Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of various Projects at Tharad, Banaskantha, Gujarat
31 OCT 2022 8:27PM by PIB Delhi
Namaskar!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Today is the birth anniversary of Sardar Saheb. I will say Sardar Patel; you all have to say ‘Amar Rahe - Amar Rahe’ twice after me. My dear brothers and sisters of Banaskantha, today Gujarat is in mourning. The countrymen are also very sad. Many of our relatives and small children have lost their loved ones in the terrible mishap that happened in Morbi last evening. Our sympathies are with the bereaved families in this hour of grief. Bhupendrabhai and all his government colleagues are ensuring all possible relief measures with full force. He reached Morbi directly from Kevadia last night and has taken over the rescue operation in Morbi. I too remained in touch with him overnight and this morning as well. We are constantly in touch with different departments, ministers and officials to ensure how to mitigate the sufferings of the people in such a terrible calamity. The NDRF contingent reached Morbi yesterday. Army and Air Force personnel also joined the rescue and relief work. I want to reassure the people of Gujarat from the land of Banaskantha and Maa Ambe that no stone will be left unturned by the government in this critical situation.
I was very disturbed due to the terrible incident in Morbi yesterday. I was in a dilemma (whether to come here or not). These are development works and nobody can understand the importance of water better than the people of Banaskantha. I hardened my heart and came among you due to our affection for each other and my upbringing towards duty. These are water projects worth 8,000 crore rupees for Banaskantha and the entire North Gujarat. These projects will provide irrigation facilities to two lakh hectares of land in more than 1,000 villages of Banaskantha, Patan and Mehsana districts. The people of Gujarat have grown up in problems. We have faced drought seven out of ten years besides the severe earthquake, but it is the nature of the conscientious people of Gujarat that they have always faced problems with whatever resources available to them. They have never remained quiet. They worked tirelessly and made all efforts for better results and our Banaskantha is a living example of it. Given the situation which existed here about 20-25 years ago, the development that has taken place here is clearly visible. We cannot forget the earlier days also. And we cannot forget that if we work hard together, then we get perfect and obvious results. On the one hand, there was the desert of Kutch, and on the other hand, dusty winds used to blow at the end of February. We used to wait for the rains when summers became very unbearable. There were problems with electricity and water. A little rain would help us tide over one or two months. Even if thousands of villages in North Gujarat get water, it is full of fluoride. You know what happens after drinking that water. The teeth of everybody in North Gujarat turn yellow. It appears as if somebody is born with yellow teeth. Bones become brittle. It seems as if old age has come in youthful years. This problem of water had also put agriculture in peril. There were no buyers if somebody wanted to sell his land. Such were the days that we used to dig bore-wells to draw water from the ground. People used to agitate for electricity and burn the effigies of Modi. All of us resorted to all these agitations as people had given up hopes. But friends, when I worked with complete dedication and good intentions as your ‘sevak’ and companion, by understanding your problems we could achieve even the most difficult goals. You entrusted me with the responsibility of Chief Minister 20 years ago. We went to the root of the problem and focused on water conservation. The easier option was to draw water from ground by increasing the depth of the bore-well. But I put all my energy towards water conservation. We increased the depth of the ponds through check dams under the Sujalam Sufalam scheme so that rain water did not go into the sea. I remember the Congress leaders telling me when we launched the Sujalam Sufalam scheme that they never imagined that water would come to this region in their lifetime and that people would be able to grow two crops and there would be such good days. The people from Congress told me that they had little faith in the scheme. We designed the WASMO scheme and formed water committees in every village. Importantly, I entrusted this work to women. The result of all these efforts was that Banaskantha, Kutch or the entire North Gujarat did not have to yearn for a single drop of water. We utilized every drop of water through schemes such as drip irrigation and per drop-more crops and did wonders in the field of agriculture and tourism. There is our Banas Devi on one hand and 100 MW Ultra Mega Solar Power Plant on the other. And secondly the water from the tap! As Rishikeshbhai was saying that we have been able to prevent bone and several other diseases after water started reaching homes through pipes. On this occasion, I bow my head to Banaskantha for extending all the help and support to us.
