ચૂંટણી આયોગ
ગુજરાત અને હિમાચલ પ્રદેશમાં ચાલી રહેલી વિધાનસભાની ચૂંટણી દરમિયાન રેકોર્ડ જપ્તીઓ
હિમાચલ પ્રદેશમાં 2017ની રાજ્ય વિધાનસભાની ચૂંટણીની સરખામણીમાં જપ્તીમાં પાંચ ગણો વધારો થયો છે
ECIએ નાગરિકોને ચૂંટણીમાં મની પાવરના જોખમને રોકવા માટે cVigil એપ્લિકેશનનો વ્યાપક ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી
11 NOV 2022 12:51PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચ દ્વારા વ્યાપક આયોજન, સમીક્ષાઓ અને અનુવર્તી અમલીકરણ એજન્સીઓની સક્રિય ભાગીદારીને કારણે ગુજરાત અને હિમાચલ પ્રદેશ રાજ્યોમાં ચાલી રહેલી વિધાનસભાની ચૂંટણીઓમાં રેકોર્ડ જપ્તી થઈ છે. ગુજરાત વિધાનસભા ચૂંટણી, 2022ની તારીખોની જાહેરાતના પ્રસંગે, મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર, શ્રી રાજીવ કુમારે પ્રલોભન-મુક્ત ચૂંટણીઓ પર ભાર મૂક્યો અને હિમાચલ પ્રદેશમાં થયેલી નોંધપાત્ર માત્રામાં જપ્તીનો ઉલ્લેખ કર્યો. એક અભિયાન તરીકે, ગુજરાતમાં ચૂંટણીની જાહેરાતના થોડા જ દિવસોમાં રૂ. 71.88 કરોડની જપ્તી જોવા મળતાં પરિણામો પ્રોત્સાહક છે, જે વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ, 2017માં આદર્શ આચાર સંહિતા લાગુ કરવાના સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન કરવામાં આવેલી જપ્તીને પણ વટાવી જાય છે, જે રૂ. 27.21 કરોડ હતી. તેવી જ રીતે, હિમાચલ પ્રદેશમાં પણ જપ્તી રૂ. 9.03 કરોડની સરખામણીએ રૂ. 50.28 કરોડની નોંધપાત્ર રકમ છે, જે પાંચ ગણાથી વધુ વધારો દર્શાવે છે. વધુમાં, જો નાગરિકો જાગૃત બને અને cVigil એપનો વધુ વ્યાપક ઉપયોગ કરે, તો તે ચૂંટણીમાં મની પાવરને અંકુશમાં લેવા માટે ઘણો આગળ વધશે.
અસરકારક ખર્ચની દેખરેખની પ્રક્રિયા ચૂંટણીની જાહેરાતના મહિનાઓ પહેલા શરૂ થાય છે અને તેમાં અનુભવી અધિકારીઓની ખર્ચ નિરીક્ષકો તરીકે નિમણૂક, વધુ સંકલિત અને વ્યાપક દેખરેખ માટે અમલીકરણ એજન્સીઓને સંવેદનશીલ બનાવવા અને સમીક્ષા કરવા, ખર્ચ સંવેદનશીલ મતવિસ્તારો, મોનિટરિંગ પ્રક્રિયામાં ફિલ્ડ લેવલની ટીમોની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતાનું આયોજન સુનિશ્ચિત કરવું અને ચૂંટણીઓને ખરાબ કરવામાં નાણાં-શક્તિની ભૂમિકાને રોકવા માટે ડીઇઓ-એસપી સાથે નિયમિત ફોલો-અપ જેવી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
હિમાચલ પ્રદેશ અને ગુજરાતના રાજ્યોમાં અત્યાર સુધી (10.11.2022 સુધીમાં) થયેલી જપ્તીની વિગતો નીચે આપેલ છે:
રાજ્ય
રોકડ
દારુ
ડ્રગ્સ
કિંમતી ધાતુઓ
મફત ઉપહાર
કુલ જપ્તી
(રૂ. કરોડમાં)
જથ્થો (લિટર)
મૂલ્ય (રૂ. કરોડમાં)
મૂલ્ય (રૂ. કરોડમાં)
મૂલ્ય (રૂ. કરોડમાં)
મૂલ્ય (રૂ. કરોડમાં)
(રૂ. કરોડમાં)
હિમાચલ પ્રદેશ
17.18
972818.24
17.50
1.20
13.99
0.41
50.28
ગુજરાત
0.66
109189.19
3.86
0.94
1.86
64.56
71.88
