ्या बंधुनो. जिथे जास्त उंचीवरचे क्षेत्र आहेत तिथे पाण्याची गरज आहे, म्हणून आम्ही मोठे विद्युत पंप लावून पाणी उपसा करू आणि नंतर तिथे सगळ्यांना पाणी वितरित करू, माझ्या बंधुनो.यामुळे आपल्या कांग्रिज, देवधर तालुका , त्यांच्या समस्याही आम्ही सोडवू आणि त्यांना अडचणीतून बाहेर काढू. आपले वाऊ, सुमिश्री गाव आणि तालुका हे सर्व उंचावर आहे, कालव्याचे जाळे तिथे पोहोचणे अवघड आहे. आता सुई गावाची समस्याही दूर होणार असून माता नर्मदेच्या मुख्य कालव्याचे आणि वितरण कालव्याचे जाळेही तयार होणार असल्याने सुई गाव तालुक्यासह डझनभर गावे जलयुक्त होणार आहेत.आपल्या कथरा, दंतेवाडा जलवाहिनी , पाटण आणि बनासकांठा या सहा तालुक्यांनाही खूप फायदा होईल, माझ्या बंधुंनो.
येत्या काळात मुक्तेश्वर धरण आणि कड़मावा तलावात माता नर्मदेचे पाणी येणार आहे. त्यामुळे बनासकांठा, वडगाम, खेरालू, पाटण , सिद्धपूर, मेहसाणा या सर्व भागातील पाण्याची समस्या कमी होण्यास मोठी मदत होणार आहे. आपण गुजरातमधील लोक पाण्याचे महत्त्व काय आहे ते जाणतो. आपल्या गुजरात आणि राजस्थानच्या लोकांना माहीत आहे. इथे जर कोणी पाणी पाजले तर तेही पुण्य मानले जाते. जर एखाद्याने पाणपोई तयार केली तर त्याला संपूर्ण गाव सेवाभावी समजते. जर कोणी गावाच्या वेशीवर झाडाखाली मडके ठेवले असेल आणि कोणीतरी दररोज मडके भरत असेल तर गावकरी अभिमानाने सांगतात की, हे सेवाभावी आहेत कारण ते पाणपोई चालवतात. आपण रुद्रधाम बद्दल ऐकले आहे आणि जेव्हा पाण्याचा मुद्दा येतो तेव्हा त्याची त्याची नेहमीच चर्चा होते. दूर कुठे जाण्याची गरज नाही, आमच्या लाखा वंजारा यांना कोण विसरेल आणि त्यामुळेच आज जिथे जिथे पाण्याची कामे झाली आहेत तिथे ना लाखा वंजारा यांचा चेहरा कोणी पाहिला आहे आणि ना गावाची माहिती आहे. लाखा वंजारा यांचे फक्त नाव ऐकले आहे, तरीही एक छोटी पाण्याची विहीर बांधली आहे,पण शेकडो वर्षांनंतरही लोक लाखा वंजारा यांना विसरायला तयार नाहीत.जो कोणी पाणी देतो, त्या व्यक्तीच्या भावनेला पुण्य दृष्टीने पाहिले जाते आणि मला असे वाटते की, आज जर हा लाखा वंजारा निवडणुकीत उभा राहिला तर जगातील कोणतीही शक्ती त्यांचा पराभव करू शकणार नाही.पाण्याची ही शक्ती आहे, जो पाणी आणतो तो अमृत आणतो. जो अमृत आणतो तो संपूर्ण समाजाला अजिंक्य बनवतो. आणि पाण्याचा , जलशक्तीचा आशीर्वाद कामाला येतो.
