భారత ఎన్నికల సంఘం
గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లలో జరుగుతున్న అసెంబ్లీ ఎన్నికల సందర్భంగా రికార్డు స్థాయిలో స్వాధీనాలు
2017 రాష్ట్ర అసెంబ్లీ ఎన్నికలతో పోలిస్తే హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ఐదు రెట్లు పెరిగిన స్వాధీనాలు
ఎన్నికల్లో ధనబలం ముప్పును అరికట్టేందుకు సి-విజిల్ యాప్‌ను విస్తృతంగా ఉపయోగించాలని
పౌరులను కోరిన ఈసీఐ
11 NOV 2022 12:51PM by PIB Hyderabad
ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీల చురుకైన భాగస్వామ్యంతో భారత ఎన్నికల సంఘం సమగ్ర ప్రణాళిక, సమీక్షల వల్ల గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రాలలో జరుగుతున్న అసెంబ్లీ ఎన్నికలలో రికార్డు స్థాయిలో స్వాధీనాలు జరిగాయి. 2022, గుజరాత్ అసెంబ్లీ ఎన్నికల తేదీలను ప్రకటించిన సందర్భంగా, ప్రధాన ఎన్నికల కమీషనర్, శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ ప్రలోభాలు లేని ఎన్నికల పై ప్రధాన దృష్టి పెట్టారు. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో గణనీయమైన మొత్తంలో జరిగిన జప్తులను ఉదహరించారు. ఎన్నికల ప్రకటన వెలువడిన కొద్ది రోజుల్లోనే గుజరాత్‌లో రూ. 71.88 కోట్లు స్వాధీనం చేసుకోవడంతో దాని ప్రభావం ప్రోత్సాహకరంగా ఉన్నాయి. ఇది 2017 అసెంబ్లీ ఎన్నికలలో మోడల్ ప్రవర్తనా నియమావళి అమలు సమయంలో జరిగిన స్వాధీనాలు విలువైన రూ. 27.21 కోట్లను కూడా అధిగమించింది. . అదేవిధంగా, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో కూడా రూ.9.03 కోట్లతో పోలిస్తే రూ. 50.28 కోట్ల విలువైన జప్తులు జరిగి అవి ఐదు రెట్లు పెరిగాయి. ఇంకా, పౌరులు అప్రమత్తంగా ఉండి, సి-విజిల్ యాప్‌ను మరింత విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తే, అది ఎన్నికల్లో ధనప్రభావాన్ని ఇంకా అరికట్టడంలో చాలా దోహదపడుతుంది.
సమర్థవంతమైన వ్యయ పర్యవేక్షణ ప్రక్రియ ఎన్నికల ప్రకటనకు నెలల ముందు ప్రారంభమైంది. అనుభవజ్ఞులైన అధికారులను వ్యయ పరిశీలకులుగా నియమించడం, మరింత సమన్వయం, సమగ్ర పర్యవేక్షణ కోసం ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలను సెన్సిటైజ్ చేయడం దీనిలో ముఖ్యమైన కార్యక్రమం. సమీక్షించడం, వ్యయ సున్నితమైన నియోజకవర్గాలను గుర్తించడం, తగిన లభ్యత కోసం ప్రణాళిక వేయడం వంటి కార్యకలాపాలను కలిగి ఉంటుంది. ఎన్నికలను అడ్డుకోవడంలో ధనబలం పాత్రను అరికట్టాలనే ఉద్దేశ్యంతో పర్యవేక్షణ ప్రక్రియలో క్షేత్రస్థాయి బృందాలు, డీఈఓలు/ఎస్పీలతో నిరంతరంగా సమగ్ర పర్యవేక్షణ జరుగుతోంది.