જો કે ગુજરાત રાજ્યમાં ચૂંટણી જાહેર થયા પછીના આ શરૂઆતના દિવસો છે, તેમ છતાં પોલીસ દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિને કારણે આશરે રૂ. 3.86 કરોડની કિંમતનો 1,10,000 લિટર દારૂ જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે. DRI એ પણ 64 કરોડ રૂપિયાના રમકડાં અને એસેસરીઝની મોટા પાયે જપ્તી નોંધાવી હતી જે મિસ ડેક્લેરેશન દ્વારા અને મુન્દ્રા પોર્ટ પર આયાત કાર્ગોમાં છુપાવીને દાણચોરી કરવામાં આવી હતી. આ કેસમાં મુખ્ય સૂત્રધાર સહિત બે લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને વધુ તપાસ ચાલી રહી છે. ગુજરાત વિધાનસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં મની પાવરને રોકવા માટે અસરકારક દેખરેખ માટે, ભારતના ચૂંટણી પંચે 69 ખર્ચ નિરીક્ષકો પણ તૈનાત કર્યા છે. આ મતવિસ્તારોમાં નજીકથી દેખરેખ રાખવા માટે 27 વિધાનસભા મતવિસ્તારોને ખર્ચ સંવેદનશીલ મતવિસ્તાર તરીકે ચિહ્નિત કરવામાં આવ્યા છે.
ચૂંટણી તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે પંચે સપ્ટેમ્બરમાં ગુજરાત અને હિમાચલ પ્રદેશની મુલાકાત લીધી હતી અને સમર્પિત ટીમોએ ઓક્ટોબરમાં વિધાનસભા ચૂંટણીના આયોજનની તૈયારીઓની દેખરેખ માટે બંને રાજ્યોના વિવિધ પ્રદેશોની મુલાકાત પણ લીધી હતી. કમિશને, બંને રાજ્યોમાં તેની મુલાકાત દરમિયાન, મતદારોને પ્રભાવિત કરવા માટેની વસ્તુઓની નજીકથી અને અસરકારક દેખરેખ પર ભાર મૂકવા માટે એન્ફોર્સમેન્ટ એજન્સીઓ, જિલ્લા સત્તાવાળાઓ અને પોલીસ નોડલ અધિકારીઓની વ્યાપક સમીક્ષા કરી હતી.
હિમાચલ પ્રદેશમાં તેમની મુલાકાત દરમિયાન, મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર, શ્રી રાજીવ કુમાર અને ચૂંટણી કમિશનર શ્રી અનુપ ચંદ્ર પાંડેએ, જિલ્લાઓ અને અમલીકરણ એજન્સીઓની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરતી વખતે, ગેરકાયદેસર ખાણકામના ધંધા અને દારૂ, શંકાસ્પદ રોકડ અને ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રો પર ચુસ્ત તકેદારી રાખવા પર ભાર મૂક્યો હતો. જે ચૂંટણીને બગાડવાની સંભાવના ધરાવે છે. તે જ તર્જ પર, આવકવેરા વિભાગની તપાસ વિંગ, જે મુખ્ય સહભાગી અમલ એજન્સી છે, તેઓએ હિમાચલ પ્રદેશ અને આસપાસના રાજ્યોના 27 પરિસરમાં સ્ટોન ક્રશિંગ એકમો પર દરોડા પાડ્યા અને નોંધપાત્ર રોકડ જપ્ત કરી હતી. તેમણે દેશી દારૂના ઉત્પાદકો અને વેપારીઓ પર બીજી શોધ અને જપ્તી કામગીરી પણ હાથ ધરી હતી, જેમાં, બિનહિસાબી રોકડ જપ્ત કરવામાં આવી હતી અને સ્ટોક અને એકાઉન્ટિંગમાં વિસંગતતાઓ જોવા મળી હતી. પોલીસ, આબકારી અધિકારીઓ અને અન્ય અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા પણ જપ્તીઓ, ખાસ કરીને દારૂ, માદક દ્રવ્યો અને મફત વસ્તુઓને લગતી કાર્યવાહી કરવામાં આવી હતી. હિમાચલ પ્રદેશની વિધાનસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં મની પાવરને રોકવા માટે અસરકારક દેખરેખ માટે, ભારતના ચૂંટણી પંચે 23 ખર્ચ નિરીક્ષકો પણ તૈનાત કર્યા છે.