बंधु आणि भगिनींनो,
आज पाण्यामुळे शेतीपासून पशुपालनापर्यंत सर्वच क्षेत्रात संधी वाढल्या आहेत. फळे भाजीपाला त्यातून अन्नप्रक्रिया याचा मोठ्या प्रमाणात सर्वत्र प्रसार होत आहे. काही वेळापूर्वी मी तुमच्या बनास डेअरीत आलो होतो, तेथे बटाट्यावर प्रक्रिया करण्याचे मोठे काम सुरू झाले आहे. आता भारत सरकारही अन्न प्रक्रियेसाठी खूप मदत करत आहे.आम्ही सखी मंडळ, शेतकरी उद्योग संघटना आणि जे या मूल्यवर्धनात येतात अन्नप्रक्रियेमध्ये येतात, आम्ही त्यांना मदत करतो.शीतगृह बांधणे असो किंवा अन्न प्रक्रिया प्रकल्प उभारणे असो, भारत सरकार छोट्या-छोट्या संस्थांना मदत करून माझ्या शेतकऱ्यांचे सामर्थ्य वाढवण्याचे काम करत आहे.आज ज्या प्रकारे दुग्धव्यवसायाच्या माध्यमातून लहान पशुपालकाचा वाटा वाढत आहे, त्याच पद्धतीने फळे आणि भाजीपाला पिकवणाऱ्या शेतकऱ्यांचे सामर्थ्य वाढवण्यासाठी आम्ही मदत करत आहोत.डाळिंब, तुम्हाला त्याच्या रसाचे कारखाने दिसतात आणि त्यातही शेतकऱ्यांचा वाटा आहे.सखी मंडळी काम करतात तेव्हा त्यांनाही लाभ मिळतो. फळे, भाजीपाला, लोणची ,मुरांबे , चटण्या असे अनेक पदार्थ घराघरात तयार होऊ लागले आणि लेबल लावून बाजारात विकले जात आहेत. उद्योग म्हणून विकसित व्हावे, म्हणून गावोगावच्या भगिनींच्या मंडळांना उपलब्ध कर्जाची मर्यादा सरकारने दुप्पट केली आहे.माझ्या या भगिनी काम करतील आणि त्यांच्या हातात पैसा आला तर त्या दुप्पट काम करतील.इतकेच नाही तर आपल्या आदिवासी भागात, आदिवासी क्षेत्रात वन धन केंद्रे सुरु केली आहेत, ज्याचे उत्पादन जंगलात होते आणि त्यातून पैसे आणि भगिनींना रोजगार देऊन वनोपज मिळते, त्यांना उत्तम भाव मिळाला पाहिजे, मग तो आयुर्वेदाच्या दुकानात असो किंवा बाजारात,त्याचा फायदा व्हावा असे काम केले आहे.
अनेक शेतकरी बांधवांनी मला त्यांच्या फायद्यांबद्दल लिहिले आहे.मला आठवते की, पीएम सन्मान शेतकरी निधी आणि आपल्या उत्तर गुजरातमध्ये शेतकरी म्हणजे दोन बिघा किंवा अडीच बिघा जमीन असा असतो. म्हणजेच छोटे शेतकरी आहेत आणि त्यांनी बँकेकडून कर्जही घेतलेले नाही, त्यांना पीएम सन्मान शेतकरी निधीतून वर्षातून तीनदा 2-2 हजार मिळतात, त्यामुळे त्यांना शेतीच्या कामाला खूप गती मिळते.या कामात एका रुपयाचाही भ्रष्टाचार झालेला नाही आणि या कामात दिल्लीतून बटण दाबले की तुमच्या खात्यात पैसे येतात.आता आम्ही एक मोठे काम हातात घेतले आहे तेही आमच्या शेतकरी बांधवांसाठी. खतांचा फायदा शेतकऱ्यांना झाला पाहिजे या दिशेने आम्ही महत्त्वाचे काम केले आहे आता युरिया किंवा इतर खतांच्या वेगवेगळ्या नावांमुळे आणि चढ्या भावामुळे अनेकवेळा शेतकर्‍यांना अडचणींचा सामना करावा लागत होता आणि ते सर्व दूर झाले असून आता एकाच नावाने खते मिळणार आहेत. आणि त्याचे नाव भारत ठेवले आहे .