హిమాచల్ ప్రదేశ్, గుజరాత్ రాష్ట్రాలలో ఇప్పటి వరకు (10.11.2022 నాటికి) జరిగిన స్వాధీనాల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
రాష్ట్రం
నగదు
మద్యం
మాదక ద్రవ్యాలు
విలువైన లోహాలు
ఉచితాలు
మొత్తం స్వాధీనం
(రూ.కోట్లలో)
పరిమాణం(లీటర్లలో)
విలువ (రూ.కోట్లలో)
విలువ (రూ.కోట్లలో)
విలువ (రూ.కోట్లలో)
విలువ (రూ.కోట్లలో)
(రూ. కోట్లలో)
హిమాచల్ ప్రదేశ్
17.18
972818.24
17.50
1.20
13.99
0.41
50.28
గుజరాత్
0.66
109189.19
3.86
0.94
1.86
64.56
71.88
గుజరాత్ రాష్ట్రంలో ఎన్నికలు ప్రకటించిన ప్రారంభ రోజులే అయినప్పటికీ, పోలీసుల చర్యల వల్ల రూ. 3.86 కోట్లు విలువైన సుమారు 1,10,000 లీటర్ల మద్యాన్ని స్వాధీనం చేసుకున్నారు. డీఆర్‌ఐ కూడా రూ. 64 కోట్ల విలువైన బొమ్మలు, ఉపకరణాలు దిగుమతి కార్గోలో దాచడం ద్వారా అక్రమంగా రవాణా అవుతుండడాన్ని కనుగొన్నారు. వీటిని తప్పుగా ప్రకటించడంతో వాటిని ముంద్రా పోర్ట్‌లో భారీగా స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఈ కేసులో ప్రధాన సూత్రధారితో సహా ఇద్దరిని అదుపులోకి తీసుకుని తదుపరి విచారణ జరుపుతున్నారు. గుజరాత్ శాసనసభకు జరిగే సార్వత్రిక ఎన్నికలలో ధనబలాన్ని అరికట్టడానికి సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ కోసం, భారత ఎన్నికల సంఘం 69 మంది వ్యయ పరిశీలకులను కూడా నియమించింది. 27 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు సున్నితమైనవిగా గుర్తించి ఈ నియోజకవర్గాల్లో నిశిత పర్యవేక్షణ పెట్టింది ఎన్నికల సంఘం. .
ఎన్నికల సంసిద్ధతను సమీక్షించడానికి సెప్టెంబరులో కమిషన్ గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లను సందర్శించింది. అలాగే అక్కడి ఎన్నికల సన్నాహాలను పర్యవేక్షించడానికి అక్టోబర్‌లో రెండు రాష్ట్రాలలోని వివిధ ప్రాంతాలకు ప్రత్యేక బృందాలు కూడా పర్యటించాయి. కమిషన్, రెండు రాష్ట్రాల్లో తన పర్యటన సందర్భంగా, ఓటర్లను ప్రభావితం చేయడానికి ఉద్దేశించిన అంశాలను నిశితంగా, ప్రభావవంతంగా పర్యవేక్షించడానికి ప్రత్యేకంగా దృష్టి పెడుతూ ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలు, జిల్లా అధికారులు, పోలీసు నోడల్ అధికారులపై విస్తృత సమీక్షలు జరిపారు. .
హిమాచల్ ప్రదేశ్ పర్యటన సందర్భంగా, ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్, ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ అనుప్ చంద్ర పాండే, జిల్లాలు మరియు ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీల సంసిద్ధతను సమీక్షిస్తూ, అక్రమ మైనింగ్ వ్యాపారం, మద్యం, అనుమానాస్పద నగదు చలామణి అయ్యే ప్రాంతాలపై గట్టి నిఘాను నొక్కి చెప్పారు. అదే తరహాలో, ప్రధాన భాగస్వామ్య ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలలో ఒకటైన ఆదాయపు పన్ను శాఖ ఇన్వెస్టిగేషన్ వింగ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పరిసర రాష్ట్రాలలోని 27 ప్రాంగణాలలో స్టోన్ క్రషింగ్ యూనిట్లపై దాడులు నిర్వహించి పెద్ద ఎత్తున నగదును స్వాధీనం చేసుకుంది. దేశీయ మద్యం తయారీదారులు, వ్యాపారులపై ఆపరేషన్ నిర్వహించింది, ఇందులో లెక్కలో లేని నగదు స్వాధీనం చేసుకున్నారు. నిల్వ, ఖాతా నిర్వహణలో వ్యత్యాసాలను గమనించింది. సీజ్‌లు, ముఖ్యంగా మద్యం, డ్రగ్స్, ఉచితాలకు సంబంధించినవి కూడా పోలీసులు, ఎక్సైజ్ అధికారులు, ఇతర ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలు కనుగున్నాయి. హిమాచల్ ప్రదేశ్ శాసనసభకు సార్వత్రిక ఎన్నికలలో ధన బలాన్ని అరికట్టడానికి సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ కోసం, భారత ఎన్నికల సంఘం 23 వ్యయ పరిశీలకులను కూడా నియమించింది.