પેટાચૂંટણીઓમાં પણ, બિહાર, ઓડિશા, મહારાષ્ટ્ર, તેલંગાણા, હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્યોની 7 વિધાનસભા મતવિસ્તારોમાં 2022, જેમાં ગઈકાલે મતદાન પૂર્ણ થયું હતું, તેમાં રૂ. 9.35 કરોડની નોંધપાત્ર જપ્તી કરવામાં આવી હતી. તેલંગાણાના અતિસંવેદનશીલ મુનુગોડે વિધાનસભા મતવિસ્તારમાં રેકોર્ડ જપ્તી કરવામાં આવી હતી જ્યાં હજારો લિટર દારૂ સાથે 6.6 કરોડ રૂપિયાની રોકડ રકમની નોંધપાત્ર રકમ, રૂ. 1.78 કરોડની કિંમતી ધાતુઓ જપ્ત કરવામાં આવી છે જે ચૂંટણીમાં મની પાવરના જોખમને રોકવા માટે કમિશન દ્વારા ખર્ચની દેખરેખની પ્રક્રિયા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
જ્યારે મુનુગોડે વિધાનસભા મતવિસ્તારમાં અવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું તેમ વ્યાપક દેખરેખની આવશ્યકતા હતી, ત્યારે કમિશને વધારાના ખર્ચ નિરીક્ષક તૈનાત કર્યા, ગ્રાઉન્ડ લેવલ ટીમો વધારી અને નિરીક્ષકો સાથે વર્ચ્યુઅલ બેઠકો દ્વારા જિલ્લા વહીવટીતંત્રની વારંવાર સમીક્ષા અને પ્રતિસાદ સત્રો હાથ ધર્યા.
આયોગે 7મી નવેમ્બરના રોજ મુખ્ય સચિવો, મુખ્ય સચિવ (ગૃહ), ડીજીપી, ડીજી (ઇન્કમ ટેક્સ, ઇન્વ.), આબકારી કમિશનરો, આઇજીપી (ઓપરેશન્સ), હિમાચલ પ્રદેશ અને તેના પડોશી રાજ્યોના સીઇઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ પણ યોજી હતી. કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી અને ચૂંટણી પ્રક્રિયા દરમિયાન આંતર-રાજ્ય સરહદની હિલચાલ અને સરહદો સીલ કરવા પર તકેદારી રાખવા માટે લેવાયેલા પગલાંની સમીક્ષા કરી. પંચે નિષ્પક્ષ, સુલભ અને પ્રલોભન-મુક્ત મતદાન કરવા માટે છેલ્લા 72 કલાકના પ્રયાસો અને મતદાન વ્યવસ્થા માટે કેન્દ્રીય નિરીક્ષકોની પણ સમીક્ષા કરી હતી. ચાલુ ચૂંટણીઓ પૂર્ણ ન થાય ત્યાં સુધી ચૂંટણીના રાજ્યોમાં નજીકથી દેખરેખ રાખવાના પ્રયાસો ચાલુ રહેશે અને જપ્તીના આંકડામાં વધુ વધારો થવાની ધારણા છે.

Election Commission
Record seizures made during ongoing Assembly Elections in Gujarat and Himachal Pradesh
Five-fold increase in seizures in Himachal Pradesh compared to 2017 State Assembly elections
ECI urges citizens to extensively use cVigil App to curb menace of money power in elections
11 NOV 2022 12:51PM by PIB Delhi
The comprehensive planning, reviews and follow-ups by Election Commission of India involving active participation of enforcement agencies have led to record seizures in the ongoing Assembly elections in the States of Gujarat and Himachal Pradesh. On occasion of announcement of dates for Gujarat Assembly Elections, 2022, Chief Election Commissioner, Shri Rajiv Kumar stressed on inducement-free elections and cited the significant amount of seizures made in Himachal Pradesh. As a drive, the results are encouraging with Gujarat witnessing seizures of Rs 71.88 crores in just few days of announcement of elections which surpasses even the seizures made in entire duration of enforcement of Model Code of Conduct in Assembly Elections, 2017 which was Rs 27.21 crores. Similarly, the seizures in Himachal Pradesh are also significant amounting to Rs 50.28 crores as compared to Rs 9.03 crores, marking more than five-fold increase. Further, if citizens become vigilant and use cVigil App more extensively, it would go a long way in curbing money power in the elections.
