Prime Minister's Office
PM attends 36th Convocation Ceremony of Gandhigram Rural Institute at Dindigul, Tamil Nadu
“Mahatma Gandhi’s ideals have become even more relevant today”
“Surge in Khadi is not a revolution of mass production but a revolution of production by the masses”
“Difference between urban and rural areas is acceptable as long as there is no disparity”
“Tamil Nadu was a key centre of the Swadeshi movement. It will once again play an important role in Aatmanirbhar Bharat”
“Tamil Nadu has always been the home of national consciousness”
“Kashi Tamil Sangamam is Ek Bharat Shreshtha Bharat in action”
“My message to the youth graduating today is - You are the builders of New India. You have the responsibility of leading India for the next 25 years in its Amrit Kaal.”
11 NOV 2022 5:56PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended the 36th Convocation Ceremony of Gandhigram Rural Institute at Dindigul in Tamil Nadu today. More than 2300 students of 2018-19 and 2019-20 Batches received their degrees in the convocation ceremony. This was followed by the Prime Minister awarding gold medals to the winners and honoris causa to the deserving candidates.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that coming to Gandhigram has been a very inspirational experience for him and recalled that the institution was inaugurated by Mahatma Gandhi. He remarked that one can witness the spirit of Mahatama’s ideals and ideas of rural development in the institution. The Prime Minister mentioned that Mahatma Gandhi’s ideals have become extremely relevant in today’s day and age, be it ending conflicts or climate crises, and his ideas have answers to many challenges and burning issues that the world faces today.
The Prime Minister highlighted that the students of the Gandhian way of life have a great opportunity to make a huge impact and pointed out that the best tribute to Mahatma Gandhi is to work on ideas close to his heart. The Prime Minister gave the examples of ‘Khadi for Nation, Khadi for Fashion’ that revived the neglected and forgotten fabric after a long time. He informed that in the last 8 years, the sales of the Khadi sector saw an increase of over 300%. “Khadi and Village Industries Commission clocked a record turnover of over Rs 1 lakh crore last year.” He continued, “Now, even global fashion brands are taking to Khadi due to its eco-friendly characteristics. “This is not a revolution of mass production but a revolution of production by the masses.” Recalling how Mahatma Gandhi saw Khadi as a tool of self-reliance in villages, the Prime Minister said that the government is inspired by him, as we are working towards Aatmanirbhar Bharat. “Tamil Nadu was a key centre of the Swadeshi movement. It will once again play an important role in Aatmanirbhar Bharat”, the Prime Minister added.
The Prime Minister emphasised the need to understand Mahatma Gandhi’s vision of rural development and said that he wanted villages to progress conserving the values of rural life. Shri Modi mentioned that the vision of the government towards rural development draws inspiration from Mahatma Gandhi’s ideals. He highlighted that the difference between urban and rural areas is acceptable as long as there is no disparity. Giving examples of complete rural sanitation coverage, tap water to over 6 crore homes, 2.5 crore electricity connections, and increased rural connectivity through roads, the government is taking development to the people’s doorstep and rectifying the inequality that existed between urban and rural areas.
Recalling that sanitation was a concept very dear to Mahatma Gandhi, the Prime Minister gave the example of Swachh Bharat. He further added that the government is not stopping at delivering the basics but connecting the villages with the benefits of modern science and technology. The Prime Minister informed that 6 lakh kilometres of optic fibre cable have been laid to connect nearly 2 lakh gram panchayats.
Stressing the need for sustainability in rural development, the Prime Minister said that the youth need to provide leadership in such areas. “Sustainable agriculture is crucial for the future of rural areas”, he remarked and highlighted the great enthusiasm for natural farming. “Our organic farming scheme is doing wonders, especially in the Northeast,” Shri Modi pointed out. He also informed that the government came out with a policy related to natural farming in last year’s budget. He also stressed the need to save agriculture from mono-culture and revive native varieties of grains, millets and other crops.
Recalling the observation of Acharya Vinoba Bhave, Shri Modi said that elections for village-level bodies tend to be divisive, the Prime Minister gave the example of the Samras Gram Yojana that began in Gujarat. He informed that villages that chose leaders through consensus were given certain incentives which resulted in reduced social conflicts.