The elders present here know very well that I would discuss the issue of water with them when I became the Chief Minister about 17-18 years ago. I would urge them to adopt drip irrigation scheme as fields would submerge under water during rains. At that time, they wondered what I knew about farming. What does a person who has sold tea know about farming? They used to say this. But I was adamant and kept on urging them. It is a matter of satisfaction that the elders yielded to my request and today Banaskantha has earned a name in the entire country in the matter of micro irrigation, i.e., drip irrigation. Today, the entire country is attracted to Banaskantha for what it has done. This is an example of how vast the path of truth is. We have been rewarded by many organizations of the world for these efforts and today this region is writing a new story of development. Today, a drip irrigation scheme is underway in four lakh hectares of land of Banaskantha. As a result, we have succeeded in preventing the water level from going down further. It is not only that we have saved our lives. We have also done the noble work of saving the lives of children who would be born in the future. Therefore, I feel bowing down respectfully to Banaskantha, Patan or Mehsana. The then Chief Minister of Rajasthan and who continues to be the Chief Minister of Rajasthan, who had recently visited you for votes, had written a letter to me opposing the Sujalam Sufalam scheme. At that time I told him that Banaskantha was battling the problem of water and I would implement the Sujalam Sufalam scheme no matter what. I also told him that he could continue with his protests. Under the Sujalam Sufalam scheme about 19-20 years ago, hundreds of kilometers of recharge canal was built and as a result the ground water level also improved. Pipelines were laid to save water. The pipelines used to carry water to fill the ponds. And now two pipelines will be made in such a way that ponds of more than 1000 villages will be filled. Kadmawa pond will be connected with Mukteshwar Dam through pipelines for water, brothers. The upper reaches of the region also need water. We would install big electric pumps to carry the water to the upper reaches and distribute among all, my brothers. It is very difficult to ensure a network of canals in the upper reaches like Wau and Sumishri villages. Now the problem of Sui village will also be overcome due to the network of the main water canal. As a result, dozens of tehsils and villages including Sui village will have abundant water. The Kathra-Dantewada pipeline will also benefit greatly the six tehsils of Patan and Banaskantha, my brothers.
Very soon, Maa Narmada water will flow to Mukteshwar Dam and Kadmawa pond. As a result, the water problem in Banaskantha, Vadgam, Kheralu, Patan, Sidhpur and Mehsana will be greatly reduced. The people of Gujarat know the importance of water. Our people of Gujarat and Rajasthan know it better. If someone offers water here, it is also considered a virtue. If someone builds a drinking water tank, then the whole village considers him to be a person dedicated to service. If someone has placed an earthen pot under a tree at the gate of the village and fills the pot with water every day, villagers proudly say that it is an act of service. We have heard about Rudradham when it comes to water. One does not need to go far. Who can forget our Lakha Vanzara who undertook several water projects here? Nobody has seen Lakha Vanzara or is aware of his village. People have only heard of Lakha Vanzara that he built small water wells. People are not even ready to forget Lakha Vanzara even after hundreds of years. A person is considered virtuous if he offers water. And I think that if Lakha Vanzara contested an election today, no power in the world could defeat him. This is the power of water. He who brings water brings nectar. The one who brings nectar makes the whole society invincible. One is blessed who provides water.
Brothers and sisters,
Today, water has firmed up possibilities in all fields from agriculture to animal husbandry. Apart from fruits and vegetables, the food processing industry is flourishing. I went to Banas Dairy recently and a huge potato processing unit has been started there. Now the Government of India is also helping a lot in food processing. We help Sakhi Mandals, Farmers’ Industries Association and all those who are part of the food processing industry. Whether it is to build a cold storage or to set up a food processing plant, the Government of India is working to boost the potential of farmers by helping even small organizations. Today, the way share of small animal husbandry is increasing in the dairy business, we are helping farmers growing fruits and vegetables in the same way. The pomegranate juice factories are flourishing and farmers have a stake in that too. The members of ‘Sakhi Mandals’ working in such factories also benefit. Many products such as pickles, ‘murabbas’ (fruits preserve) and chutneys are being made at home, labeled and sold in the market. The government has doubled the limit of loans available to the ‘Sakhi Mandals’ of villages to develop it as an industry. These sisters of mine will work double if they earn more. Moreover, we have opened Van Dhan Kendras in tribal areas where sisters have been employed largely. We are ensuring that they get the best price of the forest produce which is sold either to shops or Ayurveda centres.