‘भारत’ या नावाने खत, म्हणजे सर्व अप्रामाणिकपणा आणि फसवणूक बंद. सरकार परदेशातून जो युरिया आयात करते , त्यामध्‍ये एक पोते युरियाची किंमत 2 हजार रुपयाहून जास्त असते. कोरोना आणि युद्धाच्या पार्श्वभूमीवर खताचे जे पोते बाहेरून दोन हजार रुपयांना मागवले जाते , ते शेतकऱ्यांना महाग पडू नये, यासाठी केवळ 260 रुपयांमध्ये उपलब्ध केले जात आहे. सरकार दोन हजाराचे यूरियाचे पोते 260 मध्ये देत आहोत, जेणे करून माझ्या शेतकऱ्यांची पिके पिवळी पडून नयेत, याची आम्हाला काळजी असते. आज बनास डेअरीचा विस्तार केवळ गुजरातमध्ये नाही, तर उत्तर प्रदेश, राजस्थान, हरियाणा, आन्ध्रप्रदेश आणि झारखंड पर्यंत झाला आहे, हे बघून मला आनंद वाटत आहे. आज बनास दुग्धालय चाऱ्याची व्यवस्थाही करते. दुधा व्यतिरिक्त दुग्धजन्य पदार्थांची बाजारपेठही निर्माण केली आहे. आमचे सरकार डेअरी क्षेत्र मजबूत करण्यासाठी, पशुपालनाला बळकटी देण्यासाठी काम करत आहे. पशुंचा सन्मान व्हावा, त्यांचा जीवन भर सांभाळ व्हावा, यासाठी देखील आम्हाला सतत त्यांची काळजी वाटते. पण आता केवळ पशुंच्या दुधापासून उत्पन्न मिळावं असं नाही, तर त्यांच्या शेणापासूनही कमाई व्हावी, तुम्हाला दुभत्या जनावरांना सोडून देणं भाग पडू नये, यासाठी भारत सरकारने आता गोवर्धन योजनेवर काम करायला सुरुवात केली आहे. यासाठी आमच्या राज्यपाल महोदयांनी एक ज्योत प्रज्ज्वलित केली आहे आणि आमच्या इथले शेतकरी बंधू सेंद्रीय शेतीकडे वळले आहेत. युरिया आणि रसायन विरहित शेतीमुळे आमचे पशु धन आणि त्याचे शेणही उपयोगी पडू लागले आहे. आमच्याकडे बनासकांठा इथे तर शेणामधून, कचऱ्यापासून बायो गॅस, बायो सीएनजी उत्पादनासारख्या अनेक मोठ्या योजनांवर काम केले गेले आहे आणि आता यावर गाड्याही चालतात आणि वीज निर्मितीही होते. यामधून परदेशी चलनाची बचत व्हावी, या दृष्टीने हजारो प्लांट सुरु होत आहेत. आमची डेअरी, आमच्याकडचे शेण, त्यामधून निर्माण झालेला बायो गॅस, या सर्व गोष्टींचा उपयोग आर्थिक विकास आणि सामान्य जनतेच्या भल्यासाठी केला जात आहे. एवढेच नाही, या शेतकऱ्यांना सेंद्रिय खत मिळायला हवे, कारण रसायनांचा वापर करून धरती मातेची हानी करण्याची आता शेतकऱ्याचीही इच्छा नाही. हा माझा शेतकरी सुद्धा धरती मातेची काळजी घेऊ लागला आहे. तो विचार करतो की उत्पन्न जरी कमी मिळाले, तरी मला माझ्या धरती मातेला हे रसायन द्यायचे नाही, त्यासाठी सात्विक खत मिळणे गरजेचे आहे, यासाठीच गोवर्धनच्या माध्यमातून, शेणखत कारखान्यांच्या माध्यमातून त्यांना सेंद्रिय खत मिळावे आणि त्यांच्या जमिनीचा कस कायम राहावा, या दिशेने प्रयत्न केले जात आहेत.