Recalling the time when thousands of villagers came to a train to have a glimpse of Gandhi Ji the Prime Minister said that Mahatma Gandhi fought for a united and independent India and Gandhigram itself is a story of India’s unity. “Tamil Nadu has always been the home of national consciousness,” he said and recalled when Swami Vivekananda received a hero’s welcome on his return from the west. Mentioning Late General Bipin Rawat, the Prime Minister remembered hearing the chants of ‘Veera Vanakkam’.
The Prime Minister drew everyone's attention to Kashi Tamil Sangamam which is going to take place in Kashi soon and said that it will celebrate the bond between Kashi and Tamil Nadu. “This is Ek Bharat Shreshtha Bharat in action. This love and respect for each other is the basis of our unity”, he remarked.
Recalling the sacrifices of Rani Velu Nachiyar, the Prime Minister mentioned that she stayed here while she was preparing to fight the British. “Today, I am in a region which has seen the power of Nari Shakti. I see young women graduating here as the biggest changemakers. You will help rural women succeed. Their success is the nation’s success.” he remarked.
Be it the world’s largest vaccine drive, food security for the poorest, or being the world’s growth engine, the Prime Minister said that India has been a bright spot at a time when the world faced the worst crisis in a century. “The world expects India to do great things. Because India’s future is in the hands of a ‘Can Do’ generation of youth.” The Prime Minister continued “Youth, who not only accept challenges but also enjoy them, who not only question but also find answers, who are not only fearless but are also tireless, who not only aspire but also achieve.” The Prime Minister concluded, “My message to the youth graduating today is - You are the builders of New India. You have the responsibility of leading India for the next 25 years in its Amrit Kaal.”
Chief Minister of Tamil Nadu, Shri M K Stalin, Governor of Tamil Nadu, Shri R N Ravi, Union Minister of State, Dr L Murugan, Chancellor Dr K M Annamalai and Vice-Chancellor Prof Gurmeet Singh were those present on occasion among others.

पंतप्रधान कार्यालय
तामिळनाडूमधील दिंडीगुल येथे गांधीग्राम ग्रामीण शिक्षण संस्थेच्या 36व्या दीक्षांत समारंभाला पंतप्रधान उपस्थित राहिले
“महात्मा गांधींचे आदर्श आजच्या काळात अधिकच समर्पक ठरत आहेत”
“खादीच्या वापरात दिसत असलेली मोठी वाढ म्हणजे मोठ्या प्रमाणातील उत्पादनामुळे झालेली क्रांती नसून जनसामान्यांकडून झालेली उत्पादनाची क्रांती आहे”
“शहरी आणि ग्रामीण भागांमध्ये जोपर्यंत भेदाभेद केला जात नाही तोपर्यंतच या दोन्ही भागांतील फरक स्वीकारार्ह आहेत”
“तामिळनाडू हे एके काळी स्वदेशी चळवळीचे महत्त्वाचे केंद्र होते. आता आत्मनिर्भर भारत घडविण्यात तामिळनाडू पुन्हा एकदा महत्त्वाची भूमिका बजावेल”
“तामिळनाडूमध्ये नेहमीच राष्ट्रीय जाणिवेचे दर्शन घडत आले आहे”
“काशी तामिळ संगमम् म्हणजे एक भारत,श्रेष्ठ भारत संकल्पना कृतीत उतरणे आहे”
“आज पदवी मिळविणाऱ्या युवकांना माझे सांगणे आहे की तुम्ही नव्या भारताचे निर्माते आहात. येत्या 25 वर्षांच्या अमृतकाळात भारताचे नेतृत्व करण्याची जबाबदारी तुमच्यावर आहे”
11 NOV 2022 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 नोव्‍हेंबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज तामिळनाडूमधील दिंडीगुल येथे गांधीग्राम ग्रामीण शिक्षण संस्थेच्या 36व्या दीक्षांत समारंभामध्ये उपस्थित होते. या दीक्षांत समारंभात वर्ष 2018-19 तसेच 2019-20 या दोन तुकड्यांतील सुमारे 2300हून अधिक विद्यार्थ्यांना पदवी प्रदान करण्यात आली. त्यानंतर पंतप्रधान मोदी यांच्या हस्ते विजेते तसेच मानद उमेदवारांना सुवर्णपदकांनी गौरविण्यात आले.
या प्रसंगी उपस्थितांशी संवाद साधताना पंतप्रधान म्हणाले की गांधीग्राम येथे येणे हा त्यांच्यासाठी अत्यंत प्रेरणादायी अनुभव आहे. या शिक्षण संस्थेचे उद्घाटन महात्मा गांधी यांनी केले होते याचे स्मरण देखील त्यांनी यावेळी केले. ग्रामीण विकासाबाबतचे महात्माजींचे आदर्श आणि संकल्पना यांची उर्जा आपल्याला या संस्थेत पाहायला मिळते असे त्यांनी सांगितले. वादविवादांची सोडवणूक असो किंवा हवामानविषयक समस्या असो, महात्मा गांधींचे आदर्श आजच्या काळात आणि युगात प्रत्येक बाबतीत फार मोठ्या प्रमाणात समर्पक ठरत आहेत आणि त्यांनी मांडलेल्या संकल्पनांमध्ये जगाला आज तोंड द्याव्या लागत असलेल्या अनेक आव्हानांची आणि ज्वलंत समस्यांची उत्तरे आहेत याचा त्यांनी उल्लेख केला.
गांधीजींच्या जीवनपद्धतीचा स्वीकार करणाऱ्या विद्यार्थ्यांना जगावर प्रचंड परिणाम साधण्यासाठी उत्तम संधी उपलब्ध आहेत यावर भर देऊन पंतप्रधानांनी सर्वांच्या निदर्शनास आणून दिले की गांधीजींच्या हृदयातील कल्पनांबरहुकूम कार्य करणे हीच त्यांना सर्वोत्तम श्रद्धांजली ठरेल.यासाठी त्यांनी बराच काळ दुर्लक्षित राहिलेल्या आणि विस्मरणात गेलेल्या खादीला पुनरुज्जीवित करणाऱ्या ‘खादी फॉर नेशन, खादी फॉर फॅशन’ अभियानाचे उदाहरण दिले. गेल्या आठ वर्षांत खादी क्षेत्रातील विक्रीच्या प्रमाणात 300%हून अधिक वाढ झाली आहे अशी माहिती त्यांनी दिली. “खादी आणि ग्रामीण उद्योग आयोगाने गेल्या वर्षी 1 लाख कोटी रुपयांची विक्रमी उलाढाल करून दाखविली,” पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी पुढे सांगितले, “खादीच्या कापडाच्या पर्यावरण-स्नेही गुणधर्मांमुळे अगदी जागतिक पातळीवरील फॅशन ब्रँड असलेले उद्योजक देखील आता खादी कापडाचा वापर करू लागले आहेत.” “खादीच्या वापरात दिसत असलेली मोठी वाढ म्हणजे मोठ्या प्रमाणातील उत्पादनामुळे झालेली क्रांती नसून जनसामान्यांकडून झालेली उत्पादनाची क्रांती आहे” महात्मा गांधींनी खादीला गावांच्या आत्मनिर्भरतेचे साधन म्हणून प्रोत्साहन दिले याचे स्मरण करून पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, आत्मनिर्भर भारत घडविण्याचा प्रयत्न करत असताना, केंद्र सरकार महात्मा गांधींच्या कल्पनान्पाडून प्रेरणा घेत आहे. “तामिळनाडू हे एके काळी स्वदेशी चळवळीचे महत्त्वाचे केंद्र होते. आता आत्मनिर्भर भारत घडविण्यात तामिळनाडू पुन्हा एकदा महत्त्वाची भूमिका बजावेल,” ते पुढे म्हणाले.