Many farmer brothers have written to me about its benefits. The PM Samman Kisan Nidhi is another such attempt to help farmers. Farmers in North Gujarat own barely two bighas of land. In a way, they are marginal farmers. Even though they have not taken any loan from banks, they continue to get 2,000 rupees thrice a year under the PM Samman Kisan Nidhi which helps them in farming. There is no involvement of corruption even for a rupee. One click from New Delhi ensures money in the accounts of the farmers. Recently, we have undertaken an important initiative for our farmer brothers. This initiative is regarding fertilizer. Farmers used to face many challenges due to different brands of urea or other fertilizers and their varying prices. Now, it has been taken care of. There will only be a single brand of fertilizer which has been named ‘Bharat’. ‘Bharat’ fertilizer will ensure a complete end to corruption and unfair practices. It costs the government more than 2,000 rupees when it imports a sack of urea from foreign countries. The price of urea has increased exponentially due to Corona and the ongoing war. However, the government is providing a sack of imported urea to farmers at Rs. 260 so that they are not overburdened. We are concerned about the produce of the farmers. Therefore, we are giving the sack of urea at only Rs. 260 even though we are spending 2,000 rupees on it.
I am happy that Banas Dairy in Gujarat is spreading its wings to states like Uttar Pradesh, Rajasthan, Haryana, Andhra Pradesh and Jharkhand. Not only does Banas Dairy make its own arrangements for fodder, it has also created a huge market for milk and milk-related products. We have taken several initiatives to strengthen the dairy and animal husbandry sectors. We are also concerned about the health and respect for our animals. Apart from the milk, the government is also ensuring that farmers make money from cow dung. The government has also launched Govardhan Yojana so that you do not need to abandon milking animals once they stop giving milk.
Our Governor Saheb in Gujarat has created an awareness regarding natural farming and our farmer brothers have also taken it up enthusiastically. It has not only led to chemical-free farming but the dung of animals is also being used. Banaskantha has taken several initiatives to produce bio gas and bio CNG from animal dung and wastes. It is not only producing electricity but vehicles are also run. Thousands of such plants are being installed in this direction to save foreign exchange. Our dairies, dung and gas produced from it are leading to economic growth and the welfare of the common people. We are also ensuring organic fertilizers for farmers because they also do not want to damage Mother Earth by pouring chemicals into it. They are prepared for lesser yield, but they do not want to damage Mother Earth. Therefore, it is necessary that they get organic fertilizers. We are working in the direction of setting up ‘Gobar’ (animal dung) factories so that they get organic fertilizers for farming.
Brothers and sisters,
This region, which has been in a state of plight for decades, is becoming a shield of security for the country today. I got an opportunity to attend a program in Deesa through video conferencing. The Air Force has a major center in Deesa. Its foundation stone has been laid and it will result in investment worth thousands of crores of rupees. Very soon, the entire region will be an important center of security which will create opportunities for many new jobs. Recently, a border viewing point has been inaugurated at Nadabet. You can visit Nadabet to see how a border village of India is developed. We have also introduced several schemes such as Vibrant Villages in the border villages. The Indian government has sanctioned a special budget for these border villages. Brothers and sisters, the double engine government is laying special focus on the development of border villages. We have announced the setting up of vibrant border villages during the budget presentation. Now villages are being connected with this scheme. It will benefit almost all the regions of Banaskantha. I have to share one more thing with you. I came to Bhuj not long ago. We created ‘Smriti Van’ at Bhujio Dungar in Kutch in the memory of those who died during the earthquake in Bhuj. About 13,000 people died across Gujarat. The people from Banaskantha and Patan also lost their lives. Their names have also been inscribed there. A sapling in the memory of each of the people who died in the earthquake has been planted there. A memorial has also been built there so that people from across the world can visit it. I have a special request to the people of Banaskantha and Patan districts that those who lost their dear ones in the earthquake should visit it. Banas Dairy can organize it. You should visit it and offer flowers at the memorial. The government has not forgotten them and has taken several steps in their memory even after 20 years. There are several such initiatives undertaken by the double engine government for the pride of the nation and gaining the trust of the people.