बंधुनो आणि भगिनींनो,
दशकांपासून दुर्दशेत राहिलेले हे आपले कृषी क्षेत्र आज देशाचे सुरक्षेचे कवच बनत आहे. आता हेच बघा ना, तुमच्या बरोबर दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून मला डीसा इथे एक कार्यक्रम करण्याची संधी मिळाली होती. डीसा इथे वायुसेनेचे एक खूप मोठे केंद्र बनत आहे. त्याची पायाभरणी झाली आहे, त्यामध्ये हजारो कोटी रुपयांची गुंतवणूक केली जाणार आहे आणि हे संपूर्ण क्षेत्र सुरक्षेचे मोठे केंद्र बनणार आहे, त्यामुळे मोठ्या प्रमाणात नवीन रोजगार निर्माण होणार आहे. तुम्ही बघा, नडाबेटमध्ये सीमा दर्शनाचे काम केले आहे. आता सीमेवरच्या गावाचा विकास कसा होतो, हे पहावे, असे संपूर्ण भारताला वाटत असेल. तर त्याचे उदाहरण बघायचे असेल, तर ते नडाबेटमध्ये येऊन पाहू शकतात. आम्ही दुर्गम भागातल्या गावांमध्ये एनसीसी, सीमावर्ती भागातल्या गावांमध्ये व्हायब्रंट विलेज योजना पोहोचवली आहे. सीमावर्ती भागातल्या गावांसाठी भारत सरकार अर्थसंकल्पात विशेष तरतूद करत आहे.
बंधुंनो आणि भगिनींनो, डबल इंजिन सरकार सीमावर्ती भागातल्या या सर्व गावांच्या विकासाकडे विशेष लक्ष देत आहे, आणि यासाठी अर्थसंकल्पात आम्ही व्हायब्रंट विलेजची घोषणा केली आहे, आणि या योजनेच्या माध्यमातून गावांना जोडण्यात आलं आहे. बनासकांठाच्या जवळजवळ सर्वच भागाला या कार्यक्रमांचा लाभ मिळणार आहे. मला आणखी एक गोष्ट सांगायची आहे, ती म्हणजे, तुम्हाला सर्वांना माहीत असेल, की काही दिवसांपूर्वी मी भूज इथं आलो होतो. भूज इथल्या भूकंपात मृत्युमुखी पडणार्‍यांच्या स्मृती प्रित्यर्थ कच्छच्या भुजिया डुंगरी इथे स्मृती वन बनवले आहे. संपूर्ण गुजरातमधले 13 हजार जण मृत्युमुखी पडले होते. त्यामध्ये बनासकांठा आणि पाटण इथले लोकही होते. त्यांची नावं त्या ठिकाणी कोरण्यात आली आहेत. त्या सर्वांच्या नावाने तिथे एक झाड लावण्यात आलं आहे आणि जगभरातले लोक त्या स्मारकाला भेट देतील. बनासकांठा आणि पाटण जिल्ह्याच्या लोकांना माझी विनंती आहे की ज्यांनी आपल्या कुटुंबियांना गमावलं आहे, त्यांना त्या ठिकाणी एकदा घेऊन जा. बनास डेअरी हे काम चांगल्या प्रकारे करू शकते, आणि तुम्ही त्या ठिकाणी त्यांच्या हस्ते पुष्पांजली अर्पण करा, जेणे करून त्यांना या गोष्टीचा आनंद वाटेल, की सरकार त्यांना विसरलं नाही. 20 वर्षानंतरही त्यांची आठवण ठेवून काम करत आहे. अशी अनेक कामं देशाचा सन्मान वाढवत आहेत, सर्वसामान्य जनतेचा विश्वास संपादन करण्यासाठी डबल इंजिन सरकार काम करत आहे.