महात्मा गांधींची ग्रामीण विकासाची संकल्पना समजून घेणे गरजेचे आहे यावर भर देत पंतप्रधान म्हणाले की, ग्रामीण जीवनाची सर्व मूल्ये जतन करून गावांचा विकास व्हावा अशी त्यांची अपेक्षा आहे. महात्मा गांधींच्या आदर्शांकडून प्रेरणा घेऊन केंद्र सरकारने ग्रामीण विकासासंदर्भातील कल्पना निश्चित केली आहे याचा त्यांनी उल्लेख केला. शहरी आणि ग्रामीण भागांमध्ये जोपर्यंत भेदाभेद केला जात नाही तोपर्यंतच या दोन्ही भागांतील फरक स्वीकारार्ह आहेत यावर त्यांनी अधिक भर दिला. संपूर्ण ग्रामीण भागातील स्वच्छता सुविधा, देशातील 6 कोटी घरांना नळाने पाणीपुरवठा, अडीच कोटी वीज जोडण्या आणि रस्त्यांच्या उभारणीद्वारे ग्रामीण भागाशी वाढत्या प्रमाणात जोडणी यांसारख्या उपक्रमांची उदाहरणे देऊन पंतप्रधान म्हणाले की, सरकार नागरिकांच्या उंबरठ्यापर्यंत विकास घेऊन जात आहे आणि त्याद्वारे शहरी तसेच ग्रामीण भागांतील असमानता कमी करण्याचा प्रयत्न करीत आहे.
महात्मा गांधींना स्वच्छता अत्यंत प्रिय होती, याची आठवण करून देत पंतप्रधानांनी स्वच्छ भारताचे उदाहरण दिले. ते पुढे म्हणाले की, सरकार मूलभूत गोष्टी पुरवण्यावर थांबत नाही, तर खेड्यांना आधुनिक विज्ञान आणि तंत्रज्ञान यांचा लाभ कसा होईल, याकडे लक्ष देत आहे; आणि आधुनिक तंत्रज्ञानाने गावांना जोडले जात आहे. जवळपास 2 लाख ग्रामपंचायतींना जोडण्यासाठी 6 लाख किलोमीटर ऑप्टिकल फायबर केबलचे जाळे निर्माण करण्‍यात आल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
ग्रामीण विकासामध्ये शाश्वततेच्या गरजेवर भर देताना पंतप्रधान म्हणाले की, अशा क्षेत्राचे नेतृत्व तरुणांकडे देण्याची गरज आहे. “ग्रामीण भागाच्या भविष्यासाठी शाश्वत शेती महत्त्वाची आहे”, असे सांगून त्यांनी नैसर्गिक शेतीविषयी प्रचंड उत्साह दाखवला जात असल्याचे नमूद केले. "आमची सेंद्रिय शेती योजना विशेषत: ईशान्येकडील भागांमध्ये आश्चर्यजनक परिणाम देत आहे,’’ असे पंतप्रधान मोदी यांनी निदर्शनास आणून दिले. सरकारने गेल्या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात नैसर्गिक शेतीशी संबंधित धोरण आणल्याची माहितीही त्यांनी दिली. एक पीक शेती पद्धतीपासून शेती वाचवण्याची गरज आहे; आणि धान्याचे विविध प्रकार, बाजरी आणि इतर पिकांच्या देशी वाणांचे पुनरुज्जीवन करण्याची गरजही त्यांनी व्यक्त केली.
आचार्य विनोबा भावे यांनी नोंदवलेल्या निरीक्षणांचे स्मरण करून पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, ग्रामस्तरीय स्‍थानिक संस्थांच्या निवडणुकांमध्ये विभाजन होते. हे टाळण्‍यासाठी पंतप्रधानांनी गुजरातमध्ये सुरू झालेल्या समरस ग्राम योजनेचे उदाहरण दिले. त्यांनी माहिती दिली की, ज्या गावांनी सर्वांच्या सहमतीने नेते निवडले त्या ग्रामपंचायतींना काही विशेष प्रोत्साहनपर दिले गेले, यामुळे सामाजिक संघर्ष कमी झाला.
गांधीजींचे दर्शन घेण्यासाठी हजारो ग्रामस्थ रेल्वेमध्ये आले होते, त्या वेळेचे स्मरण करून पंतप्रधान म्हणाले की, महात्मा गांधी अखंड आणि स्वतंत्र भारतासाठी लढले आणि गांधीग्राम ही भारताच्या एकात्मतेची कथा आहे. "तामिळनाडू हे नेहमीच राष्ट्रीय चेतनेचे माहेरघर राहिले आहे," असे ते म्हणाले आणि स्वामी विवेकानंदांचे पश्चिमेकडून परतल्यावर एखाद्या महान नायकाप्रमाणे स्वागत झाले, याचीही आठवण त्यांनी करून दिली. दिवंगत जनरल बिपिन रावत यांचा उल्लेख करून पंतप्रधानांनी त्यांचे पार्थिव नेताना इथल्या जनतेने ‘वीरा वणक्कम’ मंत्र जपला होता, ते आपण ऐकला, अशी आठवण सांगितली.
काशीमध्ये लवकरच होणार्‍या काशी- तमिळ संगमकडे पंतप्रधानांनी सर्वांचे लक्ष वेधले आणि ते म्हणाले, काशी आणि तामिळनाडू यांच्यातील .ऋणानुबंध साजरे करण्‍यात येणार आहेत. ‘’ एक भारत श्रेष्ठ भारत, ही गोष्ट कृतीमधून दाखवली जाणारी आहे. असे प्रेम आणि एकमेकांबद्दलचा आदर हाच आपल्या ऐक्याचा आधार आहे,’ असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
राणी वेलू नचियारच्या बलिदानाचे स्मरण करून पंतप्रधानांनी सांगितले की, ब्रिटिशांच्या विरोधात लढण्याची तयारी करत असताना त्या इथे राहिल्या होत्या. “आज मी अशा प्रदेशात आहे, ज्या क्षेत्राने नारी शक्तीचे सामर्थ्य पाहिले आहे. येथे पदवीधर झालेल्या तरुणी म्हणजे, समाजात सर्वात मोठे परिवर्तन घडवून आणणारा वर्ग आहे, असे मी मानतो. या तरूणीच ग्रामीण महिलांना यशस्वी होण्यास मदत करतील. त्यांचे यश हेच देशाचे यश आहे.” असे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले.
जगातील सर्वात मोठी लसीकरण मोहीम असो, गरीबांसाठी अन्न सुरक्षा असो किंवा जगातील अर्थवृद्धीचे इंजिन असो, पंतप्रधान म्हणाले की, या शतकामध्‍ये आलेल्या सर्वात भीषण आपत्तीचा सामना करावा लागला, त्यावेळी भारताने ठाम उभे राहून त्‍याच्याशी लढा दिला. भारताची उजळ बाजू या संकटाच्या काळातच दिसून आली. “जगाला भारताकडून मोठ्या गोष्टींची अपेक्षा आहे. कारण भारताचे भविष्य तरुणांच्या ‘कॅन डू’ पिढीच्या हातात आहे.” पंतप्रधान पुढे म्हणाले, “युवक, जे केवळ आव्हानेच स्वीकारत नाहीत तर त्यांचा आनंदही घेतात, जे केवळ प्रश्नच करत नाहीत तर उत्तरेही शोधतात, जे केवळ निर्भयच आहेत आणि त्‍यांना थकवाही येत नाही, जे केवळ आकांक्षाच बाळगून असतात असे नाही, तर ध्‍येय साध्यही करतात.” पंतप्रधान म्हणाले, “आज पदवीधर झालेल्या तरुणांना माझा संदेश आहे - तुम्ही नव्या भारताचे निर्माते आहात. भारताच्या अमृत काळामध्‍ये आगामी 25 वर्षे नेतृत्व करण्याची जबाबदारी तुमच्यावर आहे.
या कार्यक्रमाला तामिळनाडूचे मुख्यमंत्री एम के स्टॅलिन, तामिळनाडूचे राज्यपाल आर एन रवी, केंद्रीय राज्यमंत्री डॉ एल मुरुगन, कुलपति डॉ. के एम अन्नामलाई आणि कुलगुरू प्रा. गुरमीत सिंग आदी मान्यवर उपस्थित होते.