The process of effective expenditure monitoring starts months before the announcement of elections and includes host of activities like appointment of experienced officers as Expenditure Observers, sensitizing and reviewing enforcement agencies for more coordinated and comprehensive monitoring, marking of expenditure sensitive constituencies, ensuring planning of adequate availability of field level teams in the monitoring process and regular follow-ups with DEOs/SPs with a view to curb role of money-power in vitiating elections.Visits by Commission to review the electoral preparedness along with the review of Central Observers and DEOs, SPs has already been taken for comprehensive monitoring.
Details of seizures already done so far (as on 10.11.2022) in the States of Himachal Pradesh and Gujarat is given below:
State
Cash
Liquor
Drugs
Precious metals
Freebies
Total Seizure
(Rs. Crore)
Quantity (Litres)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
Value (Rs. Crore)
(Rs. Crore)
Himachal Pradesh
17.18
972818.24
17.50
1.20
13.99
0.41
50.28
Gujarat
0.66
109189.19
3.86
0.94
1.86
64.56
71.88
Though these are early days after the polls were announced in State of Gujarat, yet activity by police has led to seizure of around 1,10,000litres of liquor valued at Rs. 3.86 Crores. DRI also reported massive seizure amounting to Rs. 64 Crores of toys and accessories which were being smuggled by way of mis-declaration and by resorting to concealment in import cargo at Mundra Port. Two persons including the mastermind have been arrested in the case and further investigation is under progress. For effective monitoring to curb money power in General Elections to Legislative Assembly of Gujarat, Election Commission of India has also deployed 69 Expenditure Observers. 27 Assembly Constituencies have been marked as Expenditure Sensitive Constituencies for closer monitoring in these constituencies.
The Commission visited Gujarat and Himachal Pradesh in September for reviewing electoral preparedness and dedicated teams also visited various regions of the two States in October to oversee preparations for conduct of Assembly Elections. The Commission,during its visit in both the States, took extensive reviews of Enforcement agencies, District authorities and Police Nodal Officers to emphasize close and effective monitoring of items meant for influencing voters.
During its visit in Himachal Pradesh, Chief Election Commissioner, Shri Rajiv Kumar and Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey, while reviewing preparedness of districts and enforcement agencies,emphasized tight vigil on illegal mining business and areas like liquor, suspicious cash and product arising out of which has potential of vitiating elections. On the same lines, Investigation Wing of Income Tax Department, which is one of the main participating enforcement agency, conducted raids on stone crushing units in 27 premises of Himachal Pradesh and adjoining States and seized significant cash. It also conducted another search and seizure operation on manufacturer and traders of country liquor, wherein, unaccounted cash was seized and discrepancies in stock and account keeping was observed. Seizures, particularly relating to liquor, drugs and freebies, were also done by Police, Excise officials and other enforcement agencies. For effective monitoring to curb money power in General Elections to Legislative Assembly of Himachal Pradesh, Election Commission of India has also deployed 23 Expenditure Observers.
Even in bye-elections, 2022 in 7 Assembly Constituencies in States of Bihar, Odisha, Maharashtra, Telangana, Haryana and Uttar Pradesh, in which polling concluded yesterday, significant seizures of Rs.9.35 Crores was made. Record Seizures was made in highly expenditure sensitive Munugode Assembly Constituency of Telangana where significant amount of cash amounting to Rs 6.6 crores along with thousands of liters of liquor, Rs. 1.78 Crores of precious metals has been seized which marks increasing focus on expenditure monitoring process by the Commission to curb menace of money power in elections.When there was need of comprehensive monitoring as was observed in Munugode Assembly Constituency, Commission deployed additional expenditure observer, increased ground level teams and conducted frequent reviews of district administration and feedback sessions through virtual meetings with Observers.
The Commission, on 7th November, also held a Video Conference with Chief Secretaries, Principal Secretary (Home), DGPs, DG (Income Tax, Inv.), Excise Commissioners, IGP (Operations), CEOs of Himachal Pradesh and its neighboring states and reviewed law and order situation and steps taken to keep a vigil on inter-state border movement of inducements and sealing of borders during the electoral process. Commission also reviewed Central Observers for last 72 hours efforts and polling arrangements in line with conducting fair, accessible and inducement-free poll. The efforts on close monitoring will further continue in the poll- going States till completion of the ongoing elections and the figures of seizure is expected to rise further.