బీహార్, ఒడిశా, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోని 7 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాల్లోని 2022లో జరిగిన ఉప ఎన్నికల్లో కూడా ముగిసిన పోలింగ్‌లో రూ.9.35 కోట్ల భారీగా స్వాధీనాలు జరిగాయి. అత్యధిక వ్యయంతో కూడుకున్న తెలంగాణలోని మునుగోడు అసెంబ్లీ నియోజకవర్గంలో రికార్డు స్థాయిలో సీజ్‌లు జరిగాయి, ఇక్కడ వేల లీటర్ల మద్యంతో పాటు రూ.6.6 కోట్ల నగదు, రూ. 1.78 కోట్ల విలువైన లోహాలు స్వాధీనం చేసుకున్నాయి, ఇది ఎన్నికలలో ధన బలం ముప్పును అరికట్టడానికి, ఖర్చు పర్యవేక్షణ ప్రక్రియపై కమీషన్ దృష్టిని పెంచింది. మునుగోడు అసెంబ్లీ నియోజకవర్గంలో సమగ్ర పర్యవేక్షణకు కమిషన్ అదనపు వ్యయ పరిశీలకుడిని నియమించింది. క్షేత్ర స్థాయిలో బృందాలు, పరిశీలకులతో వర్చువల్ సమావేశాల ద్వారా జిల్లా పరిపాలన, ఫీడ్‌బ్యాక్ సెషన్‌ల గురించి తరచుగా సమీక్షలు నిర్వహించాయి.
కమిషన్, నవంబర్ 7న, ప్రధాన కార్యదర్శులు, ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ (హోమ్), డీజీపీలు, డీజీ (ఆదాయపు పన్ను, పరిశోధన), ఎక్సైజ్ కమిషనర్‌లు, ఐజీపీ (ఆపరేషన్స్), హిమాచల్ ప్రదేశ్, దాని పొరుగు రాష్ట్రాల సీఈఓలతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ నిర్వహించింది. శాంతిభద్రతల పరిస్థితిని సమీక్షించారు. ఎన్నికల ప్రక్రియలో ప్రలోభాలు, సరిహద్దుల సీలింగ్, అంతర్-రాష్ట్ర సరిహద్దు కదలికలపై నిఘా ఉంచడానికి తీసుకున్న చర్యలను సమీక్షించారు. గత 72 గంటల ప్రయత్నాల కోసం సెంట్రల్ అబ్జర్వర్‌లను కూడా కమిషన్ సమీక్షించింది. నిష్పక్షపాతంగా, ప్రలోభాలకు ఆస్కారం ఇవ్వని విధంగా పోల్‌ను నిర్వహించడానికి అనుగుణంగా ఏర్పాట్లను సమీక్షించారు. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న ఎన్నికలు పూర్తయ్యే వరకు పోలింగ్ జరుగుతున్న రాష్ట్రాల్లో నిశిత పర్యవేక్షణపై ప్రయత్నాలు కొనసాగుతాయి. పట్టుబడిన గణాంకాలు మరింత పెరిగే అవకాశం ఉంది.

Election Commission
Record seizures made during ongoing Assembly Elections in Gujarat and Himachal Pradesh
Five-fold increase in seizures in Himachal Pradesh compared to 2017 State Assembly elections
ECI urges citizens to extensively use cVigil App to curb menace of money power in elections
11 NOV 2022 12:51PM by PIB Delhi
The comprehensive planning, reviews and follow-ups by Election Commission of India involving active participation of enforcement agencies have led to record seizures in the ongoing Assembly elections in the States of Gujarat and Himachal Pradesh. On occasion of announcement of dates for Gujarat Assembly Elections, 2022, Chief Election Commissioner, Shri Rajiv Kumar stressed on inducement-free elections and cited the significant amount of seizures made in Himachal Pradesh. As a drive, the results are encouraging with Gujarat witnessing seizures of Rs 71.88 crores in just few days of announcement of elections which surpasses even the seizures made in entire duration of enforcement of Model Code of Conduct in Assembly Elections, 2017 which was Rs 27.21 crores. Similarly, the seizures in Himachal Pradesh are also significant amounting to Rs 50.28 crores as compared to Rs 9.03 crores, marking more than five-fold increase. Further, if citizens become vigilant and use cVigil App more extensively, it would go a long way in curbing money power in the elections.