सबका साथ सबका विकास, सबका विश्वास सबका प्रयास ही आमची एकच घोषणा आहे. गरीब असो, पीडित असो, दलित असो, वंचित असो किंवा आदिवासी असो, सर्वांच्या विकासासाठी आम्हाला काम करायचे आहे. गुजरात सुरुवातीपासूनच हा एक मंत्र घेऊन पुढे जात आहे. भारताच्या विकासासाठी गुजरातचा विकास. भारताला विकसित करण्यासाठी गुजरालाही विकसित करावंच लागेल. विकसित राज्य बनून आपल्याला मार्गक्रमण करावं लागेल. हे काम आम्ही करत आहोत. तुम्ही बघितले असेल की काल बडोदा इथे आम्ही विमान उत्पादनाची सुरुवात केली. एक काळ होता जेव्हा सायकलही बनत नव्हती. आज विमानं बनत आहेत, ही गोष्ट आनंदाची आहे की नाही, अभिमान वाटतो की नाही. तुमच्या मुलांचे भले होईल, असे वाटते की नाही, आणि यासाठी विकासाचा हा प्रवास थांबू देऊ नका. आणि काही लोकांना मात्र अशी समस्या असते. मी सर्व वर्तमानपत्र तर नाही बघीतली, पण आज दोन पाहिली, त्यामध्ये काँग्रेसची जाहिरात आहे, आता तुम्ही विचार करा, आज सरदार वल्लभ भाई पटेल यांची जयंती आहे आणि वर्तमानपत्रात काँग्रेसची जाहिरात आहे, आणि सरदार पटेल यांचा उल्लेखही केला नाही. हे तुमचे सरदार साहेब, जे नेहरू साहेबांच्या सरकारमध्ये गृह मंत्री होते, भारताचे एवढे मोठे नेते होते, काँग्रेसचे एवढे मोठे नेते होते, त्यांच्या जयंतीला तुम्ही गुजरातमध्ये जाहिरात देता, त्यामध्ये सरदार साहेबांचे एकही छाया चित्र नाही, नावही नाही, वर म्हणतात की आम्ही सर्वांना जोडू. पहिल्यांदा एका सरदार साहेबांना तर जोडा, एवढा अपमान. काँग्रेसला सरदार वल्लभ भाई पटेल यांच्याविषयी काय समस्या आहे. गुजरात सरदार साहेबांचा अपमान कधीच सहन करणार नाही मित्रांनो, पण त्यांना त्याची काहीच पर्वा नाही. केवढा द्वेष भरला असेल, की ते असे काम करत आहेत.
बंधुनो आणि भगिनीनो,
आपल्याला गुजरातला पुढे घेऊन जायचे आहे, सरदार साहेबांनी दाखवलेला मार्ग आणि त्यांच्या आशीर्वादाने त्याला पुढे न्यायचे आहे. गुजरात पूर्ण जोमाने पुढे जावा, आणि माझ्या भावी पिढ्याही मजबूत व्हाव्यात, असा काळ घडवायचा आहे, आणि त्यासाठी आपण काम करायचं आहे. मा‍झ्या बरोबर बोला-
भारत माता की जय
भारत माता की जय
भारत माता की जय
खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of various Projects at Tharad, Banaskantha, Gujarat
31 OCT 2022 8:27PM by PIB Delhi
Namaskar!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Today is the birth anniversary of Sardar Saheb. I will say Sardar Patel; you all have to say ‘Amar Rahe - Amar Rahe’ twice after me. My dear brothers and sisters of Banaskantha, today Gujarat is in mourning. The countrymen are also very sad. Many of our relatives and small children have lost their loved ones in the terrible mishap that happened in Morbi last evening. Our sympathies are with the bereaved families in this hour of grief. Bhupendrabhai and all his government colleagues are ensuring all possible relief measures with full force. He reached Morbi directly from Kevadia last night and has taken over the rescue operation in Morbi. I too remained in touch with him overnight and this morning as well. We are constantly in touch with different departments, ministers and officials to ensure how to mitigate the sufferings of the people in such a terrible calamity. The NDRF contingent reached Morbi yesterday. Army and Air Force personnel also joined the rescue and relief work. I want to reassure the people of Gujarat from the land of Banaskantha and Maa Ambe that no stone will be left unturned by the government in this critical situation.