Our only slogan is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. We have to work for the development of all, be it poor, oppressed, Dalits, deprived or tribal communities. Gujarat is moving ahead with this mantra from the beginning. Development of Gujarat is for the development of India. To make India developed, Gujarat also has to be developed. We have to move forward by becoming a developed state. We are doing this work. You must have seen yesterday that the foundation stone for an aircraft manufacturing plant was laid in Vadodara. There was a time when even bicycles were not manufactured in Gujarat. Today, airplanes will be manufactured. Is it a matter of happiness or not? Do you feel proud or not? Whether it will be good for your children or not? Therefore, don’t let this development journey stop. However, some people have problems. Though I did not see all the newspapers, I saw only two newspapers which have carried advertisements of the Congress party. Just imagine, the Congress advertisement does not mention anything about Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary. Sardar Saheb was the home minister in the cabinet of Nehru Saheb. He was such a tall leader of the Congress party. But there is no mention, no picture of Sardar Saheb when you publish advertisements in newspapers on the occasion of his birth anniversary. On top of it, you say that you are going to unite everyone. It’s a huge insult to Sardar Saheb. What is the problem of the Congress party with Sardar Vallabhbhai Patel? Gujarat will never tolerate insults to Sardar Saheb, friends. But they care less. They have so much aversion for Sardar Saheb that they are resorting to such things.
Brothers and sisters,
We have to take Gujarat forward with the guidance and blessings of Sardar Saheb. May Gujarat move ahead with full vigour and our future generations become strong! We have to create such a Gujarat. Speak with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਥਰਦ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 OCT 2022 8:27PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਅੱਜ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਬੋਲਾਂਗਾ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ, ਆਪ ਸਭ ਦੋ ਵਾਰ ਬੋਲਣਾ ਅਮਰ ਰਹੇ-ਅਮਰ ਰਹੇ। ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਸੋਗ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਵੀ ਕਾਫੀ ਦੁਖੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਜੋ ਭਿਆਨਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਹੋਈ। ਸਾਡੇ ਅਨੇਕ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ ਹੈ। ਦੁਖ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਪੀੜਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਪੂਰੇ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਹਰ ਸੰਭਵ ਰਾਹਤ ਦੇ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਨੂੰ ਕੇਵੜੀਆ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਮੋਰਬੀ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਰਾਤ ਭਰ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ। ਉੱਥੇ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗ, ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਭਿਆਨਕ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਕਰੀਏ, ਉਸ ਦੇ ਕੰਮ ’ਤੇ ਲਗੇ। ਕੱਲ੍ਹ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨ ਵੀ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਗਏ। ਅਤੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੀ ਧਰਤੀ, ਮਾਂ ਅੰਬੇ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ (ਆਸ਼ਵਸਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ) ਕਿ ਇਸ ਵਿਕਟ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੱਲ੍ਹ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਿਆਨਕ ਪੀੜਾਦਾਇਕ ਘਟਨਾ ਸੀ, ਮਨ ਕਾਫੀ ਵਿਅਥਤਿ (ਪਰੇਸ਼ਾਨ) ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਦੁਬਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਹਨ ਅਤੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਾਂ ਨਾ ਕਰਾਂ। ਪਰੰਤੂ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੇਰਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਸੰਸਕਾਰ ਇਸ ਕਾਰਨ ਮਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਇਹ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ, ਪਾਟਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਮੇਹਸਾਣਾ ਕਰੀਬ ਛੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਦੋ ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚੋਂ ਸੱਤ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਸੋਕਾ ਝੱਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਿਅੰਕਰ ਭੂਚਾਲ ਝੱਲਿਆ ਹੈ, ਕਿੰਤੂ ਇਸ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਰਤੱਵਨਿਸ਼ਠ ਜਨਤਾ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜੋ ਵੀ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਵੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬੈਠੇ ਸਨ। ਅਥਾਹ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਇਹ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਸਾਖੀ ਹੈ। 