The process of effective expenditure monitoring starts months before the announcement of elections and includes host of activities like appointment of experienced officers as Expenditure Observers, sensitizing and reviewing enforcement agencies for more coordinated and comprehensive monitoring, marking of expenditure sensitive constituencies, ensuring planning of adequate availability of field level teams in the monitoring process and regular follow-ups with DEOs/SPs with a view to curb role of money-power in vitiating elections.Visits by Commission to review the electoral preparedness along with the review of Central Observers and DEOs, SPs has already been taken for comprehensive monitoring.
Details of seizures already done so far (as on 10.11.2022) in the States of Himachal Pradesh and Gujarat is given below:
State
Cash
Liquor
Drugs
Precious metals
Freebies
Total Seizure
(Rs. Crore)
Quantity (Litres)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
(Rs. Crore)
Himachal Pradesh
17.18
972818.24
17.50
1.20
13.99
0.41
50.28
Gujarat
0.66
109189.19
3.86
0.94
1.86
64.56
71.88
Though these are early days after the polls were announced in State of Gujarat, yet activity by police has led to seizure of around 1,10,000litres of liquor valued at Rs. 3.86 Crores. DRI also reported massive seizure amounting to Rs. 64 Crores of toys and accessories which were being smuggled by way of mis-declaration and by resorting to concealment in import cargo at Mundra Port. Two persons including the mastermind have been arrested in the case and further investigation is under progress. For effective monitoring to curb money power in General Elections to Legislative Assembly of Gujarat, Election Commission of India has also deployed 69 Expenditure Observers. 27 Assembly Constituencies have been marked as Expenditure Sensitive Constituencies for closer monitoring in these constituencies.
The Commission visited Gujarat and Himachal Pradesh in September for reviewing electoral preparedness and dedicated teams also visited various regions of the two States in October to oversee preparations for conduct of Assembly Elections. The Commission,during its visit in both the States, took extensive reviews of Enforcement agencies, District authorities and Police Nodal Officers to emphasize close and effective monitoring of items meant for influencing voters.
During its visit in Himachal Pradesh, Chief Election Commissioner, Shri Rajiv Kumar and Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey, while reviewing preparedness of districts and enforcement agencies,emphasized tight vigil on illegal mining business and areas like liquor, suspicious cash and product arising out of which has potential of vitiating elections. On the same lines, Investigation Wing of Income Tax Department, which is one of the main participating enforcement agency, conducted raids on stone crushing units in 27 premises of Himachal Pradesh and adjoining States and seized significant cash. It also conducted another search and seizure operation on manufacturer and traders of country liquor, wherein, unaccounted cash was seized and discrepancies in stock and account keeping was observed. Seizures, particularly relating to liquor, drugs and freebies, were also done by Police, Excise officials and other enforcement agencies. For effective monitoring to curb money power in General Elections to Legislative Assembly of Himachal Pradesh, Election Commission of India has also deployed 23 Expenditure Observers.
Even in bye-elections, 2022 in 7 Assembly Constituencies in States of Bihar, Odisha, Maharashtra, Telangana, Haryana and Uttar Pradesh, in which polling concluded yesterday, significant seizures of Rs.9.35 Crores was made. Record Seizures was made in highly expenditure sensitive Munugode Assembly Constituency of Telangana where significant amount of cash amounting to Rs 6.6 crores along with thousands of liters of liquor, Rs. 1.78 Crores of precious metals has been seized which marks increasing focus on expenditure monitoring process by the Commission to curb menace of money power in elections.When there was need of comprehensive monitoring as was observed in Munugode Assembly Constituency, Commission deployed additional expenditure observer, increased ground level teams and conducted frequent reviews of district administration and feedback sessions through virtual meetings with Observers.
The Commission, on 7th November, also held a Video Conference with Chief Secretaries, Principal Secretary (Home), DGPs, DG (Income Tax, Inv.), Excise Commissioners, IGP (Operations), CEOs of Himachal Pradesh and its neighboring states and reviewed law and order situation and steps taken to keep a vigil on inter-state border movement of inducements and sealing of borders during the electoral process. Commission also reviewed Central Observers for last 72 hours efforts and polling arrangements in line with conducting fair, accessible and inducement-free poll. The efforts on close monitoring will further continue in the poll- going States till completion of the ongoing elections and the figures of seizure is expected to rise further.