I was very disturbed due to the terrible incident in Morbi yesterday. I was in a dilemma (whether to come here or not). These are development works and nobody can understand the importance of water better than the people of Banaskantha. I hardened my heart and came among you due to our affection for each other and my upbringing towards duty. These are water projects worth 8,000 crore rupees for Banaskantha and the entire North Gujarat. These projects will provide irrigation facilities to two lakh hectares of land in more than 1,000 villages of Banaskantha, Patan and Mehsana districts. The people of Gujarat have grown up in problems. We have faced drought seven out of ten years besides the severe earthquake, but it is the nature of the conscientious people of Gujarat that they have always faced problems with whatever resources available to them. They have never remained quiet. They worked tirelessly and made all efforts for better results and our Banaskantha is a living example of it. Given the situation which existed here about 20-25 years ago, the development that has taken place here is clearly visible. We cannot forget the earlier days also. And we cannot forget that if we work hard together, then we get perfect and obvious results. On the one hand, there was the desert of Kutch, and on the other hand, dusty winds used to blow at the end of February. We used to wait for the rains when summers became very unbearable. There were problems with electricity and water. A little rain would help us tide over one or two months. Even if thousands of villages in North Gujarat get water, it is full of fluoride. You know what happens after drinking that water. The teeth of everybody in North Gujarat turn yellow. It appears as if somebody is born with yellow teeth. Bones become brittle. It seems as if old age has come in youthful years. This problem of water had also put agriculture in peril. There were no buyers if somebody wanted to sell his land. Such were the days that we used to dig bore-wells to draw water from the ground. People used to agitate for electricity and burn the effigies of Modi. All of us resorted to all these agitations as people had given up hopes. But friends, when I worked with complete dedication and good intentions as your ‘sevak’ and companion, by understanding your problems we could achieve even the most difficult goals. You entrusted me with the responsibility of Chief Minister 20 years ago. We went to the root of the problem and focused on water conservation. The easier option was to draw water from ground by increasing the depth of the bore-well. But I put all my energy towards water conservation. We increased the depth of the ponds through check dams under the Sujalam Sufalam scheme so that rain water did not go into the sea. I remember the Congress leaders telling me when we launched the Sujalam Sufalam scheme that they never imagined that water would come to this region in their lifetime and that people would be able to grow two crops and there would be such good days. The people from Congress told me that they had little faith in the scheme. We designed the WASMO scheme and formed water committees in every village. Importantly, I entrusted this work to women. The result of all these efforts was that Banaskantha, Kutch or the entire North Gujarat did not have to yearn for a single drop of water. We utilized every drop of water through schemes such as drip irrigation and per drop-more crops and did wonders in the field of agriculture and tourism. There is our Banas Devi on one hand and 100 MW Ultra Mega Solar Power Plant on the other. And secondly the water from the tap! As Rishikeshbhai was saying that we have been able to prevent bone and several other diseases after water started reaching homes through pipes. On this occasion, I bow my head to Banaskantha for extending all the help and support to us.
The elders present here know very well that I would discuss the issue of water with them when I became the Chief Minister about 17-18 years ago. I would urge them to adopt drip irrigation scheme as fields would submerge under water during rains. At that time, they wondered what I knew about farming. What does a person who has sold tea know about farming? They used to say this. But I was adamant and kept on urging them. It is a matter of satisfaction that the elders yielded to my request and today Banaskantha has earned a name in the entire country in the matter of micro irrigation, i.e., drip irrigation. Today, the entire country is attracted to Banaskantha for what it has done. This is an example of how vast the path of truth is. We have been rewarded by many organizations of the world for these efforts and today this region is writing a new story of development. Today, a drip irrigation scheme is underway in four lakh hectares of land of Banaskantha. As a result, we have succeeded in preventing the water level from going down further. It is not only that we have saved our lives. We have also done the noble work of saving the lives of children who would be born in the future. Therefore, I feel bowing down respectfully to Banaskantha, Patan or Mehsana. The then Chief Minister of Rajasthan and who continues to be the Chief Minister of Rajasthan, who had recently visited you for votes, had written a letter to me opposing the Sujalam Sufalam scheme. At that time I told him that Banaskantha was battling the problem of water and I would implement the Sujalam Sufalam scheme no matter what. I also told him that he could continue with his protests. Under the Sujalam Sufalam scheme about 19-20 years ago, hundreds of kilometers of recharge canal was built and as a result the ground water level also improved. Pipelines were laid to save water. The pipelines used to carry water to fill the ponds. And now two pipelines will be made in such a way that ponds of more than 1000 villages will be filled. Kadmawa pond will be connected with Mukteshwar Dam through pipelines for water, brothers. The upper reaches of the region also need water. We would install big electric pumps to carry the water to the upper reaches and distribute among all, my brothers. It is very difficult to ensure a network of canals in the upper reaches like Wau and Sumishri villages. Now the problem of Sui village will also be overcome due to the network of the main water canal. As a result, dozens of tehsils and villages including Sui village will have abundant water. The Kathra-Dantewada pipeline will also benefit greatly the six tehsils of Patan and Banaskantha, my brothers.
