Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh cautions that air pollution related stubble burning cases have risen by 160% in Rajasthan and 20% in Punjab in October, 2022 compared to October, 2021
The governments in the two States are not doing enough to check stubble burning and are, on the contrary, increasingly contributing to the deteriorating air quality in Delhi-NCR
IMD data suggests, Haryana and Uttar Pradesh witnessed decline of farm fires incidents by 30% and 38% respectively during the same period
Punjab registers over 13,396 fire counts in first five days of November, compared to 16,004 fires in entire October 2022, thus plunging the air quality into severe category
06 NOV 2022 4:47PM by PIB Delhi
Expressing serious concern over Delhi’s air quality remaining in the ‘severe’ category for the fifth day in a row, forcing closure of primary schools, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences, Dr Jitendra Singh cautioned that air pollution related stubble burning cases have risen by 160% in Rajasthan and 20% in Punjab. This, he said, implies that the governments in the two States are not doing enough to check stubble burning and are, on the contrary, increasingly contributing to the deteriorating air quality in Delhi NCR.
The Minister, who is also Incharge of India Meteorological Department (IMD), Ministry of Earth Sciences, said that on the other hand, States like Haryana and Uttar Pradesh have recorded progressive decline in the incidents of stubble fire burning. He said, such inferences indicate that either the governments in Rajasthan and Punjab are not serious about air quality or they have not properly utilized the funds which were provided by the Narendra Modi government to purchase machines for stubble management.
Table 1. Fire counts in Punjab, Haryana, UP and Rajasthan during October 2021 and 2022.
Farm Fires
October 2021
October 2022
Punjab
13269
16004
Rise 20%
Haryana
2914
1995
Decline 30%
UP
1060
768
Decline 38%
Rajasthan
124
318
Rise 160%
Dr Jitendra Singh pointed out that since 2018-19, on the instructions of Prime Minister Narendra Modi, Centre has provided Rs.3,138 crore to States for stubble management, out of which nearly 1,500 Crore was provided to Punjab alone. He said, it is for the people to judge as to why, while many States have done an appreciable job in stubble management and are gradually moving in positive directions, the States of Punjab and Rajasthan continue to show further deterioration raising several questions regarding their intent, sincerity and prosperity.
Referring to findings by India Meteorological Department and Indian Institute of Tropical Meteorology under the aegis of Ministry of Earth Sciences, Dr Jitendra Singh said, there was 160% and 20% rise in cases of stubble burning in Rajasthan and Punjab respectively in October, 2022 compared to October, 2021.
Farm Fires in Punjab rose from 13269 to 16004 from October 2021 to October 2022 recording a rise of 20%, while in Rajasthan, it rose from 124 to 318 from October 2021 to October 2022 recording a rise of 160%.
The Minister also raised alarm that Delhi recorded 7 “Very Poor” Air Quality Days in October this year compared to nil such cases in October, 2021.
Dr Jitendra Singh also pointed out that Haryana and Uttar Pradesh witnessed decline of farm fires incidents by 30% and 38% respectively during the same period. Haryana witnessed 1995 fire counts in October 2022 as compared to 2914 in October 2021. Similarly, UP registered 768 fire counts this October, compared to 1060 cases in October, 2021.
In the first five days of the current month of November ending last evening, the number of fire counts was much higher in Punjab than Haryana and Uttar Pradesh. For example, yesterday i.e. on 5 November, the number of fire counts in Punjab was 2817 and in Rajasthan 91 respectively compared to 90 in Haryana and 24 in Uttar Pradesh respectively. The highest fire count on any single day was recorded on 2nd November, when Punjab topped with 3,634 farm fire incidents and the number in Rajasthan recorded up to 63.
Dr Jitendra Singh said, the abnormal rise in cases of stubble burning in Punjab in the first five days of November is solely responsible for plunging the air quality in severe category. He said, Punjab registered 13, 396 fire counts from 1st to 5th November, 2022, while it was 16,004 for the entire month of October, 2022.
Table 2.
Fire Counts in November
Date
Punjab
Haryana
UP
Rajasthan
05/11/2022
2817
90
24
91
04/11/2022
2437
63
61
34
03/11/2022
2666
128
40
54
02/11/2022
3634
166
25
63
01/11/2022
1842
88
09
27
India Meteorological Department and Indian Institute of Tropical Meteorology under the aegis of Ministry of Earth Sciences has operationalized Air Quality Early Warning System (AQEWS). The contribution of Stubble fire in pollution level of PM2.5 is estimated by AQEWS. The contributed is estimated at 9.7% on 1st November, 7.4% on 2nd November, 32% on 3rd November and 17.8% on 4th November.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 160 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੇ ਆਂਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 13,396 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਦਕਿ ਪੂਰੇ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ 16,004 ਘਟਨਾਵਾਂ ਪਾਈਆਂ ਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਗੰਭੀਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈ
06 NOV 2022 4:47PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵੇਂ ਦਿਨ ‘ਗੰਭੀਰ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 160 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਾਂ ਤਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੰਭੀਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਧਨ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟੇਬਲ 1. ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਅਤੇ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ।
ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ
ਅਕਤੂਬਰ 2021
ਅਕਤੂਬਰ 2022
ਪੰਜਾਬ
13269
16004
ਵਾਧਾ 20%
ਹਰਿਆਣਾ
2914
1995
ਗਿਰਾਵਟ 30%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1060
768
ਗਿਰਾਵਟ 38%
ਰਾਜਸਥਾਨ
124
318
ਵਾਧਾ 160%
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ 2018-19 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ 3,138 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕੱਲੇ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਉਂ ਕਈ ਰਾਜ ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਸ਼ਾ, ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਬਾਰੇ ਕਈ ਸਵਾਲ ਉਠ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟ੍ਰੋਪਿਕਲ ਮੀਟੀਓਰੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 160 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ 13269 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 16004 ਹੋ ਗਏ, ਜਦਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ, 160 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ 124 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 318 ਹੋ ਗਈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ 7 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਦਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ੀਰੋ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ 2914 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਦਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ 1995 ਮਾਮਲੇ ਪਾਏ ਗਏ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ 1060 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ 768 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਵਰਤਮਾਨ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਕੱਲ੍ਹ ਯਾਨੀ 5 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ 2817 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਦਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 91, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 90 ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 24 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੱਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ 2 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 3,634 ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 63 ਤੱਕ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੰਜਾਬ ਨੇ 1 ਤੋਂ 5 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੀ 13,396 ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀ, ਜਦਕਿ ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਦੇ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 16,004 ਸੀ।
ਟੇਬਲ 2.
ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਮਿਤੀ
ਪੰਜਾਬ
ਹਰਿਆਣਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਾਜਸਥਾਨ
05/11/2022
2817
90
24
91
04/11/2022
2437
63
61
34
03/11/2022
2666
128
40
54
02/11/2022
3634
166
25
63
01/11/2022
1842
88
09
27
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਰਲੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਕਿਊਈਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਏਕਿਊਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮ 2.5 ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਅੱਗ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 1 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ 9.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 2 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ 7.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 3 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 4 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ 17.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਨੁਮਾਨਤ ਹੈ।