Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of various Projects at Tharad, Banaskantha, Gujarat
31 OCT 2022 8:27PM by PIB Delhi
Namaskar!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Today is the birth anniversary of Sardar Saheb. I will say Sardar Patel; you all have to say ‘Amar Rahe - Amar Rahe’ twice after me. My dear brothers and sisters of Banaskantha, today Gujarat is in mourning. The countrymen are also very sad. Many of our relatives and small children have lost their loved ones in the terrible mishap that happened in Morbi last evening. Our sympathies are with the bereaved families in this hour of grief. Bhupendrabhai and all his government colleagues are ensuring all possible relief measures with full force. He reached Morbi directly from Kevadia last night and has taken over the rescue operation in Morbi. I too remained in touch with him overnight and this morning as well. We are constantly in touch with different departments, ministers and officials to ensure how to mitigate the sufferings of the people in such a terrible calamity. The NDRF contingent reached Morbi yesterday. Army and Air Force personnel also joined the rescue and relief work. I want to reassure the people of Gujarat from the land of Banaskantha and Maa Ambe that no stone will be left unturned by the government in this critical situation.
I was very disturbed due to the terrible incident in Morbi yesterday. I was in a dilemma (whether to come here or not). These are development works and nobody can understand the importance of water better than the people of Banaskantha. I hardened my heart and came among you due to our affection for each other and my upbringing towards duty. These are water projects worth 8,000 crore rupees for Banaskantha and the entire North Gujarat. These projects will provide irrigation facilities to two lakh hectares of land in more than 1,000 villages of Banaskantha, Patan and Mehsana districts. The people of Gujarat have grown up in problems. We have faced drought seven out of ten years besides the severe earthquake, but it is the nature of the conscientious people of Gujarat that they have always faced problems with whatever resources available to them. They have never remained quiet. They worked tirelessly and made all efforts for better results and our Banaskantha is a living example of it. Given the situation which existed here about 20-25 years ago, the development that has taken place here is clearly visible. We cannot forget the earlier days also. And we cannot forget that if we work hard together, then we get perfect and obvious results. On the one hand, there was the desert of Kutch, and on the other hand, dusty winds used to blow at the end of February. We used to wait for the rains when summers became very unbearable. There were problems with electricity and water. A little rain would help us tide over one or two months. Even if thousands of villages in North Gujarat get water, it is full of fluoride. You know what happens after drinking that water. The teeth of everybody in North Gujarat turn yellow. It appears as if somebody is born with yellow teeth. Bones become brittle. It seems as if old age has come in youthful years. This problem of water had also put agriculture in peril. There were no buyers if somebody wanted to sell his land. Such were the days that we used to dig bore-wells to draw water from the ground. People used to agitate for electricity and burn the effigies of Modi. All of us resorted to all these agitations as people had given up hopes. But friends, when I worked with complete dedication and good intentions as your ‘sevak’ and companion, by understanding your problems we could achieve even the most difficult goals. You entrusted me with the responsibility of Chief Minister 20 years ago. We went to the root of the problem and focused on water conservation. The easier option was to draw water from ground by increasing the depth of the bore-well. But I put all my energy towards water conservation. We increased the depth of the ponds through check dams under the Sujalam Sufalam scheme so that rain water did not go into the sea. I remember the Congress leaders telling me when we launched the Sujalam Sufalam scheme that they never imagined that water would come to this region in their lifetime and that people would be able to grow two crops and there would be such good days. The people from Congress told me that they had little faith in the scheme. We designed the WASMO scheme and formed water committees in every village. Importantly, I entrusted this work to women. The result of all these efforts was that Banaskantha, Kutch or the entire North Gujarat did not have to yearn for a single drop of water. We utilized every drop of water through schemes such as drip irrigation and per drop-more crops and did wonders in the field of agriculture and tourism. There is our Banas Devi on one hand and 100 MW Ultra Mega Solar Power Plant on the other. And secondly the water from the tap! As Rishikeshbhai was saying that we have been able to prevent bone and several other diseases after water started reaching homes through pipes. On this occasion, I bow my head to Banaskantha for extending all the help and support to us.
The elders present here know very well that I would discuss the issue of water with them when I became the Chief Minister about 17-18 years ago. I would urge them to adopt drip irrigation scheme as fields would submerge under water during rains. At that time, they wondered what I knew about farming. What does a person who has sold tea know about farming? They used to say this. But I was adamant and kept on urging them. It is a matter of satisfaction that the elders yielded to my request and today Banaskantha has earned a name in the entire country in the matter of micro irrigation, i.e., drip irrigation. Today, the entire country is attracted to Banaskantha for what it has done. This is an example of how vast the path of truth is. We have been rewarded by many organizations of the world for these efforts and today this region is writing a new story of development. Today, a drip irrigation scheme is underway in four lakh hectares of land of Banaskantha. As a result, we have succeeded in preventing the water level from going down further. It is not only that we have saved our lives. We have also done the noble work of saving the lives of children who would be born in the future. Therefore, I feel bowing down respectfully to Banaskantha, Patan or Mehsana. The then Chief Minister of Rajasthan and who continues to be the Chief Minister of Rajasthan, who had recently visited you for votes, had written a letter to me opposing the Sujalam Sufalam scheme. At that time I told him that Banaskantha was battling the problem of water and I would implement the Sujalam Sufalam scheme no matter what. I also told him that he could continue with his protests. Under the Sujalam Sufalam scheme about 19-20 years ago, hundreds of kilometers of recharge canal was built and as a result the ground water level also improved. Pipelines were laid to save water. The pipelines used to carry water to fill the ponds. And now two pipelines will be made in such a way that ponds of more than 1000 villages will be filled. Kadmawa pond will be connected with Mukteshwar Dam through pipelines for water, brothers. The upper reaches of the region also need water. We would install big electric pumps to carry the water to the upper reaches and distribute among all, my brothers. It is very difficult to ensure a network of canals in the upper reaches like Wau and Sumishri villages. Now the problem of Sui village will also be overcome due to the network of the main water canal. As a result, dozens of tehsils and villages including Sui village will have abundant water. The Kathra-Dantewada pipeline will also benefit greatly the six tehsils of Patan and Banaskantha, my brothers.
Very soon, Maa Narmada water will flow to Mukteshwar Dam and Kadmawa pond. As a result, the water problem in Banaskantha, Vadgam, Kheralu, Patan, Sidhpur and Mehsana will be greatly reduced. The people of Gujarat know the importance of water. Our people of Gujarat and Rajasthan know it better. If someone offers water here, it is also considered a virtue. If someone builds a drinking water tank, then the whole village considers him to be a person dedicated to service. If someone has placed an earthen pot under a tree at the gate of the village and fills the pot with water every day, villagers proudly say that it is an act of service. We have heard about Rudradham when it comes to water. One does not need to go far. Who can forget our Lakha Vanzara who undertook several water projects here? Nobody has seen Lakha Vanzara or is aware of his village. People have only heard of Lakha Vanzara that he built small water wells. People are not even ready to forget Lakha Vanzara even after hundreds of years. A person is considered virtuous if he offers water. And I think that if Lakha Vanzara contested an election today, no power in the world could defeat him. This is the power of water. He who brings water brings nectar. The one who brings nectar makes the whole society invincible. One is blessed who provides water.
Brothers and sisters,
Today, water has firmed up possibilities in all fields from agriculture to animal husbandry. Apart from fruits and vegetables, the food processing industry is flourishing. I went to Banas Dairy recently and a huge potato processing unit has been started there. Now the Government of India is also helping a lot in food processing. We help Sakhi Mandals, Farmers’ Industries Association and all those who are part of the food processing industry. Whether it is to build a cold storage or to set up a food processing plant, the Government of India is working to boost the potential of farmers by helping even small organizations. Today, the way share of small animal husbandry is increasing in the dairy business, we are helping farmers growing fruits and vegetables in the same way. The pomegranate juice factories are flourishing and farmers have a stake in that too. The members of ‘Sakhi Mandals’ working in such factories also benefit. Many products such as pickles, ‘murabbas’ (fruits preserve) and chutneys are being made at home, labeled and sold in the market. The government has doubled the limit of loans available to the ‘Sakhi Mandals’ of villages to develop it as an industry. These sisters of mine will work double if they earn more. Moreover, we have opened Van Dhan Kendras in tribal areas where sisters have been employed largely. We are ensuring that they get the best price of the forest produce which is sold either to shops or Ayurveda centres.
Many farmer brothers have written to me about its benefits. The PM Samman Kisan Nidhi is another such attempt to help farmers. Farmers in North Gujarat own barely two bighas of land. In a way, they are marginal farmers. Even though they have not taken any loan from banks, they continue to get 2,000 rupees thrice a year under the PM Samman Kisan Nidhi which helps them in farming. There is no involvement of corruption even for a rupee. One click from New Delhi ensures money in the accounts of the farmers. Recently, we have undertaken an important initiative for our farmer brothers. This initiative is regarding fertilizer. Farmers used to face many challenges due to different brands of urea or other fertilizers and their varying prices. Now, it has been taken care of. There will only be a single brand of fertilizer which has been named ‘Bharat’. ‘Bharat’ fertilizer will ensure a complete end to corruption and unfair practices. It costs the government more than 2,000 rupees when it imports a sack of urea from foreign countries. The price of urea has increased exponentially due to Corona and the ongoing war. However, the government is providing a sack of imported urea to farmers at Rs. 260 so that they are not overburdened. We are concerned about the produce of the farmers. Therefore, we are giving the sack of urea at only Rs. 260 even though we are spending 2,000 rupees on it.
I am happy that Banas Dairy in Gujarat is spreading its wings to states like Uttar Pradesh, Rajasthan, Haryana, Andhra Pradesh and Jharkhand. Not only does Banas Dairy make its own arrangements for fodder, it has also created a huge market for milk and milk-related products. We have taken several initiatives to strengthen the dairy and animal husbandry sectors. We are also concerned about the health and respect for our animals. Apart from the milk, the government is also ensuring that farmers make money from cow dung. The government has also launched Govardhan Yojana so that you do not need to abandon milking animals once they stop giving milk.
Our Governor Saheb in Gujarat has created an awareness regarding natural farming and our farmer brothers have also taken it up enthusiastically. It has not only led to chemical-free farming but the dung of animals is also being used. Banaskantha has taken several initiatives to produce bio gas and bio CNG from animal dung and wastes. It is not only producing electricity but vehicles are also run. Thousands of such plants are being installed in this direction to save foreign exchange. Our dairies, dung and gas produced from it are leading to economic growth and the welfare of the common people. We are also ensuring organic fertilizers for farmers because they also do not want to damage Mother Earth by pouring chemicals into it. They are prepared for lesser yield, but they do not want to damage Mother Earth. Therefore, it is necessary that they get organic fertilizers. We are working in the direction of setting up ‘Gobar’ (animal dung) factories so that they get organic fertilizers for farming.
Brothers and sisters,
This region, which has been in a state of plight for decades, is becoming a shield of security for the country today. I got an opportunity to attend a program in Deesa through video conferencing. The Air Force has a major center in Deesa. Its foundation stone has been laid and it will result in investment worth thousands of crores of rupees. Very soon, the entire region will be an important center of security which will create opportunities for many new jobs. Recently, a border viewing point has been inaugurated at Nadabet. You can visit Nadabet to see how a border village of India is developed. We have also introduced several schemes such as Vibrant Villages in the border villages. The Indian government has sanctioned a special budget for these border villages. Brothers and sisters, the double engine government is laying special focus on the development of border villages. We have announced the setting up of vibrant border villages during the budget presentation. Now villages are being connected with this scheme. It will benefit almost all the regions of Banaskantha. I have to share one more thing with you. I came to Bhuj not long ago. We created ‘Smriti Van’ at Bhujio Dungar in Kutch in the memory of those who died during the earthquake in Bhuj. About 13,000 people died across Gujarat. The people from Banaskantha and Patan also lost their lives. Their names have also been inscribed there. A sapling in the memory of each of the people who died in the earthquake has been planted there. A memorial has also been built there so that people from across the world can visit it. I have a special request to the people of Banaskantha and Patan districts that those who lost their dear ones in the earthquake should visit it. Banas Dairy can organize it. You should visit it and offer flowers at the memorial. The government has not forgotten them and has taken several steps in their memory even after 20 years. There are several such initiatives undertaken by the double engine government for the pride of the nation and gaining the trust of the people.
Our only slogan is ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. We have to work for the development of all, be it poor, oppressed, Dalits, deprived or tribal communities. Gujarat is moving ahead with this mantra from the beginning. Development of Gujarat is for the development of India. To make India developed, Gujarat also has to be developed. We have to move forward by becoming a developed state. We are doing this work. You must have seen yesterday that the foundation stone for an aircraft manufacturing plant was laid in Vadodara. There was a time when even bicycles were not manufactured in Gujarat. Today, airplanes will be manufactured. Is it a matter of happiness or not? Do you feel proud or not? Whether it will be good for your children or not? Therefore, don’t let this development journey stop. However, some people have problems. Though I did not see all the newspapers, I saw only two newspapers which have carried advertisements of the Congress party. Just imagine, the Congress advertisement does not mention anything about Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary. Sardar Saheb was the home minister in the cabinet of Nehru Saheb. He was such a tall leader of the Congress party. But there is no mention, no picture of Sardar Saheb when you publish advertisements in newspapers on the occasion of his birth anniversary. On top of it, you say that you are going to unite everyone. It’s a huge insult to Sardar Saheb. What is the problem of the Congress party with Sardar Vallabhbhai Patel? Gujarat will never tolerate insults to Sardar Saheb, friends. But they care less. They have so much aversion for Sardar Saheb that they are resorting to such things.
Brothers and sisters,
We have to take Gujarat forward with the guidance and blessings of Sardar Saheb. May Gujarat move ahead with full vigour and our future generations become strong! We have to create such a Gujarat. Speak with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ನ ಬನಸ್ಕಾಂತಾದ ಥರಾಡ್ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
31 OCT 2022 8:27PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಇಂದು ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಜನ್ಮದಿನ. ನಾನು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ; ನನ್ನ ನಂತರ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ‘ಅಮರ್ ರಹೇ - ಅಮರ್ ರಹೇ’ ಎಂದು ಎರಡು ಬಾರಿ ಹೇಳಬೇಕು. ಬನಸ್ಕಾಂತಾದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ಶೋಕದಲ್ಲಿದೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳೂ ತುಂಬಾ ದುಃಖಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆ ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಭೀಕರ ಅಪಘಾತದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಸಂಬಂಧಿಕರು ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದುಃಖದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂತಾಪವು ದುಃಖತಪ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನಿನ್ನೆ ರಾತ್ರಿ ಕೆವಾಡಿಯಾದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಮೊರ್ಬಿ ತಲುಪಿದರು ಮತ್ತು ಮೋರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಕೂಡ ರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಇಂತಹ ಭೀಕರ ವಿಪತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜನರ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತಗ್ಗಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ತುಕಡಿ ನಿನ್ನೆ ಮೊರ್ಬಿ ತಲುಪಿದೆ. ಸೇನೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೂಡ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದಿಗ್ಧ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಎಂದು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಮಾ ಅಂಬೆಯ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿನ್ನೆ ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭೀಕರ ಘಟನೆಯಿಂದ ನಾನು ತುಂಬಾ ವಿಚಲಿತನಾದೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಬೇಕೋ ಬೇಡವೋ ಎಂದು ನಾನು ಸಂದಿಗ್ಧ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದೆ ಇವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಜನರಿಗಿಂತ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾರಿಗೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ನನ್ನ ಪಾಲನೆಯಿಂದಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇವು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ 8,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಬನಸ್ಕಾಂತ, ಪಟಾನ್ ಮತ್ತು ಮೆಹ್ಸಾನಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆಯೇ ಬೆಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಭೀಕರ ಭೂಕಂಪದ ಜೊತೆಗೆ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏಳು ವರ್ಷಗಳು ಬರಗಾಲವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನರ ಸ್ವಭಾವವೆಂದರೆ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ತಮಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಎಂದೂ ಸುಮ್ಮನಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಅವಿರತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬನಸ್ಕಾಂತ ಅದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 20-25 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ದಿನಗಳನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಶ್ರಮಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಬಾರದು. ಒಂದೆಡೆ ಕಛ್ ಮರುಭೂಮಿ, ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ಫೆಬ್ರವರಿ ಅಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಧೂಳಿನ ಗಾಳಿ ಬೀಸುತ್ತಿತ್ತು. ಬೇಸಿಗೆ ತುಂಬಾ ಅಸಹನೀಯವಾದಾಗ ನಾವು ಮಳೆಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೆವು. ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಉಂಟಾಗಿತ್ತು. ಸ್ವಲ್ಪ ಮಳೆಯು ನಮಗೆ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ತಿಂಗಳುಗಳು ನಮಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿತ್ತು. ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಾವಿರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ನೀರು ಬಂದರೂ ಅದರಲ್ಲಿ ಫ್ಲೋರೈಡ್ ತುಂಬಿರುತ್ತಿತ್ತು. ಆ ನೀರು ಕುಡಿದ ನಂತರ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಗೊತ್ತಾ. ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಹಲ್ಲುಗಳು ಹಳದಿ ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ತಿರುಗುತ್ತವೆ. ಹಳದಿ ಹಲ್ಲುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನಿಸಿದಂತೆ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಮೂಳೆಗಳು ದುರ್ಬಲವಾಗುತ್ತವೆ. ಯೌವನದಲ್ಲಿ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯ ಬಂದಂತೆ ತೋರುತ್ತದೆ. ಈ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಕೃಷಿಯನ್ನೂ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿಸಿದೆ. ಯಾರಾದರೂ ತನ್ನ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮಾರಲು ಬಯಸಿದರೆ ಖರೀದಿಸುವವರಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂತಹ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಬೋರ್ ವೆಲ್ ಕೊರೆದು ನೆಲದಿಂದ ನೀರು ತೆಗೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲ. ಜನರು ವಿದ್ಯುತ್ ಗಾಗಿ ಆಂದೋಲನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಮೋದಿಯ ಪ್ರತಿಕೃತಿಯನ್ನು ಸುಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಹಳೆಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜನರು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಇಷ್ಟೆಲ್ಲ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ‘ಸೇವಕ’ ಮತ್ತು ಒಡನಾಡಿಯಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. 