Very soon, Maa Narmada water will flow to Mukteshwar Dam and Kadmawa pond. As a result, the water problem in Banaskantha, Vadgam, Kheralu, Patan, Sidhpur and Mehsana will be greatly reduced. The people of Gujarat know the importance of water. Our people of Gujarat and Rajasthan know it better. If someone offers water here, it is also considered a virtue. If someone builds a drinking water tank, then the whole village considers him to be a person dedicated to service. If someone has placed an earthen pot under a tree at the gate of the village and fills the pot with water every day, villagers proudly say that it is an act of service. We have heard about Rudradham when it comes to water. One does not need to go far. Who can forget our Lakha Vanzara who undertook several water projects here? Nobody has seen Lakha Vanzara or is aware of his village. People have only heard of Lakha Vanzara that he built small water wells. People are not even ready to forget Lakha Vanzara even after hundreds of years. A person is considered virtuous if he offers water. And I think that if Lakha Vanzara contested an election today, no power in the world could defeat him. This is the power of water. He who brings water brings nectar. The one who brings nectar makes the whole society invincible. One is blessed who provides water.
Brothers and sisters,
Today, water has firmed up possibilities in all fields from agriculture to animal husbandry. Apart from fruits and vegetables, the food processing industry is flourishing. I went to Banas Dairy recently and a huge potato processing unit has been started there. Now the Government of India is also helping a lot in food processing. We help Sakhi Mandals, Farmers’ Industries Association and all those who are part of the food processing industry. Whether it is to build a cold storage or to set up a food processing plant, the Government of India is working to boost the potential of farmers by helping even small organizations. Today, the way share of small animal husbandry is increasing in the dairy business, we are helping farmers growing fruits and vegetables in the same way. The pomegranate juice factories are flourishing and farmers have a stake in that too. The members of ‘Sakhi Mandals’ working in such factories also benefit. Many products such as pickles, ‘murabbas’ (fruits preserve) and chutneys are being made at home, labeled and sold in the market. The government has doubled the limit of loans available to the ‘Sakhi Mandals’ of villages to develop it as an industry. These sisters of mine will work double if they earn more. Moreover, we have opened Van Dhan Kendras in tribal areas where sisters have been employed largely. We are ensuring that they get the best price of the forest produce which is sold either to shops or Ayurveda centres.
Many farmer brothers have written to me about its benefits. The PM Samman Kisan Nidhi is another such attempt to help farmers. Farmers in North Gujarat own barely two bighas of land. In a way, they are marginal farmers. Even though they have not taken any loan from banks, they continue to get 2,000 rupees thrice a year under the PM Samman Kisan Nidhi which helps them in farming. There is no involvement of corruption even for a rupee. One click from New Delhi ensures money in the accounts of the farmers. Recently, we have undertaken an important initiative for our farmer brothers. This initiative is regarding fertilizer. Farmers used to face many challenges due to different brands of urea or other fertilizers and their varying prices. Now, it has been taken care of. There will only be a single brand of fertilizer which has been named ‘Bharat’. ‘Bharat’ fertilizer will ensure a complete end to corruption and unfair practices. It costs the government more than 2,000 rupees when it imports a sack of urea from foreign countries. The price of urea has increased exponentially due to Corona and the ongoing war. However, the government is providing a sack of imported urea to farmers at Rs. 260 so that they are not overburdened. We are concerned about the produce of the farmers. Therefore, we are giving the sack of urea at only Rs. 260 even though we are spending 2,000 rupees on it.
I am happy that Banas Dairy in Gujarat is spreading its wings to states like Uttar Pradesh, Rajasthan, Haryana, Andhra Pradesh and Jharkhand. Not only does Banas Dairy make its own arrangements for fodder, it has also created a huge market for milk and milk-related products. We have taken several initiatives to strengthen the dairy and animal husbandry sectors. We are also concerned about the health and respect for our animals. Apart from the milk, the government is also ensuring that farmers make money from cow dung. The government has also launched Govardhan Yojana so that you do not need to abandon milking animals once they stop giving milk.