20-25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾ ਦੀ ਅਗਰ ਬਾਤ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਇਹ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਪੱਟੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਇਆ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦਿਨ ਵੀ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਥ (ਇਕੱਠੇ) ਮਿਲ ਕੇ ਮਿਹਨਤ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਚੂਕ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਕੱਛ ਦਾ ਰੇਗਿਸਤਾਨ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਰਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਫਰਵਰੀ ਮਹੀਨਾ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਧੂੜ ਉੱਡਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਾਰਿਸ਼ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਅਸਹਿਣਯੋਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਕੈਸੇ-ਕੈਸੇ ਸੰਕਟ ਸਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਬਹੁਤ ਬਾਰਿਸ਼ ਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇੱਕ-ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਵੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਫਲੋਰਾਈਡ ਵਾਲਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉਹ ਪਾਣੀ ਪੀਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਆਪ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪ ਦੇਖਣਾ ਸਭ ਦੇ ਦੰਦ ਪੀਲੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਨਮ ਤੋਂ ਹੀ ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਦੰਦ ਪੀਲੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਹੱਡੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਜਵਾਨੀ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਬਢਾਪਾ ਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ, ਪਾਣੀ ਵੀ ਐਸਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁਸੀਬਤ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਜੀਵਣ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਇੱਥੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਵੇਚਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲੇ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਐਸੇ ਦਿਨ ਸਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨੀਚੇ ਬੋਰਵੈੱਲ ਬਣਾ ਬਣਾ ਕੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਸਾਂ। ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਦੇ ਅਤੇ ਅੰਦੋਲਨ ਕਰਦੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪੁਤਲੇ ਜਲਾਉਂਦੇ ਸਾਂ। ਇਹ ਸਭ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਹੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸੇਵਕ ਬਣ ਕੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਮੁਸੀਬਤ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਅੱਛੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਲਕਸ਼ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਪਾਏ ਹਾਂ। 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਅਤੇ ਤਦ ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਕੜ ਲਿਆ ਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਜੇਕਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚੋਂ ਪਾਣੀ ਖਿੱਚਦੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬੋਰਵੈੱਲ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਪਾਣੀ ’ਤੇ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ। ਬਰਸਾਤ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਚਲਾ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਚੈੱਕ ਡੈਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤਲਾਬ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਵਧਾਈ, ਆਪਣੀ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਇਹ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਦ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੇਤਾ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਬ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਐਸਾ ਪਾਣੀ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਉਪਜ ਵੀ ਲੈ ਸਕੀਏ ਐਸੇ ਅੱਛੇ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਜੀਵਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ। ਐਸਾ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਐਸਾ ਮੈਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਵਾਸਮੋ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਨੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਂ ਤਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਆਇਆ ਕਿ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੱਛ ਹੋਵੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤਰਸਦੇ ਸਾਂ ਉਹ ਪਾਣੀ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਦੀ ਤਰਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਿਆ ਅਤੇ ਟਪਕ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹਰ ਬੂੰਦ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਪਰ ਡ੍ਰੌਪ ਮੋਰ ਕ੍ਰੌਪ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ੋਂ ਸਾਡੀ ਬਨਾਸ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ 100 ਮੈਗਾ ਵਾਟ ਦਾ ਅਲਟ੍ਰਾ ਮੈਗਾ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ। ਆਪ ਦੇਖੋ ਦੂਸਰੇ ਤਰਫ਼ੋਂ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਜਲ ਹੁਣ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਭਾਈ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਹਰ ਘਰ ਪਹੁੰਚੇ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦਾ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਾਥ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਂ ਬਨਾਸਕਾਂਠ ਨੂੰ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਵੰਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਇੱਥੇ ਜੋ ਬੜੇ ਲੋਕ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ, ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ 17-18 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੀਐੱਮ ਬਣਿਆ ਸਾਂ, ਤਦ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਦਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤ ਤਲਾਬ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਭ ਬੰਦ ਕਰਵਾਓ, ਉਸ ਦੇ ਬਦਲੇ ਟਪਕ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਅਪਣਾਓ। ਤਦ ਉਹ ਲੋਕ ਮੇਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਭਲਾ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ। ਇਹ ਚਾਹ ਵੇਚਣ ਵਾਲਾ ਖੇਤੀ ਬਾਰੇ ਕੀ ਜਾਣੇਗਾ, ਐਸਾ ਬੋਲਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਲਗਿਆ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪਿਆ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੇ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਮੰਨੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ (ਨੇ) ਟਪਕ ਯਾਨੀ ਬੂੰਦ ਸਿੰਚਾਈ,ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਕਮਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸੱਚ ਦਾ ਮਾਰਗ ਕਿਤਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਇਹ ਉਦਹਾਰਣ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਪੁਰਸਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਹਾਣੀ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੀ ਚਾਰ ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਟਪਕ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੋਰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਹੋਰ ਨੀਚੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਡਾ ਜੀਵਣ ਬਚਾਇਆ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੱਚੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਲੈਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਣ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਪੁੰਨ (ਨੇਕ) ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਹੋਵੇ, ਪਾਟਨ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਮੇਹਸਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੇਰਾ ਮਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਅਤੇ ਜੋ ਇਸ ਵਕਤ ਵੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸੀਐੱਮ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਹੁਣ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਨਿਵੇਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਕੇ ਇਹ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੈ ਮੇਰੇ ਭਾਈ। ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜੋ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਰਨਾ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗਾ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੀਤਾ।
19-20 ਸਾਲ ਦੇ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੀਚਾਰਜ ਕੈਨਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਉੱਪਰ ਆਇਆ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵੀ ਬਚਾਇਆ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਤਲਾਬ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਦੋ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਨਣਗੀਆਂ, ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 1000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਤਲਾਬਾਂ ਨੂੰ ਭਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਮੁਕਤੇਸ਼ਵਰ ਡੈਮ, ਕੜਮਾਵਾ ਤਲਾਬ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਪਾਣੀ ਪੂਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ। ਜਿੱਥੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬੜੇ ਪੰਪ ਲਗਾ ਕੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਲਿਫਟ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵੰਡਾਂਗੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ। ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਕਾਂਗ੍ਰਿਜ, ਦਿਓਧਰ ਤਹਿਸੀਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਮੁਸੀਬਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਾਂਗੇ (ਕੱਢਾਂਗੇ)। ਸਾਡੇ ਵਾਊ, ਸੁਮਿਸ਼੍ਰੀ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਤਹਿਸੀਲ ਇਹ ਸਭ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਹੈ, ਨਹਿਰਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੁਈ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮੁੱਖ ਕੈਨਾਲ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੈਨਾਲ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਪਿੰਡ, ਸੂਈ ਪਿੰਡ ਤਹਿਸੀਲ ਸਮੇਤ ਦਰਜਨਾਂ ਪਿੰਡ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕਥਰਾ, ਦੰਤੇਵਾੜਾ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ, ਪਾਟਨ ਅਤੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੀਆਂ ਛੇ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਤੇਸ਼ਵਰ ਡੈਮ ਅਤੇ ਕੜਮਾਵਾ ਤਲਾਬ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ, ਵੜਗਾਮ, ਖੇਰਾਲੂ, ਪਾਟਨ, ਸਿੱਧਪੁਰ, ਮੇਹਸਾਣਾ ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਲਗੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਾਣੀ ਕੋਈ ਪਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੰਨ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪਿਆਊ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਪਿੰਡ ਉਸ ਨੂੰ ਸੇਵਾਭਾਵੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਦੁਆਰ ’ਤੇ ਪੇੜ ਦੇ ਨੀਚੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮਟਕਾ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕੋਈ ਮਟਕਾ ਰੋਜ਼ ਭਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਸੇਵਾਭਾਵੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪਿਆਊ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਰੁਦ੍ਰਧਾਮ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਾਤ ਆਈ , ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਆਉਂਦੀ ਹੀ ਹੈ।