20 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನನಗೆ ವಹಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು ಸಮಸ್ಯೆಯ ಮೂಲಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೊಳವೆ ಬಾವಿಯ ಆಳವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೆಲದಿಂದ ನೀರನ್ನು ಸೆಳೆಯುವುದು ಸುಲಭವಾದ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ವಿನಿಯೋಗಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಳೆ ನೀರು ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗದಂತೆ ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಂಗಳ ಮೂಲಕ ಕೆರೆಗಳ ಆಳ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಭಾಗಕ್ಕೆ ನೀರು ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಎರಡು ಬೆಳೆ ಬೆಳೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಒಳ್ಳೆಯ ದಿನಗಳು ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನವರಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪವೂ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಎಸ್ ಎಂ ಒ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ನಾನು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವಹಿಸಿಕೊಟ್ಟೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವೆಂದರೆ ಬನಸ್ಕಾಂತ, ಕಚ್ ಅಥವಾ ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಒಂದೇ ಒಂದು ಹನಿ ನೀರಿಗಾಗಿ ಹಾತೊರೆಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹನಿ-ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವು ಪ್ರತಿ ಹನಿ ನೀರನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆವು. ಒಂದು ಕಡೆ ನಮ್ಮ ಬನಸ್ ದೇವಿ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಕಡೆ 100 ಮೆಗಾವಾಟ್ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಮೆಗಾ ಸೋಲಾರ್ ಪವರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಇದೆ. ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ನಲ್ಲಿಯ ನೀರು! ರಿಷಿಕೇಶಭಾಯ್ ಹೇಳಿದಂತೆ ಪೈಪ್ಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರು ಮನೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ನಾವು ಮೂಳೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ರೋಗಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಮಗೆ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದ ಬನಸ್ಕಾಂತಕ್ಕೆ ನಾನು ತಲೆಬಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸುಮಾರು 17-18 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಎಂಬುದು ಇಲ್ಲಿ ಇರುವ ಹಿರಿಯರಿಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಹೊಲಗಳು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಮುಳುಗುವುದರಿಂದ ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ನನಗೆ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಗೊತ್ತು ಎಂದು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಟ್ಟರು. ಟೀ ಮಾರಿದವನಿಗೆ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಗೊತ್ತು? ಅವರು ಇದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನಾನು ಹಠ ಹಿಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದೆ. ಹಿರಿಯರು ನನ್ನ ಮನವಿಗೆ ಮಣಿದು ಇಂದು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ಗಳಿಸಿರುವುದು ಸಂತಸದ ಸಂಗತಿ. ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಬನಸ್ಕಾಂತದತ್ತ ಆಕರ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ಸತ್ಯದ ಹಾದಿ ಎಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದೊಂದು ಉದಾಹರಣೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪುರಸ್ಕೃತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಬನಸ್ಕಾಂತದ ನಾಲ್ಕು ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ನೀರಿನ ಮಟ್ಟ ಮತ್ತಷ್ಟು ಇಳಿಯದಂತೆ ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ. ಮುಂದೆ ಹುಟ್ಟುವ ಮಕ್ಕಳ ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಉದಾತ್ತ ಕಾರ್ಯವನ್ನೂ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಬನಸ್ಕಾಂತ, ಪಟಾನ್ ಅಥವಾ ಮೆಹ್ಸಾನಾಗೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಂದಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದವರು, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತಕ್ಕಾಗಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದ ಅವರು ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿ ನನಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದ್ದರು. ಆ ವೇಳೆ ಬನಸ್ಕಾಂತ ಅವರು ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಏನೇ ಆದರೂ ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭಟನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ಸುಮಾರು 19-20 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸುಜಲಾಂ ಸುಫಲಾಂ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೀಚಾರ್ಜ್ ಕಾಲುವೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವೂ ಸುಧಾರಿಸಿತು. ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಪೈಪ್ಲೈನ್ಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಕೆರೆಗಳನ್ನು ತುಂಬಿಸಲು ಪೈಪ್ಲೈನ್ಗಳು ನೀರನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಮತ್ತು ಈಗ 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಕೆರೆಗಳು ತುಂಬುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪೈಪ್ಲೈನ್ಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಕಡಮಾವ ಕೊಳವನ್ನು ಮುಕ್ತೇಶ್ವರ ಅಣೆಕಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ನೀರಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗುವುದು ಸಹೋದರರೇ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮೇಲ್ಭಾಗಕ್ಕೂ ನೀರಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ. ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಪಂಪ್ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿ ನೀರನ್ನು ಮೇಲ್ಭಾಗಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿತರಿಸುತ್ತೇವೆ, ನನ್ನ ಸಹೋದರರೇ. ವೌ ಮತ್ತು ಸುಮಿಶ್ರಿ ಗ್ರಾಮಗಳಂತಹ ಮೇಲ್ಮಟ್ಟದ ಕಾಲುವೆಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟ. ಈಗ ಮುಖ್ಯ ನೀರು ಕಾಲುವೆಯ ಜಾಲದಿಂದಾಗಿ ಸೂಯಿ ಗ್ರಾಮದ ಸಮಸ್ಯೆಯೂ ನೀಗಲಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸೂಯಿ ಗ್ರಾಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಹತ್ತಾರು ತಾಲೂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಹೇರಳವಾಗಿ ನೀರನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಸಹೋದರರೇ, ಕತ್ರಾ-ದಂತೇವಾಡ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಪಟಾನ್ ಮತ್ತು ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಆರು ತಹಸಿಲ್ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ತಾಯಿ ನರ್ಮದೆಯು ಮುಕ್ತೇಶ್ವರ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಕದ್ಮಾವ ಕೊಳಕ್ಕೆ ಹರಿಯುತ್ತಾಳೆ. ಇದರಿಂದ ಬನಸ್ಕಾಂತ, ವಡ್ಗಾಮ್, ಖೇರಾಲು, ಪಟಾನ್, ಸಿಧ್ಪುರ ಮತ್ತು ಮೆಹಸಾನಾದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಜನತೆಗೆ ನೀರಿನ ಮಹತ್ವ ಗೊತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರಿಗೆ ಅದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಯಾರಾದರೂ ಇಲ್ಲಿ ನೀರು ಕೊಟ್ಟರೆ ಅದನ್ನೂ ಪುಣ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯಾರಾದರೂ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ತೊಟ್ಟಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರೆ, ಅವರನ್ನು ಇಡೀ ಗ್ರಾಮವು ಸೇವೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತ ವ್ಯಕ್ತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಿನ ಮರದ ಕೆಳಗೆ ಯಾರಾದರೂ ಮಣ್ಣಿನ ಮಡಕೆ ಇಟ್ಟು ದಿನವೂ ನೀರು ತುಂಬಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅದು ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯ ಎಂದು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ನೀರಿನ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ರುದ್ರಧಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಒಬ್ಬರು ದೂರ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡ ನಮ್ಮ ಲಖಾ ವಂಝಾರ ಅವರನ್ನು ಯಾರು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ? ಯಾರೂ ಲಖಾ ವಂಜಾರರನ್ನು ನೋಡಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅವರ ಹಳ್ಳಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಲಖಾ ವಂಜಾರ ಅವರು ಸಣ್ಣ ನೀರಿನ ಬಾವಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು ಎಂದು ಜನರು ಕೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನೂರಾರು ವರ್ಷ ಕಳೆದರೂ ಲಖಾ ವಂಝಾರವನ್ನು ಮರೆಯಲು ಜನ ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲ. ನೀರನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಪುಣ್ಯವಂತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಲಖಾ ವಂಝಾರ ಅವರು ಇಂದು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದರೆ, ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಶಕ್ತಿಯು ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನೀರಿನ ಶಕ್ತಿ. ನೀರು ತರುವವನು ಅಮೃತವನ್ನು ತಂದಂತೆ. ಅಮೃತವನ್ನು ತಂದವನು ಇಡೀ ಸಮಾಜವನ್ನು ಅಜೇಯನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ನೀರು ನೀಡುವವರಿಗೆ ಜಲಶಕ್ತಿಯ ಆಶಿರ್ವಾದ ಸಿಗುವುದು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ಕೃಷಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮವು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವೂ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಸಖೀ ಮಂಡಲಗಳು, ರೈತರ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಘ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಥವಾ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಣ್ಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಡೈರಿ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಪಶುಪಾಲನೆಯ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ನಾವು ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದಾಳಿಂಬೆ ಜ್ಯೂಸ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ರೈತರ ಪಾಲು ಕೂಡ ಇದೆ. ಅಂತಹ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ‘ಸಖೀ ಮಂಡಲ’ಗಳ ಸದಸ್ಯರೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ, ‘ಮೊರಬ್ಬಾಗಳು’ (ಹಣ್ಣಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ) ಮತ್ತು ಚಟ್ನಿಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಿಸಿ, ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮಗಳ ‘ಸಖಿ ಮಂಡಲ’ಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಲದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ನನ್ನ ಈ ಸಹೋದರಿಯರು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪಾದಿಸಿದರೆ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಾವು ಸಹೋದರಿಯರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವನ್ ಧನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಅಂಗಡಿಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಆಯುರ್ವೇದ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ರೈತ ಬಂಧುಗಳು ನನಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಮ್ಮಾನ್ ಕಿಸಾನ್ ನಿಧಿಯು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ನ ರೈತರು ಕೇವಲ ಎರಡು ಬಿಘಾ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರು. ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ಸಾಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಕೃಷಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಮ್ಮಾನ್ ಕಿಸಾನ್ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮೂರು ಬಾರಿ 2,000 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ರೂಪಾಯಿಯ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ನಡೆದಿಲ್ಲ. ನವದೆಹಲಿಯಿಂದ ಒಂದು ಕ್ಲಿಕ್ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರರಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ರಸಗೊಬ್ಬರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ಬ್ರಾಂಡ್‌ಗಳ ಯೂರಿಯಾ ಅಥವಾ ಇತರ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ವಿಭಿನ್ನ ಬೆಲೆಗಳಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ ಅದಕ್ಕೂ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ‘ಭಾರತ್’ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾದ ಒಂದೇ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗೊಬ್ಬರ ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತದೆ. ‘ಭಾರತ್’ ರಸಗೊಬ್ಬರವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಂತ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊರ ದೇಶಗಳಿಂದ ಒಂದು ಮೂಟೆ ಯೂರಿಯಾ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ 2 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೊರೊನ ಮತ್ತು ಯುದ್ಧದಿಂದಾಗಿ ಯೂರಿಯಾ ಬೆಲೆ ಘಾತೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಸರಕಾರ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯಾಗದಂತೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಯೂರಿಯಾ ಮೂಟೆಯನ್ನು 260 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಯೂರಿಯಾ ಮೂಟೆಗೆ 2 ಸಾವಿರ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದರೂ ಕೇವಲ 260 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಗುಜರಾತ್ನ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಹರಿಯಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹರಡುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಮೇವಿಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಹಾಲು ಮತ್ತು ಹಾಲಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಹಾಲಿನ ಹೊರತಾಗಿ, ರೈತರು ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯಿಂದ ಹಣ ಗಳಿಸುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಹಾಲು ನೀಡುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ನೀವು ಹಾಲುಕರೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರವು ಗೋವರ್ಧನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಸಾಹೇಬರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೈತ ಬಂಧುಗಳು ಸಹ ಅದನ್ನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಕೃಷಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಸಗಣಿಯನ್ನೂ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಸಗಣಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಸಿಎನ್ಜಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸಹ ಓಡಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿಸಲು ಇಂತಹ ಸಾವಿರಾರು ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಡೈರಿಗಳು, ಸಗಣಿ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಅನಿಲವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಸಹ ರೈತರಿಗೆ ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಭೂಮಿಗೆ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ಸುರಿದು ಹಾನಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ಕಡಿಮೆ ಇಳುವರಿಗಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಕೃಷಿಗೆ ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರ ಸಿಗುವಂತೆ ‘ಗೋಬರ್’ (ಪ್ರಾಣಿ ಸಗಣಿ) ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದಶಕಗಳಿಂದ ದುಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಈ ಪ್ರದೇಶ ಇಂದು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯ ಗುರಾಣಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಡೀಸಾದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೊಂದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಡೀಸಾದಲ್ಲಿ ವಾಯುಪಡೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಲಾಗಿದ್ದು, ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ಭದ್ರತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ, ಇದು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡಾಬೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಗಡಿ ವೀಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಲು ನೀವು ನಡಾಬೆಟ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು. ಗಡಿಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವೈಬ್ರಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ಗಳಂತಹ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷ ಬಜೆಟ್ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಬಜೆಟ್ ಮಂಡನೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಈ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾನು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಭುಜ್ ಗೆ ಬಂದೆ. ಭುಜ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಭೂಕಂಪದಲ್ಲಿ ಮಡಿದವರ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ನಾವು ಕಚ್ ನ ಭುಜಿಯೋ ಡುಂಗರ್ನಲ್ಲಿ ‘ಸ್ಮೃತಿ ವನ’ ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗುಜರಾತ್ನಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 13,000 ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ. ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಪಟಾನ್ನ ಜನರು ಸಹ ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡರು. ಅವರ ಹೆಸರನ್ನೂ ಅಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲಾಗಿದೆ. ಭೂಕಂಪದಲ್ಲಿ ಮಡಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಅದನ್ನು ನೋಡಲು ಒಂದು ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭೂಕಂಪದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆತ್ಮೀಯರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡವರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ಪಟಾನ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಇದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಹೂವುಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಬೇಕು. 20 ವರ್ಷ ಕಳೆದರೂ ಸರಕಾರ ಅವರನ್ನು ಮರೆತಿಲ್ಲ, ಅವರ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಏಕೈಕ ಘೋಷಣೆ ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ʼ. ಬಡವರು, ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದವರು, ದಲಿತರು, ವಂಚಿತರು ಅಥವಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳೆಲ್ಲರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಗುಜರಾತ್ ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಈ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ. ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಬೇಕಾದರೆ ಗುಜರಾತ್ ಕೂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯವಾಗುವ ಮೂಲಕ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ನಾವು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿನ್ನೆ ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ತಯಾರಿಕಾ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಸೈಕಲ್ ಕೂಡ ತಯಾರಾಗದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಇಂದು, ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಅನಿಸುತ್ತಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಇದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದಾಗುತ್ತದೋ ಇಲ್ಲವೋ? ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಬಿಡಬೇಡಿ. ಆದರೆ, ಕೆಲವರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿರುತ್ತವೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಡದಿದ್ದರೂ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎರಡು ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡಿದೆ. ಸುಮ್ಮನೆ ಊಹಿಸಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಜಾಹೀರಾತಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಏನನ್ನೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿಲ್ಲ. ನೆಹರೂ ಸಾಹೇಬರ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರು ಗೃಹ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷದ ಅಷ್ಟು ಎತ್ತರದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಹೀರಾತು ಪ್ರಕಟಿಸುವಾಗ ಅವರ ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲೇಖವಿಲ್ಲ, ಚಿತ್ರವಿಲ್ಲ. ಅದರ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತೀರಿ. ಇದು ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ದೊಡ್ಡ ಅವಮಾನ. ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಜೊತೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏನು ಸಮಸ್ಯೆ? ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಅವಮಾನವನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ಎಂದಿಗೂ ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಆದರೆ ಅವರು ಕಡಿಮೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟೊಂದು ದ್ವೇಷವಿರಬಹುದು ಇಂತಹ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಕೈ ಹಾಕಲು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಪೂರ್ಣ ಚೈತನ್ಯದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಲಿ! ಅಂತಹ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ನಾವು ರಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.