Our Governor Saheb in Gujarat has created an awareness regarding natural farming and our farmer brothers have also taken it up enthusiastically. It has not only led to chemical-free farming but the dung of animals is also being used. Banaskantha has taken several initiatives to produce bio gas and bio CNG from animal dung and wastes. It is not only producing electricity but vehicles are also run. Thousands of such plants are being installed in this direction to save foreign exchange. Our dairies, dung and gas produced from it are leading to economic growth and the welfare of the common people. We are also ensuring organic fertilizers for farmers because they also do not want to damage Mother Earth by pouring chemicals into it. They are prepared for lesser yield, but they do not want to damage Mother Earth. Therefore, it is necessary that they get organic fertilizers. We are working in the direction of setting up ‘Gobar’ (animal dung) factories so that they get organic fertilizers for farming.
Brothers and sisters,
This region, which has been in a state of plight for decades, is becoming a shield of security for the country today. I got an opportunity to attend a program in Deesa through video conferencing. The Air Force has a major center in Deesa. Its foundation stone has been laid and it will result in investment worth thousands of crores of rupees. Very soon, the entire region will be an important center of security which will create opportunities for many new jobs. Recently, a border viewing point has been inaugurated at Nadabet. You can visit Nadabet to see how a border village of India is developed. We have also introduced several schemes such as Vibrant Villages in the border villages. The Indian government has sanctioned a special budget for these border villages. Brothers and sisters, the double engine government is laying special focus on the development of border villages. We have announced the setting up of vibrant border villages during the budget presentation. Now villages are being connected with this scheme. It will benefit almost all the regions of Banaskantha. I have to share one more thing with you. I came to Bhuj not long ago. We created ‘Smriti Van’ at Bhujio Dungar in Kutch in the memory of those who died during the earthquake in Bhuj. About 13,000 people died across Gujarat. The people from Banaskantha and Patan also lost their lives. Their names have also been inscribed there. A sapling in the memory of each of the people who died in the earthquake has been planted there. A memorial has also been built there so that people from across the world can visit it. I have a special request to the people of Banaskantha and Patan districts that those who lost their dear ones in the earthquake should visit it. Banas Dairy can organize it. You should visit it and offer flowers at the memorial. The government has not forgotten them and has taken several steps in their memory even after 20 years. There are several such initiatives undertaken by the double engine government for the pride of the nation and gaining the trust of the people.
Our only slogan is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. We have to work for the development of all, be it poor, oppressed, Dalits, deprived or tribal communities. Gujarat is moving ahead with this mantra from the beginning. Development of Gujarat is for the development of India. To make India developed, Gujarat also has to be developed. We have to move forward by becoming a developed state. We are doing this work. You must have seen yesterday that the foundation stone for an aircraft manufacturing plant was laid in Vadodara. There was a time when even bicycles were not manufactured in Gujarat. Today, airplanes will be manufactured. Is it a matter of happiness or not? Do you feel proud or not? Whether it will be good for your children or not? Therefore, don’t let this development journey stop. However, some people have problems. Though I did not see all the newspapers, I saw only two newspapers which have carried advertisements of the Congress party. Just imagine, the Congress advertisement does not mention anything about Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary. Sardar Saheb was the home minister in the cabinet of Nehru Saheb. He was such a tall leader of the Congress party. But there is no mention, no picture of Sardar Saheb when you publish advertisements in newspapers on the occasion of his birth anniversary. On top of it, you say that you are going to unite everyone. It’s a huge insult to Sardar Saheb. What is the problem of the Congress party with Sardar Vallabhbhai Patel? Gujarat will never tolerate insults to Sardar Saheb, friends. But they care less. They have so much aversion for Sardar Saheb that they are resorting to such things.
Brothers and sisters,
We have to take Gujarat forward with the guidance and blessings of Sardar Saheb. May Gujarat move ahead with full vigour and our future generations become strong! We have to create such a Gujarat. Speak with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.