ਅਰੇ ਦੂਰ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਕਿੱਥੇ ਹੈ ਸਾਡਾ ਲਾਖਾ ਵਣਜਾਰਾ ਉਸ ਨੂੰ ਕੌਣ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ ਇੱਥੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਲਾਖਾ ਵਣਜਾਰਾ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਪਿੰਡ ਦਾ ਪਤਾ ਹੈ। ਲਾਖਾ ਵਣਜਾਰਾ ਦਾ ਕੇਵਲ ਨਾਮ ਸੁਣਿਆ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਾਉੜੀ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਲੋਕ ਲਾਖਾ ਵਣਜਾਰਾ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਜੋਂ ਪਾਣੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਉਸ ਭਾਵ ਨੂੰ ਪੁੰਨ (ਨੇਕ) ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਲਾਖਾ ਵਣਜਾਰਾ ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਉਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਹਰਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅਜੈ (ਅਜਿੱਤ) ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਕੰਮ ਲਗਦੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ
ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਫਲ ਸਬਜੀਆਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇਹ ਸਾਰੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸਾਂ, ਉੱਥੇ ਆਲੂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦਾ ਕਾਫੀ ਬੜਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਖੀ ਮੰਡਲ, ਕਿਸਾਨ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਮੂਲਵਰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਚਾਹੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦਾ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਫਲ ਆਦਿ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਅਸੀਂ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਨਾਰ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਉਸ ਦੇ ਜੂਸ ਦੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਖੀ ਮੰਡਲੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਫਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਅਚਾਰ, ਮੁਰੱਬਾ, ਚਟਣੀ ਕਈ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਘਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਲਗੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲੇਬਲਿੰਗ ਕਰਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਡਲੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਲੋਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਇਹ ਭੈਣਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਆਉਣਗੇ ਤਾਂ ਉਹ ਦੁੱਗਣਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ, ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰ ਉੱਥੇ ਅਸੀਂ ਵਣਧਨ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜੋ ਵਣ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾਵਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਧਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ’ਤੇ ਲਗਾ ਕੇ ਵਣ ਦੀ ਉਪਜ ਮਿਲਦੀ ਹੈ , ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਦਾਮ ਮਿਲਣ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਜਾਂ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਤੋਂ ਉਸ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ, ਐਸਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਕਾਫੀ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਸਨਮਾਨ ਕਿਸਾਨ ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋ ਵਿੱਘਾ ਜਾਂ ਢਾਈ ਵਿੱਘਾ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਸਨਮਾਨ ਕਿਸਾਨ ਨਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਾਰ 2-2 ਹਜ਼ਾਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਗਤੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਟਨ ਦਬਾਓ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ। ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਦਾ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਯੂਰੀਆ ਜਾਂ ਹੋਰ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੰਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਘੱਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਵਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸਭ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਨਾਮ ਨਾਲ ਹੀ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ ਮਿਲੇਗਾ।
ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਭਾਰਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਯਾਨੀ ਕਿ ਸਾਰੀ ਬੇਇਮਾਨੀ ਅਤੇ ਠਗਾਈ ਸਭ ਬੰਦ। ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਯੂਰੀਆ ਆਯਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬੋਰੀ ਯੂਰੀਆ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਥੈਲੀ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਮਗਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ 260 ਵਿੱਚ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਦੀ ਥੈਲੀ ਲਿਆ ਕੇ 260 ਵਿੱਚ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਫਸਲ ਪੀਲੀ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਸਾਨੂੰ ਫਿਕਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਆਨੰਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਫੈਲਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਚਾਰੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੁੱਧ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਬਜ਼ਾਰ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜੀਵਣ ਭਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਕਿੰਤੂ ਹੁਣ ਕੇਵਲ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਹੋਵੇ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਗੋਬਰ ਤੋਂ ਵੀ ਕਮਾਈ ਹੋਵੇ, ਦੁੱਧ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪਸ਼ੂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਨਾ ਪਵੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਗੋਵਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸਾਹਬ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਲਖ ਜਗਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਕ ਖੇਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧੇ ਹਨ। ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਤੋਂ ਮਕਤ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਗੋਬਰ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਗੋਬਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕਚਰੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਇਓ ਗੈਸ, ਬਾਇਓ ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਨੇਕ ਬੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵੀ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਲਾਂਟ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਡੇਅਰੀ, ਸਾਡੇ ਗੋਬਰ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਕੈਮੀਕਲ ਪਾ ਪਾ ਕੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਫਿਕਰ ਕਰਨ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਉਪਜ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਕੈਮੀਕਲ ਮੇਰੀ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਿਲਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਤਵਿਕ ਖਾਦ ਮਿਲਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਗੋਰਵਧਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਗੋਬਰ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਮਿਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਸਾਡਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕਵਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡੀਸਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਡੀਸਾ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪ ਦੇਖੋਂ ਨੜਾਬੇਟ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਐਸਾ ਲਗੇ ਕਿ ਸਰਹਦ ਦੇ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਅਗਰ ਉਦਹਾਰਣ ਦੇਖਣੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਨੜਾਬੇਟ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਦੂਰ ਦਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ, ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਜਟ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਬਾਰਡਰ ਵਿਲੇਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਬਾਤ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਕਹਿਣੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਬਰ ਹੈ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਭੁਜ ਆਇਆ ਸਾਂ। ਭੁਜ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਦੇ ਭੁਜਿਯਾ ਡੂੰਗਰੀ ’ਤੇ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਵਨ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਪਾਟਨ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਉੱਥੇ ਅੰਕਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਉੱਥੇ ਦੇਖਣ ਆਏ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਪਾਟਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ ਹੈ, ਆਪ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉੱਥੇ ਫੁੱਲ ਚੜ੍ਹਾਓ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਗਈ ਹੈ। 20 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਮ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਈਏ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਹੀ ਨਾਅਰਾ ਹੈ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ। ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਪੀੜਿਤ ਹੋਵੇ, ਦਲਿਤ ਹੋਵੇ, ਵੰਚਿਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੋਵੇ ਸਬਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਇਹ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਿਵੈਲਪਿਡ ਸਟੇਟ ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਬੜੌਦਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਾਇਕਲ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਜਹਾਜ਼ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਗੌਰਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਰੁਕਣ ਮਤ (ਨਾ) ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐਸੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਅਖਬਾਰ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖੇ, ਕਿੰਤੂ ਅੱਜ ਦੋ ਅਖਬਾਰ ਦੇਖੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਵਿਗਿਆਪਨ ਹੈ, ਹੁਣ ਆਪ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਖਬਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਵਿਗਿਆਪਨ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਸ’ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ, ਜੋ ਨਹਿਰੂ ਸਾਹਬ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਨੇਤਾ ਸਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਨੇਤਾ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਆਪ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਪਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਕੋਈ ਤਸਵੀਰ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਨਾਮ ਨਹੀਂ, ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਾਂਗੇ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਤਾਂ ਜੋੜੋ, ਇਤਨਾ ਅਪਮਾਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਤੋਂ ਕੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੇ ਅਪਮਾਨ ਨੂੰ ਕਦੇ ਸਹਿਣ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ਦੋਸਤੋਂ, ਕਿੰਤੂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਤਨਾ ਦਵੇਸ਼ ਭਰਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਉਹ ਲੋਕ ਐਸੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੇ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਅਤੇ ਮੇਰੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਐਸਾ ਸਮਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਬੋਲੋ
-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ
ਖੂਬ ਖੂਬ ਆਭਾਰ।